KỸ SƯ SANG NHẬT BẢN LÀM VIỆC VÀ KHÁM PHÁ TINH HOA NHẬT BẢN

người thích khám phá và trải nghiệm những thứ mới mẻ. Không giống như các kỹ sư Việt Nam khi sang Nhật Bản làm việc, họ dành hết gũy thời gian làm và rồi làm việc. Còn tôi ngoài thời gian 8 tiếng/ ngày thì tôi dành hết thời gian còn lại cho con người và văn hóa Nhật Bản.

Tôi là kỹ sư cơ khí sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư vào năm 2015 công việc chính của tôi là thiết kế vì vậy việc tiếp xúc với máy tính là điều không thể tránh khỏi, nhưng tôi là người duy nhất trong phòng thiết kế tại công ty Nhật không bị cận, mọi người thường hay hỏi tôi bí quyết để có một sức khỏe tốt và một đôi mắt sang trong môi trường làm việc khắc nghiệt tại Nhật Bản. Tôi chỉ có một bí quyết duy nhất đó là học cách yêu thương bản thân, và luôn giữ một tinh thần thoải mái.

Thực ra thì cuộc sống là sự đánh đổi nên khó ai có thể đạt được tất cả. Một số bạn kỹ sư  tôi quen khi làm việc tại Nhật họ đánh đổi sức khỏe và thời gian để kiếm thật nhiều tiền gửi về quê nhà. Còn tôi, tôi sẽ không thể kiếm được nhiều tiên như các bạn kỹ sư đó, nhưng đổi lại tôi có thể tự tin và nói, những thứ tôi biết được, học được, có được tại Nhật Bản thực sự còn quý hơn rất nhiều.

Văn hóa Nhật Bản là sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại. Nền văn hóa độc đáo này đã tạo nên sự phát triển của xã hội về vật chất cũng như tinh thần của con người cả đất nước Nhật Bản. Và tôi đã trưởng thành hơn khi từng ngày khi sinh sống tại đất nước Nhật Bản.

Thời gian đầu tại Nhật Bản, những điều tôi khám phá và trải nghiệm làm tôi cực kì thích thú, đó là những văn hóa mà trên Thế giới ít đất nước nào có được.

 “ VĂN HÓA XIN LỖI TẠI NHẬT BẢN ”

Điều mà tôi học được đầu tiên tại đất nước Nhật Bản đó là  “ VĂN HÓA XIN LỖI ”. Tôi vẫn còn nhớ, đó là ngày thứ 3 tại Nhật Bản , trong lúc đi dạo trên con phố Kabukicho, Tokyo tôi có sơ ý giẫm vào chân của một anh thanh niên trẻ, trong lúc tôi đang luống cuống thì anh ấy liền xin lỗi “Tôi xin lỗi vì để cái chân không đúng chỗ, nên bị ngài nhẫm lên ”. Khi tôi chưa kịp nói lời xin lỗi thì anh ấy đã hạ mình xuống, quả thật tôi cảm thấy một văn hóa xin lỗi tuyệt vời, điều mà Chưa đất nước nào làm được. Hay một câu chuyện.

“ NGƯỜI NHẬT ỨNG PHÓ VỚI THIÊN TAI ”

Ở Nhật đến tháng thứ 2, thì một trận động đất xảy ra tại Tokyo, trong khi tôi rất hoảng sợ và lo lắng thì trái ngược lại sự bình tĩnh của các Nhật Bản làm tôi cảm thấy lạ vô cùng. Cả tòa nhà rung lắc, tất cả tạo nên tiếng động kinh hoàng nhưng mọi thứ lại không hề hỗn loạn. Tôi theo mọi người lần lượt ko chen lấn rời khỏi toàn nhà đến một khu vực trống. Chính quyền Nhật bản phản ứng rất nhanh, họ liên tục cập nhập thông tin để mọi người dân nắm bắt tình hình, và đưa ra phương án giải quyết cũng như chấn an tinh thần người dân. Có lẽ người dân Nhật Bản họ đã phải trải qua rất nhiều những thiên tai, nên khi có biến cố họ sẵn sàng chấp nhận và đối đầu với nó. Tôi thực sự khâm phục tinh thần đối đầu với thảm họa, điều mà chỉ người Nhật làm được.

Người dân bình tĩnh xếp hàng trong vụ động đất

 

 

“ SỰ TRUNG THỰC TẠI NHẬT BẢN ”

Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên đến một cửa hàng thực phẩm nhỏ trên con phố gần nhà. Tôi đã rất loay hoay  đi tìm người bán hàng để thanh toán thì một vị khách đã hướng dẫn tôi cách trả tiền vào máy thu tiền. “ à, hóa ra là cửa hàng này khi mua hàng xong thì tự giác trả tiền”. Nghĩ thầm trong đầu , “ Chắc sẽ chả bao giờ có cửa hàng như thế này xuất hiện ở Việt Nam ”. Khi tìm hiểu thêm thì tôi biết rằng, cửa hàng này là địa điểm để để các nông dân mang thực phẩm của mình đến để bày bán, à mà thực ra công việc nông trại chỉ là phụ, hầu hết họ là những nhân viên làm việc tại văn phòng. Nên khi thu hoạch họ sẽ đóng gói và dán giá bán rồi chuyển đến cửa hàng không người bán.  Rất nhiều cửa hàng không người bán như vậy trên đất nước Nhật Bản. Một sự trung thực tuyệ đối.

Cửa hàng không người bán tại Nhật Bản

 

“ VĂN HÓA CÚI ĐẦU CỦA NHẬT BẢN ”

Bài học đầu tiên tôi được học tại trung tâm tiếng nhật là nghĩ thức cúi chào. Là một nghi thức cực kì quan trọng trong giao tiếp thể hiện sự tôn trọng đối với người Nhật Bản.

Nghi thức cúi chào ở Nhật Bản được gọi là Ojigi, ojigi có 3 kiểu như sau:

3 dạng cúi đầu tại Nhật Bản

 

  • Cúi 15 độ: Trong xã giao hàng ngày đối với những người ngang bằng mình như là bạn bè, đồng nghiệp.
  • Cúi 30 độ: Trang trọng, lịch sự hơn khi lần gặp mặt đầu tiên.
  • Cúi 40 độ: Gửi lời cảm ơn ai đó, thể hiện sự biết ơn bằng cả tấm lòng.

 

 

Ở bất kỳ đâu, hay bạn gặp bất kỳ ai, người Nhật họ đều cúi đầu và mỉm cười. Một thái độ cực kì văn hóa Nhật Bản . Có lẽ điều tưởng chừng như đơn giản ấy lại làm nên sự thành công của người Nhật.

Tiếp theo tôi muốn nói đến là “PHONG TỤC VÀ LỄ HỘI NHẬT BẢN” Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia truyền thống với hơn 30.000 lễ hội lớn nhỏ được tổ chức hàng năm. Sau đây tôi xin chia sẻ những lễ hội độc đáo Nhật Bản mà tôi được trải ngiệp khi làm việc tại Nhật Bản

“ Shogatsu – Lế mừng năm mới”

 

Nhật Bản tổ chức đón năm mới theo dương lịch.Người Nhật gọi dịp này là “Oshogatsu”. đây là sự kiện để nghênh đón vị thần Toshigamisama. Họ đón vị thần Toshigamisama – vị thần linh đem lại sự thịnh vượng, may mắn và trường thọ. Cách trang trí cây thông trước cửa nhà, cửa hàng hay công ty. Có một nét đặc biệt tại đêm giao thừa tại đất nước này. Đúng 0 h sẽ có 108 tiếng chuông với ý nghĩa xua đuổi 108 con quỷ sứ.

Cây thông trước của nhà trong dịp năm mới.

 

Osechi – món ăn ngày Tết của Nhật Bản sau khi cúng thần năm mới.

 

Khi trải nghiệm lễ mừng năm mới ở Nhật Bản tôi thấy được điểm chung với tết âm lịch Cũng Việt Nam. Vì dụ Người Nhật họ cũng quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn truyền thống trong sau thời khắc giao thừa. Đi lễ chùa cầu may mắn, tốt lành cho năm mới. Trẻ em sẽ được nhận tiền mừng tuổi. Ttrong ngày mùng một, mùng hai, mùng ba người Nhật họ thực hiện các cuộc thăm viếng đầu năm.

“Setsubun – Lễ xua đuổi tà ma”

Lễ hội Setsubun ở Nhật Bản được tổ chức vào ngày mùng 3 tháng 2 hàng năm. Đây là một ngày lễ lâu đời vô cùng quen thuộc với người dân Nhật Bản. Họ ném đậu để xua đuổi ma quỷ. Vì họ quan niệm rằng các loại hạt ngũ cốc và hoa quả mang sức mạnh kỳ diệu giúp loại bỏ những điều xấu.

Tung đậu xua đuổi tà ma

 

Đây cũng là lễ hội rất được ưa thích của trẻ em Nhật vì các bạn nhỏ sẽ được cùng bố mẹ mình làm mặt nạ ma quỷ.

Tôi đã cực kì bị thu hút bở những chiếc mặt nạ độc đáo này.

“Hina Matsuri – Lễ hội búp bê”

Mục đích cầu mong sức khỏe và hạnh phúc cho các bé gái. Trong lễ hội này, các gia đình sẽ lập một khu vực đặc biệt trong nhà, có thể là căn phòng đẹp nhất của gia đình. Để sắp xếp các búp bê hoàng đế và hoàng hậu của họ. Ngày xưa, người Nhật tin rằng. Những con búp bê này có thể xua đuổi những linh hồn xấu, có thể làm hại những bé gái. Từ đó, người Nhật làm ra những con búp bê bằng rơm. Sau đó rồi thả xuống sông với mong muốn những điều không lành sẽ tránh xa các bé gái.

“ Kodomo-no-hi – Lễ hội cá chép ”

Lễ hội thiếu nhi tại Nhật Bản được tổ chức 5/5. Linh hồn của ngày lễ này lại chính là những lá cờ cá chép đầy màu sắc. Trước kia thì Kodomo No Hi từng là ngày lễ dành riêng cho bé trai.  Thì ngày Kodomo No Hi là ngày lễ thiếu nhi nói chung.

Trẻ em Nhật vui chơi ngày tết thiếu nhi

“O-Bon – Lễ Vu Lan”

Với ý nghĩa chào đón sự ghé thăm của những linh hồn tổ tiên. Và thể hiện lòng biến ơn, cầu an cho các linh hồn. Obon cũng là dịp sum họp gia đình.  Vì vậy đây là một trong những lễ hội rất được mong chờ trong mua thu của người Nhật Bản.

Vào ngày 13, họ sẽ treo những chiếc lồng đèn trước cửa và cả những con đường dẫn vào nhà. Với ý nghĩa chào đón và dẫn lối cho các linh hồn đã khuất về thăm nhà cũ. Bên cạnh đó họ sẽ thực hiên các hoạt động giống như tục Tảo Mộ của người Việt Nam.

Tôi đã rất thích thú với lễ hội này, đặc biệt là điệu múa Odori và Lễ Dang Lửa.

Điệu múa Odori

 

Lễ Dang Lửa

 

Tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn và kỹ hơn về “ VĂN HÓA VÀ CON NGƯỜI NHẬT BẢN ” ở những bài viết tiếp theo. Hôm nay chũng ta đến đây nhé.

 

 

 

 

Bình luận

bình luận