CÓ NÊN ĐI KỸ SƯ XÂY DỰNG TẠI NHẬT BẢN?

Nhật Bản là một cường quốc công nghiệp. Đi Nhật theo diện kỹ sư là một trào lưu đang rất hot tại Việt Nam, đặc biêt theo dự kiến là trong năm 2017-2018 tới đây Nhật Bản sẽ tăng cường tuyển kỹ thuật viên sang làm việc. Có rất nhiều ngành để cho người lao động lựa chọn, có thể kể đến như: kỹ sư xây dựng, cơ khí, công nghệ thông tin, nông nghiệp, công nghệ thực phẩm… Trước vô số ngành nghề như vậy, có rất nhiều người thắc mắc có nên đi kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản hay không?

Để lý giải cho vấn đề này, trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ tập trung phân tích những mặt lợi và hại của đi kỹ sư xây dựng tại Nhật để giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất:

 • Những mặt lợi:

+ Lợi ích đầu tiên là ngành kỹ sư tại Nhật là ngành có tỷ lệ ứng tuyển cao nhất, mỗi năm Nhật Bản cần khỏang 150.000 lao động nước ngoài. Và trong 3 năm sắp tới, Nhật Bản đang rất cần những kỹ sư xây dựng có trình độ chuyên môn để giám sát công trình, đọc bản vẽ thiết kế xây dựng, quản lý công nhân, hối thúc công nhân làm việc cho kịp tiến độ của các công trình xây dựng phục vụ thế vận hội Olympic sắp được diễn ra tại Nhật vào năm 2020. Trong khi đó, số sinh viên ra trường tại Việt Nam đối mặt với nạn thất nghiệp và phải đi làm trái ngành là rất lớn. Vì vậy, sự lựa chọn sang Nhật theo diện kỹ sư xây dựng là một quyết định sáng suốt.

+ Quyền lợi thứ hai cho người lao động mà mức thu nhập cao. Ở Nhật Bản bạn sẽ được trả lương cao gấp 9-10 lần Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia nhiệt đới gió mùa nên khá là bất lợi cho ngành xây dựng, dẫn đến tiến độ có thể chậm & lương giảm. Nhật Bản là đất nước có khí hậu ôn đới, thời tiết mát mẻ quanh năm, thời tiết sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và tiến độ công việc, mà nếu công việc có bị ảnh hưởng bởi thời tiết thì các công ty của Nhật cũng sẽ bố trí hợp lý sao cho đảm bảo ngày công và thu nhập hàng tháng của bạn. Mức lương ngành xây dựng tại Nhật Bản được trả cao hơn so với những ngành khác bởi đặc thù và tính chất công việc.

+ Thứ 3 là về vấn đề an toàn lao động: Vấn đề an toàn lao động trong ngành xây dựng tại Việt Nam vẫn chưa được đảm bảo, hàng ngày có rất nhiều vụ tai nạn lao động thương tâm xảy ra. Nhưng đối với Người Nhật, việc đảm bảo an toàn trong quá trình lao động là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Các công cụ, máy móc được sử dụng trong ngành xây dựng, tất cả đều theo quy chuẩn an toàn thế giới,  luôn có tuổi thọ và thời hạn sử dụng tối đa theo quy đinh an toàn lao động. Mỗi người lao  động khi sang Nhật làm việc đều được đóng bảo hiểm, đối với mỗi cá nhân khi gặp tai nạn liên quan đến tính mạng sẽ được nhận khoản tiền bảo hiểm từ 2,5-4 tỷ đồng. Vì vậy không xí nghiệp hoặc cơ quan chức năng nào dám để cho người lao động của mình rơi vào tình trạng không an toàn.

Kỹ sư xây dựng nhật bản

+ Vấn đề chỗ ở và sinh hoạt cũng là một ưu điểm hàng đầu của ngành xây dựng tại Nhật. Ngành xây dựng ở Việt Nam khá vất vả và có điều kiện sinh hoạt rất kém. Với mỗi công trình, công nhân thường phải dựng lều, lán ngay canh công trường để trông coi  và sinh hoạt tại chỗ. Do đó, sự thiếu thốn về sinh hoạt, điện nước và phải chịu bụi bặm, ô nhiễm… điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người lao động. Trái lại, với công nhân công trường Nhật Bản thì xí nghiệp sẽ chọn nơi ở cho các công nhân, họ luôn phải đảm bảo điều kiện vệ sinh và đầy đủ tiện nghi cần thiết, nơi ở xa công trường và hàng ngày có xe đưa đón.  Nếu thiếu một trong những yếu tố này và làm ảnh hưởng đến đời sống người lao động tức là xí nghiệp đã phạm luật tiếp nhận lao động.

+ Một ưu điểm nữa đó là công việc. Chúng ta luôn khâm phục Nhật Bản vì với một quốc gia hàng năm phải hứng chịu rất nhiều thiên tai như động đất, sóng thần, sụt lở đất đá… gây ra rất nhiều thiệt hại về công trình xây dựng. Tuy nhiên, Nhật Bản đã xử lý rất nhanh gọn vì có lực lượng chuyên gia khá mạnh và chất lượng. Bên cạnh đó máy móc hiện đại công nghệ cao cùng với việc cải tiến phương thức làm việc. Vì vậy, khi đi kỹ sư sang Nhật ngành xây dựng, người lao động sẽ được tiếp cận với các máy móc công nghệ cao, lĩnh hội cách làm việc chuyên nghiệp và nhạy bén của họ; ngành xây dựng thì công việc ở ngoài trời, nhiều thời gian nghỉ hơn, không khí cũng thoáng đãng dễ chịu hơn là làm việc trong nhà; có thể bàn thảo trong giờ làm việc để nâng cao năng lực tiếng ( nếu làm việc ngoài trời và ít tiếng ồn); ngành xây dựng rất được đề cao tại Nhật Bản…

+ Có thể quay lại Nhật lần 2: Ưu đãi của chính phủ Nhật là lao động trong ngành xây dựng có thể được gia hạn thêm 2 năm hoặc đi tiếp lần 2. Như vậy, cơ hội việc làm tại Nhật có thể lên đến 5 năm.

+ Mức phí đi xuất khẩu lao động thấp: Vì đặc thù công việc khá vất vả hơn những ngành khác nên khi đăng ký ngành này, lao động sẽ được hỗ trợ về phí dịch vụ. Chỉ từ 100 triệu đồng là bạn đã có thể sang Nhật làm việc trong 3 năm.

+ Nhiều cơ hội việc làm và vị trí cao sau khi về nước.

 • Những bất lợi cần lưu ý:

+ Đôi khi thời tiết không tốt đôi khi cũng ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình làm việc của người lao động.

+ Vì công việc của ngành này khá là vất vả nên điều kiện tuyển dụng làm xây dựng ở Nhật Bản vì thế cũng khắt khe hơn những ngành khác (không mắc chứng sợ độ cao, sức khoẻ phải thật tốt, cơ thể cao to…)

+ Để có được việc làm xây dựng tại Nhật Bản thì phải là người chịu được áp lực công việc cao.

Được biết, trong năm 2017 và 2018 tới đây, việc tuyển dụng kỹ sư ngành xây dựng khá khắt khe đòi hỏi nhiều các yêu cầu về tiếng cũng như kinh nghiệm hay bằng cấp. Người lao động được yêu cầu phải tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành xây dựng trở lên, khả năng tiếng Nhật N4 và có kinh nghiệm làm việc.

Ngoài ra, lao động cũng có thể đi theo diện xuất khẩu lao động với những yêu cầu như:

Sức khỏe: đây là ưu tiên hàng đầu đối với lao động ngành xây dựng

 • Mắt: 10/10, nếu cận thị thì có thể tham gia sau khi đã mổ mắt
 • Tay: có khả năng nhấc vật nặng tầm 10kg
 • Chiều cao: 1m60 trở lên.
 • Cân nặng: 60 kg
 • Không sợ độ cao, giữ thăng bằng tốt.
 • Không có các bệnh truyền nhiễm như viêm gan, HIV…
 • Và một số tiêu chí khác…

Trình độ văn hóa:  Không yêu cầu bằng cấp.

Giới tính: Nam

Tuổi: từ 20 – 30. Nếu là người có tay nghề thi tối đa là 33 tuổi.

Tính cách: cẩn thận, trầm ổn.

Tay nghề: không yêu cầu kinh nghiệm nhưng ưu tiên người có tay nghề.
Quy trình tuyển chọn lao động ngành xây dựng Nhật Bản:

Thi tuyển vòng 1: kết quả đỗ trượt chính thức

 • Thị tại đơn vị đào tạo hoặc đơn vị nhận hồ sơ.
 • Kiểm tra thể lực
 • Kiểm tra giữ thăng bằng.
 • Phỏng vấn
 • Nếu đạt thì người lao động sẽ tham gia hoạt động đào tạo tại các trung tâm hoặc đơn vị nhận hồ sơ và trải qua kỳ thi tuyển vòng 2.

Đào tạo: Công ty xuất khẩu lao động sẽ đào tạo cho người lao động về kỹ năng, tay nghề và tiếng Nhật cơ bản. Đây cũng là một trong những tiêu chí khi các bạn đánh giá đâu là công ty làm ăn uy tín và đâu là bọn lừa đảo. Vì chỉ có những đơn vị làm ăn uy tín thì sẽ có trung tâm đào tạo bài bản, quy mô của riêng họ chứ không có đi thuê mượn các địa điểm trung gian.

Thời gian đào tạo thì tùy từng đơn vị và ngành nghề khác nhau.

Thi tuyển lần 2:

 • Do đại diện của các xí nghiệp và nghiệp đoàn của Nhật tuyển chọn.
 • Kiểm tra kỹ năng: tùy từng ngành nghề mà nội dung kiểm tra khác nhau ( lắp dàn giáo, cưa- đục, xây-trát..)
 • Kiểm tra thể lực
 • Kiểm tra IQ
 • Phỏng vấn

Với những ưu điểm vượt trội hạn chế, tôi tin rằng, lựa chọn đi xuất khẩu lao động ngành dựng tại Nhật là một quyết định hợp lý. Nếu bạn tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành xây dựng mà bạn thấy công việc tại Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu mong muốn hoặc bạn là lao động phổ thông với mong muốn kiếm nhiều tiền thì hãy tham gia chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản ngành xây dựng bạn nhé.

Bên cạnh đó, nhiều người thắc mắc nên đi kỹ sư xây dựng ở Nhật Bản theo diện kỹ sư hay xuất khẩu lao động? Qua bài viết này chúng tôi cũng muốn tư vấn thêm rằng: Vì những công trình xây dựng tại Nhật có những yêu cầu khắc khe về thiết kế. Do đó, các công ty Nhật có xu hướng chỉ tuyển dụng những người giỏi và ưu tú cùng với trình độ Tiếng Nhật phải đạt chuẩn tối thiểu N2 hoặc thông thạo tiếng Anh và có kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy chưa đáp ứng đủ những điều kiện trên thì hoàn toàn bạn có thể đi theo con đường xuất khẩu lao động. Sau 3 năm về nước, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội làm việc trong các công ty Nhật tại Việt Nam.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. Chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt và thành công!

Bình luận

bình luận