KHÁM PHÁ TẾT TRUNG THU CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Không riêng Việt Nam và Trung Quốc, trung thu còn là tết truyền thống của nhiều quốc gia châu Á khác. Trong đó có Nhật Bản. Giống như Việt Nam Tết trung thu ở Nhật cũng chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc. Xong cũng có điểm khác biệt riêng. Thông qua bài viết này, Hinode Network chia sẻ đến các bạn những nết độc đáo trong ngày tết trung thu của người Nhật Bản.

Tết trung thu tại Nhật Bản

 

  1. Lịch tổ chức tết trung thu tại Nhật Bản.

Khác với Việt nam, tết trung thu của người Việt được diễn ra vào ngày rằm tháng tám âm lịch hàng năm. Thì Người Nhật Bản đón tết trung thu 2 lần trong 1 năm.

Ngày thứ nhất vào đúng ngày tết trung thu tại Việt nam ( 15/8 âm lịch). Người Nhật họ gọi ngày này là Zyuyoga. Ngày này được người nhật vô cùng yêu thích. Vì đây là ngày trăng tròn và sáng nhất, họ có thể thưởng thức trăng rất tuyệt.

Ngày trung thu thứ 2 trong năm của người Nhật diễn ra vào ngàu 13/10 âm lịch. Theo người Nhật thì ngày này có tên gọi là Zyusanya.

Vào ngày trung thu người dân Nhật Bản sẽ cùng nhau quây quần bên gia đình cùng ngắm trăng và hàn huyên chia sẻ với nhau trong cuộc sống.

2) Nguồn gốc lễ hội ngắm trăng.

Trong tiếng Nhật, “Tsukimi” có nghĩa là “ngắm trăng”, còn chữ “O” thường được thêm vào phía trước để thể hiện sự trang trọng.

su-tich-tho-ngoc-gia-bot-lam-banh-mochi-tren-cung-trang3

Có giả thiết cho rằng Otsukimi bắt nguồn từ phong tục Tết Trung Thu của Trung Quốc. Ngày lễ này được lưu truyền vào đảo quốc Nhật Bản. Thông qua những đoàn đi sứ nhà Đường trong thời kỳ Heian (794 – 1185).

Ban đầu, Otsukimi chỉ dành cho hoàng gia và tầng lớp quý tộc. Nhưng đến thời kỳ Edo (1603 – 1868) thì nó đã được phổ biến rộng rãi như một lễ hội dân gian. Những mùa lễ Otsukimi đầu tiên được người dân tổ chức vào giai đoạn sau khi đã thu hoạch hoa màu mùa hạ. Và chuẩn bị bước vào mùa gặt lúa nước, với mục đích là cầu xin thần linh mang đến những vụ mùa tươi tốt cho con người.

Với ý nghĩa đó, Otsukimi đã đi sâu vào đời sống tinh thần của con người Nhật Bản. Đồng thời được coi như một cơ hội tuyệt vời để phong phú hóa tâm hồn trẻ thơ.

3. Câu truyện về cung trăng

Nếu như trong câu chuyện cổ tích của Việt Nam về ngày tết trung thu là cây đa, chú Cuôi và chị Hằng. Thì đối với người Nhật Bản, họ tin rằng  có một chú thỏ đang sinh sống trên vương quốc của thần Mặt trăng bất tử và đến đêm Otsukimi lại giã bột để làm bánh dày mochi. Ngoài ra, liên tưởng về một chú thỏ đang ngồi ăn bánh dango cũng xuất hiện ở nhiều địa phương trên nước Nhật.

 


Chú thỏ ngọc giã bột làm bánh mochi

Một trong những truyền thuyết về Thỏ ngọc được trẻ con Nhật Bản yêu thích có nguồn gốc từ thần thoại Ấn Độ . Kể về 3 con vật là khỉ, cáo và thỏ được Thượng đế thử thách. Khi Thượng đế hóa thân thành một ông lão và đến xin chúng thức ăn. Trong khi khỉ nhanh nhảu trèo lên cây để hái thật nhiều trái ngon. Còn cáo thì đi trộm đồ cúng từ các ngôi mộ để biếu tặng ông lão.Chỉ có mỗi thỏ là không có gì cả. Vì vậy để có thức ăn biếu ông lão. Thỏ đã lao mình vào đống lửa để hiến tặng chính bản thân mình. Cảm động trước tấm lòng của thỏ. Thượng đế đã hồi sinh cho thỏ rồi đưa nó lên cung trăng để tôn vinh trước tất cả mọi người.

4. Bánh trung thu theo phong cách của người Nhật Bản.

 

tsukimi dango

Bánh Tsukimi-dango vào ngày rằng ở Nhật Bản.

Ẩm thực của người nhật rất nổi tiếng, thế nên chúng ta không lạ gì khi họ có một loại bánh trung thu rất đặc biệt và ngon. Loại bánh này có tên gọi là Tsukimi Dango. Đây cũng là đồ cúng chính trong ngày lễ ngắm trăng tại đất nước mặt trời mọc.

Những chiếc bánh tròn tròn và xinh xắn tựa như những ông trăng nhỏ này chẳng những không thể thiếu trong các lễ cúng nông nghiệp. Mà người Nhật còn quan niệm rằng chúng sẽ giúp bạn trở nên khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn. Vào đêm 15, người Nhật thường xếp khoảng 15 viên bánh dango. Mỗi viên có đường kính 1 thốn 5 phân (tức 4.5 cm) lên dĩa để cúng. Tuy nhiên, tùy theo năm thường hay năm nhuận mà cũng có người chọn số bánh bằng số đêm trăng tròn trong năm là 12 hoặc 13 viên. Hoặc giản lược con số 15 đi thành 5 viên. Vào đêm 13/9 thì sẽ cúng 13 hoặc 3 viên bánh. Sau khi cúng, bạn có thể thưởng thức chúng cùng với gia đình.

Các loại rau quả khác.

Giống như tên gọi khác của đêm 15 là “Imomeigetsu” (trăng mùa khoai). Otsukimi còn được xem là lễ cầu chúc cho mùa thu hoạch khoai các loại. Do đó, vào đêm này, ta có thể cúng cả khoai tây lẫn khoai môn. Còn đồ cúng thích hợp của đêm 13 là lê hoặc đậu các loại. Thêm vào đó, việc cúng các loại rau quả khác mà tự tay mình trồng còn mang ý nghĩa là cảm tạ thần linh đã mang đến những vụ mùa tươi tốt. Tùy từng địa phương mà các loại rau quả này sẽ khác nhau. Đặc biệt, người Nhật tin rằng nếu cúng những loại trái cây như nho thì điều ước sẽ dễ thành hiện thực.


Mâm cơm cúng trong ngày tết trung thu ở Nhật Bản

5. Vật trang trí trong ngày tết trung thu.

Trong lễ hội ngắm trăng Otsukimi của Nhật Bản thì vật trang trí phổ biến nhất là một trong bảy loại cỏ nổi tiếng của mùa thu Nhật Bản đó chính là có lau (Susuki).
 

Từ xưa, cỏ lau được xem như là hiện thân của thần mặt Trăng. Đem đến sự sung túc cho gia đình và giúp mùa màng bội thu. Ngoài ra, cũng có nơi cho rằng hình dáng chĩa nhọn của sợi cỏ lau có khả năng xua đuổi ma quỷ. Vì vậy, cỏ lau cũng thường được đem treo trước cửa nhà.

Ngoài cỏ lau, vật trang trí khác thường thấy là sáu loại cỏ mùa thu còn lại gồm: Hồ chi (Hagi); sắn dây rừng (Kuzu); hoa nữ lang (Ominaeshi); trạch lan (Fujibakama); cát cánh (Kikyo); và cẩm chướng (Nadeshiko). cùng nhiều loại hoa dại khác…

Đèn lồng cá chép

Đèn lồng cá chép được treo trong ngày lễ ngắm trăng ở  Nhật Bản

Tết trung thu ở Việt Nam có đèn ông sao thì trong ngày Tết Trung thu ở Nhật Bản. Trẻ em cũng được cha mẹ sắm cho những chiếc đèn lồng cá chép để tham gia vào hội rước đèn. Đèn lồng cá chép ở Nhật tượng trưng cho lòng can đảm, nhất là đối với các bé trai.

 

Người lao động ở Nhật Bản có được nghỉ trong ngày tết trung thu không???

Tết trung thu không nằm trong những ngày nghỉ lễ được nhà Nước Nhật Bản quy định. Sau ngày làm việc vất vả hoạt động ngắm trăng hay quây quần bên gia đình bạn bè sẽ được tổ chức vào buổi tối. Bạn có thể tranh thủ tham gia lễ hội này vì thời gian chính của lễ hội không nằm trong khung giờ làm việc chính.

Bình luận

bình luận