HƯỚNG DẪN MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CHO CÁC KỸ SƯ ĐI NHẬT

Kỹ sư đi Nhật, khi mới bắt đầu sang Nhật sinh sống, làm việc và học tập. Thì việc mở tài khoản ngân ngành cho mình là điều vô cùng cần thiết mà các kỹ sư đi Nhật phải làm đầu tiên . Sau khi nhận thẻ cư trú và làm con dấu .

Tại Nhật Bản, các kỹ sư đi Nhật sẽ phải sử dụng đến thẻ ngân hàng rất nhiều trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ như nhận lương, nhận học bổng, trả tiền điện, nước, điện thoại, tiền nhà…đều phải thực hiện qua ngân hàng. Không có chuyện nhận lương bằng tiền mặt, hay cầm hóa đơn tiền điện đi thanh toán.

Quan trọng như vậy nhưng phần lớn kỹ sư đi Nhật chưa biết cách. Dưới đây, Hinode Network xin được giới thiệu với các bạn cách chọn mở tài khoản ở ngân hàng nào. Cần chuẩn bị những giấy tờ gì. Và làm thế nào để mở.

Các loại tài khoản ngân hàng tại Nhật.

1 Tài khoản tiền gửi thường ( Futsu yokin).
2 Tài khoản tiết kiệm thường ( Tsujo choking). Một loại tài khoản bưu điện, có mức lãi suất cao hơn tài khoản tiền gửi thường.
3 Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn ( Teiki yokin). Có lãi suất cao hơn nhưng thường đòi hỏi thông báo khi rút tiền.
4 Tài khoản vãng lai ( Toza yokin). Tài khoản thường cung cấp tùy chọn sử dụng séc nhưng chủ yếu dành cho doanh nghiệp chứ không phải cá nhân
5 Tài khoản tiền gửi bằng ngoại tệ, tài khoản tiền gửi ngoại tệ có kỳ hạn ( Gaika yokin, Gaika Teiki yokin).

 

Thường thì các kỹ sư đi nhật nên sử dụng tìa khoản tiết kiệm thường và tài khoản tiền gửi thường.

Các loại ngân hàng kỹ sư đi Nhật có thể đăng kí.

Các kỹ sư đi Nhật lưu ý, Hinode Network khuyên bạn tốt nhất là phải lựa chọn những ngân hàng lớn, có uy tín. Tuy nhiên, vấn đề là không phải ngân hàng nào ở Nhật cũng chấp nhận cho bạn mở tài khoản. Vậy thì, nên mở tài khoản ngân hàng ở đâu?? Hinode sẽ giới thiệu một vài ngân hàng để bạn có thể tự chọn lựa nhé.

 1. Ngân hàng Yucho Ginko, hay còn gọi là ngân hàng Bưu Điện (Japan Post Bank)

 • Không yêu cầu con dấu.
 • Không yêu cầu phải ở Nhật bao lâu cả.
 • Không yêu cầu số dư tối thiểu.
 • Không mất phí duy trì tài khoản.
 • Không mất phí rút tiền nếu rút tại ATM của ngân hàng này (ATM chỉ hoạt động đến 7h tối).
 • Miễn phí chuyển tiền cho các tài khoản khác trong cùng ngân hàng bằng ATM (cái này hầu như ngân hàng nào cũng vậy).
 • Được miễn phí 5 lượt giao dịch chuyển khoản đầu tiên mỗi tháng bằng trực tuyến, sau đó sẽ mất phí tuy nhiên không nhiều.
 • Có quầy giao dịch ở nhiều nơi (chỗ nào có bưu điện là có ngân hàng Bưu điện).

2.  Ngân hàng Shinsei Bank

 • Không yêu cầu inkan.
 • Không yêu cầu phải ở Nhật bao lâu cả.
 • Không yêu cầu số dư tối thiểu.
 • Không mất phí duy trì tài khoản.
 • Không mất phí rút tiền nếu rút tại ATM của ngân hàng này + kể cả ATM tại các cửa hàng tiện ích 7Eleven, Lawson.
 • Có ngân hàng trực tuyến bằng tiếng Anh.
 • Nếu chuyển tiền trực tuyến: Miễn phí chuyển tiền cho các tài khoản khác trong cùng ngân hàng, và được chuyển miễn phí ít nhất 1 lần cho tài khoản ở ngân hàng khác.
 • Nhưng không thể chuyển tiền bằng ATM.
 • Không có nhiều quầy giao dịch.

3. Ngân hàng Suruga

 • Không yêu cầu inkan.
 • Không yêu cầu phải ở Nhật bao lâu cả.
 • Không yêu cầu số dư tối thiểu.
 • Không mất phí duy trì tài khoản.
 • Không mất phí rút tiền nếu rút tại ATM của ngân hàng này + kể cả ATM tại các cửa hàng tiện ích 7Eleven, Lawson (có giới hạn thời gian chứ không phải lúc nào cũng miễn phí)
 • Có cho người nước ngoài vay mua nhà.
 • Nhưng rất ít quầy giao dịch vì đây là ngân hàng nhỏ, chủ yếu ở Shizuoka.
 • Đặc biệt, phát hành thẻ Visa debit cho bạn (với điều kiện bạn phải duy trì số dư tài khoản theo quy định). Tức là có thẻ Visa thì bạn có thể dùng để thanh toán online được, nhưng đây là loại có tiền mới mua hàng được, chứ không phải là loại ngân hàng trả trước giùm bạn.

Giấy tờ cần thiết để các kỹ sư đi Nhật có thể mở tài khoản ngân hàng.

 • Inkan ( tùy từng ngân hàng, nhưng đối với 3 ngân hàng nêu trên không cần Inkan) hoặc chữ ký.
 • Giấy tờ tùy thân: Thẻ căn cước , bằng lái xe của Nhật hay hộ chiếu đều được.
 • Visa còn hiệu lực.
 • Thẻ cư trú.
 • Hóa đơn tiền điện thoại, điện, nước gốc.

Cách mở tài khoản ngân hàng tại Nhật dành cho các kỹ sư đi Nhật.

Hinode Network xin chia sẻ thông tin mở ngân hàng Yucho Ginko dành cho các kỹ sư đi Nhật. Vì ゆうちょう銀行 – Yucho Ginko (Ngân hàng bưu điện) được coi là một trong những ngân hàng phổ biến nhất.

Ngân hàng Yucho Ginko đặc biệt hoàn toàn miễn phí khi rút, gửi tiền hoặc chuyển khoản trong cùng hệ thống ngân hàng. Yucho có rất nhiều liên kết với các ngân hàng khác. Vì vậy hầu như bạn có thể rút, gửi tiền trong tài khoản Yucho ngay tại ATM của các cửa hàng tiện lợi (コンビニ). Và ATM của rất nhiều ngân hàng khác . Một điều nữa, đây là ngân hàng “dễ tính” nhất đối với các bạn kỹ sư đi Nhật. Chỉ cần đầy đủ giấy tờ, các kỹ sư đi Nhật có thể mở một tài khoản ngay tức khắc. Vì vậy, đối với các kỹ sư đi Nhật thì việc có một tài khoản tại ngân hàng Yucho là một điều cần thiết khi sinh sống tại Nhật Bản.

Mở tài khoản Yucho.

Việc mở một tài khoản tại Yucho rất đơn giản. Chỉ cần đến chi nhánh bưu điện gần nhất để mở và thủ tục chỉ mất khoảng từ 20 đến 30 phút. Cần lưu ý là có một vài chi nhánh bưu điện nhỏ không có dịch vụ ngân hàng Yucho. Vì vậy các bạn cần đến những chi nhánh có đặt biển hiệu ゆうちょ銀行 màu xanh lá cây ở ngoài cửa như hình trên.

Ngan hang buu dien Yucho

Trình tự các bước và thủ tực cần thiết để bạn có thể mở được một tài khoản ở ngân hàng Yucho Ginko.

Lấy phiếu chờ => Điền form đăng ký (qua mạng hoặc đến trực tiếp ngân hàng).=> Gửi bản đăng ký thẻ.=> Đợi xét duyệt xong nạp tiền lần đầu (ít nhất là 1 yên).=> Nhận sổ ngân hàng Yucho sau khoảng 20-30 phút.=> Phát hành thẻ và gửi thẻ về nhà sau khoảng 1 tuần.

1. Lấy phiếu chờ.

Khi nộp giấy tờ, bạn chú ý là lấy phiếu để chờ, bởi người đến mở tài khoản là rất đông. Nên bạn cần ngồi đợi. Mỗi người sẽ có một phiếu chờ được đánh số thứ tự, đến lượt ai thì nhân viên sẽ gọi người đó.

Sau khi được gọi đến lượt mình, bạn hãy nói với nhân viên bưu điện rằng bạn muốn mở tài khoản. Có thể sử dụng mẫu câu sau:

Mo tai khoan ngan hang Yucho tai Nhat Ban

2. Điền mẫu hồ sơ.

Mau dang ky mo tai khoan ngan hang Yucho

(0) Loại tài khoản muốn lập

通常 (つうじょう) – 1: Tài khoản bình thường, có thể gửi/rút tiền bất cứ lúc nào.

貯蓄 (ちょちく) – 2: Tài khoản tiết kiệm, chỉ được rút tiền sau một khoản thời gian nhất định.

Thông thường điền số 1

(1) Giới hạn tiền trữ trong tài khoản: Nói ngắn gọn, thông thường khi bạn trữ tiền trong tài khoản, tuy ít nhưng vẫn có lợi tức theo thời gian, vượt quá giới hạn này sẽ không được hưởng lợi tức. Phần này không quan trọng, viết đại khái 500000 vào là được. Con số này bạn có thể thay đổi bất cứ lúc nào.
(2) Tiền nạp lần đầu tiên Bạn có thể nạp tiền ngay lúc tạo tài khoản, điền số tiền bạn muốn vào đây. Sau đó trao số tiền đó cho nhân viên ngân hàng. Nếu không muốn bạn có thể điền 0 Yên vào đây. (tùy nơi, sẽ có nơi yêu cầu bạn nạp ít nhất 1000 yên vào tài khoản ngay lúc này nên hãy cầm theo 1 ít tiền cho chắc chắn).
(3) Số bưu điện (của địa chỉ nhà)  Nếu bạn không rõ số bưu điện có thể đưa địa chỉ nhà cho nhân viên và nhờ tra cứu giùm.
(4) Số điện thoại liên lạc chưa có thì có thể để trống.
(5) Địa chỉ:  Địa chỉ đầy đủ bằng Kanji ở hai hàng dưới và phiên âm cách đọc (Hiragana) ở hàng trên.
(6) Họ tên của bạn:  Điền tên theo tiếng anh ở hàng dưới và phiên âm ở hàng trên.
(7) Điền theo thứ tự : “niên hiệu, năm, tháng, ngày” theo năm của Nhật với bảng tra cứu Bên dưới  đây:

 

Nếu bạn sinh vào năm niên hiệu 平成 (へいせい)  (tức là sinh từ năm 1989 trở về sau), điền vào ô đầu tiên số 1. Nếu bạn sinh vào năm có niên hiệu khác thì điền số 2.

Sinh năm 1997 平成9年
Sinh năm 1996 平成8年
Sinh năm 1995 平成7年
Sinh năm 1994 平成6年
Sinh năm 1993 平成5年
Sinh năm 1992 平成4年
Sinh năm 1991 平成3年
Sinh năm 1990 平成2年
Sinh năm 1989 平成1年 (昭和64年)
Sinh năm 1988 昭和63年
Sinh năm 1987 昭和62年
Sinh năm 1986 昭和61年
Sinh năm 1985 昭和60年
Sinh năm 1984 昭和59年

 

Ví dụ: Bạn sinh ngày 20 tháng 1 năm 1996 , tính theo lịch Nhật Bản sẽ là 平成8年1月20日

=> Sẽ điền theo thứ tự là 1,08,01,20

(8) Những lựa chọn đi kèm khi bạn tạo thẻ ATM. Nếu không rõ, bạn có thể điền theo thứ tự 1,9,9,9.

(9) Đóng dấu ( hoặc ký tên ) vào ô này.

(10) Không rõ có thể điền số 9.

(11) Giới tính: Nam số 1, nữ số 2.

(12) Mục đích sử dụng: Có thể điền 貯蓄(ちょちく).

Thiết lập mật khẩu cho tài khoản

Sau khi nhân viên kiểm tra đơn đăng ký của bạn và không có chỉnh sửa gì, bạn sẽ được đưa một chiếc máy để bấm 4 số mật khẩu (暗証番号 (あんしょうばんごう)). Mật khẩu này sẽ được sử dụng khi bạn muốn thao tác tại máy ATM sau này vì vậy bạn phải ghi nhớ nó. Mật khẩu không được trùng với ngày tháng năm sinh hay số điện thoại của bạn.

 

May thiet lap mat khau ngan hang Yucho                                                                Máy thiết lập mật khẩu.

Lựa chọn kiểu dáng sổ ngân hàng

Từ ngày 1 tháng 2 năm 2013, đối với sổ ngân hàng, ngoài màu xanh lá cây truyền thống từ trước đến nay, ngân hàng Yucho đã có thêm 2 mẫu mới nên bạn có thể chọn 1 trong 3 mẫu là xanh lá cây, đen và hồng như hình dưới. Sau khi hoàn tất các thủ tục, nhân viên bưu điện sẽ yêu cầu bạn lựa chọn mẫu sổ mà bạn muốn.

Mau the ngan hang Yucho
Mẫu thẻ ngân hàng Yucho

 

3. Nhận sổ và thẻ

– Sau khi thủ tục hoàn tất bạn có thể nhận sổ ngay khoảng 20 đến 30 phút sau đó, và thẻ ATM (キャッシュカード) sẽ được gửi đến nhà bạn từ 7 đến 10 ngày sau đó.

– Giống như các thẻ ngân hàng ở việt nam, bạn nên đăng ký chuyển tiền trực tuyến (ゆうちょダイレクト), bởi chỉ cần một thao tác trên máy tính là bạn có thể chuyển tiền tới các số tài khoản khác mà không cần phải ra ngân hàng hay ra cây ATM.

 

Cay rut tien ngan hang Yucho

Lưu ý:

Gần đây, lượng người Việt Nam tại Nhật có xu hướng tăng nhanh. Dẫn đến số người Việt Nam phạm tội cũng tăng theo. Để đảm bảo an toàn trong việc xem xét hồ sơ chủ tài khoản. Với những bạn không may có tên trùng với tên người trong danh sách phạm tội được lưu trong sổ đen (black list). Có thể sẽ bị giữ lại sổ lâu hơn mà không được cấp ngay sau khi đăng kí khoảng 20-30 phút như đã nói ở trên.

Các kỹ sư đi Nhật lúc đầu sẽ gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp và hoàn thành một số thủ tục khi đăng ký  tài khoản Yochu. Tuy nhiên nhân viên Ngân hàng Bưu điện rất nhiệt tình và sẽ chỉ dẫn cặn kẽ để bạn có thể hoàn tất thủ tục . Hinode nghĩ việc tự mình đi mở tài khoản ngân hàng Yucho cũng là một cơ hội tốt. Để các bạn làm quen với các thủ tục tại Nhật và tăng cường khả năng giao tiếp với người Nhật Bản trong thời gian sớm nhất.

Hy vọng những thông tin mà Hinode Network giới thiệu phía trên. Có thể giúp các kỹ sư đi Nhật dễ dàng tự mở cho mình một tài khoản ngân hàng ở Nhật.

Bình luận

bình luận