CON DẤU INKAN, KỸ SƯ ĐI NHẬT PHẢI BIẾT KHI ĐI NHẬT LÀM VIỆC

Không ở đâu con dấu được thịnh hành như nước Nhật. Người dân Nhật Bản họ dùng con dấu thay thế chữ ký của.  Và khi bạn là kỹ sư đi Nhật làm việc Thì việc có con dấu là một điều hết sức quan trọng. Bởi các kỹ sư đi Nhật sẽ dùng con dấu đó dể đăng ký thẻ ngân hàng, bảo hiểm hay bất cứ giấy tờ nào cũng có một mục đóng dấu.

Đối với người Nhật thì con dấu tròn này chính là tên của họ được viết bằng chữ Kanji. Còn đối vứi các kỹ sư đi Nhật làm việc thì tên chính là phiên âm chữ Katakana.

1. Kỹ sư đi Nhật làm việc cần phải biết con dấu Inkan là gì.

Inkan (印鑑), hay còn gọi là Hanko (ハンコ) là con dấu được dùng cho pháp nhân là công ty và cá nhân.Con dấu tại Nhât có giá trị thay thế với chữ ký.  Nó giúp các kỹ sư đi Nhật có thể đăng ký thẻ ngân hàng, bảo hiểm, đăng kí sim điện thoại hay trong các văn bản hành chính. Và kể cả các giao dịch giấy tờ thông thường.

Mỗi công dân Nhật hay kỹ sư đi Nhật làm việc trong thời gian dài đều cần trang bị cho mình ít nhất 1 con dấu. Con dấu tròn 9mm màu đỏ hoặc 2 con dấu tròn 9mm và 6mm màu đỏ.

Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta phân con dấu thành những loại cơ bản sau:


Jitsuin (実印): Con dấu đã được đăng ký với chính quyền địa phương.


Đây là con dấu cực kỳ quan trọng thông thường thì người ta thường đặt khắc tay nên có giá khá mắc. Jitsuin được sử dụng trong các giấy tờ quan trọng như giấy kết hôn, giấy khai sinh, chứng tử, mua bán xe hơi…Jitsuin là con dấu có tính bảo mật cao nhất, không trùng lặp với bất cứ người nào nên bạn cần cẩn thận cất giữ.

Ginkoin (銀行印): Con dấu được dùng khi bạn đăng kí ngân hàng.

Con dấu này giúp bạn khi mở tài khoản ngân hàng, rút tiền tiết kiệm, giao dịch đều có thể dùng Ginkoin để thay cho chữ ký mẫu.

Xem ngay: Hướng dẫn mở ngân hàng cho các kỹ sư đi Nhật làm việc.

Mitomein (認印): Con dấu được dùng cho việc ký nhận bình thường hàng ngày như giao hàng, xác nhận thư từ, bưu phẩm…

Vì  tính bảo mật thấp nên bạn hoàn toàn có thể mua tại các máy làm con dấu tự động hoặc các cửa hàng konbini và được làm bằng gỗ .

Cách làm con dấu Inkan tại Nhật- những điều thực tập sinh cần biết

Tùy vào yêu cầu của các kỹ sư đi Nhật mà chất liệu làm con dấu sẽ khác nhau. Có thể là bằng đá, gỗ hoặc bằng nhựa, cao su. Đối với các con dấu có tính bảo mật cao như Jitsuin hay Ginkoin. Các kỹ sư đi Nhật  cần đặt làm thủ công chất liệu là đá hoặc gỗ tốt để khó làm giả và có thể lưu trữ trong thời gian dài.

Con dấu Mitomein các kỹ sư đi Nhật có thể làm bằng máy và những chất liệu rẻ.

2. Giải đáp thắc mắc thường thấy về hanko dành cho kỹ sư đi Nhật.

Nếu con dấu của các kỹ sư đi Nhật bị mất và bạn chưa kịp làm con dấu mới thì bạn vẫn được phép kí bằng tay. Thay cho con dấu, tuy nhiên các giấy tờ sẽ chủ yêú là giấy tờ nhập cư. Các hồ sơ quan trọng như liên quan đến ngân hàng. Hay các giao dịch quan trọng bạn cần đóng bằng hanko mới được tính là hợp lệ.
  • Kỹ sư đi Nhật nên khắc họ hay tên lên con dấu?

Người Nhật hay dùng Họ trong các giao dịch của mình. Tuy nhiên bạn là kỹ sư đi Nhật  có thể khắc cả họ lẫn tên của mình lên con dấu. Đối với kỹ sư đi Nhật là người Việt đa phần là dùng chữ viết Romaji (chữ la-tinh). Và khắc tên theo phiên âm kanatana.

Tên thì có thể khác nhưng ngoài việc đóng dấu, họ cũng sẽ thu thập thêm thông tin cá nhân và địa chỉ của bạn.
  •  Con dấu Hanko có đắt không?

Gía để làm con dấu tại Nhật thông thường là 2000 yên. Nếu mà bạn khắc thủ công tại các cửa hàng làm con dấu (はんこ屋さん – Hankoyasan) chuyên khắc con dấu tại Nhật. Giá tiền của con dấu rất đa dạng tùy theo chất liệu, kích cỡ, số lượng ký tự và cách khắc…
Cách làm con dấu Inkan tại Nhật- những điều thực tập sinh cần biết

 

Những con dấu thông thường cho các kí nhận bình thường hàng ngày . Các kỹ sư đi Nhật có thể mua tại các cửa hàng 100 yên. Nhưng thông thường sẽ là con dấu có kí tự kanji. Nên nếu muốn con dấu đúng tên bạn bạn nên làm tại các cây làm con dâú tự động tại Nhật.

Khi bạn đi Nhât làm việc, viêc sử dụng các con dấu trong các thay chữ kí của mình để giải quyết các giấy tờ là cực kì cần thiết. Ví dụ như khi bạn mở ngân hàng, lĩnh lương, nhận bưu kiện hay thanh toán các hóa đơn điện nước,… đều phải sử dụng con dấu.

3. Cách đăng ký làm con dấu (inkan) dành cho kỹ sư đi Nhật.

  • Ai có thể đăng ký làm con dấu Inkan tại Nhật.

Bạn là kỹ sư đi Nhật được phép làm con dấu tại Nhật khi bạn có đủ điện kiện cơ bản sau:– Có Giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài.

– Trên 16 tuổi.

  • Con dấu nào không được phép đăng kí tại Nhật.

Vì tính chất bảo mật của con dấu nên sẽ có những trường hợp con dấu của bạn sẽ không được địa phương chấp nhận đăng kí, các trường hợp không được phép đăng kí là– Đã được người khác đăng ký.

– Không có khắc Tên hoặc Họ giống trong Giấy đăng ký người nước ngoài.

– Làm bằng gôm hay nhựa (dễ bị biến dạng).

– Bị lỗi, không có đường viền hay đường viền bị khiếm khuyết, không hoàn chỉnh.

– Có đường kính nhỏ hơn 8mm hoặc lớn hơn 25mm.

Các bước đăng ký làm con dấu.

Cách làm con dấu Inkan tại Nhật- những điều thực tập sinh cần biết

Bước 1: Để đăng kí con dấu bạn đến 市役所 – shiyakusho làm thủ tục đăng kí con dấu(印鑑登録証 – inkantourokushou) kèm một số thứ sau:

– Con dấu muốn đăng kí.

– Giấy tờ tùy thân có ảnh khuôn mặt: thực tập sinh, du học sinh nên là thẻ ngoại kiều hoặc hộ chiếu.

– Phí đăng kí từ 100 đến 300 yên tùy nơi.

Nhận đơn đăng kí con dấu (申請書 -shinseisho) rồi điền vào đơn rồi nộp.

Cách làm con dấu Inkan tại Nhật- những điều thực tập sinh cần biết

Bước 2: Sau khi viết đơn đăng kí bạn làm giấy chứng minh con dấu (印鑑証明書 – inkanshoumeisho).Giấy chứng minh con dấu sẽ được yêu cầu khi bạn làm các giao dịch quan trọng như mua nhà, mua xe, đăng kí kết hôn,.. bên cạnh con dấu này. Để làm giấy chứng minh con dấu bạn cần điền vào giấy 印鑑登録証明書交付申請書 và 1 số giấy tờ sau

Cách làm con dấu Inkan tại Nhật- những điều thực tập sinh cần biết

– Giấy đăng kí con dấu.

– Giấy tờ tùy thân có ảnh khuôn mặt.

– Phí đăng kí.

Sau khi đăng kí bạn sẽ được chính quyền cấp giấy chứng nhận đã đăng kí con dấu. Giấy xác nhận con dấu (印鑑証明書) và giấy chứng nhận đăng ký con dấu (印鑑登録書) là khác nhau.

Chú ý: Những loại Inkan không được phép đăng ký:

– Inkan đã được người khác đăng ký.

– Inkan không có khắc Tên hoặc Họ đã được đăng ký (theo hoặc Giấy đăng ký người nước ngoài).

– Inkan làm bằng gôm hay nhựa (dễ bị biến dạng).

– Inkan bị lỗi, không có đường viền hay đường viền bị khiếm khuyết, không hoàn chỉnh.

– Inkan có đường kính nhỏ hơn 8mm hoặc lớn hơn 25mm.

Trên đây là hướng dẫn làm con dấu Inkan tại Nhật mà chúng tôi tổng hợp dành cho các kỹ sư đi Nhật  chuẩn bị đi Nhật hoặc mới sang Nhật làm việc. Hinode Network chúc bạn thành công trên con đường chinh phục đỉnh cao khoa học công nghệ tại Nhật Bản.

_______________________________________

Công ty CP Hinode Network

Tuyển dụng kỹ sư đi Nhật làm việc các chuyên ngành :

TINH HOA NHẬT BẢN, VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI
CÔNG TY CỔ PHẦN HINODE NETWORK
ADD: Số 24, ngách 42/94, Phố Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
TEL: 02462 534 417
MOBILE: 0889338496
EMAIL: info@hinodenetwork.com.vn
WEBSITE: www.hinodenetwork.com.vn

Bình luận

bình luận