TỰ HỌC TIẾNG NHẬT – HÃY THỬ SỨC VÌ CHÚNG TA CÒN TRẺ

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ phức tạp và nếu không có phương pháp học đúng đắn thì bạn sẽ rất khó tiến bộ. Có nhiều cách để học tiếng Nhật. Tự học tiếng Nhật tại nhà là cách mà nhiều bạn không có thời gian đến lớp hoặc muốn tự mình vượt khó lựa chọn.

Vậy tự học tiếng Nhật tại nhà có khó không và phải làm gì để chúng ta thực hiện nó hiệu quả. Vì thế, Hinode Network xin chia sẻ kế hoạch học tiếng nhật cho người mới bắt đầu.

Kế hoạch tự học tiếng Nhật hiệu quả
Kế hoạch tự học tiếng Nhật hiệu quả

Ưu, nhược điểm của việc tự học tiếng Nhật

Ưu điểm

  • Tự học tiếng Nhật giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn. Vì những kiến thức mới là do bạn tự mày mò và khám phá ra. Điều gì do mình tự làm cũng được bộ não ghi nhớ lâu hơn việc người khác đem nó đến cho bạn mà.
  • thời gian hoàn toàn thoải mái. Bạn có thể học ở đâu vào thời gian nào mà bạn thích. Không bị áp lực về bài tập hay thi cử.
  • Tự mình tiến bộ lên từng ngày là một động lực vô cùng to lớn cho bạn.
Ưu nhược điểm của tự học tiếng Nhật
Ưu nhược điểm của tự học tiếng Nhật

Nhược điểm

  • Tự học tiếng Nhật tại nhà sẽ mất thời gian vì bạn sẽ phải nghiên cứu phải bắt đầu học từ đâu.
  • Phải tự tìm ra phương pháp và lộ trình học tập cho chính mình. Nếu có lỡ đi sai đường thì nguy cơ từ bỏ là rất cao.
  • Vì tự học nên mọi kiến thức thu thập được không có sự chọn lọc. Mọi kiến thức bị lẫn lộn, tạp nham.

Hãy lên cho mình một kế hoạch tự học tiếng Nhật

Tự học tiếng Nhật khi đã có đủ kiến thức cơ bản

Bảng chữ hiragana, katakana là kiến thức căn bản phải học đầu tiên. Tiếp đó là giới thiệu tên tuổi, quốc tịch, nghề nghiệp. Sau đó tìm hiểu quy tắc viết kanji và một vài chữ kanji cơ bản.

Tự học tiếng Nhật từ bảng chữ cái
Tự học tiếng Nhật từ bảng chữ cái

Tìm đọc tài liệu tham khảo tự học  tiếng Nhật có chọn lọc

Thời buổi công nghệ 4.0, không thiếu tài liệu dạy tiếng Nhật online. Đây là một số sách các bạn mới học có thể tham khảo: Minna no Nihongo, Genki, Nihongo Sou Matome… Ngoài ra việc tham gia các diễn đàn, blog học tiếng Nhật cũng rất hữu hiệu. Trên đó thảo luận hay giải thích cụ thể về các vấn đề ngữ pháp, từ vựng có liên quan.

Tài liệu tự học Tiếng Nhật
Tài liệu tự học Tiếng Nhật

Sau khi đã chọn được giáo trình, các bạn nên kiên trì chỉ học theo giáo trình đó. Hầu hết khi bắt đầu học, mọi người  dễ bị ý kiến của người khác làm lệch hướng mà mình đã chọn, Việc tham khảo ý kiến bên ngoài có thể là tốt, nhưng mình chỉ xem qua để tham khảo. Còn lại tập trung học nghiêm túc 1 giáo trình mà mình đã chọn ban đầu. Học tràn lan sẽ rất dễ bị loạn, và bạn sẽ cảm thấy rối như tơ vò cho mà xem.

Học song song cả ngữ pháp và từ vựng

Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ cần học giao tiếp, ngữ pháp không cần chú trọng. Điều này chỉ đúng một phần. Nếu mục đích học của bạn chỉ để giao tiếp đơn giản thì được. Còn nếu đã xác định học nghiêm túc để làm việc thì vẫn cần phải nắm vững ngữ pháp.  Tuy từ vựng quan trọng nhưng không thể nào chỉ ghép các từ với nhau mà có thể truyền tải đúng ý được.

Học ngoại ngữ thì nên bắt chước là đúng. Nhưng nếu bạn không hiểu rõ cấu trúc, bạn sẽ cảm thấy rất mơ hồ và khó có thể tự tin với những gì mình nói hoặc viết ra. Hãy nắm thật vững những vấn đề ngữ pháp cơ bản. Cũng không cần thiết phải hiểu thật rõ và phải dùng thật chính xác từng cấu trúc mà chỉ cần khi gặp một mẫu câu nào đó chúng ta có thể hiểu ý nghĩa của nó là được.

Viết tiếng Nhật thật nhiều 

Nhiều người có thói quen đánh dấu hay nhớ ngay vào trong sách. Chuẩn bị rất nhiều bút highlight xanh đỏ để bôi vào sách cho thật nổi bật. Nhưng cách làm này không hiệu quả. Vì nếu mình chỉ đánh dấu mà không xem lại lần nào thì cũng không nhớ nổi. Khi học xong kiến thức nào đó, mình thường tự viết vào sổ hay vở của mình, hoặc tạo file trên máy tính và gõ lại những gì mình muốn nhớ. Khi làm điều này, mình có thêm một lần ôn lại những gì đã học. Và khi bản thân tự viết ra, mình thấy nhớ lâu hơn.

Đừng nghĩ rằng phải biết nhiều từ vựng, phải giỏi giỏi một chút thì mới nên luyện viết. Hãy luyện viết từ khi bạn mới chỉ biết những từ hay cấu trúc đơn giản. Bắt đầu viết câu ngắn, rồi câu dài, sau đó dần dần tập viết đoạn, rồi viết bài luận. Biết ít thì viết câu dễ, biết nhiều hơn thì viết câu khó hơn.

Viết và nói tiếng Nhật luôn phải song hành cùng nhau 

Tâm lý của nhiều người khi mới học ngoại ngữ là có chút ngại ngùng, nhút nhát. Nói ra không nổi vì phản xạ không kịp. Nhưng nếu bạn luyện viết ra, bạn có thời gian để nghĩ, để xem lại cấu trúc và hoàn chỉnh câu của mình. Sau này, vì đã từng viết ra rồi, nên bạn sẽ nhớ những câu đó. Đến khi phải nói ra những điều tương tự, bạn sẽ tự bật được ra vì nó đã ở trong đầu sẵn rồi.

Kế hoạch tự học tiếng Nhật
Kế hoạch tự học tiếng Nhật

Không học tiếng Nhật từng từ riêng lẻ, mà học theo cụm

Cụm trong tiếng Nhật gọi là 連結語句 (れんけつごく. Cụm từ cho bạn biết là một từ thì đi với động từ, tính từ nào là đúng. Khi bạn dùng đúng cụm từ của nó, cách diễn đạt sẽ tự nhiên giống như người bản xứ. Cụ thể từ “tra từ điển” tiếng Nhật nói là 「辞書を調べる」(じしょをしらべる), chứ không nói là 「辞書をさがす」 hay 「辞書を読む」(じしょをよむ). Tiếng Việt cũng vậy, khi muốn diễn đạt hành động tra cứu, tìm kiếm từ trong từ điển, chúng ta nói là “tra từ điển” chứ không nói là “đọc từ điển”.

Thay vì học mỗi từ 辞書, bạn hãy học thêm cả cụm 辞書を調べる。Bạn có thể học từ trong từ điển. Một từ điển tốt không chỉ cung cấp nghĩa của từ mà còn cho cả ví dụ trong câu, các cách sử dụng từ đó.

Học Kanji – Viết và đọc

Đơn giản, cách học Kanji là luyện viết và đọc. Khi mới bắt đầu có thể học theo quyển “Kanji – Look and Learn”. Với kanji thì mình không có phương pháp thần thánh nào cả, chỉ có học thuộc lòng và luyện viết. Học mỗi ngày một ít thôi, tùy theo khả năng và thời gian của bản thân.

Đọc ở đâu? Đọc ở bất cứ chỗ nào có tiếng Nhật: trên đường, trong ga, các thông báo gửi đến nhà, đọc cách sử dụng trên các đồ vật… Khi mới bắt đầu chỉ chọn đọc những chỗ nào có chữ to, độ dài vừa phải, nhìn mát mắt. Khi khá hơn chút thì bắt đầu tập tành đọc báo online, đọc mấy cái tờ rơi, tạp chí…

Mẹo tự học tiếng Nhật hiệu quả
Mẹo tự học tiếng Nhật hiệu quả

Có nhiều từ không hiểu thì đọc đến đâu tra đến đấy. Chỉ tra để hiểu lúc đấy, không cần ghi lại luôn. Lần sau đọc cái khác, gặp lại chữ quen quen mà không nhớ nghĩa thì lại tra tiếp. Gặp nó vài lần là sẽ nhớ.

Nếu học tiếng Nhật mà có định hướng sang Nhật làm việc theo visa kỹ sư thì các bạn hãy nhanh tay đăng ký theo đường link dưới đây để được tư vấn cụ thể nhé.

Bình luận

bình luận