CHẢY MÁU CHẤT XÁM CÔNG NGHỆ Ở NHẬT BẢN

Nhật Bản là một cường quốc hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên quốc gia này hiện đang phải đối mặt với nguy cơ chảy máu chất xám công nghệ nghiêm trọng. Chính phủ nước này đang phải tìm ra các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn tình trạng này.

Chảy máu chất xám công nghệ ở Nhật Bản
Chảy máu chất xám công nghệ ở Nhật Bản

Hơn 1.000 chuyên gia công nghệ rời Nhật Bản chảy máu chất xám công nghệ nghiêm trọng

Trong 40 năm qua hơn 1.000 chuyên gia cấp cao có bằng sáng chế đã rời khỏi các hãng công nghệ hàng đầu. Để tới làm việc cho các công ty đối thủ tại Trung Quốc, Hàn Quốc… Chỉ trong thời gian ngắn, đất nước này đã mất nửa triệu kỹ sư ngành công nghiệp công nghệ số. Chảy máu chất xám công nghệ đang diễn ra tại Nhật Bản

Các chuyên gia hàng đầu sang các công ty lớn như ở Hàn Quốc, Trung Quốc... chảy máu chất xám công nghệ
Các chuyên gia hàng đầu sang các công ty lớn như ở Hàn Quốc, Trung Quốc… chảy máu chất xám công nghệ

Hệ quả của tình trạng chảy máu chất xám công nghệ này là rất rõ ràng. Trong khi doanh số của các hãng công nghệ Hàn Quốc và Trung Quốc liên tục tăng mạnh. Trong khi công ty Nhật Bản chỉ đạt mức tăng trưởng doanh thu thấp hoặc thậm chí sụt giảm mạnh.

Các công ty như Samsung Electronics và Huawei tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc. Các đối thủ Nhật Bản như Panasonic và Hitachi đã lôi kéo được các chuyên gia về làm việc. Samsung Electronics thu hút các nhiều kỹ sư chip DRAM của Nhật Bản. Đến làm việc từ thập niên 1990 nhờ trả lương cao.

Sau khi kiểm tra dòng luân chuyển nhân sự các công ty Nhật từ năm 1976 đến năm 2015. NISTEP xác nhận 490 chuyên gia công nghệ đã rời các công ty điện máy Nhật Bản. Để sang làm việc cho các đối thủ Hàn Quốc. Trong khi đó, 196 người khác “đầu quân” cho các công ty Trung Quốc. Ít nhất 40% nhân sự tay nghề cao của ngành công nghệ Nhật Bản sang Hàn Quốc ở Nhật Bản như Panasonic và Hitachi.

Việc sụt giảm trong ngành công nghệ đã dẫn tới làn sóng quảng cáo

Mục đích nhằm gây ấn tượng mới mẻ, hấp dẫn hơn về nghề kỹ sư cũng như nhập khẩu nhân lực từ các quốc gia khác như Việt Nam hay Ấn Độ.

Chảy máu chất xám công nghệ ở Nhật Bản
Chảy máu chất xám công nghệ ở Nhật Bản

Kỹ thuật vốn là nguồn sức mạnh nhanh chóng vực dậy Nhật Bản sau chiến tranh trở thành siêu cường kinh tế. Nhưng theo các nhà giáo dục, giám đốc điều hành và chính bản thân giới trẻ Nhật Bản họ thích những ngành tốt hơn như tài chính hoặc y khoa hoặc những ngành sáng tạo như nghệ thuật thay vì làm việc với máy móc, chế tạo. Chảy máu chất xám công nghệ ở Nhật Bản góp phần thu hút nhân lực nước ngoài.

Một vấn đề nghiêm trọng khác của Nhật Bản là thái độ với sự sung túc

Người trẻ Nhật, sản phẩm của một xã hội giàu có khó có thể làm quan được với những khó khăn. Như thế hệ ông cha mình. Họ không nhìn thấy giá trị của việc lên kế hoạch, làm việc…

Theo Bộ giáo dục Nhật Bản, từ năm 1999 số lượng sinh viên kỹ thuật đã giảm 10% xuống còn 503.026. Số lượng sinh viên ngành sáng tạo. Lĩnh vực liên quan tới y tế tăng nhanh trong cùng thời gian.

Chảy máu chất xám công nghệ ở Nhật Bản
Chảy máu chất xám công nghệ ở Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản ban hành luật giao dịch với nước ngoài hạn chế chảy máu chất xám công nghệ

Nhằm ngăn cản các thương vụ sáp nhập hoặc mua lại các doanh nghiệp Nhật Bản. Điều này có thể dẫn đến rò rỉ các công nghệ tinh vi liên quan đến an ninh quốc gia. Bên cạnh đó Nhật Bản cũng trừng phạt các kỹ sư sang làm việc tại công ty nước ngoài. Đã làm rò rỉ công nghệ quan trọng. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng đây không phải là giải pháp hữu hiệu.

Theo các chuyên gia trong bối cảnh toàn cầu như hiện tại. Việc một kỹ sư chuyển ra nước ngoài tới một môi trường phù hợp đãi ngộ cao hoàn toàn bình thường. Và do đó việc cố gắng bảo vệ lợi ích quốc gia bằng biện pháp tăng cường giám sát thôi là chưa đủ.

Quốc gia này cố gắng cải thiện là lôi kéo các công dân trẻ tuổi của họ trở lại với khoa học và kỹ thuật. Tuy nhiên các biện pháp này có kết quả chậm và hạn chế trong khắc phục vấn đề. Trong khi chờ đợi, Nhật Bản bắt đầu chấp nhận nhiều kỹ sư nước ngoài nhưng cũng không phải dễ dàng.

Thiếu nhân lực chất lượng cao ở Nhật Bản tạo cơ hội việc làm cho nguồn lao động chất lượng cao ở Việt Nam.

Bình luận

bình luận