DÀNH CHO KỸ SƯ ĐI NHẬT – CÁC NGÀY NGHỈ LỄ TẠI NHẬT BẢN

Các bạn kỹ sư khi đi Nhật làm việc nên biết các ngày nghỉ lễ- hay còn gọi là ngày lịch đỏ trong năm ở Nhật. Từ đó có thể chủ động hơn trong việc xây dựng kế hoạch làm việc . Đây cũng chính là một cách tìm hiểu nền văn hóa của Nhật Bản. Sẽ giúp bạn thích nghi tốt hơn với môi trường sống khi đi Nhật làm việc.

Có 16 đợt nghỉ lễ được quy định bởi pháp luật Nhật Bản. Nếu như đợt nghỉ lễ đó rơi vào ngày Chủ Nhật thì ngày thứ Hai kế tiếp sẽ là ngày được nghỉ bù. Nếu một ngày nằm xen giữa hai đợt nghĩ lễ thì ngày đó cũng được nghỉ.

DANH SÁCH LỊCH NGHỈ LỄ TẠI NHẬT BẢN

1 Ngày đầu năm mới (元日 Ganjitsu?) Ngày 1 tháng 1
2 Ngày lễ thành nhân (成人の日 Seijin no Hi?) Thứ hai tuần thứ hai của tháng 1
3 Ngày quốc khánh (建国記念の日 Kenkoku Kinen no Hi?) Ngày 11 tháng 2
4 Ngày xuân phân (春分の日 Shunbun no Hi?) Ngày 21 hoặc 20 tháng 3
5 Ngày Chiêu Hòa (昭和の日 Shōwa no Hi Ngày 29 tháng 4
6 Ngày kỷ niệm Hiến pháp (憲法記念日 Kenpō Kinenbi?) Ngày 3 tháng 5
7 Ngày cây xanh (みどりの日 Midori no Hi?) Ngày 4 tháng 5
8 Ngày thiếu nhi (こどもの日 Kodomo no Hi?) Ngày 5 tháng 5
9 Ngày của biển (海の日 Umi no Hi?). Ngày thứ Hai tuần thứ ba của tháng 7
10 Tuần lễ Obon Ngày 13-15/7 âm lịch
11 Ngày kính lão (敬老の日 Keirō no Hi?) Ngày thứ Hai tuần thứ ba của tháng 9
12 Ngày thu phân (秋分の日 Shūbun no Hi? Ngày 23 tháng 9
13 Ngày thể dục thể thao (体育の日 Taiiku no Hi?) Ngày thứ Hai tuần thứ hai của tháng 10
14 Ngày văn hóa (文化の日 Bunka no Hi?). Ngày 3 tháng 11
15 Ngày tạ ơn người lao động (勤労感謝の日 Kinrō Kansha no Hi?)  Ngày 23 tháng 11
16 Sinh nhật của Thiên hoàng (天皇誕生日 Tennō Tanjōbi?) Ngày 23 tháng 12

 

1. Tết Nguyên đán.

Đây là ngày lễ quan trọng nhất ở Nhật Bản. Kể từ khi có cuộc Duy Tân Minh Trị do Thiên Hoàng Meiji tiến hành thành công vào năm 1868. Nước Nhật đã có truyền thống đón mừng Tết Nguyên Đán theo năm mới dương lịch như các nước phương Tây thay vì theo âm lịch.

Bình thường người Nhật sẽ chuẩn bị đón năm mới từ ngày 31/12, những năm gần đây rất nhiều công ty cho nhân viên nghỉ từ ngày 30 tết đến hết ngày mồng 3 tết, họ sẽ bắt đầu công việc từ ngày mùng 4.
Tết truyền thống ở Nhật Bản

2. Lễ trưởng thành.

Thời gian trước đây, ngày lễ thành niên được diễn ra vào 15 tháng 1. Nhưng hiện nay đã được chuyển thành ngày Thứ Hai của tuần thứ 2 của tháng 1. Ngày lễ này được tổ chức dành riêng cho những thanh niên tròn 20, đây là độ tuổi được xem là trưởng thành tại Nhật Bản.

Ngày lễ trưởng thành có nguồn gốc từ cổ xưa của Nhật Bản và chính thức được tổ chức từ năm 1948. Ngoài ý nghĩa để chúc mừng, động viên và khuyến khích thanh niên Nhật Bản. Nhận thức về sự trưởng thành thì lễ hội đánh dấu là lúc các bạn trẻ cần phải thoát ra khỏi cuộc sống bao bọc của gia đình.

ngày lễ của Nhật Bản
Vào Lễ trưởng thành, các bạn nữ sẽ mặc Kimono và các bạn nam sẽ mặc Hakama hoặc vest để tham dự lễ hội

3. Ngày Quốc Khánh

Quốc khánh Nhật Bản là ngày 11 tháng 2. Theo lịch sử Nhật Bản, vào ngày này năm 660 trước Công Nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật chính thức đăng quang. Ngày quốc khánh được tổ chức rất long trọng với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành. Đây được xem là 1 trong 4 ngày lễ lớn nhất tại Nhật Bản.

nghỉ lễ khi làm việc tại Nhật
Đoàn diễu hành trong ngày Quốc khánh tại Nhật Bản

4. Ngày Xuân phân

Ngày xuân phân được xem là ngày lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, tại Nhật Bản đây là một trong những ngày lễ chính thức của quốc gia để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình. Ngày xuân phân rơi vào 20 hoặc 21 tháng 3 hàng năm.

nghi le khi lam viec o Nhat

5. Ngày Chiêu Hòa

Diễn ra vào 29 tháng 4, đây là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hoà. Trước năm 2007, ngày này được người Nhật gọi là ngày Xanh. Sau khi hoàng đế tạ thế người ta lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên.

Cố Hoàng đế Chiêu Hòa và Hoàng hậu

6. Ngày Hiến pháp

Bắt đầu từ năm 1947, ngày này chính thức được chọn làm kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được thiết lập, đánh dấu sự ra đời của một thể chế mới chính thức có hiệu lực sau chiến tranh thế giới lần thứ hai.

7. Ngày lễ dân tộc

Còn được người dân Nhật gọi là ngày Xanh, rơi vào ngày 4 tháng 5 .Từ năm 2006 trở về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4, vì cố hoàng đế này rất yêu cây cối và thiên nhiên. Đây không phải là ngày đặc biệt gì cả, bởi vì ngày 3 tháng 5 là ngày nghỉ nên ngày này cũng được lấy làm ngày nghỉ. Ngày 4 tháng 5 cũng là một phần của Tuần Lễ Vàng.

8. Ngày Tết thiếu nhi

Ngày Tết thiếu nhi (Kodomo no hi) được diễn ra vào mùng 5 tháng 5 (khác với nước ta là ngày mùng 1 tháng 6). Đây là ngày lễ để cầu cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em.

Ngày này còn được gọi là ngày lễ “Đoan ngọ”, ngày lễ dành riêng cho trẻ em là con trai diễn ra vào ngày 05/05 âm lịch. Từ khi Nhật bản chuyển sang sử dụng lịch Dương lịch thì ngày này cũng được đổi sang ngày 5/5 Dương lịch.

15 dot nghi le ở Nhat Ban
Người ta thường treo cờ cá chép vào ngày này (cùng với ngày của các bé trai là ngày của các bé gái, đó là ngày 03/03). Ngày này cũng là một phần của Tuần Lễ Vàng.

9. Ngày của biển

Ngày này đánh dấu việc Hoàng Đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi Hokkaido trên một con thuyền năm 1876. Ngày của biển được diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ 3 trong tháng 7 và được chọn làm quốc lễ của Nhật Bản bắt đầu từ năm 1996. Được tổ chức để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng cũng như nhằm nâng cao ý thức của người dân Nhật về tầm quan trọng của biển với sự tồn tại và phát triển của quốc đảo này.

10. Tuần lễ Obon

Đây là một trong 3 tuần lễ có kỳ nghỉ dài nhất trong năm của người Nhật. Lễ Obon còn gọi là lễ Lễ Vu lan diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch. Vào kỳ nghỉ lễ Obon, các  gia đình Nhật Bản thường quây quần lại với nhau trong một đợt nghỉ khá dài. Kỳ nghỉ này thực sự là những ngày gia đình đối với những người Nhật Bản. Trong dịp này, hầu hết những người đang ở xa đều về thăm cha mẹ, ông bà của mình. Hoặc đi viếng mộ những người thân trong gia đình.

Đây còn là lễ hội của toàn nước Nhật, mang sắc màu linh thiêng và một chút huyền bí được tổ chức tại cố đô Kyoto thơ mộng.

ngày nghỉ lễ Nhật Bản cho người lao động
Lễ hội Obon mang ý nghĩa là linh hồn của những người đã khuất sẽ quay trở lại nơi trần thế, nó cũng giống như ngày rằm tháng bảy là ngày Xá tội vong nhân (hay còn gọi là Lễ Vu lan) ở nước ta.

Nhiều hoạt động tín ngưỡng được người Nhật Bản tổ chức để kỷ niệm Lễ hội Obon này. Đặc biệt nhất là Lễ dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất quay trở về trời (sau khi ghé về thăm trần thế trong dịp Obon) vào đêm 16 tháng 8.

11. Ngày kính lão

dot nghi Le của Nhat Ban cho nguoi lao dong

Ngày kính lão diễn ra vào thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 09 hàng năm. Đây là ngày người Nhật dành để tạ ơn những đóng góp của người cao tuổi cho xã hội và mừng cho họ sống lâu. Tại nhiều nơi ở Nhật Bản, người dân thường tụ tập. Họ ca múa hát để vui cùng người có tuổi và dạy cho trẻ em cách làm quà lưu niệm thủ công. Dành cho ông bà và các cụ trong gia đình.

12. Ngày thể dục thể thao.

Ngày hội này chính thức được ra đời từ năm 1966 nhằm kỷ niệm cho Olympic Tokyo 1964. Đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao. Ngày này trước đây được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 nhưng hiện đã chuyển sang ngày thứ 2 của tuần thứ 2 của tháng 10.

13. Ngày văn hóa của Nhật Bản

Mồng 3 tháng 11. Ngày lễ khuyến khích cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống và. Vào ngày này, các trường học và chính phủ Nhật lựa chọn và ken thưởng những người có thành thích đặc biệt xuất sắc.

14. Ngày lễ tạ ơn người lao động

Là ngày lễ nhằm đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ cho một vụ mùa bội thu. Ngày lễ này thường được tổ chức vào ngày 23 tháng 11 khi vụ mùa kết thúc. Người dân dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch nhằm tỏ lòng kính trọng thánh thần. Ngày này tương đương với ngày lễ Tạ ơn – Thanks Giving của phương Tây.

nghi le cua Nhat

15. Ngày lễ sinh nhật của Nhật Hoàng

Ngày 23 tháng 12 là ngày lễ sinh nhật của Nhật hoàng Akihito hiện nay. Ngày này sẽ tiếp tục chừng nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước.

ngay le cua Nhat Ban
Nhật Hoàng Akihito và Thái tử Naruhito trong lễ mừng sinh nhật của Nhật Hoàng tại cung điện Hoàng gia ở Tokyo

Bình luận

bình luận