CHIA SẺ KINH NGHIỆM KỸ SƯ ĐI NHẬT SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH BÁCH KHOA

Hiện nay có rất nhiều công ty Nhật tuyển kỹ sư Việt Nam từ những. Sang Nhật mà không biết tiếng, cũng ít thông tin được chia sẻ trên mạng. Đọc nhiều bài báo nói về môi trường áp lực khi đi làm tại Nhật làm nhiều kỹ sư lo lắng. Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật của một sinh viên khoa Công Nghệ Thông Tin của Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

Trên các phương tiện truyền thông luôn rêu rao rằng các kiến thức ở trường đại học chẳng có nghĩa lý gì khi vào đời. Riêng đối với mình, thì mình thấy đấy là thông tin một chiều thôi không hẳn chính xác. Các thầy cô trong trường đại học khi giảng bài luôn đan xen thêm vào các câu chuyện ngoài lề.

Chia sẻ về kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật
Chia sẻ về kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật

Và bản thân mình khi học các kiến thức chính thì mình luôn chú ý vào những câu chuyện ngoài lề đó. Nó là những kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật. Nhưng nhiều bạn lại quá chú ý vào vấn đề kiến thức. Thậm chí có bạn còn chả chú ý gì nên mới có nhiều bạn viện cớ vào cái lý do “Kiến thức đại học là vô dụng”.

Kỹ năng tiếp cận vấn đề một trong những kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật

Tại sao lại là kỹ năng này được đặt lên đầu tiên. Đơn giản vì nếu không có vấn đề thì sẽ chẳng có cái gì cần phải giải quyết. Kỹ sư phải nhìn ra rằng thực tại các bạn đang có vấn đề gì thì mới bắt đầu tiến hành giải quyết. Chịu khó suy nghĩ một chút thôi các bạn sẽ tìm thấy vấn đề của mình.

Kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật tiếp cận một vấn đề
Kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật tiếp cận một vấn đề

Kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật của bạn sinh viên Bách khoa chia sẻ. Bản thân bạn kỹ sư này vừa mới ra trường. Bạn này thì suốt ngày học tối mắt tối mũi vào nên ra trường được bằng khá, giỏi. Tuy nhiên bạn này vẫn phải làm tay sai cho những người thực sự kém hơn bạn về chuyên môn. Vậy rõ ràng là có vấn đề đúng không? Ở Việt Nam hay ở nước ngoài đều rất nhiều.

Kỹ năng phân tích, nhìn nhận vấn đề

Kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật được phân tích trên kỹ năng nhìn nhận vấn đề. Phân tích, nhìn nhận vấn đề là bước tiếp theo. Tuy nhiên phân tích, nhìn nhận như thế nào lại là một kỹ năng khó có thể giải thích cho các bạn trong một bài chia sẻ ngắn được.

Giờ chúng ta sẽ phải nhìn nhận vấn đề theo khía cạnh nào? Suy nghĩ như vậy là chủ quan, phiến diện. Không có một ai là giỏi toàn diện cả. Chính vì thế chúng ta sẽ nên nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc độ khác nhau.

Vậy hãy đứng từ góc độ của cậu kỹ sư kia và phân tích một vài suy nghĩ nội tâm có thể. Mình sẽ chỉ đặt câu hỏi để các bạn tự có câu trả lời, qua đó tự nhìn nhận vấn đề của mình.

Chia sẻ kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật
Chia sẻ kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật

Kỹ năng tìm kiếm thông tin

Kỹ năng tìm kiếm thông tin rất quan trọng. Mọi người trên mạng, rất nhiều người trong group thường đặt những câu hỏi ngay lập tức mà không tìm kiếm thông tin xung quanh. Cần biết rõ mình đang tìm kiếm cái gì và phải tìm đúng người. Bạn không thể hỏi một anh kỹ sư CNTT về việc gọt đẽo một chi tiết cơ khí bằng máy CNC được.

Chia sẻ kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật tìm kiếm thông tin
Chia sẻ kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật tìm kiếm thông tin

Tất nhiên là vẫn sẽ có một số người biết nhưng đó không phải là một biện pháp khôn ngoan. Việc này giống như là chết đuối vớ được cái phao thì cố kéo, nhưng các bạn lại kéo nhầm thứ khác làm mình ngập tràn trong lượng thông tin cần tìm.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Chia sẻ về kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật, sếp của cậu ta có những kỹ năng, kỹ thuật gì, cậu ta có những kỹ năng, kỹ thuật gì. Hơn kém nhau ra sao, đã đến lúc cậu ta chứng minh bản thân để đánh bại kẻ địch chưa (thiên thời). Mọi người có ủng hộ cậu ta lên làm sếp không hay cậu ta tuy giỏi nhưng lại không được lòng người (nhân hòa)…

Kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật giải quyết vấn đề
Kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật giải quyết vấn đề

Nếu đứng theo nhiều góc độ, chúng ta sẽ bới ra được rất nhiều thứ trong một vấn đề tưởng chừng nho nhỏ. Chia để trị, giải quyết từng vấn đề nhỏ của vấn đề nhỏ. Đến khi xong xuôi hoàn toàn, thời cơ chín muồi thì mới có thể lao vào cái cục vấn đề.

Kỹ năng thuyết trình, giao tiếp

Khi bạn kỹ sư trong câu chuyện chia sẻ về kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật tập thuyết trình đồ án tốt nghiệp. Thuyết trình bằng tiếng Anh chứ không phải tiếng Việt. Thời gian chuẩn bị slide đồ án trước gần 1 tháng, ngày đầu tiên nói mất gần 20p. Lên tập nói trước mặt cô giáo và nhờ cô nhận xét. Cô bảo quá dài, cắt đi chỉ nói vào những vấn đề cần thiết. Hãy tưởng tượng mình đang là người nghe, mình chưa biết gì về cái vấn đề mình đang nói. Hãy nói làm sao cho chính mình từ con số zero hiểu ra vấn đề.

Trước ngày bảo vệ, bạn kỹ sư cùng bạn bè vào một quán cafe và bật slide nói trước mặt tất cả mọi người. Cuối cùng điểm bảo vệ mình được 9, điểm trung bình đồ án mình được 8.8. Công sức bỏ ra của mình cũng không có nhiều so với cái điểm số đấy.

Kỹ năng phỏng vấn

Kỹ năng này rất ít hoặc hầu như không được giảng dạy trong trường đại học. Cái này do mọi người trải nghiệm, đi phỏng vấn nhiều thì nghiệm ra thôi.

Thái độ, tác phong đàng hoàng, đĩnh đạc, ăn mặc lịch sự…

Không sợ sệt, không run, không nhìn xuống đất hay nhìn trần nhà, nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng. Khi nhìn vào mắt họ và nói tự tin một điều gì đó, họ sẽ tin rằng bạn thực sự giỏi về vấn đề đấy.

Trả lời trực tiếp vào vấn đề, không lan man dài dòng.

Ví dụ cho 1 câu hỏi: Bạn có bao nhiêu sản phẩm lúc ở trong trường đại học? Hãy trả lời luôn là có 2, 3, 4…rồi hãy nói chi tiết vào từng sản phẩm nếu như được hỏi. Không được dẫn dắt vấn đề lòng vòng. Ai cũng thích những câu trả lời trực tiếp.

Kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật phỏng vấn
Kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật phỏng vấn

Biết cách trả lời nước đôi với những câu mình không chắc chắn.

Chẳng hạn với những nhà tuyển dụng người Nhật hay có câu hỏi là “Bạn dự định ở lại Nhật bao nhiêu lâu?”. Họ thích những người ở với họ càng lâu càng tốt. 2, 3, 5 năm vẫn là 1 con số cụ thể quá ngắn với đời người, nên trả lời những câu nào đó vui vẻ, thậm chí xoa dịu nhà tuyển dụng như “Càng lâu càng tốt”, “Đến khi cưới được một cô gái người Nhật”, “Đến khi công ty đuổi…” Mỗi người một trường hợp, không nên áp dụng của nhau.

Hãy biết cách làm cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng kỹ năng của mình là tốt.

Tự PR bản thân như thế nào thì phải tùy vào CV của mỗi người. Nhưng thông thường người phỏng vấn không biết rõ về kỹ thuật. Các bạn có thể nói thật nhiều về kỹ thuật, nói say sưa, càng cao siêu càng tốt. Nhưng đừng có chém gió quá đà

Làm cho nhà tuyển dụng biết rằng mình là người có trách nhiệm.

Hãy có một sở thích mà có thể nhà tuyển dụng sẽ thích. Như mình khi phỏng vấn sang Nhật, trong profile mình có ghi là “Luyện tập Karate 5 năm và mong muốn luyện tập thêm ở Nhật”.

Hãy luôn là người cập nhật với thông tin.

Các bạn cần biết rõ khá nhiều thứ, cái gì nếu chưa rõ thì trả lời chung chung theo kiểu “nước đôi”. Đừng nói thẳng đại loại như “không biết” mà hãy trả lời theo kiểu “đã nghiên cứu và sẽ nghiên cứu thêm”.

Hãy tự tìm lấy một điểm mạnh và một điểm yếu, và quan trọng là điểm yếu đó phải hỗ trợ được điểm mạnh.

Chúng ta đang tự PR bản thân với nhà tuyển dụng, mỗi người một tính nên chỉ các bạn mới hiểu bản thân mình nhất. Chỉ các bạn mới có thể tìm ra những điểm như thế của chính mình.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật của bạn sinh viên trường ĐH Bách Khoa. Các bạn có kinh nghiệm nào muốn chia sẻ đến cộng đồng hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Bình luận

bình luận