HƯỚNG DẪN THỦ TỤC HOÀN LẠI THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN CHO KỸ SƯ ĐI NHẬT

Sau khi làm việc tại Nhật, các kỹ sư có thể sẽ lấy lại được bao nhiêu tiền hoàn thuế và tiền bảo hiểm. Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm từ hầu hết các bạn kỹ sư. Thực tế theo quy định của Nhật, kỹ sư về nước sẽ nhận lại khoản tiền hoàn thuế và bảo hiểm. Công ty Hinode Network sẽ hướng dẫ các bạn quy trình hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để hưởng quyền lợi chính đáng.

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân
Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Sống và làm việc tại Nhật phải đóng ít nhất các khoản tiền sau:
– THUẾ THU NHẬPー所得税
– BẢO HIỂM Y TẾー国民健康保険 – đối với học sinh và những người không phải là nhân viên chính thức tại 1 công ty nào đó ( ai cũng phải đóng không có thu nhập thì người đứng ra phụng dưỡng phải đóng ở mức thấp nhất ).
Tuy nhiên, có rất nhiều bạn không biết về thông tin xin hoàn thuế thu nhập tại Nhật Bản. Đây là một thông tin rất hữu ích vì đó là quyền lợi mà các bạn ở Nhật Bản được hưởng.

<<<Xem đơn hàng kỹ sư cơ khí nhật bản tại đây.>>>

Các khoản thuế thu nhập được hoàn lại

Khoản I hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc

  • Theo quy định thì kỹ sư đi Nhật đã kết thúc kỳ hạn bảo hiểm tại Nhật Bản. Với thời hạn là tối thiểu từ 3 tháng trở lên, và đã về nước được dưới 2 năm.
  • Số tiền bảo hiểm nhận được thường tối thiểu là trên 2500usd. Tùy theo số tiền mà kỹ sư đi Nhật đã đóng nhiều hay ít khi làm việc tại Nhật Bản.
  • Khoản tiền này thì thông thường sau khi các bạn về nước, công ty đưa kỹ sư đi sẽ hướng dẫn các bước làm hồ sơ gửi sang Nhật để nhận khoản tiền trên.

Khoản II tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế

  •  Đối tượng là kỹ sư đã làm xong thủ tục và gửi sang Nhật để nhận tiền hoàn thuếnenkin. Và có trong tay giấy tsuchisho. Khoản tiền này chỉ được thanh toán nếu kỹ sư đó đã về nước có thời gian dưới 5 năm.
  •  Số tiền hoàn thuế thường từ 40.000 đến 50.000 yên. Tùy theo từng tùy theo thực số tiền thuế mà kỹ sư đóng ở bên Nhật. Loại này thì bạn không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế. Thông thường các bạn sẽ làm qua các công ty làm về dịch vụ này. Thời gian thủ tục từ 2~3 tháng.
  •  Khoản này sẽ làm sau khi đã hoàn thành xong khoản I (khoản tiền bảo hiểm) trên.

Khoản III tiền hoàn một phần thuế đã đóng trong quá trình lao động theo hợp đồng tại Nhật

  •  Đối tượng chưa từng làm bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc xin miễn giảm thuế trong thời gian bạn đang làm việc tại Nhật Bản.
  •  Khoản này chỉ có hiệu lực đối với các kỹ sư đã về nước trong vòng 5 năm trở lại. Nếu về thời gian nhập cảnh về VN đã quá 5 năm thì khoản này không được hoàn lại.
  •  Số tiền hoàn thuế này có thể từ 70.000 đến 140.000 yên, tùy theo số tiền thuế hàng tháng mà các bạn đã đóng trong thời gian thực hiện hợp đồng lao động.
  •  Khoản này chỉ được bên Nhật trả lại nếu khoản I và khoản II đã hoàn thành.

<<<<Xem đơn hàng kỹ sư điện tử nhật bản tại đây>>>>. 

Đối tượng xin hoàn thuế thu nhập

Là người nước ngoài hoặc người Nhật (có vợ hoặc chồng là người nước ngoài), không phân biệt ngành nghề, tuổi tác, đang sinh sống và làm việc tại Nhật.

Đủ điều kiện để được xin hoàn thuế là phải gửi tiền về trợ cấp cho gia đình tại quê nhà bằng hình thức chuyển tiền qua ngân hàng. Công ty chuyển tiền quốc tế có cung cấp hóa đơn giao dịch.

Các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ hoàn thuế thu nhập

Tờ phiếu thống kê tổng số tiền lương và số tiền thuế mình đã bị trừ trong 1 năm qua.

Thủ tục hoàn lại thuế thu nhập cá nhân
Thủ tục hoàn lại thuế thu nhập cá nhân
Hoàn lại thuế thu nhập cá nhân cho kỹ sư
Hoàn lại thuế thu nhập cá nhân cho kỹ sư

Phiếu kê khai người thân phụ thuộc.

Thủ tục hoàn lại thuế thu nhập cá nhân
Thủ tục hoàn lại thuế thu nhập cá nhân

Bản photo CMND/Hộ khẩu của người thân.

<<<Xem đơn hàng kỹ sư xây dựng Nhật Bản tại đây.>>>

Thủ tục hoàn lại thuế thu nhập cá nhân

Tuỳ vào sở thuế (税務署 – Zeimusho) và cơ quan hành chính địa phương (市・区役所 – Shi・ Kuyakusho) mà mỗi nơi sẽ có những yêu cầu khắt khe về nhiều loại giấy tờ.

 Nhờ Nhân viên pháp chế trong công ty, nghiệp đoàn hướng dẫn và thay bạn xin hoàn thuế (年末調整をお願いできますか?).

Các giấy tờ cần thiết như: Hoá đơn chuyển tiền, bản photo CMND/Hộ khẩu của người thân, đơn kê khai người thân… Trong trường hợp mà họ từ chối  thì hãy xin họ tờ 源泉徴収票 để đến tháng 2 đi làm thủ tục kê khai xin lại thuế.

Thủ tục hoàn lại thuế thu nhập cá nhân
Thủ tục hoàn lại thuế thu nhập cá nhân

Tự mình kê khai thuế.

Làm trên internet: Download bản kê khai thuế về tự điền vào,rồi in ra và gửi bản đó cho sở thuế.

Sở Thuế/UBND Quận – tp nơi bạn sống để làm thủ tục: Để trực tiếp làm thủ tục xin lại thuế.

Vào khu hướng dẫn (ご案内) của ủy ban và nói (確定申告をしたいですが、ここはやってますか?)Ở đây sẽ có người hỗ trợ. Thời gian tiếp nhận làm thủ tục: Thường giữa tháng 2 đến giữa tháng 3 hàng năm.Và đến tháng 4 bạn có thể nhận lại được tiền thuế.
Giấy tờ cần thiết mang theo khi đi làm thủ tục: Tờ 源泉徴収票 phiếu kê khai số tiền mình đã đóng thuế trong vòng 1 năm qua ở chỗ làm thêm, sổ ngân hàng, Giấy tờ tùy thân…

Để được hỗ trợ trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi.

Bình luận

bình luận