DÀNH CHO CÁC KỸ SƯ SẮP ĐI HOẶC MỚI ĐI NHẬT LÀM VIỆC

Nhật Bản là môi trường lý tưởng để giúp các kỹ sư trẻ Việt Nam thực hiện hoài bão của bản thân. Chúc mừng các bạn chuẩn bị hoặc mới đi Nhật làm việc đã bắt đầu con đường chinh phục ước mơ.

Để giúp cho các bạn kỹ sư trẻ học tập được những điều tốt vời từ đất nước mặt trời mọc. Cũng như trước giúp các bạn tránh gặp phải những rắc rối. Gây mất thiện cảm với người Nhật. Ảnh hưởng đến bản thân cũng nhưng hình ảnh người Việt Nam. Các bạn kỹ sư đi Nhật làm việc chú ý những thông tin dưới đây nhé.

Kỹ sư Việt Nam đi Nhật làm việc

1. Giấy tờ tùy thân

Giữ kỹ hộ chiếu (cuốn sổ màu xanh lá cây).

Các kỹ sư nhớ nhé, nên cất ở chỗ an toàn trong nhà chứ đừng mang đi theo mình đi chỗ này chỗ nọ. Nếu ở nhà chung với nhiều người thì nên mua 1 cái tủ có khoá, cất cẩn thận.

 

Giấy tời khác của Việt Nam.

Bạn chỉ cần mang thoe mỗi thứ một bộ công chứng, bao gồm: giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất, bảng điểm bậc học cao nhất, các bằng cấp ngoại ngữ, giấy đăng ký kết hôn ( nếu có hihi) .

Bằng lái xe thì cần bằng gốc.

Thứ không cần mang sang Nhật : giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

2. Giữ tiền .

Cây ATM được bố trị rộng rãi, tiện lợi cho người sử dụng

 

 

Tiền bạc không nên mang nhiều trong người. Chỉ rút số tiền vừa đủ chi tiêu. Ngân hàng của Nhật rút tiền rất tiện lợi, giữ tiền trong đó không mất phí nên đừng có rút nhiều. Các giấy tờ ít dùng thì không nên mang đi lại. Sổ ngân hàng mà bị mất là lộ hết thông tin thu nhập, tình trạng tài chính, thậm chí rút được tiền nếu lộ cả mã số ATM nên hạn chế mang đi lại.

 

 

3. mua sắm.

Cần đồ đạc nhỏ lặt vặt gì cứ ra cửa hàng 100 Yên tìm. Những đồ lớn hơn như bàn ghế, nên mua ở trên mạng cho đỡ phải mang vác. Ví dụ mua ở đây:

mua sắm online phổ biến ở Nhật Bản

www.nissen.co.jp

www.nitori-net.jp

www.amazon.co.jp

www.rakuten.co.jp

shopping.yahoo.co.jp

 

Nhật Bản là thiên đường của mua sắm online, tiện lợi, an toàn, rẻ.

4. Đi lại tại Nhật Bản .

Đi lại ở Nhật thường bằng tàu điện hoặc tàu điện ngầm và đi bộ. Ai cần đi nhiều với khoảng cách gần. Thì nên mua xe đạp. Khoá cẩn thận. 1 cái xe đạp mới giá trên dưới 1 vạn Yên, đừng có tiếc rẻ gì cả vì sẽ dùng được vài năm, không có gì là đắt cả.

Chú ý : Nếu sử dụng xe đạp, thì bạn cũng nên lưu ý một số thông tin khi mua xe đạp cũng như luật đi xe đạp.

Xe đạp cũng phải tuân thủ luật giao thông. Chú ý xem các biển dừng. Nếu đi xe đạp mà gây tai nạn cho người đi bộ hoặc kể cả xe cơ giới, có thể phải bị bồi thường thiệt hại vô cùng nhiều tiền.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết đưới đây về những điều đáng lưu ý khi đi xe đạp. Để đảm bản an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông tại Nhật Bản. Cũng như tránh đụng độ với công an Nhật Bản rồi mất tiền không đáng.

 

5. Điện thoại smartphone.

Một chiếc điện thoại thông minh sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn khi bạn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Ví dụ như dùng Map, tra từ điển, hoặc gửi email, vào group CĐVN ^^, nên vẫn nên dùng. Tuy nhiên đừng có nhất thiết phải iPhone nhé. Nhớ là trong 4 hãng Softbank, au, docomo, Yahoo Mobile, thì docomo có network lớn nhất, tiếp đến là au. Softbank thì có nhiều cò nhất ^^. Yahoo Mobile rẻ nhất. Chú ý tuyệt đối không nhắn SMS quốc tế về VN vì rất đắt. Softbank có nhiều lắt léo trong cài đặt điện thoại, nếu tự ý lấy SIM card thuê cho điện thoại thường mà cài vào iPhone thì có thể bị cước rất cao. Các chuyên gia vào cho ý kiến nhé.

6. Sống chung và những rủ ro đáng tiếc.

Sống chung nhà là một điều rất bất tiện và có nhiều rủi ro. Không nói chuyện nam nữ, thói quen sống khác nhau, trình độ văn hoá khác nhau có thể gây ra xích mích. Nếu một người bỏ ra khỏi nhà thì sẽ ảnh hưởng đến tiền nhà của những người còn lại. Nếu gây rắc rối khiến công ty bất động sản tìm đến thì có thể không được cho ở nhiều người nữa. Người ở lại cuối cùng có thể sẽ phải chịu trận về đủ thứ trách nhiệm và phí tổn.

7. Đề cao cảnh giác.

Không bao giờ được thuê, mua hay đăng ký gì hộ ai bằng tiền hoặc tên tuổi của mình. Nếu vì lý do “đồng hương” này nọ chẳng hạn thì nên biết là nhiều khi có việc gì xảy ra dù có về quê hương cũng sẽ không thấy đồng hương đó đâu cả. Lòng tốt, lòng tin người là tốt nhưng phải tự hiểu là nếu nó bị lợi dụng, mình sẽ bị thiệt hại. Phải chấp nhận được sự thiệt hại (nếu có) mới nên làm người tốt. Đừng lên group kể lể này nọ.

– Không cho nhau vay số tiền lớn nếu không chắc là họ trả được và sẽ trả cho mình, bởi vì họ không có tiền trả thì khả năng lấy lại được sẽ là số không nhé, dù có báo cảnh sát hay không, dù họ có bị đuổi học hay là đuổi về nước hay không.

8. Biết những phép lịch sự tối thiểu khác.

Khi đi tàu thì phải đợi khách xuống tàu rồi mới lên tàu. Khi vào cầu thang máy cũng vậy. Đi cầu thang cuốn thì đứng về bên trái (ở Tokyo và phụ cận) hoặc đứng về bên phải (ở Osaka và phụ cận), bên phải dành cho người vội lên xuống.

Chú ý đừng làm ồn ở khu dân cư. Không tụ tập bạn bè ăn uống chơi bời đêm khuya. Đi lại ở ngoài đường cũng không bá vai bá cổ, khoác tay khoác chân, cười nói ầm ĩ. Hầu hết người Nhật không nói gì đâu nhưng nên biết là họ coi mình như những con khỉ đó.

9. Vấn đề rác.

Phân loại rác ở Nhật Bản

 

Rác ở Nhật là phải phân biệt ra rác cháy được và không cháy được, rác tái sinh. Xem xét kỹ hướng dẫn ở khu vứt rác mình sống vì cách phân biệt có hơi khác nhau ở mỗi thành phố. Các khu khác nhau có ngày vứt rác theo quy định riêng. Người Nhật đặc biệt chặt chẽ về chuyện này, nếu làm phiền có thể bị nhắc nhở và bị liên lạc đến công ty bất động sản. Nếu không tuân thủ có thể bị đuổi ra khỏi nhà thuê.

10. Điều quan trọng: không được ăn cắp!!!!

Có thể các bạn trẻ ở VN chẳng bao giờ biết đến chuyện này ở VN, nhưng sang Nhật thấy mọi thứ hớ hênh hoặc bị rủ rê tự dưng trở thành táy máy. Nên nhớ là camera phòng tội phạm có ở mọi nơi.

 

Bình luận

bình luận