ĐỂ BIẾT THẾ NÀO LÀ LAO ĐỘNG THỰC SỰ HÃY SANG NHẬT LÀM VIỆC!

Để sống một cuộc đời không lãng phí,để biết thế nào là lao động thực sự,để biết thế nào là công bằng xã hội.Với kinh nghiệm nhỏ của mình,chúng tôi khuyến khích các bạn sang Nhật với mọi hình thức phù hợp với hoàn cảnh của mình.Dù là Kỹ sư,tu nghiệp sinh hay du học sinh, Bởi vì ngoài những khó khăn mà các bạn gặp phải,tôi tin chắc các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ khi quá trình kết thúc chúng ta mới cảm nhận được.

Sang Nhật Visa du học sinh là một thử thách với hầu hết các bạn.Đặc biệt là các bạn du học sinh tự túc vừa học vừa làm.

Ngoài việc học ở trường thì chúng tôi những du học sinh có những trải nghiệm khá thú vị với những công việc gọi là ARUBAITO.

Tôi sang Nhật vào tháng 4 năm 2015,du học sinh ở một trường sên môn vừa là trường tiếng Nhật ở yokohama.Sang Nhật tiếng Nhật chỉ đat mức N5,do mới học tiếng ở Việt Nam khoảng 4 tháng.Thời gian đầu khoảng 2 tháng đầu là khoảng thời gian khó khăn với chúng tôi.

Thích ứng với việc học ở trường,quen với việc đi tàu điện.Tàu điện là một thứ chỉ xuất hiện trên phim ảnh,hoặc làm tôi liên tưởng đến một bài hát của Bằng Kiều.”Em ơi Hà Nội phố”

“Tôi sinh ra và lớn lên ở một con phố nhỏ phía sau ga Hàng Cỏ – phố Ngô Sĩ Liên. Hồi bé, cứ mùa hè về là tôi với lũ bạn bè cùng phố rủ nhau trèo lên những cây bàng xanh rợp lá chạy dọc theo con phố để tìm những quả bàng chín vàng rồi chia nhau ăn. Ngày đó, Hà Nội vẫn còn tàu điện leng keng. Nghỉ hè là ngày nào tôi cũng đi bộ từ nhà ra cửa Nam để đi tàu điện lên Bờ Hồ (tức là Hồ Gươm) rồi lại đi ngược về chỉ vì thích đi tàu điện.”

Thời gian học ở trường từ thứ 2 đến thứ 6,buổi sáng từ 9h-12h20.Yokohama là một thành phố tương đối phát triển.Cách Tokyo khoảng 30 km,là một thành phố cảng với địa điểm nổi tiếng là Minatomirai,nếu so sánh với Việt Nam thì có thể liên tưởng đến thành phố Hải Phòng.

Công việc phát báo(4/2015-4/2016)

Một năm đầu tiên công việc của tôi là giao báo cho một cửa hàng nhỏ ở ga 横須賀中央(yokosuka chuuo) là một ga gần cảng biển, nơi có rất nhiều hải quân Mỹ những anh chàng cao to đóng quân ở đó.

Những ngày đầu làm việc là những ngày thực sự khủng khiếp.Ngay khi chuyển đến tiệm báo,buổi tối hôm đó tôi bật chuông báo thức lúc 0 h sáng để chuẩn bị buổi làm việc đầu tiên.Trong tiệm báo có phần lớn là Người Nhật,chủ yếu là các chú đã có tuổi và một vài anh thanh niên tầm 30.

Tiệm có 2 Sempai người Việt Nam,cộng với tôi và một thằng em quê Thái Bình là 4 người Việt.Quy trình công việc khá đơn giản,chúng tôi sắp xếp các loại báo,thống kê về số lượng chủ yếu là báo 朝日新聞(Asahi)、スポーツ(thể thao).Sau đó cầm một bảng ghi các thông tin những gia đình đặt báo gọi là một quyển jun,đến từng gia đình cho báo vào hòm thư.

Thời gian làm đêm từ 0h30-5h sáng,sau đó học từ 9h-12h20.Ga tôi làm và trường học đi tàu điện cách 1 tiếng.Sau khi học về tôi phi lên phòng làm món trứng dán sốt cà chua quen thuộc cùng ăn với thằng em.Công việc chiều bắt đầu từ 2h-4h30.Phi lên con cup 49 phân khối quen thuộc cùng chồng báo nặng.

Yokosuka là một khu có nhiều rừng núi,giáp biển.Mỗi buổi chiều tôi lại cùng một chú Nhật khoảng 50 tuổi,tên là Nishigawa đi ra cửa hàng tiện lợi mua Lon bia với ít Gà rán hoặc khoai tây chiên.Sau đó 2 chú cháu đi bộ ra bờ biển.Tôi thì vẫn ngáp ngủ vì vẫn chưa quen,2 chú cháu gặm điếu thuốc lá,tôi thì hút Lark 13,chú Nishigawa thì hút Craven trắng 11.Do tiếng Nhật kém,nên tôi và chú nói chuyện tôi chỉ hiểu được nội dung câu chuyện.Hai chú cháu ngày nào cũng chủ yếu nói chuyện chiến tranh Nga,Mỹ,Trung Quốc,đó là những câu chuyện dễ nhất mà tôi có thể hiểu.

Cuộc sống cứ diễn ra như thế,ngày ngày đi tàu điện đi học,học xong ăn gấp thì lại đi phát báo chiều.Thỉnh thoảng chiều xong lại đi ngắm biển với chú Nishigawa.Cuộc sống cũng tương đối bình yên,chỉ khổ những ngày mưa cả tuần,hoặc những ngày chìm trong mưa tuyết.Cũng may Yokahama không như khu Saitama phía trên,Yokohama ấm hơn khoảng 2-3 độ,nên cả mùa đông chỉ thấy 1-2 lần tuyết.

Câu chuyện về Yamato,Sukiya,YakiNiku

Sau khi nghỉ công việc phát báo vì tiếng Nhật không học được nhiều lắm,cộng với thời gian gò bó tôi chuyển hẳn lên Yokohama cùng phòng đứa em cùng trường.Công việc mới đầu tiên mà tôi làm là rửa bát và cho than vào lò ở một cửa hàng thịt nướng ở ga 川崎(kawasaki).Cửa hàng này tên là 牛肉(Thịt bò).

Có 4 bạn Việt Nam,2 người Trung Quốc còn lại là người Nhật.Công việc đầu tiên của tôi rửa bát(洗い場),bên Nhật hiện đại hơn Việt Nam là có máy rửa,chỉ cần úp bát vào sau sập xuống là có hệ thống nước nóng xả toàn bộ chất bẩn.Sau đấy tôi lại chạy ra gắp than cho vào lò nướng(炭場),kiểu giống như bếp tổ ong ở Việt Nam.Than cũng nóng vài trăm độ,nóng quá lại chạy ra rửa bát.Tôi làm một tuần 3-4 buổi từ 17-0 h,sau đó bắt đầu điện chuyến cuối từ kawasaki về gấp Yokohama.Đi bộ cùng thằng Nam ở Đà Lạt,Hai anh em lại phì phèo điếu thuốc,sau một ngày làm cháy tay và rửa cả thùng bát.

Ngoài ra tôi được chú Nishigawa giới thiệu vào một chỗ bốc hàng (ヤマト)ở ga 安善 cũng ở 川崎 công việc từ 10 h tối -6 h sáng. Chỗ làm tương đối xa,phải đổi 3 ga tàu.Đây thực sự là một công việc bốc vác chính hiệu,chúng tôi ném liên tục những thùng hàng ,hoa quả,nước phân loại theo chỉ định.Tất cả những hàng này đều thuộc chuyển phát nhanh,trung bình mỗi thùng khoảng 20 kg.Đến tầm 6 h sáng chúng tôi được giải thoát,tôi đi bộ lê từ ga về đến nhà không bước nổi.Lại gặm điếu Lark đỏ 13 và lon cafe mua được từ máy tự động (自動販売機)。

Tôi làm ヤマトvà 焼肉 cùng một lúc,được khoảng 2 tháng thì cảm thấy sức khỏe không thể chịu được nên nghỉ cả 2 việc.

Công việc cuối cùng すきや(chuỗi cửa hàng cơm bình dân

すきや là một chuỗi cơm cửa hàng bình dân trải dài khắp nước Nhật và còn mở rộng ở một số nước Châu Á,Hongkong,Nepal sắp tới còn mở thử vài cửa hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Tôi quyết định tham gia phỏng vấn vì thấy mấy thằng em làm lương cao đại loại khoảng 25万円―35万円(50-70 triệu/tháng nếu làm cật lực).Sau khi phỏng vấn 2 lần,tôi cuối cùng cũng đỗ.Vòng cuối thì một cô Nepal (người đào tạo bưng bê,món ăn) nói với tôi rằng tiếng Nhật hơi kém sợ không làm được.Tôi phải xin rằng tôi đang thất nghiệp(失業),thì cô đấy mới cho test tiếp,cuối cùng tôi cũng có việc mới.

Tôi làm ở một khu có khoảng 10 cửa hàng bao gồm những ga gần nhau ở khu gọi là 中山 khu này gồm những ga chẳng hạn 鶴ヶ峰駅、中山駅,安善駅、。。

Những ngày đầu cũng là một thử thách cực hạn,tiếng Nhật kém,cũng chưa biết nấu món gì.Tôi được マネジャー(quản lý chung),anh này là 中野さん trông đẹp trai và hiền lành.Người Nhật thường gọi kiểu là やさしいひと。

Những cửa hàng すきや thường là những cửa hàng khá nhỏ gồm khoảng 10-15 ghế đơn dành cho những khách ăn một mình,khoảng 5 bàn dành cho các hộ gia đình.Cửa hàng gồm 4 phần chủ yếu:Phía trước là phòng ăn,góc là máy thanh toán tiền、phần sau là bếp nơi chế biến thức ăn,và trong cùng là kho chứa hàng gồm các nguyên liệu,thức ăn.

Tôi vẫn nhớ ngày đầu tiên làm tối 22-6 h,cửa hàng chỉ có 2 nhân viên.Tôi và một anh Nepal da đen đen.Tôi mang biển 研修(kiểu học việc)tiếng Nhật bập bõm.Thấy khách vào đông là sợ.Cầm cáiハンディー(một máy cầm tay để bấm chọn món ăn),do vẫn chưa thuộc công thức nên chọn món toàn sai.Nghĩ lại cũng thấy buồn cười,họ đi ăn lại mang món ra sai.Cũng có vài người tức giận,có vài người lại thông cảm cho mình.Ông Nepal thì tức điên người,toàn chửi mình là ベトナムバカ(Việt Nam ngu ngốc).Đó là những trải nghiệm tương đối hoảng sợ nhưng nói chung bổ ích.

Tôi làm ở hệ thống này được khoảng 9 tháng,trở thành nhân viên làm nhiều cửa hàng nhất khu.Nhân viên cày nhiều nhất (280 tiếng/tháng).Thời gian này cũng gặp nhiều bạn Nepal,Trung Quốc,Nhật.

Cô Gái Nhật.

2 năm ở Nhật tôi cũng quen được một cô Nhật.Cô này 19 tuổi,tên Anna.Lần đầu gặp khi làm cùng ở quán ở ga 鶴ヶ峰駅,một ga cách ga 横浜駅 khoảng 15 phút đi tàu điện.Tôi thì cũng tương đối thích cửa hàng này,do cũng quen mấy người Nhật và làm nhiều ở cửa hàng này.Đến nỗi người ta quen luôn mặt.Anna là một cô gái không được xinh lắm(あまりきれいじゃない^^).Lúc làm cùng tôi thường trêu nàng là ロボット(robot).Vì nàng khá thật thà và cũng không giống mấy cô Nhật chuẩn lắm.

Chúng tôi kết bạn qua ライン(là một phần mềm ở Nhật tương tự facebook nhưng có tính bảo mật cao hơn).Sau một thời gian nhắn tin,tôi cũng rủ được nàng đi chơi.Hôm đầu tiên tôi hẹn nàng ở ga Yokohama,nhìn thấy cũng khá sốc.Nàng mặc bộ trang phục trông hơi lạnh,không được mốt lắm(chung chung là kiểu thời trang bà già ^^).Anna nói muốn đi dạo cảng Minatomirai,tôi ok luôn.Chúng tôi bắt tàu điện Line Miratomirai sên từ yokohama mất khoảng 10 phút.

Nhìn chung cảng Minatomirai là một cảng du lịch tuyệt đẹp,gồm nhiều thể loại giải trí.Xung quanh hồ là nhiều cửa hàng.Tôi vẫn nhớ hôm đấy có lễ hội dâu tây,tôi xếp hàng mua cho nàng mỗi người một quả dâu tây.Sau đó chúng tôi đến lễ hội bia,nhìn chung bia Nhật khá đắt,1 cốc trong lễ hội này khoảng 1 千円(200kVND).Nên tôi cũng đành chịu,ra cửa hàng tiện lợi làm lon Asashi dài 6 độ.

Kết thúc nửa buổi đi chơi,nhìn chung là khá nhạt nhẽo,tôi vừa đi vừa uống lon bia,nàng thì có xách túi kẹo +đồ chơi mang về cho em trai.Sau đấy tôi bảo nàng mình đi ăn nhé.Anna ok ngay,vì trông có vẻ đói.Chúng tôi vào một quán thịt nướng,cách Yokohama 5 phút đi bộ.Tôi uống bia,nàng nói không uống vì chưa đủ 20 tuổi(Ở Nhật thì các thanh niên khá tự giác vì dưới 20 tuổi cấm uống rượu bia).Tôi uống say say hỏi Anna có muốn kết hôn với người nước ngoài không?Đại loại kiểu:

あんな、外国人と結婚したいですか。

Nàng không cần suy nghĩ rồi trả lời,có em thích ^^.Tôi thì gặm thịt,vừa uống bia. Phê Phê,nghe nàng nói chả hiểu gì.(Chắc Anna tưởng mình giỏi tiếng).Xong đâu đấy,chúng tôi ra quán Starbuck.Tôi thì chọn một cafe socola,nàng chọn 1 cốc Matcha.Tôi đưa Anna ra ga để nàng bắt tàu về.

Vẫn chưa kịp nói lời nào,vì tôi khá nhát gái.Đây cũng là lần cuối cùng tôi gặp Anna.

Những người Nhật thân thiết và đáng khâm phục

Người đầu tiên đã giúp tôi khi sang Nhật là Bác 東條さん,bác này khoảng trên 50 tuổi.Người khá thấp và béo,bác thường mặc bộ lòe loẹt kiểu tắc kè hoa trông rất sống động.Tôi gặp bác lần đầu tiên vào tháng 5/2015.Khi đấy bác dẫn tôi đi thi bằng lái xe bên Nhật,do có ít trục trặc về hội chiếu nên tôi ở cùng bác gần 1 tháng trước khi sang tiệm báo.Hàng ngày tôi đi học,sau chiều thỉnh thoảng đi chở rác với bác.Bác 東條 có xe chở rác khá to,thỉnh thoảng tôi với bác uống bia với hút thuốc.Bác kể trước bác học ở một trường đại học nổi tiếng ở Nagoya,nhưng sau đó bỏ dở.Hiện tại bác không có gia đình lẫn con cái.Khi trở lại Việt Nam thỉnh thoảng bác có like ảnh của tôi trên facebook,mặc dù không liên lạc nhưng bác vẫn là người mà tôi rất biết ơn và không thể quên.Khi tôi chuyển công việc bán cơm bình dân thì người tôi gặp khá nhiều người anh chị bác Nhật.

Đầu tiên là anh quản lý 中野さん,anh này gốc người 京都 nên trông khá dịu dàng,phong cách nhẹ nhàng.Anh thường cùng một cô tên là 西川さん cùng đi quản lý các chuỗi cửa hàng.Bên Nhật có kiểu quản lý và nhắn tin vào nhóm tất cả các công việc,lịch làm việc trên phần mềm Line,có đợt tôi đang cần tiền đóng học phí trường học tiếng,thì anh cũng cho tôi lịch làm việc.Chắc anh cũng rất thông cảm cho các du học sinh sang Nhật vừa học vừa làm.Tôi làm việc ở chuỗi cửa hàng này khoảng 9 tháng,đó là thời gian tuyệt vời nhất mà tôi từng trải nghiệm bên Nhật,làm việc hết mình và có những trải nghiệm thú vị.

…………………..

…………………..

Sau 2 năm 3 tháng tôi trở về Việt Nam,sau những trải nghiệm bên Nhật.Nhật đưa cho chúng tôi những cảm giác hồi hộp,lo lắng,sau đó là một xã hội yên bình.Nhật đưa chúng tôi trở thành những con người lao động 200% sức của mình,đưa chúng tôi gặp những người với cả cuộc sống của mình gắn bó với công việc.Đưa chúng tôi trải nghiệm những đêm không ngủ,cảm giác thoải mái khi xong công việc.

Tôi về Hà Nội,nộp CV vào một tập đoàn khá lớn làm việc đào đạo tuyển dụng kỹ sư sang Nhật làm việc.Tập đoàn Hinode Network là một công ty có nhiều kinh nghiệm về du học,sau đó khoảng 2 năm nay đã chuyển sang đào tạo và tuyển dụng kỹ sư sang Nhật làm việc.Tôi thấy có rất nhiều các bạn kỹ sư cơ khí,điện,IT đang theo học tại công ty.Điều đáng kinh ngạc là phần lớn các bạn được đào tạo tiếng từ đầu chỉ trong 6 tháng,để các doanh nghiệp Nhật sang phỏng vấn với chi phí 0 đồng.Không giống kiểu du học sinh của tôi mấy năm trước chi phí học phí+hồ sơ rất cao khoảng 200 triệu.

Kỹ sư sang Nhật chắc chắn là một sự lựa chọn an toàn cho tất cả các bạn đã tốt nghiệp các nghành kỹ thuật.Mức lương ổn định,công việc được tiếp xúc với nền công nghệ kỹ thuật hiện đại của Nhật.

Có rất nhiều đợt thi đơn hàng kỹ sư cho các bạn,chỉ cần ghi lại thông tin và nghành học để chúng tôi tư vấn các bạn.

ティエンです。ハノイ市 2018年6月22日

メールアドレス;tienvanftu90@gmail.com

HINODE NETWORK: 43 THINH LIET-HOANG MAI-HA NOI

Bình luận

bình luận