KHI VỀ NƯỚC KỸ SƯ LIỆU CÓ LẤY LẠI ĐƯỢC LƯƠNG HƯU?

Ngoài thuế và bảo hiểm thì chế độ lương hưu (nenkin) cũng là một vấn đề bạn cần phải quan tâm. Khi về nước kỹ sư liệu có lấy lại được lương hưu hay không? Mỗi tháng bạn phải đóng tiền nenkin với một số tiền khá là lớn nhưng lợi ích nhận được không bằng như đóng bảo hiểm hay thuế nên mọi người nếu chưa hiểu rõ sẽ cảm thấy băn khoăn việc có nên đóng lương hưu hay không? Nếu đóng thì quyền lợi sau này và khi về nước sẽ được hưởng như thế nào? Nếu bạn cũng đang băn khoăn vấn đề này thì hãy tham khảo bải viết dưới đây để có thêm thông tin nhé.

 1. Khái quát chung về chế độ nenkin ở Nhật

Chế độ lương hưu (nenkin) là gì?

Chế độ nenki là chế độ đóng quỹ lương hưu trong đó tất cả mọi người bất kể quốc tịch, nghề nghiệp, giới tính, trong độ tuổi từ 20 đến 60, đang cư trú tại Nhật, có nghĩa vụ phải tham gia đóng 1 khoản tiền hàng tháng để đảm bảo cho cuộc sống của bản thân sau khi về hưu.

Khi tham gia và đóng đầy đủ số năm theo quy định, khi về già (sau 65 tuổi), người tham gia sẽ được hưởng trợ cấp lương hưu háng tháng. Ngoài ra, người tham gia còn có thể nhận được hỗ trợ trong trường hợp bị thương tật hoặc tử vong trước năm 65 tuổi.

Phân loại: Quỹ lương hưu ở Nhật được chia làm 3 loại như sau:

Quỹ lương hưu cơ bản: Tất cả những cá nhân trong độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi, bất kể quốc tịch, đang cư trú tại Nhật Bản đều có nghĩa vụ phải tham gia.

Quỹ lương hưu phúc lợi: Ngoài việc tham gia quỹ lương hưu cơ bản bắt buộc, tất cả người đang đi làm tại công ty có áp dụng chế độ bảo hiểm phúc lợi này đều có nghĩa vụ phải tham gia thêm quỹ lương hưu phúc lợi.

Quỹ lương hưu công vụ: Quỹ này dành cho nhân viên công vụ, giáo viên trường tư lập,… tham gia.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu hai lại quỹ lương hưu cơ bản mà người Việt Nam chúng ta hay tham gia để có thêm kiến thức nhé.

Quỹ lương hưu cơ bản

Những cá nhân từ 20 đến 60 tuổi đang cư trú tại Nhật đều phải tham gia quỹ lương hưu cơ bản này bất kể quốc tịch gì. Tuy nhiên tùy thuộc vào công việc của từng người mà tiền phí nenkin phải đóng hàng tháng và cách thức nộp sẽ khác nhau, chia theo 03 nhóm đối tượng chính:

Nhóm 1: Sinh viên, người làm nông lâm ngư nghiệp, nghề tự do hoặc không có nghề nghiệp…

Nhóm người này phải đóng hàng tháng khoản phí nenkin cơ bản, là khoản tiền cố định không phụ thuộc tuổi tác, giới tính hay thu nhập của họ.

Nhưng mỗi năm chính sách của chính phủ nếu có sự thay đổi về quỹ lương hưu này thì số tiền phí đóng cũng thay đổi theo. Từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2018, khoản phí này là 16.490 Yên/tháng.

Đối tượng nhóm 1 sẽ đóng lương hưu trực tiếp cho quỹ thông qua tờ thông báo tiền đóng phí bảo hiểm được gửi cho bạn vào mùng 4 hàng tháng.

Nhóm 2: Người đang làm việc tại các công ty có tham gia quỹ lương hưu phúc lợi.

Đối tượng của nhóm này vừa phải tham gia quỹ lương hưu cơ bản mà vừa phải tham gia quỹ lương hưuphúc lợi, nhưng thủ tục cơ bản là bạ chỉ cần làm thủ tục tham gia quỹ lương hưu phúc lợi tại công ty bạn làm việc thì sẽ tự động bạn tham gia quỹ lương hưu cơ bản. Hàng tháng bạn sẽ đóng khoản phí nenkin hàng tháng gồm phí nenkin cơ bản và phí nenkin phúc lợi. Khoản phí này sẽ phụ thuộc vào thu nhập của người đóng, khoảng 17.82% nhưng công ty sẽ hỗ trợ 50%. Khoản phí sẽ được trừ trực tiếp vào lương hàng tháng của người đóng.

Nhóm 3: Những người phụ thuộc của đối tượng thuộc nhóm 2 và trong độ tuổi từ 20 đến 60.

Đối tượng của nhóm này là những người như vợ/chồng/người phụ thuộc kinh tế của người thuộc nhóm 2. Những người nhóm này sẽ được quỹ lương hưu của người nộp phí bảo hiểm tham gia tại công ty hỗ trợ hoàn toàn chi phí nên không phải đóng phí nenkin hàng tháng nhưng vẫn được hưởng chế độ đầy đủ của quỹ lương hưu khi về già.

Để người phụ thuộc được hưởng chế độ này, người thuộc nhóm 2 cần phải làm thủ tục đăng kí phụ thuộc tại công ty. Tuy nhiên nếu người thuộc nhóm 3 thu nhập trong một năm vượt quá 130 vạn yên thì sẽ không được coi là đối tượng phụ thuộc nữa mà được coi là đối tượng nhóm 1 và phải đóng quỹ lương hưu bắt buộc.

 Quỹ lương hưu phúc lợi

Đối tượng tham gia quỹ lương hưu này là đối tượng của nhóm 2 của quỹ lương hưu cơ bản. Nếu diễn giải ra thì sẽ như thế này: bạn đi làm tại công ty bạn sẽ phải tham gia 2 quỹ lương hưu đó là quỹ lương hưu cơ bản và quỹ lương hưu phúc lợi. Nghe thì có vẻ như bạn tham gia 2 quỹ lương hưu cùng lúc nhưng thực tế thì phí nenkin bạn được công ty hỗ trợ 50% nhưng khi về già bạn vẫn được hưởng 2 khoản lương hưu đầy đủ, rất có lợi cho bạn.

 1. Điều kiện để nhận và số tiền trợ cấp lương hưu
 • Điều kiện để nhận trợ cấp nenkin

Khi đủ 65 tuổi bạn muốn được nhận tiền lương hưu cơ bản thì tổng thời gian tham gia quỹ lương hưu cơ bản của bạn từ năm 20 đến 60 tuổi phải trên 10 năm. Khoản này những người thuộc nhóm 1 và nhóm 3 sẽ được nhận.

Nếu trong thời gian này bạn đi làm và tham gia cả quỹ lương hưu phúc lợi thì trong vòng 1 năm trở lên thì sau 65 tuổi bạn sẽ nhận được thêm khoản lương hưu phúc lợi. Trước năm 65 tuổi nếu bạn bị thương tật gây cản trở tới công việc và sinh hoạt của bạn thì bạn sẽ được nhận thêm khoản trợ cấp thương tật.

Điều kiện nhận lại khoản tiền nenkin bạn đã đóng trong thời gian ở Nhật:

 • Không mang quốc tịch Nhật Bản
 • Hiện tại không sống ở Nhật
 • Thời gian đóng nenkin là 06 tháng trở lên
 • Thời gian nhận nenkin không quá 2 năm kể từ ngày về nước

Thủ tục lấy lại Nenkin

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục lấy lại nenkin

 • Bản photo hộ chiếu bao gồm trang có đóng dấu ngày xuất cảnh rời khỏi Nhật Bản
 • Giấy tờ chứng nhận bạn không sống ở Nhật
 • Giấy tờ xác nhận thông tin tài khoản ngân hàng, gồm “Tên ngân hàng”, “Tên chi nhánh”,“Địa chỉ chi nhánh”, “Số tài khoản” bạn đang sở hữu ở Việt Nam có dấu chứng nhận của ngân hàng.(Nên mở tài khoản ở những ngân hàng lớn như Vietinbank, Agribank…)
 • Sổ tay nenkin
 • Đơn xin hoàn trả tiền nenkin
 • Số tiền lương hưu nhận được:

       Tiền lương hưu cơ bản:

 • Nếu bạn đóng đủ 40 năm (480 tháng) tiền phí nenkin thì số tiền lương hưubạn có thể nhận được hàng năm sau khi đủ 65 tuổi theo quy định hiện hành là khoảng 78 man (trung bình khoảng 6 man/tháng).
 • Nếu thời gian đóng phí nenkin của bạn dưới 40 năm thì số tiền này sẽ thay đổi dựa theo tỉ lệ :

Tiền lương hưu nhận được =  Số tháng đã đóng × 78 man / 480 tháng.

     Tiền lương hưu phúc lợi

Cách tính khoản tiền lương phúc lợi này khá phức tạp, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưn thời gian bạn đóng, thu nhập trong thời gian bạn tham gia quỹ,…

 1. Hướng dẫn thủ tục lấy lại tiền nenkin khi về nước

Khi bạn có thời gian định cư tại Nhật và đi làm tại đây, có tham gia đóng các khoản phí nenkin thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp nhất định đặc biệt là khi về già. Nếu như bạn không định cư hẳn ở Nhật tới năm 65 tuổi để nhận tiền nenkin thì thời gian và số tiền bạn đóng nenkin sẽ một đi không trở lại.

Để giảm thiểu phần thiệt thòi này cho lao động nước ngoài, chính phủ Nhật cho phép người nước ngoài sau khi rời khỏi Nhật được lấy lại 1 phần tiền phí nenkin đã nộp.

Lương hưu (hay bảo hiểm hưu trí) ở Nhật được chia thành 2 loại: bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm hưu trí bắt buộc lại được chia thành 3 loại:

1) Bảo hiểm lương hưu quốc dân (hay còn gọi là lương hưu cơ bản)

2) Bảo hiểm lương hưu phúc lợi.

3) Bảo hiểm lương hưu công ích.

Bảo hiểm tự nguyện có 3 nhóm chính:

1) Tăng mức đóng bảo hiểm quốc dân:  mức phí quy định là 400 yên/tháng. Mức lương sẽ được lãnh thêm khi đến tuổi là 200 yên/tháng.

2) Tham gia vào quỹ tiền hưu trí quốc gia: mức đóng tùy mình quyết định (như một kiểu gửi tiết kiệm).

3) Đóng góp hàng tháng vào quỹ lương hưu của công ty hoặc hội liên hiệp lương hưu quốc dân: số tiền được lãnh sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của nơi mình đóp góp.

 1. Khi nào thì được nhận lương hưu?

Khi ở Nhật bạn sẽ nghỉ hưu ở tuổi 60 nhưng đến năm 65 tuổi bạn mới được nhận lương hưu.

Lương hưu bao nhiêu một tháng?

Mức lương hưu của mỗi người là khác nhau vì khoản phí đóng quỹ lương hưu của mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào thời gian đóng và giá trị đóng quỹ. Nếu bạn đóng bảo hiểm không đủ 25 năm thì có thể sẽ không đủ điều kiện để được nhận lương hưu.

 1. Có thể lấy lại tiền đóng bảo hiểm khi về nước không?

Đối với người nước ngoài định cư tại Nhật, chính phủ Nhật cho phép họ được nhận lại một phần bảo hiểm lương hưu đã đóng trong thời gian ở Nhật. Sau đây là một vài điểm mà bạn cần lưu ý khi lấy lại tiền đóng bảo hiểm khi về nước:

– Quy định này áp dụng cho những người đã đóng bảo hiểm lương hưu được (ít nhất) 6 tháng.

– Số tiền được nhận lại khi về nước được tính dựa trên số tháng bạn đã tham gia đóng bảo hiểm lương hưu, tối đa là 36 tháng.

– Sau khi về nước, trong vòng 2 năm bạn phải nộp hồ sơ, làm thủ tục xin nhận lại một phần tiền đã đóng.

– Một khi đã nhận lại tiền lương hưu theo quy định này, bạn sẽ không thể tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm này một lần nào nữa trong tương lai được nữa. Do vậy, nếu có ý định quay lại Nhật làm việc thì bạn không nên lấy lại một phần lương hưu đã đóng khi ở Nhật.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chế độ lương hưu tại Nhật. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Bình luận

bình luận