XIN VISA ĐI NHẬT BẢN DU HỌC – ĐỔ MỒ HÔI, SÔI NƯỚC MẮT

Chắc hẳn chúng ta đều hiểu rõ rằng. Đi du học dù ở Nhật hay bất kỳ quốc gia nào, tức là mình đến đó để học kiến thức, công nghệ…. Ngoại trừ việc bạn xuất sắc nhận được học bổng, thì còn lại đương nhiên việc học là phải trả tiền.

Nhưng hiện nay có một số bộ phận thông qua con đường du học với hi vọng kiếm được thật nhiều tiền… thậm chí rất nhiều trường hợp vay nợ, cầm cố tài sản để con đi kiếm tiền (với danh du học Nhật Bản). Khi đến Nhật Bản rồi, vừa học vừa làm phải chịu đủ mọi áp lực. Từ áp lực học hành đến áp lực trả nợ.

Tôi không nói rằng, các bạn đi Nhật Bản du học với mục đích kiểm tiền là sai. Mà chỉ để mọi người có thể thấy được thực tế và rút kinh nghiệm. Các cụ có nói, ở đời phải biết “liệu cơm gắp mắm” còn nếu không thì phải cố gắng vượt qua nghịch cảnh mà mình tự tạo lên.

Đi Nhật Bản sướng lắm???….

Chắc hẳn mọi người cũng liên tưởng ngay đến người dân cần cù chịu khó và làm việc nghiêm túc. Ngoài ra, Nhật Bản còn là một trong những đất nước rất phát triển Về khoa học-kỹ thuật – công nghệ. Vì thế, khi nói đến “du học sinh” chắc hẳn mọi người đều trầm trồ ngưỡng mộ. Đi Nhật Bản sướng lắm ” Ừ thằng A nó đi du học đấy, giỏi thế… sang đó thì sướng rồi, giờ không phải lo nghĩ gì nữa “…. Đó chỉ là tưởng tượng như ánh trăng trên mặt nước mà thôi.
Nhưng thực tế lại khác những gì mọi người tưởng tượng về du học sinh đi Nhật Bản. Đó là những ngày tháng cực khổ nối tiếp nhau, vừa đi học vừa đi làm, chẳng khác gì lao động giá rẻ…

Sự thật về cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản: Đừng mong thay đổi mà không “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”.

Cuộc sống du học không hề tràn ngập màu hồng

Mới đây, trên mạng xã hội,  anh chàng Nguyễn Hoàng Hải, một cựu du học sinh tại Nhật Bản có chia sẻ.

Anh kể về nỗi bất mãn của mình khi nhiều người ở nhà không thấu hiểu cuộc sống du học. Và tự vẽ nên một bức tranh màu hồng:

Anh chia sẻ, mỗi lẫn gọi điện về nhà cũng là những câu chuyện. ” con nhà bà này, ông nọ. đi sau mình 3 tháng mà mỗi tháng nó gửi về nhà 40-50 triệu. Lại còn mấy tháng lại thấy về nhà một lần, quà cáp họ hàng đủ cả” . Trong khi đó, Minh và hầu hết mọi người xung quanh với cuộc sống chẳng dễ thở tí nào.  Tất bật đủ bề với đủ thứ tiền cần phải lo: Tiền ăn, tiền nhà, tiền sinh hoạt phí, tiền sắm sửa đồ đạc…cứ đến tháng là đổ ập một đống lên đầu.

Hải có nói rằng :

“Tự túc ư? Đừng đùa tôi, nhà lo được, nuôi được hẵng đi cho biết. Còn không thì chỉ sơ sẩy một bước chân, bạn sẽ có hai lựa chọn: một là quay gót ra về khóc với mẹ cạnh đống giấy nợ bên cạnh. Hai là chịu khó phạm pháp, chui lủi ngoài vòng pháp luật mà sống!? 

Nói ra đây cho thoả nỗi lòng và cũng để mọi người ở nhà có cái nhìn chính xác hơn, du học chỉ có màu hồng khi nhà bạn buôn vàng, còn không? Đừng nghĩ sang đây sẽ đổi đời, sẽ có tương lai tươi sáng hơn. Mọi thứ bạn dùng, bạn ăn bạn uống hằng ngày đều phải đổi bằng mồ hôi, nước mắt”.

Cuộc sống du học không hề tràn ngập màu hồng

Đừng hi vọng cuộc sống giàu sang, đổi đời nếu không nỗ lực hết mình!

Theo như Hoàng Hải có chia sẻ.

Nếu như ai mới đi Nhật Bản, ngu ngơ chẳng may có bị lừa thì khổ lắm. Nếu như ai đó sống thoải mái hơn chút thì gia đình phải gửi tiền sang. Còn lại nếu thì một ngày, 12 tiếng để đi làm, 4 tiếng đi học, 1-2 tiếng để di chuyển ngoài đường. Khổ lắm, mang tiếng đi học nhưng 4 tiếng học đó có khi bọn em toàn ngủ thôi. Về đến nhà  là mặt mũi không khác gì moi dưới cống lên. Đụng vào là gắt cả thảy, đứa nào con gái không chịu được thì khóc. Hoặc ngủ như chết để ngày hôm sau lại tiếp tục như vậy.

Học ở tỉnh đã khó, huống hồ gì Tokyo lại là thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới

Ở nhà thì ai biết đâu, con mình đi học ở đất nước giàu, ở thành phố lớn, sang chảnh. Nhưng mấy ai hiểu và biết được mọi ngóc ngách nguồn cơn?  Rồi đến ngày lễ, ngày Tết gọi về nhà nước mắt rưng rưng. Mệt mà muốn về cũng tốn tiền nữa chứ phải muốn về là được đâu? Khổ lắm chứ sung sướng như ai cũng nghĩ đâu.

Đối với ad, thực sự nếu muốn đi du học. Trước hết là phải xác định là nhà có tự lo được chi phó sang đây không? Còn nếu đi du học Nhật Bản mà phải vay mượn, cầm cố thì tốt nhất nên thận trọng suy nghĩ lại. Chi phí đi Nhật Bản du học cũng xấp xỉ 200 -300tr. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ, hàng tháng cũng mất tới 10-15tr . Đó là còn chưa tính các chi phí phát sinh như ốm đau….

Các bạn sống vất vả, khổ cực. Dành dụm 20-25tr rồi đóng học phí…. Nhưng các bạn đi học liệu có thực sự hiệu quả.

Hinode chỉ muốn các bậc phụ huynh hãy thật sự hiểu về du học sinh Nhật Bản. Đừng nghĩ con em đi du học Nhật Bản là có cuộc sống sung sướng, kiếm được thật nhiều tiền gửi về cho gia đình. 

Bình luận

bình luận