DÂN SỐ NHẬT BẢN GIÀ HÓA TẠO CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO CÁC KỸ SƯ ĐI NHẬT LÀM VIỆC

Tỉ lệ 1/3 dân số trên 65 tuổi, tỉnh Akita phản ánh sự già hóa dân số nghiêm trọng tại Nhật. Người trẻ dần trở nên nhạt nhòa trong bức tranh đầy màu sắc ở đất nước mặt trời mọc.

Câu lạc bộ bóng chày Shimohama ở tỉnh Akita gồm những người khoảng 70, 80 tuổi có 33 thành viên. Trong khi tổng số học sinh tại ngôi trường gần đó chỉ là 27 trẻ em. Theo các chuyên gia, tình trạng tại tỉnh Akita, nơi người cao tuổi chiếm hơn 1/3 dân số. Là ví dụ điển hình phản ánh thách thức mà Nhật Bản đang đối mặt.

Câu lạc bộ người già ở Nhật Bản
Câu lạc bộ người già ở Nhật Bản

Năm 2015, tỉnh từng đưa ra các biện pháp nhằm ngăn tình trạng dân số giảm.  Như mở rộng trợ cấp y tế cho học sinh, hỗ trợ chăm sóc trong ngày đối với con em của công nhân và giúp người lao động chi trả số tiền vay vốn học đại học. Tuy nhiên, tình hình tại đây vẫn không thay đổi nhiều. Akita rộng gấp 5 lần Tokyo nhưng dân số chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với thủ đô. Theo ước tính năm 2045, tỉnh Akita sẽ có khoảng 600.000 người, giảm 40% so với hiện tại. 

Những con phố không người

Trời tối cũng là lúc đường phố trở nên vắng vẻ. Những trục đường chính dẫn đến trạm tàu xe cũng thiếu bóng người. Năm 2017, cứ 1.000 người thì có 15 người chết. Akita trở thành tỉnh có tỷ lệ tử cao nhất Nhật Bản trong khi tỷ lệ sinh đứng sau cùng với khoảng 5 trẻ trên 1.000 dân.

Những con phố không người ở Nhật Bản
Những con phố không người ở Nhật Bản

Dù thiếu lao động là vấn đề chung trên cả nước, tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng tại Akita. Jun Numaya, thành viên hội đồng tỉnh và giám đốc trung tâm chăm sóc người cao tuổi Fukinotou, đã phải đóng cửa một trong ba cơ sở vì thiếu người điều dưỡng. Đồng thời, ông nhận định vấn đề ở vùng quê sẽ sớm ảnh hưởng trực tiếp tới các thành phố lớn như Tokyo.

Người trẻ là tài sản quý

Từ mùa thu năm nay, phụ nữ tại Kazuno sẽ phải di chuyển tới Odate để sinh con. Lý do các trường đại học chỉ điều bác sĩ khoa sản về bệnh viện tại Odate là bởi Kazuno có tỷ lệ mang thai quá thấp.

Người trẻ là tài sản quý ở Nhật Bản
Người trẻ là tài sản quý ở Nhật Bản
Chính phủ Nhật Bản đang dự kiến sẽ tăng gấp đôi số lượng lao động nước ngoài vào làm việc tại Nhật. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng số lao động vào Nhật làm việc. Đặc biệt là các kỹ sư đi Nhật làm việc. 

Mở thêm ngành nghề tiếp nhận kỹ sư đi Nhật làm việc 

Theo Dolab, vừa qua Hạ viện Nhật Bản xem xét thông qua Dự luật tiếp nhận kỹ sư nước ngoài sửa đổi. Một số ngành nghề và lĩnh vực khác đang được xem xét tiếp nhận kỹ sư nước ngoài. Như làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, công trường….

Các ngành nghề tuyển kỹ sư đi Nhật
Các ngành nghề tuyển kỹ sư đi Nhật

Số lượng kỹ sư đi Nhật làm việc không ngừng tăng mạnh trong các năm gần đây. Cụ thể: năm 2013: 8.738 kỹ sư. Năm 2014: gần 13.927 kỹ sư. Năm 2015: gần 21.385 kỹ sư, 7 tháng đầu năm 2016 trên 23.939 kỹ sư.

Trước đó, đầu năm 2016, Nhật Bản đã thông báo cho phép tiếp nhận kỹ sư nước ngoài vào Nhật Bản. Với ngành nghề xây dựng, sửa chữa và bảo dưỡng ô tô. Nhật Bản có 90.000 cơ sở bảo dưỡng và sửa chữa ô tô. Khoảng 40% cơ sở đang có nhu cầu về nhân lực và 10% đang rất khó khăn vì thiếu nhân lực. 

Kỹ sư làm việc tại Nhật Bản
Kỹ sư làm việc tại Nhật Bản

Nếu các bạn muốn có một suất kỹ sư đi Nhật làm việc thì hãy nhanh tay đăng ký theo form dưới đây nhé

Bình luận

bình luận