HỢP ĐỒNG KỸ SƯ NHẬT BẢN: “BÚT SA GÀ CHẾT”

Để làm việc hợp pháp tại Nhật, các kỹ sư bắt buộc phải ký hợp đồng lao động với xí nghiệp Nhật Bản. Trở ngại bởi ngôn ngữ, quy định pháp luật khiến nhiều bạn hoang mang khi đặt bút  kí các hợp đồng kỹ sư Nhật Bản.

Hợp đồng kỹ sư Nhật Bản
Hợp đồng kỹ sư Nhật Bản

Hợp đồng kỹ sư Nhật Bản là gì?

Hợp đồng lao động là văn bản thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và lao động. Trong đó quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Hợp đồng lao động sẽ được ký kết trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, phù hợp với các quy định của pháp luật lao động.

Tìm hiểu về hợp đồng kỹ sư Nhật Bản
Tìm hiểu về hợp đồng kỹ sư Nhật Bản

Hợp đồng kỹ sư Nhật Bản chính là văn bản ký kết giữa nghiệp đoàn Nhật Bản, chủ xí nghiệp Nhật Bản và các kỹ sư Việt Nam. Thông thường thời gian ký kết hợp đồng sẽ sau từ 2 tuần – 1 tháng có thông báo tuyển dụng chính thức từ phía công ty Nhật.

<<<Tìm hiểu thông tin về các đơn hàng kỹ sư đi Nhật tại đây>>>

Hợp đồng đi Nhật diện kỹ sư được phân theo loại nhân viên như:

  • Nhân viên chính thức(正社員:seishain)
  • Nhân viên dạng hợp đồng(契約社員:keiyaku-shain)
  • Nhân viên dạng hakken(派遣社員:Haken-shain:Dịch sát nghĩa là:nhân viên tạm thời)

Và được chia theo thời hạn hợp đồng là:

  • Hợp đồng có kỳ hạn (有期労働契約:Yūki rōdō keiyaku) >>> Dành cho nhân viên hợp đồng
  • Hợp đồng không thời hạn (雇用契約:Koyō keiyaku)>>. dành cho nhân viên chính thức

Ngoài ra còn có hợp đồng cá nhân, làm theo dự án (業務委託契約:Gyōmu itaku keiyaku). Tuy nhiên, với dạng hợp đồng này người lao động chịu rất nhiều thiệt thòi. Khi công ty Nhật không trả bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thuế thu nhập,… Mà người lao động phải tự trả toàn bộ. Nếu không đóng đủ sẽ không gia hạn được.

Một số hợp đồng kỹ sư Nhật Bản

Một số hợp đồng Nhật Bản
Một số hợp đồng Nhật Bản
Một số hợp đồng kỹ sư Nhật Bản
Một số hợp đồng kỹ sư Nhật Bản

Những lưu ý về hợp đồng làm việc diện kỹ sư, kỹ thuật viên tại Nhật 

Tìm hiểu kỹ dạng hợp đồng sẽ ký kết

Sự khác nhau bởi văn hóa, quy định pháp luật và trở ngại ngôn ngữ khiến nhiều bạn chưa tìm hiểu rõ đã ký hợp đồng, dẫn đến bút sa gà chết. Do đó, các kỹ sư cần tìm hiểu thật kỹ thông tin trước để nắm rõ tình hình và các dạng hợp đồng và ưu khuyết điểm của nó trước… đừng để đến khi cần chuyển việc mới rối tung lên tìm hiểu và hấp tấp mà ký đại vào hợp đồng nào đó thì hậu quả sẽ khó đoán.

Tìm hiểu kỹ dạng hợp đồng sẽ ký kết
Tìm hiểu kỹ dạng hợp đồng sẽ ký kết

Tìm hiểu trước về công ty sẽ làm việc

Trước khi đăng kí tham gia thi tuyển bất cứ một đơn hàng kỹ  sư đi Nhật bạn cần tìm hiểu rõ về công ty mà bạn sẽ làm việc. Bạn có thể yêu cầu phía công ty Việt Nam cung cấp thông tin về công ty, địa điểm làm việc, điều kiện cuộc sống, website công ty, nếu có người đang làm việc tại đây là tốt nhất.

Việc trao đổi với các senpai đang làm việc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi quyết định lựa chọn tham gia, bởi cho dù có trả lương cao nhưng đối xử với nhân viên không tốt thì bạn cũng không nên “liều lĩnh” mà ứng tuyển.

Hiểu rõ công việc “biết mình biết ta” 

Các kỹ sư Việt Nam cần hiểu rõ năng lực của mình, điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Và yêu cầu của phía công ty Nhật Bản có phù hợp với mình không bởi nhiều bạndo quá khó khăn mà khi tìm được việc là vội vàng ký ngay hợp đồng. Nếu nhận việc mà không phù hợp với bản thân, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc. Việc phá vỡ hợp đồng bên Nhật bạn sẽ phải bồi thường và rất có thể bị đuổi về nước trước thời bạn.

Lưu ý về địa điểm, thời gian và công việc, quyền lợi

Bản hợp đồng đúng quy định thường có tất cả các thông tin và nhiệm vụ của các kỹ sư là cần tìm hiểu thật kỹ để tránh công ty lợi dụng điều đó để bóc lột nhân viên.

Cần nắm chắc được hợp đồng kỹ sư Nhật Bản
Cần nắm chắc được hợp đồng kỹ sư Nhật Bản

Tóm lại bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau: thời gian, địa điểm làm việc, mức lương. Hợp đồng cần ghi rõ, cụ thể về nơi làm việc, có phải tăng ca không, chế độ lương thưởng. Quy định cụ thể về số ngày nghỉ, chế độ nghỉ khi bị bệnh. Và điều kiện môi trường làm việc nếu công ty ghi “thỏa thuận sau” thì bạn cần hỏi luôn. Và yêu cầu họ chỉnh sửa hợp đồng.

Nhiều trường hợp do không kiểm tra kỹ dẫn đến sang Nhật. Các kỹ sư thường bị sốc khi nhận việc khi lúc phỏng vấn 1 kiểu sang làm việc 1 kiểu. Tệ hơn là bắt làm thêm giờ mà không được lương

Luôn giữ một bản hợp đồng lao động

Theo nguyên tắc, hợp đồng sẽ được in làm 2 bản và mỗi bên sẽ giữ 1 bản. Đối với hợp đồng kỹ sư đi Nhật hợp đồng sẽ in làm 3 bản, người lao động 1  bản, công ty nhật 1 bản và luật sư công ty VN 1 bản.). Nhiều công ty khi ký kết không giao cho người lao động hoặc người lao động không biết mình được giữ nên cũng không lấy.

Hãy chắc chắn bạn sẽ giữ 1 bản hợp đồng lao động để khi có bất cứ tranh chấp nào bạn sẽ có tài liệu đối chứng đề phòng những điều xấu có thể xảy ra với bạn khi ở một đất nước xa lạ

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi ký hợp đồng kỹ sư đi Nhật. Là 1 trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tuyển dụng kỹ sư đi Nhật. Hàng tháng Hinode Network liên tục thi tuyển nhiều các đơn hàng kỹ sư dành cho những bạn có tiếng và chưa biết tiếng Nhật tham gia.

Đội ngũ tư vấn của công ty, rất mong có thể giúp đỡ các bạn nhiều hơn. Thông qua mục hỗ trợ trực tuyến ở góc phải phía cuối website. Hoặc các bạn liên hệ đặt câu hỏi trực tiếp.

Bình luận

bình luận