TRỐN HAY VỀ ?

Chào các bạn!

Mình là nhân viên phòng tuyển dụng của công ty Hinode Network. Mình có nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn du học sinh đã từng đi Nhật về và bây giờ muốn quay lại Nhật theo diện kỹ sư. Gia hạn visa bị trượt về có đi lại theo diện kỹ sư được không? đi du học xong trốn ra ngoài làm có quay lại diện kỹ sư được không? rắc rối visa nên trốn hay về? ….. Sau đây mình xin chia sẻ 1 bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này nha.

TRỐN HAY VỀ

Nhận nhiệm vụ của công ty Hinode Network ở Việt nam cử tôi sang Nhật công tác.

Những ngày cuối năm thời tiết Tokyo thật lạnh. Gió mùa đông bắc cứ nối tiếp nhau mà về như cắt da cắt thịt. cái lạnh càng khiển cho nỗi nhớ quê của kẻ xa xứ them phần da diết.

Vào một buổi chiều sau giờ làm việc tôi rẽ vào siêu thị tiện lợi “ seven-eleven” để photo một số giấy tờ.vào sau tôi là 1 cậu thanh niên khoảng 22 tuổi, đôi mắt buồn, mái tóc dựng lên như lâu ngày không gội. Cậu đi thẳng đến chỗ quầy bánh mỳ cầm 1 chiếc lên và cậu nhìn xuống bảng giá. Chần chừ như tính toán rồi cậu lại đổi lấy chiếc bánh mì nhỏ hơn. Với giọng nói và tiếng Nhật còn ấp úng tôi biết ngay đây là người Việt Nam mình rồi. Tôi định cất tiếng hỏi nhưng nhìn cậu ta như vẻ ngại ngùng nên tôi không hỏi nữa.

Làm xong việc của mình tôi bước ra ngoài nhìn theo cậu ta, cậu ta vội vã đi thẳng ra hướng ga Takadanobaba.

Và tôi quyết định đi theo cậu bé. Đây rồi! còn 2 người đứng trước ga tàu như đang đợi cậu. Cậu vui vẻ cầm chiếc bánh mỳ vừa mua chia cho mỗi người 1 miếng.

Trời ơi! Tôi thốt lên, sẵn tình yêu thương đồng loại đang trỗi dậy trong tôi, tôi lao ngay đến chỗ 3 người đang đứng. Biết tôi là người Việt 3 đôi mắt nhìn tôi không chớp, lặng người trong giây lát rồi tôi hỏi:”các cậu là người Việt phải không?” 3 người cùng đáp nhẹ: ”vâng”. “ anh ở đâu? Anh sang đây lâu chưa?….” không đợi tôi trả lời mà những câu hỏi cứ thi nhau thốt ra.

Như vớ được 1 chỗ dựa 3 người thi nhau kể: “anh ơi chúng em  sang đây đi du học mới được hơn 1 năm mà vì làm quá giờ nên khó có thể gia hạn visa, mà bây giờ mà về nước thì không những bản thân phải kéo cày trả nợ mà cả nhà em cũng không có nhà để ở vì khi em đi bố mẹ đã phải thế chấp nhà cho ngân hàng để lấy tiền cho em đi. Bây giờ chúng em định “ đi bộ đội” anh ạ. Làm được tí nào hay tí ấy. Bị bắt thì chúng em về….”

Nghe đến đây cổ họng tôi mặn chat không nói lên lời.Đứng lặng nhìn chúng tôi nói:”Trốn không phải là biện pháp tốt các em ơi, em sẽ không thể quay lại Nhật nữa đâu. Chỉ còn 2 ngày nữa là tết rồi, các em định đi đâu bây giờ? Hay tất cả về chỗ anh rồi chúng ta tính tiếp.”

Lúc này tôi như chiếc phao khi các em bị đuối. Cả 3 ngoan ngoãn theo tôi. Tôi mua vé tàu dẫn 3 cậu về nhà tôi. Chiếc phòng nhỏ bé nhưng cũng đủ ấm áp cho chúng tôi hàn huyên với nhau trong ngày tết. 3 ngày tết qua đi, các em có phần yên tâm hơn. Còn tôi nghĩ mãi chưa có cách nào giúp các em  có thể tiếp tục ở đây mà cách tốt nhất vẫn là mua vé cho các em về nước để chờ có cơ hội sẽ quay lại sau.

Đến hôm nay đã có 2 người trong số 3 người ấy đang chuẩn bị quay lại nhật theo diện visa kỹ sư, quay lại chính nơi mà ngày xưa các bạn ấy phải đứng trong bao nỗi sợ hãi.

https://hinodenetwork.com.vn/hinode-gioi-thieu-ky-su-di-nhat/
quay lai Nhat Ban dien ky su

Các bạn Việt Nam thân mến! Đất nước mặt trời mọc đúng là nơi sẽ giúp chúng ta thay đổi cuộc sống. Nhưng, chỉ đúng khi các bạn biết chọn con đường đúng đắn cho mình.Đừng để rơi vào tình trạng không có chỗ đứng cho mình nơi vốn là phồn vinh này nhé.

Bình luận

bình luận