HÀNG “NHẬT BÃI” RẺ LIỆU CÓ ĐI CÙNG VỚI CHẤT LƯỢNG?

Nhiều năm trở lại đây, tâm lý xính hàng “Nhật bãi” của người tiêu dùng Việt Nam khiến cho hàng này trở lên rất “hot”.

Mức giá của mặt hàng này khá cao, đã qua sử dụng. Bên cạnh đó còn chứa nhiều rủi ro chất lượng vì không được kiểm định rõ ràng.
 
Hàng Nhật bãi tràn lan ở thị trường Việt Nam
Hàng Nhật bãi tràn lan ở thị trường Việt Nam

Giá mặt hàng khá cao 

Những mặt hàng Nhật Bản vốn được người Việt Nam tin tưởng tiêu dùng. Lý do bởi chất lượng và mức độ uy tín. Đặc biệt là hàng như đồ gia dụng, sữa trẻ em, mỹ phẩm… Tại Hà Nội, thật dễ dàng khi bắt gặp những cửa hàng chuyên đồ nội địa cũ. Chỉ cần gõ cụm từ “hàng nội địa Nhật cũ” cũng cho hàng triệu kết quả.

Trên các trang mạng xã hội có thể bắt gặp hàng loạt gian hàng trên mạng với quảng cáo hoành tráng và rầm rộ. Những mặt hàng về đồ điện tử của Nhật như: điều hòa, máy giặt, nồi cơm điện, tủ lạnh, quạt, lò vi sóng, lò nướng… Giá bán với giá cực khủng.  Mặt hàng gia dụng được sử dụng được nhiều. Khách hàng ưa chuộng vì có nhiều “món” còn mới 80 – 98% nhưng giá chỉ bằng 15- 40% so với giá trị hàng mới”.
 

Nhiều món hàng Nhật bãi còn mới
Nhiều món hàng Nhật bãi còn mới

Với lý do đồ điện gia dụng xuất xứ Nhật mới có giá khá cao, có sản phẩm giá đến vài chục triệu đồng.

Nhiều người nghĩ hàng Nhật bãi sẽ có giá rất rẻ. Tuy nhiên không phải hoàn toàn là thế. Theo khảo sát, với hàng nội địa Nhật cũ, với số tiền từ 300.000- 600.000 đồng là có thể sở hữu một chiếc quạt cũ có thương hiệu. Tuy nhiên, để sở hữu các mặt hàng như tủ lạnh, điều hòa, nồi cơm điện… khách hàng phải bỏ số tiền từ 8.000.000 – 10.000.000 đồng để mua tùy thuộc vào độ mới, tên tuổi của hãng. Thậm chí, có nhiều sản phẩm khách hàng phải bỏ ra từ 18.000.000 – 30.000.000 đồng mới có được sản phẩm.
 
Mặc dù có tiếng là hàng Nhật có tiếng về độ bền, nhưng với số tiền bỏ ra thì người tiêu dùng Việt Nam nhận lại được chất lượng mặt hàng tương đương hay không? 

Hàng Nhật bãi may mắn thì mua được hàng tốt

Với những lời rao bán, quảng cáo hấp dẫn của người bán. Hàng còn mới 95- 99%, chất lượng tốt, cam kết hàng Nhật 100%, nếu không phải hàng xịn tặng luôn sản phẩm… Theo người bán, tuy là hàng bãi nhưng đa phần hàng còn mới, nhiều loại chưa hết thời gian bảo hành và chất lượng thì miễn chê. Chẳng hạn một chiếc nồi cao tần có rất nhiều chức năng như: nấu nhanh, nấu cực ngon, nấu cháo, nấu xôi,  nấu gạo lứt, nấu cơm cháy, hẹn giờ tiết kiệm 65% điện năng.
 

Mua hàng Nhật bãi theo trào lưu của người tiêu dùng Việt
Mua hàng Nhật bãi theo trào lưu của người tiêu dùng Việt

 
Đồ cũ đã qua sử dụng nên không có gì là đảm bảo đồ tốt, trường tồn với thời gian. Hầu hết đồ bãi bên Nhật đều qua sử dụng từ 3 – 5 năm. Khi chuyển về Việt Nam, chúng đều được mông má, sang sửa, sơn mới để phục vụ tín đồ hàng Nhật. Chính vì vậy, việc mua đồ nội địa Nhật cũ nó giống như việc may rủi, hên xui ai may thì mua được hàng tốt.

Tại sao hàng Nhật bãi lại được nhiều người ưa chuộng 

Đồng điệu về văn hóa và nhu cầu sử dụng

Nhật Bản là quốc gia Á Đông trong văn hóa có nhiều sự động điệu với Việt Nam. Mặt hàng của họ rất phù hợp với các nhu cầu sử dụng của người Việt. Người Việt có nhiều nét tương đồng về vóc dáng, thể lực,… Do đó có nhiều điểm tương đồng về nhu cầu dinh dưỡng và thói quen ăn uống, sinh hoạt….
 
Hàng đồ điện gia dụng được ưa chuộng nhiều
Hàng đồ điện gia dụng được ưa chuộng nhiều

 Giá rẻ

Hàng mới mức giá bạn mua sẽ cao hơn nhiều so với mua hàng cũ, hàng tái sử dụng. Tuy nhiên, so với các hàng mới tại Việt Nam, hàng bãi Nhật vẫn có mức giá khá chát.

Sản phẩm bền – đẹp – chất lượng cao

Hàng Nhật bãi từ lâu đã nổi tiếng với độ bền của sản phẩm, tuổi thọ cao, chất lượng tốt khiến người tiêu dùng không cần tốn thêm nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng.

Nhiều tính năng hấp dẫn

Các công ty Nhật Bản rất chịu khó trong việc tìm tòi cải tiến sản phẩm. Đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Hàng bãi Nhật có khả năng làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Kinh nghiệm mua hàng Nhật bãi

Người tiêu dùng Việt Nam cần tham khảo kỹ xem đồ mới. Đừng tin hoàn toàn lời người rao bán, mục tiêu cuối cùng của họ là khiến bạn mua hàng. Hàng rẻ chưa chắc là rẻ thật, họ nói là tốt chưa chắc tốt thật. Nếu giá trị món hàng lớn nên cân nhắc đồ mới, cho dù có ít chức năng hơn, nó vẫn là đồ mới, và đồ mới luôn luôn tốt hơn đồ cũ. Tìm địa chỉ uy tín, tốt nhất là có người quen từng mua và sử dụng tốt. Không nên nhìn bề ngoài mà đánh giá chủ quan chất lượng hàng. Hỏi rõ thời hạn bảo hành trước khi mua. Tham khảo ý kiến chủ cửa hàng nên tránh các mặt hàng khó kiếm thiết bị thay thế.

Bình luận

bình luận