CHÚNG TÔI KHÔNG ĐỦ NIỀM TIN GIAO CHO CÁC BẠN NHỮNG DỰ ÁN TOÀN CẦU

Nhân lực chất lượng, tuổi trẻ là ưu điểm vượt trội khi so sánh lợi thế của Việt Nam so với các nước khác. Giám đốc người Nhật có kinh nghiệm làm việc với các đối tác trên 40 quốc gia phải thẳng thắn thừa nhận. Tuy nhiên điểm trừ lớn nhất là người Việt trẻ có nhiều tham vọng trong công việc. Dẫn tới tỷ lệ nhảy việc rất cao, chưa làm đủ 1 năm đã nghỉ…

Nhật Bản đang thiếu hụt nguồn nhân sự. Đặc biệt liên quan đến các ngành kỹ thuật, công nghệ mới cả về chất và lượng. Để giải quyết vấn đề đó, việc mở các công ty con ở các quốc gia có lợi thế về nhân lực như Việt Nam đang được đẩy mạnh.

Nhân lực chất lượng, tuổi trẻ là ưu điểm vượt trội khi so sánh lợi thế của Việt Nam
Nhân lực chất lượng, tuổi trẻ là ưu điểm vượt trội khi so sánh lợi thế của Việt Nam

Đề cập đến thế mạnh của nền công nghệ Việt Nam tại sự kiện “Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nhân lực công nghệ trẻ, giỏi là ưu điểm vượt trội khi so sánh lợi thế của Việt Nam so với các nước khác.

Tuy nhiên, vị giám đốc người Nhật có kinh nghiệm làm việc với các đối tác trên 40 quốc gia thừa nhận rằng. Điểm trừ lớn nhất của người Việt trẻ là các bạn có nhiều tham vọng trong công việc của mình. Dẫn tới tỷ lệ bỏ việc khá cao.

Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản
Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản

Trong 1 năm làm việc các bạn đã nghỉ rồi. Có rất nhiều người như vậy… Tỷ lệ bỏ việc nhiều cũng khiến đội chi phí của DN lên rất nhiều. Đây được đánh giá là rào cản lớn nhất.

Các bạn gắn bó với công ty trong thời gian rất ngắn. Vì thế chúng tôi không có đủ niềm tin để giao cho các bạn những dự án lâu dài cũng như dự án mang tính chất toàn cầu.

<<<Xem đơn hàng kỹ sư Nhật Bản tại đây>>>

Đội ngũ kỹ sư IT tuổi đời còn trẻ nhưng rất giỏi của Việt Nam là lợi thế lớn

Ông Keitaro đã sang làm việc tại Việt Nam được 2,5 năm. Và đội ngũ kỹ sư IT tuổi đời còn trẻ nhưng rất giỏi của Việt Nam là lợi thế lớn trong mắt ông. Nhưng ông cũng phải thừa nhận rằng để phát triển trong dài hạn và nhắm tới việc thực hiện những dự án toàn cầu thì rất khó giao cho Việt Nam.

“Các bạn gắn bó với công ty trong thời gian rất ngắn. Vì thế chúng tôi không có đủ niềm tin để giao cho các bạn những dự án lâu dài cũng như dự án mang tính chất toàn cầu”, ông Keitaro thẳng thắn.

Đội ngũ kỹ sư IT tuổi đời còn trẻ nhưng rất giỏi của Việt Nam là lợi thế lớn
Đội ngũ kỹ sư IT tuổi đời còn trẻ nhưng rất giỏi của Việt Nam là lợi thế lớn

Nhân lực luôn là thế mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) do OECD nghiên cứu. Kết quả học tập của học sinh Việt Nam nằm trong Top 20 và đặc biệt giỏi về toán và khoa học. Đó chính là nền tảng cho giáo dục đại học về công nghệ. Hiện tại có 290 trường đại học và cao đẳng ở Việt Nam cung cấp đào tạo CNTT. Và có khoảng 55.000 sinh viên CNTT theo học hàng năm.

Việt Nam là đất nước mà năng lực của các nhà phát triển phần mềm. Xếp thứ 1 ở Đông Nam Á. Và xếp thứ 23 trên toàn thế giới

Vài năm trở lại đây, tỷ lệ bỏ việc, nhảy việc khá cao là một trong những vấn đề quan trọng. Trong quản trị nhân sự của những công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Mà sự tranh giành nhân tài trong lĩnh vực IT giữa các doanh nghiệp. Cũng là một nguyên nhân.

Nhân lực cũng là vấn đề công ty này gặp phải khi làm ăn tại Nhật. Nhất là trong bối cảnh tỷ lệ bỏ việc và nghỉ việc của những nhân sự. Đặc biệt là người có chuyên môn và trình độ ngày càng tăng cao.

Giải pháp công ty của Tùng đang thực hiện là tuyển dụng trực tiếp từ các trường đại học. Đồng thời phái cử đội ngũ sang Nhật để học hỏi. Nâng cao trình độ chuyên môn cũng như trình độ ngoại ngữ.

Việt Nam là đất nước mà năng lực của các nhà phát triển phần mềm
Việt Nam là đất nước mà năng lực của các nhà phát triển phần mềm

Một số giải pháp các diễn giả đưa ra để giảm tỷ lệ nhảy việc trong nhân sự ngành công nghệ. Là xây dựng hệ thống lương thưởng công bằng và văn hóa doanh nghiệp để giữ chân nhân tài.

Hiện tại công ty Hinode Network liên tục tuyển dụng các kỹ sư IT yêu cầu trình độ tiếng N2. Làm việc tại Nhật Bản với visa kỹ sư hoàn toàn miễn phí. Với mức lương cơ bản khoảng 30 man tương ứng với 60 triệu đồng (chưa kể tăng ca).

Các bạn kỹ sư IT nếu có nguyện vọng đi Nhật sinh sống và làm việc hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên Hinode sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc.

Bình luận

bình luận