CƠ HỘI KỸ SƯ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐI NHẬT LÀM VIỆC

Kỹ sư công nghệ thông tin ( CNTT) hiện nay đang là một trong những ngành nghề cực kì hot. Đi Nhật làm việc đem đến nhiều cơ hội cho các bạn kỹ sư muốn trải nghiệm môi trường sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Cùng với các ngành như cơ khí, điện tử, xây dựng.

Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của Nhật Bản. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đất nước Mặt Trời mọc đang phải đối mặt với tình trạng mất cân đối cung-cầu về lao động trong lĩnh vực này. quyết vấn đề đó, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đã đưa ra giải pháp đẩy mạnh thu hút nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở nước ngoài.

Giới chuyên gia nhận định đây chính là cơ hội tốt cho các kỹ sư và doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam.

Nhật Bản thiếu nhân lực trầm trọng.

Trong những năm gần đây, cùng với các khoản đầu tư khổng lồ vào lĩnh vực công nghệ thông tin. Và mối quan ngại ngày càng lớn về an ninh mạng. Nhu cầu kỹ sư công nghệ ở Nhật Bản đã gia tăng chóng mặt. Trong khi nguồn cung lao động trong lĩnh vực này có xu hướng giảm dần. Điều đó đã dẫn tới tình trạng thiếu hụt nhân lực công nghệ thông tin ở Nhật Bản.

METI dự báo nguồn cung lao động trong lĩnh vực này có thể giảm mạnh trong năm 2019. Hậu quả là đến năm 2020, Nhật Bản có thể sẽ thiếu 369.000 kỹ sư công nghệ thông tin. Con số này có thể sẽ tăng lên mức 789.000 vào năm 2030.

Đáng chú ý, trong lĩnh vực an ninh mạng, tình trạng thiếu hụt lao động diễn ra rất trầm trọng. Tình trạng thiếu hụt kỹ sư công nghệ thông tin ở Nhật Bản. Đã dẫn tới sự cạnh tranh quyết liệt giữa các doanh nghiệp nhằm giành giật nguồn lực khan hiếm này. Cuộc chiến này không chỉ giới hạn trong phạm vi giữa các công ty công nghệ thông tin mà còn lan rộng sang các lĩnh vực khác.

Cơ hội cho Việt Nam.

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở trong nước. Trong những năm gần đây. Rất nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản đã nỗ lực tìm kiếm và thu hút kỹ sư IT đi Nhật làm việc từ các nước khác. Đặc biệt là các nước châu Á. Điều này phù hợp với chính sách tăng cường tuyển dụng các kỹ sư công nghệ nước ngoài mà METI đề xuất.

Theo giới phân tích, đây chính là cơ hội lớn cho Việt Nam, nơi có khoảng 55.000 kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng mỗi năm.

Phát biểu tại Ngày Công nghệ Thông tin Việt Nam 2018 ở Nhật Bản vào cuối tháng 2/2018. Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software khẳng định. Với lực lượng lao động có tay nghề cao, chính trị ổn định, kinh tế phát triển nhanh, Việt Nam chính là lời giải cho bài toán nhân lực công nghệ thông tin của Nhật Bản.

Theo lãnh đạo FPT Software, các số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy . Hiện nay, Việt Nam có 20.000 nhân lực đang đi Nhật làm việc trong lĩnh vực gia công phần mềm (ITO). Và gia công quy trình kinh doanh (BPO).

 

CÔNG VIỆC DÀNH CHO KỸ SƯ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐI NHẬT LÀM VIỆC.

 kỹ sư Lập trình viên đi Nhật làm việc.

Công việc là viết các chương trình, phần mềm ứng dụng cho việc điều khiển các hệ thống máy móc cơ khí, xử lí các dữ liệu… như hệ thống điều khiển máy hàn, máy tiện, điều khiển camera. Các phần mềm xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh…

– Yêu cầu: kĩ năng về các kĩ thuật Activex X, C#, Visual Basic, .Net hay Java… có khả năng giải quyết và phân tích vấn đề, khả năng giao tiếp, làm việc theo nhóm cũng như làm việc độc lập.

Kỹ sư thiết kế Web đi Nhật làm việc.

Thiết kế website sao cho thân thiện, dễ dàng sử dụng, nhìn bắt mắt.- Yêu cầu: Thành thạo các chương trình thiết kế, khiếu mỹ thuật, có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa. Ví dụ như Photoshop, Corel Draw, Flash, Dreamwave,… và có thêm kiến thức về lập trình web.

Kỹ sư phát triển web đi Nhật làm việc.Tập hợp các yêu cầu kinh doanh, phát triển các chi tiết kĩ thuật cho các phần mềm ứng dụng cho web. Và giúp đỡ các chuyên gia quản lý trang web về kĩ thuật.
– Yêu cầu:  Nắm rõ về Internet, các chương trình ứng dụng cho web cũng như chiến lược kinh doanh thương mại điện tử. Các kĩ năng về .Net, C#, Java cũng sẽ được đề cao.


 Kỹ sư tester đi Nhật làm việc.

Người chuyên thử nghiệm, kiểm tra để tìm ra lỗi của các ứng dụng, phần mềm do các lập trình viên “viết” ra.- Yêu cầu: cần phải được đào tạo bài bản trong các trường đại học và nắm chắc các kỹ thuật như một lập trình viên.

 Kỹ sư xây dựng và quản lý dữ liệu, đi Nhật làm việc.

Thiết kế các chương trình ứng dụng. Cung cấp thông số kĩ thuật cho đội phát triển phần mềm, thiết kế, kiểm tra việc mã hoá.

– Yêu cầu: Cần có kiến thức về kĩ thuật, lên kế hoạch, điều phối và khả năng giao tiếp. Những kiến thức về DB2, các sản phẩm dữ liệu Orracle, XML, C+++ ,…

Quản trị mạng.

Thiết kế, vận hành và theo dõi sát xao các hệ thống mạng an toàn và bảo mật. Nắm được các kỹ thuật xâm nhập. Và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker (tin tặc) hiệu quả. Thiết kế và duy trì hệ thống tường lửa. Hay nhận dạng và sửa chữa các lỗ hổng trên hệ thống mạng của đơn vị. Triển khai và giám sát hệ thống phát hiện tấn công.

Phát triển game (GD).

Kỹ thuật máy tính

Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

Quản lý hệ thống thông tin (Information System Manager)

Chuyên gia mật mã (Cryptographer)

Kỹ sư phần mềm (Software Engineer)

Điều kiện ứng tuyển kỹ sư công nghệ thông tin đi Nhật làm việc.

Nam độ tuổi 24-35
Tốt nghiệp đại học, cao đẳng chính quy đúng chuyên ngành được đào tạo.
Tiếng Nhật N4 trở lên .
Sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không được phép làm việc tại Nhật. Bạn có thể xem chi tiết điều kiện sức khoẻ .
Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh tại Nhật Bản.
Cần có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiết tốt, kỹ năng teamwork, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý dự án và công việc.
Có kinh nghiệm làm việc thực tế ít nhất 1-2 năm làm việc.

TINH HOA NHẬT BẢN, VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI
CÔNG TY CỔ PHẦN HINODE NETWORK
ADD: Số 24, ngách 42/94, Phố Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
TEL: 02462 534 417
MOBILE: 0889338496
EMAIL: info@hinodenetwork.com.vn
WEBSITE: www.hinodenetwork.com.vn

Bình luận

bình luận