CÔNG TY NHẬT BẢN TUYỂN CHỌN KỸ SƯ NHƯ THẾ NÀO?

Khi bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, với rất nhiều các lựa chọn cho con đường tương lai như làm việc trong nước, ra nước ngoài làm việc… Thì rất nhiều bạn trẻ chọn cho mình hướng đi là kỹ sư Nhật Bản. Thật sự đó là một đất nước hấp dẫn cho con đường phát triển tương lai nhiều bạn đang lựa chọn.

Thị trường việc làm tại Nhật vẫn luôn là những cuộc cạnh tranh khốc liệt, khó khăn

Vì vậy bạn luôn cần phải làm mình nổi bật giữa đám đông ứng viên. Kinh nghiệm làm việc đóng vai trò rất quan trọng. Nhưng đó chỉ là một phần của lời giải cho bài toán làm như thế nào kiếm được việc làm.

Công ty Nhật Bản tuyển dụng đánh giá tất cả mọi thứ. Để xác định xem bạn có phải là ứng viên sáng giá cho vị trí đang tuyển hay không. Kể cả các hành động nhỏ hay giao tiếp, dù là bằng lời nói, cử chỉ, văn bản… cũng có thể trở thành chi tiết quan trọng. Để phân biệt giữa việc được chọn và việc phải chấp nhận nhường cơ hội lại cho ứng viên khác.

Thị trường tuyển dụng kỹ sư Nhật Bản khốc liệt
Thị trường tuyển dụng kỹ sư Nhật Bản khốc liệt

Có thể bạn sẽ chẳng bao giờ được nghe trực tiếp từ chính miệng của công ty tuyển dụng Nhật Bản. Rằng họ thực sự muốn ứng viên của họ phải là người như thế nào. Đôi khi bạn còn tự thắc mắc mình đã sai ở chỗ nào.

Trong mỗi đợt phỏng vấn, khi bắt đầu cuộc phỏng vấn công ty sẽ giới chi tiết. Về nội dung công việc, chế độ và mức lương. Vì đây là tuyển chọn kỹ sư nên các nhà tuyển dụng sẽ tuyển theo tiêu chí.

<<<Xem đơn hàng tuyển dụng kỹ sư Nhật Bản tại đây>>>

Khả năng tiếng Nhật là một trong những tiêu chí tuyển chọn kỹ sư

Khi tham gia buổi phỏng vấn tại các công ty Nhật, vấn đề đầu tiên mà các nhà tuyển dụng chú ý đến đó là khả năng ngôn ngữ Nhật của ứng viên. Nhiều ứng viên tự tin trả lời rằng: “Tôi có bằng N2 tiếng Nhật”. Có nghĩa là người đó có khả năng giao tiếp hàng ngày cộng thêm một chút khả năng giao tiếp thương mại bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, các công ty tuyển dụng Nhật Bản luôn có một nỗi lo chung về năng lực tiếng Nhật của người Việt. Thực sự không đủ đáp ứng yêu cầu công việc cho họ. Khi một bên là môi trường sử dụng tiếng Nhật còn một bên là người lao động chỉ có thể giao tiếp thông thường.

Khả năng tiếng Nhật là một trong những tiêu chí tuyển chọn kỹ sư 
Khả năng tiếng Nhật là một trong những tiêu chí tuyển chọn kỹ sư

Vậy yêu cầu trình độ tiếng Nhật mà công ty tuyển dụng Nhật tuyển chọn kỹ sư như nào?

  • Thứ nhất, họ muốn kỹ sư đi Nhật hiểu và nắm bắt kịp cuộc đối thoại khi 2 bên trao đổi với nhau.
  • Thứ hai, khi nói chuyện, không cần cố gắng diễn đạt bằng từ ngữ đơn giản nhưng kỹ sư đi Nhật vẫn hiểu được.

Trong những trường hợp phỏng vấn có câu “Trình độ tiếng Nhật của bạn tới mức nào?”, bạn không nên lấy bằng cấp để thể hiện mình. Lúc này, nếu bạn diễn đạt được với đối phương một cách chi tiết về kinh nghiệm của mình thì bạn đã trả lời được câu hỏi của nhà tuyển dụng rất tốt. Tuy nhiên, đa phần những công ty Nhật tuyển dụng kỹ sư sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ trình độ tiếng Nhật.

<<<Xem đơn hàng tuyển dụng kỹ sư cơ khí Nhật Bản tại đây>>>

Biết tiếng Nhật hoặc có khả năng giao tiếp cơ bản bằng ngôn ngữ Nhật thì có thể ứng tuyển vào công ty Nhật là điều dễ hiểu.

Nhiều ứng viên có ước muốn vào đầu quân công ty Nhật. Nhưng không biết tiếng Nhật hoặc trình độ mới chỉ ở mức sơ cấp thì có ứng tuyển vào công ty Nhật được không? Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì có thể tìm kiếm nhiều thông tin hơn nữa cho việc ứng tuyển của mình. Bởi không phải công ty Nhật nào cũng tuyển dụng nhân sự  biết tiếng Nhật thành thạo.

Biết tiếng Nhật hoặc có khả năng giao tiếp cơ bản bằng ngôn ngữ Nhật thì có thể ứng tuyển vào công ty Nhật
Biết tiếng Nhật hoặc có khả năng giao tiếp cơ bản bằng ngôn ngữ Nhật thì có thể ứng tuyển vào công ty Nhật

Vì vậy, những kỹ sư đang có ý định đầu quân cho công ty Nhật mà không biết tiếng Nhật thì cũng nên tự tin ứng tuyển. Bởi sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm ở những công ty nước ngoài phù hợp với bạn.

<<<Xem đơn hàng tuyển dụng kỹ sư điện điện tử đi Nhật tại đây>>>

Kiến thức, chuyên môn

Kiến thức, chuyên môn cũng là một trong những tiêu chí tuyển chọn kỹ sư Nhật Bản.  Với những vị trí khác nhau, yêu cầu về trình độ cũng phân chia theo yêu cầu của công việc. Tuy nhiên, việc tốt nghiệp tại các trường đại học có tiếng và đào tạo đúng chuyên ngành công việc là một lợi thế.

Kiến thức, chuyên môn là một lợi thế trong tuyển dụng kỹ sư
Kiến thức, chuyên môn là một lợi thế trong tuyển dụng kỹ sư

Sau khi đã vượt qua được vòng sơ tuyển, ứng viên sẽ được trao đổi trực tiếp với lãnh đạo trực tiếp hoặc người hiểu rõ về những việc cần làm trong vị trí của bạn. Thời điểm này là lúc bạn cho công ty Nhật Bản tuyển chọn kỹ sư thấy được năng lực và những kỹ năng của kỹ sư. Họ đã làm gì, sẽ làm gì và có thể làm gì?

Không thể nói vòng nào quan trọng hơn, bởi việc không đáp ứng được yêu cầu nào của 1 trong 2 vòng, bạn đều mất cơ hội đến với công việc mình mơ ước. Tuy nhiên đó chỉ là 2 bước thông thường mà đa số các công ty Nhật tuyển chọn kỹ sư áp dụng. Trên thực tế, đôi khi để có được một chiếc ghế ngồi tại công ty nước ngoài, bạn phải trải qua nhiều thử thách hơn.

<<<Xem đơn hàng kỹ sư xây dựng Nhật Bản tại đây>>>

Kinh nghiệm làm việc

Có bao giờ các kỹ sư nghĩ các ứng viên khác không có kinh nghiệm làm việc, nhưng cuối cùng lại có thể làm việc cho công ty Nhật, công ty nước ngoài với mức lương ngất ngưởng?

Đa phần các công ty tuyển dụng Nhật Bản họ không quá coi trọng kinh nghiệm của anh ta ra sao. Kỹ năng của anh ra thế nào, trình độ học vấn đạt loại gì… Không phải họ không quan tâm, mà là họ không quá coi trọng. Và tùy vào vị trí, họ luôn cố gắng chọn được người phù hợp nhất. Một người có nhiều kinh nghiệm, nghiệp vụ công việc rất giỏi. Nhưng nếu xét thấy khả năng gắn bó không lâu dài. Hoặc thái độ đối với đồng nghiệp không tốt, đều có thể bị loại ngay.

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Các công ty tuyển dụng kỹ sư Nhật Bản, với lối tuyển dụng tích cực đang nhận được rất nhiều sự đồng tình. Thế nên hãy cứ theo đuổi đam mê của mình, và đi chuyên sâu về nó. Cho nhà tuyển dụng kỹ sư Nhật Bản thấy bạn rất nhiệt huyết với vị trí này. Và bạn hoàn toàn phù hợp với môi trường công ty. Ngay lập tức những điểm yếu không liên quan của bạn sẽ bị khỏa lấp.

Hoài bão, ý chí vươn lên, kế hoạch phát triển nghề nghiệp rõ ràng

Mục đích của công ty Nhật Bản tuyển dụng kỹ sư khi đưa ra câu hỏi như vậy. Là để hiểu thêm về mục tiêu nghề nghiệp của kỹ sư. Và cũng để xem rằng liệu vị trí mà bạn ứng tuyển có phù hợp với kế hoạch của bạn hay không.

Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của nhà tuyển dụng có vẻ không hẳn là như vậy. Sẽ chẳng ai lại đi phí thời gian để quan tâm tới việc bạn có mục tiêu gì hay không. Vậy rốt cuộc “động cơ” của nhà tuyển dụng khi hỏi câu hỏi như vậy là gì?

Hoài bão, ý chí vươn lên, kế hoạch phát triển nghề nghiệp rõ ràng
Hoài bão, ý chí vươn lên, kế hoạch phát triển nghề nghiệp rõ ràng

Trên thực tế, việc họ quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong vòng 5 năm tới. Bởi vì họ muốn biết “động cơ” gì khiến bạn ứng tuyển vào công ty của họ? Đồng thời từ cái kế hoạch 5 năm đó. Họ cũng muốn biết xem bạn có phải là một người năng động hay không. Và quan trọng nhất là liệu bạn có ý định làm việc lâu dài. Sau khi bạn làm việc ở công ty họ hay không?

Hãy nhớ đọc thật kỹ phần yêu cầu công việc và mô tả công việc. Để chắc chắn rằng bạn có thể hiểu được 80% nội dung đó. Chưa nói đến khả năng bạn có thể hoàn thành được.

Bạn nên hiểu rằng chỉ đọc vị trí tuyển dụng thôi là chưa đủ. Bởi cùng một chức danh nhưng ở nhiều công ty đặc thù công việc sẽ khác nhau. Sẽ mất điểm nếu bạn đến phỏng vấn mà tỏ vẻ ngạc nhiên với những công việc. Đã được mô tả trong tin tuyển dụng.

Bình luận

bình luận