CƠ HỘI LÀM VIỆC KỸ SƯ THIẾT KẾ,SẢN XUẤT Ô TÔ TẠI NHẬT BẢN

CƠ HỘI LÀM VIỆC KỸ SƯ THIẾT KẾ,SẢN XUẤT Ô TÔ TẠI NHẬT BẢN

Vài năm trước khi đến một miền quê ở Nhật ,thuộc thành phố Kawasaki chúng tôi đã thực sự ngỡ ngàng khi thấy gần như tại mỗi ngôi nhà đều có ô tô riêng.Ở Việt Nam đến những năm gần đây thì việc sở hữu một chiếc ô tô cá nhân là việc chỉ dành cho các tầng lớp trung lưu và thượng lưu.

Ô tô là phương tiện"phổ thông"của Nhật Bản
Ô tô là phương tiện”phổ thông”của Nhật Bản

Thực ra khi tìm hiểu rõ hơn một chút thì Nhật Bản là một trong những quốc gia có sản lượng sản xuất ô tô nhiều nhất thế giới. Nhật có những thương hiệu ô tô nổi tiếng thế giới như Toyota,Honda,Nissan..

Toyota,Nissan,Honda là 3 hãng ô tô lớn của Nhật Bản
Toyota,Nissan,Honda là 3 hãng ô tô lớn của Nhật Bản

Nói đến Toyota   Nhà sáng lập hãng Toyota Sakichi Toyoda ra đời trong một gia đình thợ mộc nghèo, ông lớn lên và theo học nghề của cha, trở thành một thợ mộc với chuyên môn là đóng các máy dệt bằng gỗ. Con trai ông Kiichiro Toyoda được cha cho theo học ngành cơ khí chế tạo máy tại trường đại học Tokioter và hai cha con cùng nhau nghiên cứu, chế tạo ra một chiếc máy dệt tự động vào năm 1924, loại có giá thành chế tạo rẻ hơn nhưng hoạt động hiệu quả hơn những chiếc máy bằng gỗ cùng loại.

Năm 1929, khi nhận thấy rằng ngành công nghiệp ôtô ngày càng phát triển, ông cử con trai sang Anh quốc và bán bằng sáng chế chiếc máy dệt của mình cho công ty Platt Brothers để lấy 100.000 bảng Anh. Với số tiền này ông đầu tư vào việc chế tạo và sản xuất ôtô.

Năm 1934 chiếc xe mẫu đầu tiên ra đời, và được đưa vào sản xuất đại trà vào năm 1935 dưới tên gọi Toyota A1. Ngày 28 tháng 8 năm 1937 công ty Toyota Motor Corporation chính thức ra đời, mở ra một kỷ nguyên với những thành công rực rỡ trong ngành công nghiệp ôtô.Câu chuyện của ông đã được viết thành sách có bản dịch tiếng Việt tại Việt Nam,ông là người truyền cảm hứng cho các kỹ sư và doanh nhân Việt Nam.

Huyền thoại sáng lập Toyota-Sakichi Toyoda
Huyền thoại sáng lập Toyota-Sakichi Toyoda

 


Theo số liệu của năm 2014 tổng hợp từ 50 quốc gia thì tổng số xe hơi được sản xuất trên toàn thế giới vào khoảng 91,31 triệu chiếc. Như vậy sản lượng xe của các hãng xe đến từ Nhật Bản chiếm gần 30% và dẫn đầu thế giới.

Nhật Bản là nước sản xuất ô tô hàng đầu thế giới
Nhật Bản là nước sản xuất ô tô hàng đầu thế giới

Hiện nay các công ty sản xuất ô tô của Nhật như Toyoto,Nissan,Honda đã mở rộng thị trường sản xuất sang cả Việt Nam.

Dù trong một vài năm trở lại đây những tập đoàn như Nissan đã gây tai tiếng với một vài lỗi sản phẩm.Nhưng với nỗ lực của các doanh nghiệp Nhật,thì cả thế giới đang tin rằng thời kỳ hoàng kim của nghành ô tô Nhật sẽ trở lại.Chứ không chỉ riêng gì “ông lớn Toyota”.

Nghành sản xuất ô tô của Nhật vẫn đang cần rất nhiều nhân lực chất lượng cao.Hiện nay Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ dân số già cao nhất thế giới,mặc dù chính phủ Nhật Bản đã có nhiều chương trình khuyến khích và tập trung đầu từ và phát triển nhân lực về nghành này.

Thiếu nhân lực nghành sản xuất ô tô tại Nhật
Thiếu nhân lực nghành sản xuất ô tô tại Nhật

Những năm gần đây chính phủ Việt Nam và Nhật Bản có nhiều chương trình hợp tác về kinh tế,Nhật Bản là một trong những nước có tỉ trọng đầu tư FDI vào Việt Nam cao nhất.Chính sách tuyển dụng cũng trở nên dễ dàng hơn đặc biệt là kỹ sư các nghành công nghệ thông tin ,kỹ sư thiết kế sản xuất ô tô tại Nhật Bản.

Mức lương với các kỹ sư Việt Nam tại Nhật dao động từ 20万円―40万円,với các kỹ năng thiết kế như Cad 2D,3D,hoặc Catia là điểm mạnh của các kỹ sư Việt Nam.

Lương kỹ sư ở Nhật khá cao so với các nghành khác
Lương kỹ sư ở Nhật khá cao so với các nghành khác

Trong năm 2018,Công ty Hinode Network đã liên kết với một số doanh nghiệp của Nhật tại Osaka,Fukui về trực tiếp văn phòng công ty để phỏng vấn kỹ sư thiết kế cơ khí ô tô.Hy vọng trong tương lai chúng tôi sẽ đưa nhiều bạn kỹ sư cơ khí,sản xuất tại Nhật Bản.

HINODE NETWORK CẦU NỐI KỸ SƯ SANG NHẬT

Bình luận

bình luận