HỌC SINH NHẬT BẢN ĐẠT 100 ĐIỂM NHƯNG KHÔNG HẠNH PHÚC.

Bố mẹ tôi là kỹ sư Việt Nam sang Nhật Bản làm việc đến nay đã được 20 năm.  Sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản, tôi nhận được một nền giáo dục như đứa trẻ bản xứHiện nay tôi 17 tuổi là học sinh tại một trung học phổ thông tại Nhật Bản.

Chắc hẳn mọi người trên thế giới đều biết đến Nhật Bản. Bên cạnh nền phát triển vượt bậc về khoa học, công nghệ. Nền giáo dục tại Nhật Bản đứng hàng đầu Châu Á. Thực ra tôi chỉ là một đứa trẻ mới lớn những điều tôi viết dưới đây chỉ là những suy nghĩ và cảm nhận của bản thân. Cũng những những gì tôi thấy từ bạn bè về những gì chúng tôi nhận được từ nền giáo dục tại Nhật Bản.

Kết quả học tập của tôi từ trước đến giờ đều rất tốt, những bài kiểm tra 100 điểm đối với tôi đền không phải là điều ngạc nhiên đối với bố mẹ.  Họ đều mặc định tôi đạt 100 điểm là điều bắt buộc. Nhưng thực sự để đạt được kết quả đó tôi đã biến bản thân mình trở thành một con người nhàm chán và tiêu cực trong cuộc sống.

Cuộc sống của tôi thực sự rất tẻ nhạt, không giao lưu và chơi với các bạn trong lớp nhiều . Và đó không chỉ là suy nghĩ của riêng mình tôi mà là hoàn cảnh chung của toàn lớn. Dường như mọi người luôn hoạt động trong một tập thể hét sức độc lập, tại sao lại vậy nhỉ? Thực ra tôi cũng không biết nữa.

Học sinh Nhật Bản độc lập trong một lớp học

 

Mỗi ngày chúng tôi như những con robot đến trường học rồi lại đến các trung tâm luyện thi. Ngoài ra ở trường có những hoạt động ngoại khóa nhưng cách chúng tôi tham gia là trên nguyên tắc bắt buộc.

Học sinh Nhật Bản hết giờ học trên trường lại tham gia tại trung tâm luyện thi

 

Tất cả học sinh trong lớp đều mặc đồng phục giống nhau.Vẻ mặt giống nhau. Đôi khi tôi còn thấy nhìn bạn nào cung giống.  Duy  chỉ có con số trên ngực là khác nhau. Khi tham gia các hoạt động như đá bóng, cầu lông, bóng rổ thì kết quả cũng hầu như là hòa. . Điềm số trong một bài kiểm tra hầu như cũng đều giống nhau 100 điểm. Nhưng tại sao tôi và các bạn luôn cảm thấy không hạnh phúc?

Học sinh Nhật Bản trong lớp học

Lớp tôi có một bạn đã bị bố đánh đến mức nhập viện.  Hiện giờ bạn phải xin tạm dừng học tập vì sức khỏe và tinh thần. Bạn là một học sinh tốt trong lớp, nhưng duy nhất có một lần bài thi của bạn bị tụt điểm. Bố bạn biết được đã đánh bạn một trận đòn dừ tử khiến bạn phải nhập viện trong tình trạng cả sức khỏe lẫn tinh thần suy kém.

Tại sao trong trường tôi có những bạn học sinh tìm đến cái chết vì không đạt được nguyện vọng của cha mẹ. Hay thậm trí những bạn đạt điểm cao những vẫn tìm đến cái chết.?

 

nhiều học sinh Nhật Bản tìm đến sự giải thoát trong áp lực học

 

Tại sao con số học sinh Nhật Bản mắc triệu chứng hội chứng có tên Hikikomori càng ngày tăng. ( Hikikomori là hiện tượng những người tự giam mình trong căn phòng đơn lẻ. Từ chối tham gia vào đời sống xã hội và gia đình trong thời gian dài. Chỉ liên hệ duy nhất với người thân trong gia đình. Tệ hơn, sống tách biệt hoàn toàn với mọi người).

Học sinh Nhật Bản măc hội chứng Hikikomori

 

Khi cha mẹ quá kì vọng vào chúng con. Muốn chúng con phải đạt điểm số cao bằng mọi giá mà không quan tâm đến điều mà chúng con mong muốn. Chúng con đã không còn những khoảng thời gian cho bản thân. Không còn được sống vui tươi như trong độ tuổi ấy.  Mà thứ chúng con nhận được thực sự là một màu xám xịt trong bức tranh độ tuổi này. Những sự kì vọng thái quá đó đã vô tình đẩy chúng con đi xa bố mẹ, xa cuộc sống.

 

Sắp tới tôi bước vào kỳ thi cực kì quan trọng, đánh dấu cột mốc học tập trong suốt 12 năm và xác định tương lai của bản thân. Nhưng hiện nay tôi cảm thấy mệt mỏi và áp lực quá. Nhiều lúc tôi dường như gục ngã và muốn bỏ cuộc.

Bố mẹ ơi xin hãy đừng tạo áp lực cho chúng con nữa. Thay vào đó có thể mang nguồn động lực đến cho chúng con được không?

 

 

 

 

 

 

Bình luận

bình luận