TIẾP KÌ 2: HÀNH TRÌNH CỦA 1 KĨ SƯ NHẬT BẢN

 KÌ 2: CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG TẠI NHẬT

     a. Đầu tiên phải học tiếng Nhật   

Sau 1 thời gian sang Nhật, tôi nghĩ rằng, để hòa nhập vào cuộc sống tại Nhật, tôi muốn cải thiện khả năng tiếng Nhật của mình. Tôi đã đăng kí học tiếng Nhật tại 1 trung tâm tình nguyện miễn phí (国際日本語センター) tại gần nơi tôi sinh sống, tại trung tâm tôi đăng kí lớp văn hóa Nhật, học cùng với các bạn nước khác như Indonesia, Trung Quốc, Brazin, Peru, Pháp, Thái Lan, Philipin… Các bạn đầu rất thân thiện và nhiệt tình, vốn tiếng Nhật thì không phải ai cũng tốt, nhưng các bạn khá tự nhiên, không sợ sai và không ngại giao tiếp nên tôi thấy đây là môi trường khá tốt để cải thiện năng lực tiếng Nhật của mình.

Trung tâm dạy tiếng Nhật miễn phí do các tình nguyện viên người Nhật đảm nhiệm

Hàng tuần tôi đến trung tâm, tham gia các hoạt động xã hội do các thầy cô giáo ở đây tổ chức, được hòa vào cuộc sống của Nhật, được ăn các món ăn đặc sắc, được tham gia các lễ hội truyền thống của Nhật, tham gia các hoạt động tình nguyện và nhân đạo do các đoàn thể tổ chức…Nhờ có các hoạt động này mà tôi thấy có trách nhiệm với cuộc sống này hơn. Thấy nỗ lực hơn trong công việc và cuộc sống.

Các bạn ngoại quốc cùng lớp tôi 

b. Tổ chức đi chơi và dã ngoại cùng nhau vào dịp nghỉ lễ

Làm quen với các bạn ngoại quốc, tôi hiểu hơn về thế giới, các tập quán của họ, chúng tôi thường xuyên rủ nhau đi dã ngoại, thăm các danh lam nổi tiếng của Nhật hoặc đơn giản là cùng mua đồ đi ngắm hoa tại các công viên. Ở Nhật thì mỗi mùa sẽ có 1 loài hoa đặc trưng và rất đẹp, mỗi loại hoa sẽ trồng thành khu ở 1 công viên nào đó và được quảng cáo hay thông tin rộng rãi tới người dân. Do đó, mà đến mùa hoa nào đó nở, khi đến các công viên ngắm hoa, người dân thường mang đồ ăn, đồ uống và hoa quả tới đó liên hoan như là cách để hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng từ từ vẻ đẹp của thiên nhiên. Tôi đã tìm ra cách để hòa nhập vào cuộc sống ở Nhật.

Ngắm hoa anh đào ở Kyuushuu

Nhật Bản có số ngày nghỉ trong năm tương đối nhiều cộng với 1 năm có 3 đợt nghỉ dài khoảng 7-10 ngày. Đó là golden week vào cuối tháng 4 đầu tháng 5. Dịp này các cửa hàng thời trang, điện máy, quán ăn, nhà hàng đua nhau giảm giá nên các bạn có thể tha hồ lựa chọn các địa điểm để đi mua sắm hay ăn uống. Đợt nghỉ dài tiếp theo đó là lễ hội Obon nghỉ khoảng 1 tuần, tại dịp lễ này ở khắp các vùng của nhật có các lễ hội mang bản sắc từng vùng được tổ chức, trình diễn và bắn pháo hoa cũng được diễn ra ở nhiều nơi. Mỗi màn bắn pháo hoa của Nhật thường kéo dài từ 1,5 tiếng đến 2 tiếng đồng hồ, thỏa mãn nhu cầu của các bạn. Dịp nghỉ dài tiếp theo là tết dương lịch, kéo dài khoảng 8-10 ngày, người Nhật sẽ tổ chức lễ tết truyền thống của họ 1 cách khá yên tĩnh và mang ý nghĩa cá nhân nhiều hơn, không cờ hoa, không ồn ào, ăn bánh mochi (bánh dẻo) và mì soba (tên 1 loại mì của Nhật) trong dịp giao thừa chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Những người lớn tuổi lên chùa cầu sức khỏe và bình an cho gia đình.

Người dân Nhật Bản lễ tết vào dịp cuối năm

Nếu bạn là 1 người thích khám phá thì hãy lên lịch trước khoảng 1 tháng để có thể chuẩn bị nên các bạn có thể tha hồ lựa chọn các điểm đi du lịch và ăn uống dài ngày để xả hơi và thăm thú các biểu tượng mà người Nhật luôn tự hào.

 c. Kinh nghiệm đi du lịch của bản thân

Bản thân tôi là 1 người rất ham du lịch bụi, mỗi khi sắp đến kì nghỉ dài nào là tôi bắt đầu lên lịch trình từ rất sớm, đi đến đâu, tìm hiểu cách đi và đặt vé. Tôi thường đặt vé tàu loại seishun 18 chỉ áp dụng cho các ga của JR, 1 một vé tốn khoảng 1,2 man dùng trong 5 ngày. Chia ra mỗi ngày đi tàu tẹt ga cũng chỉ mất khoảng 2,4 sen yên thôi, tương đối rẻ so với mua vé truyền thống. Hoặc vé này có thể dùng chung cho 5 người trong 1 ngày thích hợp cho du lịch nhóm bằng tàu nhé. JR là hãng tàu quốc dân của Nhật nên hầu như nó sẽ đi tới các tỉnh của Nhật nên khá yên tâm để dùng loại vé này.

Vé seishun 18 khi đi tàu điện giá rẻ tại Nhật Bản

Tính ra tôi cũng đi khá nhiều nơi của Nhật rui đó, mỗi nơi tôi cố gắng đến các địa danh nổi tiếng và tìm ăn những món ăn đặc trưng riêng của vùng đất đó. Dưới đây là 1 số vùng đất và tỉnh thành nổi tiếng của Nhật mà tôi đã từng đặt chân tới và thưởng thức những đặc sản của vùng. Đây là 1 số ảnh thuộc phần rất nhỏ mà mình chụp ở các vùng mình từng qua.

Khu vui chơi Disneysea ở Tokyo

 

Khu vui chơi Disneyland ở Tokyo
Ngã 4 quận shibuya (Tokyo) đang xây dựng, nơi có hàng trăm ngàn lượt người đi bộ qua mỗi ngày.
Bảo tàng tàu điện ở Nagoya (Aichi)
Thành Osaka ở thành phố Osaka
Đi bắt hải sản bờ biển Nishio ( Aichi)
Checkin ở Thành cổ Osaka

                                                                                 Khu vui chơi Universal Studio (Osaka)

c. Các bác hàng xóm chu đáo và tốt bụng

Có lẽ tôi nói hơi nhiều đến chơi bời mà chưa nhắc j tới những hàng xóm của mình nhỉ? Tôi ở 1 dãy chung cư cao 9 tầng. Mỗi tầng có 6 phòng, bọn tôi ở tầng thứ 3 phòng 301. Hàng xóm tôi rất thân thiện, buổi chiều thường đợi chúng tôi đi làm về để nói chuyện, những câu chuyện trên trời dưới biển, tôi tiếng Nhật cũng không được giỏi lắm nên chủ yếu là nghe bác kể, thỉnh thoảng có hỏi lại vài câu. Các bác cùng tầng 3 với chúng tôi hầu như là người lớn tuổi, trẻ nhất chắc khoảng 40. Chúng tôi là 3 thanh niên ngoại quốc cùng 1 cậu người Philippins là những thanh niên duy nhất ở cái tầng 3 này. Các khu chung cư của Nhật thường có quy định chung về giờ giấc cũng như luật lệ chung mà mọi người phải thực hiện. Ví dụ như lịch đổ rác hàng tuần, bác hàng xóm phải 5 lần 7 lượt bấm chuông hướng dẫn chúng tôi phân loại rác rồi lịch đổ rác hàng tuần chỉ vì sợ chúng tôi không hiểu mà không biết cách đổ. Mỗi chủ nhật sẽ chia 1 tầng để dọn vệ sinh, quét dọn, nhổ cỏ quanh khu vực chung cư. Mỗi khi đến lượt tầng 3 chúng tôi làm là các bác nhắc từ tối hôm trước để thông báo lịch cho chúng tôi biết. Hàng xóm của tôi thật chu đáo phải không các bạn. Các bác còn thường xuyên cho tôi rau các bác tự trồng nữa, hii.

Thực ra những kỉ niệm những ngày tháng sống bên Nhật rất nhiều, vui có, buồn có, để viết hết lên đây thì có mấy trăm trang cũng không thể kể hết được. Các bạn có muốn sang Nhật để trải nghiệm văn minh, cảnh sắc tuyệt đẹp và con người Nhật Bản hãy đến với HINODE chúng tôi sẽ giúp bạn. Đăng kí chương trình kĩ sư Nhật Bản.

            KÌ 1: NHỮNG NGÀY THÁNG MỚI SANG NHẬT

  ĐÓN ĐỌC KÌ 3 CỦA CHUYỆN: NHỮNG NGÀY CUỐI Ở NHẬT BẢN

Bình luận

bình luận