HẸN HÒ VỚI CON GÁI NHẬT CÓ NÊN LÀ NGƯỜI TRẢ TIỀN?

        Ở Nhật Bản, mỗi khi đi ăn, đi chơi hay sinh hoạt chung với nhau, người ta thường tự trả phần của mình. Văn hóa này có tên Warikan. Sự chia sẻ này rất sòng phẳng và rõ ràng, đến mức nhiều nhà hàng khi in hóa đơn sẽ chia luôn số tiền tính theo tổng đầu người, và bạn chỉ cần lấy đúng bằng đó tiền ra trả mà không cần phải lôi điện thoại ra cộng trừ nhân chia cho mất thời gian.

        Tuy nhiên không phải lúc nào cũng chăm chăm chia tiền là tốt. Ở Nhật, nhiều người vẫn tin rằng việc người đàn ông trả tiền cho phụ nữ là điều thể hiện anh ta biết cư xử, thậm chí còn được viết trong sách dạy ứng xử như một thứ tiêu chuẩn hẹn hò. Tuy nhiên, ngày nay, mọi chuyện đã thay đổi khá nhiều.

         Năm ngoái, cơn bão tin tức online đã bùng lên xoay quanh việc một cô gái Việt Nam đã bị đề nghị chia tình phí 50-50 sau khi hẹn hò với một chàng người Nhật. Cô này bày tỏ sự khó chịu trên blog cá nhân và sự việc trở thành đề tài tranh cãi vì thanh niên Nhật đã thay đổi các nguyên tắc hẹn hò. Cô đã tự hỏi phải chăng anh chàng không thích mình, hay vì mình là người nước ngoài mà bị đối xử như vậy. Sau khi nghe bạn học giải thích điều đó là chuyện bình thường đối với giới trẻ Nhật ngày nay, cô vẫn không hết ấm ức vì ở đất nước cô, việc đàn ông trả tiền cho buổi hẹn là chuyện rất phổ biến. Khi người con gái đề nghị trả hóa đơn, họ còn bị coi là xúc phạm người đàn ông của mình. Hoặc cô cho rằng, nếu có chia tình phí thì cô nên là người trả ít hơn mà không cần sòng phẳng chia đôi như vậy.

           Những cô gái này đều là người trẻ tuổi nên bạn trai của họ cũng thuộc giới trẻ. Đàn ông Nhật lớn lên dựa trên cơ sở được giáo dục và thụ hưởng sâu sắc tinh thần bình đẳng của xã hội, từ đó nguyên tắc hẹn hò của họ ngày nay cũng dần thay đổi mà không giống như thế hệ trước.

         Tờ Fukui Shimbun đã thực hiện phỏng vấn nhiều đàn ông Nhật, trong đó có một người đang hẹn hò với bạn gái cùng công ty. Bữa ăn của họ được công ty chi trả, tuy nhiên anh chàng vẫn than phiền rằng mình phải trả nhiều tiền hơn một chút so với bạn gái của mình khi họ hẹn hò, và anh ta cho rằng họ cần trả số tiền chính xác giống như nhau. Việc này khiến cho văn hóa bình đẳng tài chính trở nên sai lệch và bị lạm dụng quá mức. Trong quá khứ, đàn ông luôn được coi là người phải trả tiền thì ngày nay, nhiều trường hợp chia tiền sòng phẳng ngay cả khi đang hẹn hò. Xét trên phương diện công bằng mà nói, ai cũng phải vất vả để kiếm tiền, và nam giới, những người cũng có khó khăn tài chính riêng, luôn muốn cô gái mình hẹn hò chia sẻ chi phí với họ. Họ cho rằng ít nhất nửa kia nên đề xuất chia tiền và có thể “Hy vọng nhận được lời từ chối của nam giới” hơn là trông chờ vào việc được bao toàn bộ bữa ăn. Nếu ko móc ví chia tiền ngay trong bữa ăn, họ có thể phân chia tự giác theo kiểu tôi trả tiền ăn, anh trả phí khách sạn, hoặc lịch sự hơn thì người phụ nữ góp khoảng 30% chi phí cho một buổi hẹn. Văn hóa Warikan còn diễn ra ngay cả đối với các cặp vợ chồng trẻ, và nhiều người coi đó là điều rất bình thường, tự nhiên.

        CÔ GÁI NHẬT CŨNG MUỐN BÌNH ĐẲNG VỀ TÀI CHÍNH 

         Các bạn nam Việt Nam từng nhận được một lời nhận xét khá thú vị của một cô bạn gái Nhật Bản: “Anh ấy không giống như các anh Nhật khác”- không giống ở đây có nghĩa là anh ấy trả hết các hóa đơn, thậm chí chia sẻ và lo lắng cho cô khá nhiều về mặt tài chính.

         Sự thay đổi này dẫn đến nhiều tranh cãi. Một số phụ nữ cho rằng họ nên trả tiền vì họ cũng bình đẳng với nam giới, họ không muốn mắc nợ người khác chỉ vì được trả tiền hộ, và họ có thể thanh toán hóa đơn sòng phẳng bằng thẻ. Một số người lại cho rằng gã đàn ông không chịu chi tiền cho buổi hẹn hò là kẻ keo kiệt không lịch lãm. Nhiều cô gái vẫn tin rằng mình nên được trả tiền hộ khi hẹn hò và mình cũng chỉ nên hẹn với những anh chàng biết trả tiền cho phái nữ.

         Vì vậy, nếu bạn là một anh chàng nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội hẹn hò với một cô gái Nhật, bạn đừng ngại ngần đặt ra câu hỏi liệu rằng cô ấy muốn chia hóa đơn không. Đôi khi, cô ấy thực sự muốn sòng phẳng, đôi khi cô ấy chỉ muốn tỏ ra lịch sự. Và cách sử xự tốt đẹp nhất là nói: “Không sao đâu, để anh”, bạn sẽ thực sự gây ấn tượng cho cô ấy. Rất nhiều chàng trai Việt Nam tạo được ấn tượng tốt với bạn gái Nhật khi biết hành xử khác các anh Nhật lạnh lùng.

Bình luận

bình luận