PHẢI CHẤP NHẬN RẰNG, THÓI XẤU CỦA LAO ĐỘNG VIỆT KHÔNG THỂ SỬA

Người Việt Nam ở Nhật – đặc biệt là kỹ sư làm việc tại công ty Nhật – được đánh giá là thông minh, nhanh nhẹn, chăm chỉ. Và nhiều trong số đó cũng tự hào về việc bản thân làm việc hơn cả người Nhật. Nhưng mặt khác cũng bộc lộ khá nhiều thói xấu của lao động Việt tại Nhật.

Người Nhật ở Nhật không tử tế như người Nhật ở Việt Nam

Theo đa số nhận xét mà tôi được chia sẻ thì người Nhật ở Việt Nam tử tế và cởi mở. Thì người Nhật ở Nhật lạnh lùng và khép kín bấy nhiêu. Ngoài ra, sau khi về Nhật thì người Nhật không giữ lời họ đã hứa ở Việt Nam.

Việc người Nhật ở Việt Nam khác với người Nhật cũng là điều đương nhiên. Bởi lẽ người Nhật ở Việt Nam chỉ là thiểu số. Và khi họ ra nước ngoài du lịch họ đã khách sáo mà che đi những suy nghĩ thật của họ.

Những hành động của người Nhật khi ở Việt Nam
Những hành động của người Nhật khi ở Việt Nam

Ngược lại, khi về Nhật thì họ mới thực sự thể hiện suy nghĩ, thái độ thực sự của họ. Ngoài ra, đa số trường hợp khi qua Việt Nam là để phỏng vấn hay chỉ gặp gỡ nói chuyện. Nên người Nhật tỏ ra lịch sự. Còn khi về Nhật là làm việc thực sự. Trong công việc thì người Nhật nổi tiếng nghiêm khắc. Đó là một trong những thói xấu của lao động Việt là hay chê bai.

<<<Xem chương trình kỹ sư Nhật Bản miễn phí tại đây>>>

Chính những lý do trên đây đã khiến cho người Nhật ở Nhật khác với người Nhật ở Việt Nam.

Thói xấu của lao động Việt không bằng lòng với công ty Nhật

Trước khi qua Nhật hầu như các kỹ sư đã nghĩ rằng công ty Nhật phải hiện đại. Và tất cả đều được tự động hóa. Công việc chủ yếu sẽ do rô-bốt làm. Còn người lao động, trong những bộ đồng phục sạch sẽ chỉ việc bấm nút điều khiển. Nhưng thực tế thì lại hoàn toàn khác. Tất nhiên trong dây chuyền sản xuất, các công ty Nhật sử dụng rô-bốt. Tuy thế, ở Nhật vẫn còn nhiều công ty quy mô gia đình như tôi đề cập ở bài này.

Thói xấu của lao động Việt không bằng lòng
Thói xấu của lao động Việt không bằng lòng

Và ở các công ty này môi trường làm việc không hẳn là sạch sẽ lắm. Và những khâu quan trọng như kiểm hàng đều phải làm thủ công. Chưa kể đến vì tính đặc thù mà nhiều công ty có nhiều công đoạn phải làm thủ công. Vì những lý do này mà nhiều người Việt đã “vỡ mộng” khi tưởng được qua Nhật điều khiển rô-bốt. Thì lại phải xuống xưởng lăn lộn với công việc tay chân. Thói xấu của lao động Việt không thể sửa một sớm một chiều.

<<<Xem mức lương cơ bản của kỹ sư đi Nhật tại đây>>>

Việc giải thích không rõ ràng hay phóng đại thông tin của các công ty xuất khẩu lao động.

Vì muốn thu hút được nhiều lao động. Mà khá nhiều công ty xuất khẩu lao động đã cung cấp thông tin sai với sự thật hay phóng đại về các công ty Nhật. Vẽ ra một viễn cảnh màu hồng cho người lao động. Việc này cũng ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ của người lao động về các công ty Nhật mà họ sẽ qua làm việc.

<<<Kỹ sư điện điện tử đi Nhật sẽ làm công việc gì???>>>

Người Nhật keo kiệt, tỷ mỉ

Điểm này thì tôi cho rằng do khác biệt văn hóa. Ở Việt Nam tiền lẻ không được xem trọng. Và người Việt Nam cũng quen với tính “đại khái”. Ngược lại người Nhật rất chi ly tỷ mỉ trong mọi lĩnh vực. Và ở Nhật tiền lẻ cũng rất được coi trọng. Ngoài ra, đa số các ông chủ của công ty Nhật giàu lên từ sự nỗ lực cá nhân. Nên họ càng coi trọng từng đồng họ kiếm ra được.

Thói xấu của lao động Việt hay chê bai người Nhật keo kiệt, tỷ mỉ
Thói xấu của lao động Việt hay chê bai người Nhật keo kiệt, tỷ mỉ

Từ những khác biệt trên đây dẫn đến việc nhiều người Việt Nam “bức xúc” là người Nhật keo kiệt tỷ mỉ.

Công việc lương tháng 60-70 triệu thì không thể không vất vả hơn ở Việt Nam

Đây cũng là một nội dung nổi bật mà nhiều người Việt vẫn hay than thở. Khi được hỏi vì sao vất vả và vất vả ở điểm nào thì đa số họ trả lời rằng: Bị vắt sạch sức lao động! Câu trả lời có vẻ khó hiểu nhưng giải thích rõ ra thì nó đồng nghĩa với việc cường độ làm việc trong công ty Nhật khá cao. Và, hầu hết các công ty đều yêu cầu người lao động có một kết quả nhất định nào đó. Điều này khắc hẳn với phong cách làm việc truyền thống ở Việt Nam.

Mức lương hấp dẫn gắn liền với một môi trường làm việc khắc nghiệt
Mức lương hấp dẫn gắn liền với một môi trường làm việc khắc nghiệt

Người Việt Nam làm việc tại Nhật cũng vì sự lạnh lùng, khó chịu của người Nhật ở Nhật. Nên phần lớn là người Việt chơi với người Việt và ngại nói chuyện với người Nhật. Chính vì thế khả năng tiếng Nhật không thể khá lên được.

Khả năng tiếng Nhật không tiến triển

Một trăm người thì may gì có chục người có suy nghĩ là nên tận dụng cơ hội nói chuyện với người Nhật. Để học tiếng Nhật, học cách suy nghĩ của họ. Và trong chục người có suy nghĩ kia thì có vài người thực hiện được. Số còn lại là tránh xa việc giao tiếp với người Nhật.

Khả năng tiếng Nhật không tiến triển 
Khả năng tiếng Nhật không tiến triển

Về tiếng Nhật thì có một đặc điểm là nhiều người thích nói tiếng Nhật với người Việt. Nhưng khi cần giao tiếp thì sẽ biện lý do là “không biết tiếng”, “sợ người ta không hiểu”. Kết quả là chỉ loanh quanh người Việt với nhau. Những “thông tin” họ học được cũng là tin đồn lan truyền trong giới người Việt.

Thành thử, có ngươi ở đây khá lâu nhưng vẫn “lạc hậu” thông tin. Và chắc cũng “nhờ” vậy mà nhiều người Việt mãi cũng không học được nhiều điều hay từ Nhật mà đa số toàn học những cái xấu của người Việt. Rồi rủ rê nhau làm điều xấu như là ăn cắp, đá tàu. Rồi kể cả những cái nhỏ nhặt như làm ồn, làm phiền người khác,…

Một số thói xấu của lao động Việt tại Nhật

Ăn to nói lớn

Khi đi ra ngoài, bạn có thể nhận biết ngay nhóm người đó là Việt Nam hay Trung Quốc. Bởi có 1 đặc trưng rất ư Việt Nam. Khi tập thể người Việt ngồi ăn với nhau sẽ phát ra một lượng âm thanh bóp bép.

Người Việt Ăn to nói lớn nơi công cộng
Người Việt Ăn to nói lớn nơi công cộng

Mỗi người mỗi kiểu nghe rất lạ tai và nói trắng là rất khó chịu. Còn khi nói thì phóng hết cỡ như muốn để người khác biết sự có mặt của mình. Thói quen này nên sửa đổi. Bởi : Người Nhật có thói quen khi ăn không cho người khác nhìn thấy trong miệng mình. Và khi nói họ sẽ cố gắng kìm chế để không gây ảnh hưởng xung quanh. Đó là một trong những thói xấu của lao động Việt.

Thích Karaoke không phải là thói xuất của lao động Việt nhưng làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh mới là vấn đề

Dù là người Nhật hay người Việt, đa phần đều thích Karaoke. Nhưng cái văn hóa Karaoke của Việt Nam lại khác. Nhất là ở khu tập thể mà dàn Karaoke cứ mở hết phô và hát cho cả xóm làng nghe. Người Nhật lại khác, dù rất thích Karaoke nhưng họ sẽ để ý xung quanh. Nếu có hát thì cũng được trang bị cách âm, không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Người Việt thích Karaoke
Người Việt thích Karaoke

Thói xấu của lao động Việt than phiền năng lực chuyên môn cao nhưng lương thấp

Cũng có thể ở vài lĩnh vực nào đó người Việt làm tốt hơn người Nhật. Nhưng nhìn tổng thể thì người vẫn thua kém Nhật ở khía cạnh nào đó. Vì thế việc tự đánh giá mình làm việc giỏi hơn Nhật có phần tự kiêu. Hơn nữa có thể làm việc cơ bắp thì người Việt trẻ và khỏe hơn người già làm việc trong công ty Nhật. Nhưng xét về sự dẻo dai, kinh nghiệm thì chưa chắc đã bằng họ. Một yếu tố nữa họ là Nhật nên công ty sẽ không khó khăn khi cần phải chỉ thị gì như chỉ thị cho người Việt Nam. Một thực tế nữa là 99% những người hay than vãn là những người làm việc không ra gì.

Thói xấu của lao động Việt than phiền và khó hòa nhập công ty Nhật

Thường thì đây là những than vãn về chính sách, cách bố trí công việc khá chặt chẽ của công ty Nhật. Khiến cho nhân viên người Việt cảm thấy không mấy thoải mái.

Ví dụ:

+Ở những công ty mà nhân viên hay làm hỏng hàng: Có quy định nếu làm hỏng phải sửa bằng hết mà không được trả lương.

+Ở những công ty hay có người nghỉ ngang (sau khi đã xin được visa dài hạn): Công ty chỉ ký hợp đồng ngắn hạn ( sáu tháng hay một năm).

Bình luận

bình luận