KINH NGHIỆM DU LỊCH NHẬT BẢN 7 NGÀY GIÁ RẺ

I. Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc 7 ngày, siêu chi tiết – dễ áp dụng

Theo bạn Mai Quốc Việt, trước đây vé máy bay bay thẳng đến Nhật khoảng 15-20 triệu đồng/ khứ hồi. Chưa kể đến chi phí chi tiêu (đi lại, ăn ở). Bên này nổi tiếng là đắt đỏ nên việc du lịch Nhật Bản cũng khiến nhiều người phải đắn đo.

Nửa năm trở lại đây, Jetstar có mở đường bay thẳng đến Osaka với giá vé khuyến mãi siêu rẻ, chỉ từ 4 triệu đồng/khứ hồi. (Đã bao gồm thuế, phí) nên không phải suy nghĩ nhiều, mình đã nhanh chóng lập team, book vé để thực hiện ước mơ bấy lâu nay.

Sau đây, mình sẽ chia sẻ chi tiết hành trình đi qua 4 thành phố. Osaka – Kyoto – Tokyo – Hakone, tạm gọi là Đông Du Ký – 7 ngày ở Nhật Bản xinh đẹp.

Kinh Nghiệm Du Lịch Nhật Bản

1. Vé máy bay

Qua tìm hiểu, mình thấy Jetstar Pacific là hãng có vé bay thẳng đến sân bay quốc tế Kansai (KIX – Osaka). Rẻ nhất trong các hãng hàng không. Thời điểm nhóm mình mua vé (trước khi bay gần 3 tháng) giá vé rẻ nhất là khoảng 4 triệu đồng/khứ hồi. Tùy theo ngày bay, còn mình mua là 5,3 triệu đồng/khứ hồi bay vào ngày 08/05-14/05/2018. Các bạn chịu khó đăng ký nhận thông tin khuyến mãi từ hãng để săn được vé rẻ.

 

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc 7 ngày chi tiết siêu tiết kiệm
Bảng giá máy bay Jetstar

Kinh Nghiệm Du Lịch Nhật Bản

2. Xin visa

Thủ tục xin visa đi Nhật được công khai trên website của Đại sứ quán, các bạn có thể tham khảo link sau: http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_Ryouji_XinVisa.html

Tuy nhiên, mình vẫn tóm tắt lại các hồ sơ cần có cho visa du lịch Nhật Bản tự túc. Mà có thể trên web không nêu cụ thể để tăng thêm độ chắc chắn được nhận hồ sơ như sau:

– Hộ chiếu (còn hạn trên 06 tháng kể từ ngày đi)

– Tờ khai visa theo mẫu của ĐSQ (mẫu kèm theo) có dán 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ghi đầy đủ họ tên vào mặt sau ảnh)

– Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:

– Giấy chứng nhận thu nhập do công ty ký đóng dấu xác nhận (nên làm song ngữ)

– Sao kê tài khoản 03 tháng gần nhất có xác nhận của ngân hàng (highlight vào những khoản nhận lương hàng tháng). Để chứng minh thu nhập

– Bản photocopy Hợp đồng lao động (không cần bản dịch) để chứng minh mình có công ăn việc làm ổn định

– Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng >=100 triệu đồng (bản song ngữ)

Xin ViSa Nhật Có Khó Khăn Gì
Xin ViSa Nhật Có Khó Khăn Gì

* Lịch trình (theo mẫu kèm theo) trong đó:

– Yêu cầu điền ngày đến Nhật, ngày về nước. Ghi tên hãng máy bay, sân bay.

– Lịch trình cần ghi hoạt động từng ngày. Ghi cụ thể địa danh thực tế sẽ đi du lịch, không chỉ ghi tên thành phố như Tokyo, Kyoto.

– Ghi rõ nơi sẽ nghỉ lại (ví dụ: tên, địa chỉ, số điện thoại khách sạn)

– Kèm theo lịch trình này cần in thêm booking vé máy bay, booking khách sạn. (Các bạn có thể book qua các trang đặt phòng trực tuyến, chọn khách sạn nào có hủy phòng miễn phí. Khi nào lấy được visa mà muốn book khách sạn khác thì có thể hủy được).

* Đối với visa thăm thân thì ngoài các hồ sơ trên còn cần thêm:

– Thư mời của bên Nhật gửi về kèm theo giấy chứng minh nơi cư trú. Chứng minh công việc/ thẻ cư dân của người mời (có thêm giấy bảo lãnh nữa thì tốt).

– Ảnh chụp chung giữa người mời và người được mời.

– Visa thăm thân họ hàng 3 đời thì cần thêm giấy tờ chứng minh quan hệ (sổ hộ khẩu, giấy khai sinh thể hiện sự kết nối là có họ hàng).

– Visa thăm thân bạn bè thì không cần chứng minh họ hàng.

Khi đi nộp ở Đại sứ quán Nhật Bản chịu khó đến xếp hàng sớm lấy số. (8h bắt đầu làm việc thì nên xếp hàng từ 7:15-7:30). Nếu bạn được nhận hồ sơ, sau 7 ngày làm việc mà không bị gọi bổ sung thêm giấy tờ gì. Thì chỉ việc đến nhận visa theo lịch hẹn và cầm theo 610.000 đồng để nộp lệ phí cho ĐSQ.

ViSa Đi Nhật
ViSa Đi Nhật

Kinh Nghiệm Du Lịch Nhật Bản

3. Lịch trình chi tiết

Nhật Bản là một quần đảo núi lửa ở Đông Á. Với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 4 đảo lớn nhất là Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu. Đất nước Nhật Bản với vô vàn danh lam thắng cảnh trải dài từ Tây sang Đông. Với núi lửa – tuyết – hoa lá – sông hồ – biển – đền chùa – cung điện – đô thị tấp nập… mà có đi vài tuần cũng không hết.

Bản đồ 4 đảo lớn nhất của Nhật: Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu.
Bản đồ 4 đảo lớn nhất của Nhật: Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu.

 

Vì vậy, tùy vào thời gian và sở thích, các bạn có thể xây dựng lịch trình du lịch Nhật Bản tự túc riêng cho mình. Riêng nhóm mình thì lựa chọn quần đảo lớn nhất Honshu với lịch trình 07 ngày đi qua Osaka – Kyoto – Tokyo – Hakone. Khi xác định được các thành phố mình định đi.

Các bạn hãy tìm hiểu các địa danh nổi tiếng tại thành phố đó qua nhiều kênh thông tin, (bạn bè, người thân đã từng đi hoặc ở bên Nhật tư vấn cho, các trang. blog chia sẻ về du lịch, các tour của các công ty du lịch…). Sau đó đánh dấu vị trí các điểm đó trên google maps (vào google.com/maps >> click vào menu góc trên bên trái. >> Your places >> MAPS >> CREAT MAPS >> sau đó đặt tên maps của riêng mình và tạo các điểm định tham quan). Các bạn có thể tham khảo maps của nhóm mình tại LINK NÀY.

Kinh Nghiệm Du Lịch Nhật Bản- Tạo bản đồ riêng cho lịch trình của mình bằng Google My Maps
Kinh Nghiệm Du Lịch Nhật Bản- Tạo bản đồ riêng cho lịch trình của mình bằng Google My Maps

 

Từ đó bạn sẽ hình dung và kết hợp được lộ trình di chuyển cho hợp lý, tránh việc chạy ngược, chạy xuôi. Một điều lưu ý là google maps có kết nối rất tốt với hệ thống giao thông công cộng. (tàu điện, bus) của Nhật nên bạn hoàn toàn có thể tìm được cách di chuyển từ điểm. A –> B bằng tàu điện line gì hay tuyến bus số bao nhiêu, dừng ở ga nào/ bến nào… và note lại vào lịch trình.

Tham khảo lịch trình và chi phí thực tế của mình TẠI ĐÂY. Chi phí đã bao gồm vé máy bay, vé tàu, khách sạn, phí tham quan, ăn uống, wifi (chưa bao gồm shopping, quà cáp).

Kinh Nghiệm Du Lịch Nhật Bản

4. Khách sạn

Có nhiều cách để đặt được phòng ở bên Nhật. Nếu đi từ 4-6 người thì bạn có thể thuê dạng căn hộ, giá rất tốt chỉ khoảng 300k-500k/người/đêm. Tuy nhiên địa chỉ thường khá khó tìm và không hiện ra trước khi đặt phòng, thời gian cho check-in khá muộn 3-4pm.

Nhóm mình thì chọn đặt phòng qua trang web đặt phòng trực tuyến. – miễn phí hủy phòng cho đến trước 2 ngày so với ngày ở và trả tiền tại khách sạn. Ưu điểm là địa chỉ rõ ràng, thường là cho check-in sớm hơn nhiều so với giờ ghi trên web. Giá phòng từ 650k-1 triệu đồng/người/đêm, có các phòng Japanese Style (rykukan) để trải nghiệm kiểu nằm sàn, cửa kéo khung gỗ dán giấy như trong phim Nhật.

Lưu ý quan trọng, dù đặt phòng qua hình thức nào thì cũng nên chọn vị trí gần các. Ga tàu trung tâm hoặc nằm trong vòng lặp có thể kết nối nhiều line tàu để tiện cho việc di chuyển, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Phòng trà Japanese Style (rykukan) tại khách sạn Yutorelo-an ANNEX
Phòng trà Japanese Style (rykukan) tại khách sạn Yutorelo-an ANNEX

Kinh Nghiệm Du Lịch Nhật Bản

5. Vé tàu/ bus/ phương tiện công cộng

Nhật Bản là đất nước có hệ thống giao thông công cộng rất phát triển. Với hệ thống tàu điện, bus bao phủ đến 80% nhu cầu đi lại của người dân. Mặt khác, taxi/uber bên này cũng rất đắt đỏ (ví dụ từ Tokyo Station đến khách sạn mình ở gần Ryogoku station là ~4km. Đi tàu điện vé chặng hết 160 JPY thì đi Uber sẽ hết 2.000-2.500 JPY tương đương 420k-525k VNĐ).

Coupon JR Pass mua tại Việt Nam, sang đổi tại quầy vé JR ở sân bay Kansai.
Coupon JR Pass mua tại Việt Nam, sang đổi tại quầy vé JR ở sân bay Kansai

 

Vì vậy, lựa chọn di chuyển bằng tàu điện, bus là tối ưu nhất và bọn mình đã mua thẻ Japan Rail Pass. (JR Pass) loại 7-day. JR là hãng tàu lớn nhất nước Nhật với mật độ bao phủ đến 90%, do đó có JR Pass. Trong tay bạn có thể vi vu khắp nước Nhật với tất cả các line tàu có logo JR.

(Search trên google maps thì sẽ có ghi “service run by JR”). gồm cả tàu nhanh Shinkansen (bullet train) đi xuyên các thành phố với vận tốc 270km/h. Bạn có thể mua sẵn Coupon JR Pass tại VN thông qua các hãng như klook.com với giá 5.967.550 đồng/người lớn (giá có thể tăng giảm theo tỉ giá JPY tại thời điểm mua).

Giá vé này rẻ hơn so với mua trực tiếp bên Nhật (rồi mang Coupon sang đổi thành thẻ tàu ngay tại quầy vé của JR tại sân bay Kansai).

Ngoài ra, tại một số thành phố bạn có thể phải mua thêm thẻ tàu/bus. Của hãng khác để kết hợp với JR Pass do có điểm tham quan nằm cách xa ga tàu gần nhất của JR. Ví dụ:

-Tại Kyoto: mua thêm Kyoto Bus 1-day free pass với giá 600 JPY/người. (đi 02 ngày thì mua 2 thẻ, ngày sẽ được in lên thẻ thì bạn cho vào máy trong lần đi đầu tiên).

+ Tại Tokyo: mua thêm Tokyo subway ticket 48-hour free pass của hãng TOEI với giá 1.200 JPY/người, phải xuất trình Passport vì giá này dành cho khách du lịch.

+ Tại Hakone: mua thêm Hakone 2-day free pass tại ga Odawara với giá 4.000 JPY/người. Để có thể sử dụng toàn bộ hệ thống giao thông công cộng tại Hakone bao gồm.: tàu điện, cablecar – tàu leo núi có cáp kéo, cáp treo, thuyền ngắm cảnh trên hồ, bus và còn được giảm giá khi ăn uống, mua vé tham quan tại một số điểm như Bảo tàng…

Các loại thẻ JR pass, Kyoto city bus, Tokyo Subway ticket, Hakone freepass
Các loại thẻ JR pass, Kyoto city bus, Tokyo Subway ticket, Hakone freepass

Có một lưu ý nhỏ, do những loại thẻ JR Pass, Kyoto bus, Tokyo subway ticket, Hakone free pass là những thẻ sử dụng thường xuyên. (Tại khu vực mà nó có hiệu lực) do đó bạn đi đâu cũng nên mang theo người (giống như passport) và để cố định ở một nơi dễ lấy ra/cất vào. Tránh trường hợp như đoàn mình có một vài người làm mất JR Pass, mất hoặc quên Hakone pass và đều phải trả giá bằng tiền mặt.

Kinh Nghiệm Du Lịch Nhật Bản

6. Hướng dẫn cách tìm đường, đi lại và sử dụng các loại vé phương tiện công cộng

– Google maps là phần mềm ưu việt sẽ giúp bạn xác định vị trí của mình và tìm đường nhanh nhất để đến được điểm cần đến. Khi bạn tìm đường để di chuyển từ điểm A đến điểm B, app có thể sẽ hiển thị nhiều kết quả và chúng ta sẽ ưu tiên lựa chọn cái nào mà ta đang có thẻ trong tay như đi tàu của JR hay đi bus, subway.

– Khi bấm vào 1 lựa chọn, bạn sẽ nhìn thấy bạn phải khởi hành từ ga/bến nào; platform số bao nhiêu. (Ở trong ga sẽ hiện là track); giờ tàu chạy gần nhất tại bến đó. (Có thể bấm tiếp vào đó để xem được giờ của những chuyến tiếp theo nếu có nhỡ tàu). Đi bao nhiêu điểm dừng (stop) thì phải xuống ở ga nào; chuyển sang line tàu khác ở đâu.

– Ví dụ minh họa, khi tìm đường từ Tokyo station đến khách sạn mình ở là Khaosan World Ryogoku. 1:15pm (thời điểm mình search) có chuyến của Yamanote line (cứ mỗi 6p lại có 1 chuyến). Bạn cần đến track số 4 (platform) để lên tàu –> tàu chạy 2 bên (2 stops) đến ga Akihabara thì xuống tàu. Chuyển sang track 6 để lên tàu khác là Chuo-Sobu Line và đi tiếp 2 bến. xuống ở ga Ryogoku –> đi bộ tiếp 400m để về ks. Giá tiền bạn phải mua vé chặng là 160 JPY nếu bạn không có JR Pass. (Hay tàu này ký hiệu JY, JB đều là tàu của hãng JR).

Hình ảnh minh họa cách tìm phương tiện công cộng bằng google maps
Hình ảnh minh họa cách tìm phương tiện công cộng bằng google maps

– Khi vào ga, bạn nên để ý các biển chỉ dẫn treo trên trần để biết được đường đi đến line mình cần đến. (Track số bao nhiêu), và trong cùng 1 line sẽ có 2 chiều tàu chạy ngược nhau. Nên cần đọc xem track đó ghi đến bến gần nhất là bến nào để biết được hướng mình cần đi cho đúng, tránh lên nhầm tàu hướng ngược lại.

Biển chỉ dẫn rẽ trái track 23-14 là tàu shinkansen, rẽ phải track 2-1 là Chou line
Biển chỉ dẫn rẽ trái track 23-14 là tàu shinkansen, rẽ phải track 2-1 là Chou line

– Nếu trong 1 ga lớn có nhiều line tàu của các hãng khác nhau, bạn đừng quá lo lắng vì tàu của JR. Sẽ nằm ở 1 khu riêng và phải đi các cửa soát vé. Khi bạn có JR pass trong tay thì sẽ khôg phải đi qua các làn quẹt thẻ mà sẽ đi thẳng qua làn, cạnh quầy an ninh dành cho người khuyết tật. Người có thẻ JR Pass để họ check bằng mắt luôn.

+ Trong trường hợp đi bus, nếu tìm đường đi bằng google maps mà kết quả hiển thị nhiều tuyến bus. Thì có nghĩa bạn có thể lên bất cứ tuyến nào hiện lên trong app. Khi lên xuống bus bạn cũng chỉ cần xuất trình thẻ bus ra mà không cần quẹt hay làm gì cả.

7. Chi phí và đổi tiền

Sau khi kết thúc chuyến đi, mình đã tổng hợp lại chi phí thực tế trung bình mỗi người là khoảng 25 triệu đồng. (chưa bao gồm tiền shopping, quà cáp…). Trong đó bao gồm các khoản cố định và không cố định như:

– Vé máy bay: 5,3 triệu/ khứ hồi (chưa có mua thêm hành lý ký gửi nếu shopping nhiều).

– Phí làm visa: 610k/người (ĐSQ Nhật Bản thu).

– Thẻ tàu JR Pass: 5,9 triệu/người lớn (trẻ em 6-11 tuổi tính 50%, trẻ em dưới 6 tuổi free).

– Thuê cục phát wifi: 340k/người (tiền thuê 1 cục là 130k/ngày, thuê của wefee).

– Khách sạn: 4 triệu/người/06 đêm.

– Thẻ Kyoto bus: 1.200 JPY=250k/người (02 ngày).

– Thẻ Tokyo subway: 1.200 JPY=250k/người (48 giờ).

– Thẻ Hakone free pass: 4.000 JPY=840k/người (02 ngày).

– Áo đồng phục: 130k/người (có thể không cần).

– Bảo hiểm du lịch: 240k/người (có thể không cần).

– Vé tham quan 1 số điểm tính phí: 2.700 JPY=570k/người (hoặc cao hơn tùy lịch trình).

– Tiền ăn (không cố định): trung bình 1 triệu/người/ngày (ví dụ: bữa sáng 100k, trưa 300k, tối 600k).

Do đó, sau khi trừ các khoản mà bạn có thể thanh toán trước ở nhà. Như vé máy bay, phí visa, JR Pass, cục phát wifi, áo đồng phục, bảo hiểm khoảng 12,5 triệu đồng. Thì khoản còn lại khoảng 12,5-15 triệu đồng bạn có thể đổi sang tiền Yên Nhật từ nhà với tỉ giá JPY/VND = 210 (tại thời điểm nhóm mình đổi, còn hiện tại có thể rẻ hơn chút do tỉ giá giảm).

Các chi phí khác như shopping, quà cáp, dự phòng phí (cho việc mất thẻ tàu….) có thể mang theo thẻ tín dụng để quẹt hoặc đổi thêm tiền mặt nếu muốn.

Đổi tiền ở Việt Nam, tỉ giá JPY/VND~210
Đổi tiền ở Việt Nam, tỉ giá JPY/VND~210

Kinh Nghiệm Du Lịch Nhật Bản

8. Hành lý

Quan điểm du lịch của mình là du lịch khám phá (không phải shopping). Nên hành lý của mình khá gọn nhẹ, mang vừa đủ quần áo cho số ngày đi tương ứng và một ít đồ dùng cá nhân. (Mũ, kính, điện thoại, pin dự phòng, sạc pin, tai nghe, gối hơi, bịt mắt, bàn chải…).

Bạn cũng nên xem dự báo thời tiết trước khi đi, ví dụ mình đi vào ngày 08/5-14/5, khi đó là đầu hè bên Nhật nhưng nhiệt độ chỉ từ 13-25 độ. Chênh lệch ngày đêm khá lớn nên đầu buổi sáng và cuối buổi chiều là trời lạnh nhanh chóng. Do đó cần mang theo áo khoác hoặc áo gió cho đỡ lạnh.

Lưu ý bên Nhật dùng điện 110v, ổ cắm loại 2 chân dẹt nên bạn cần kiểm tra thông số các củ sạc cho thiết bị của mình và mua sẵn bộ chuyển đổi chân cắm cho phù hợp. Pin dự phòng không được để trong hành lý ký gửi, đồ mỹ phẩm mà xách tay thì chai lọ không để quá 100ml.

Chiếc túi du lịch gọn nhẹ đã theo mình nhiều chuyến đi trong và ngoài nước.
Chiếc túi du lịch gọn nhẹ đã theo mình nhiều chuyến đi trong và ngoài nước.

Sau các bước chuẩn bị khá kỹ càng nêu trên, chúng ta hãy cùng khám phá đất nước mặt trời mọc nào. Lưu ý, lịch trình chi tiết theo thời gian bao gồm: ở đâu, ăn chỗ nào, đi lại bằng gì, tàu điện line nào. Lên xuống ở ga nào mình đã thể hiện chi tiết trong file lịch trình đính kèm. Do đó, sau đây mình sẽ chỉ chia sẻ thêm thông tin về các địa điểm đi ăn, đi chơi và một số ghi chú riêng (nếu có).

Hình ảnh của team Adidas trước khi cất cánh sang Osaka.
Hình ảnh của team Adidas trước khi cất cánh sang Osaka.

Kinh Nghiệm Du Lịch Nhật Bản

* Osaka

Osaka là một trong các trung tâm thương mại, công nghiệp, hải cảng lớn và cũng là thành phố lớn thứ 3 của Nhật Bản. Osaka được coi là trái tim của vùng Kansai bao gồm Kyoto, Kobe, Osaka, Nara với sân bay quốc tế Kansai (KIX). Được đặt ngoài biển, nằm cách trung tâm thành phố hơn 50km.

Xuống sân bay Kansai, sau khi nhập cảnh và đổi voucher lấy thẻ JR Pass xong. các bạn đi vào ga và tìm đường tới tàu nhanh Hakura Express (cũng của hãng JR) để đi vào thành phố. Tàu này chỉ dừng 2 điểm trước khi vào trung tâm thành phố nên mình chỉ mất 30 phút để về đến ga Tennoji.

Cả nhóm rời ga Tennoji để đi bộ về khách sạn Khaosan World cách đó 400m.
Cả nhóm rời ga Tennoji để đi bộ về khách sạn Khaosan World cách đó 400m.

Nhóm mình đặt phòng ở khách sạn Khaosan World Tennoji nằm cách ga Tennoji chỉ >5 phút đi bộ. Tennoji là ga trung chuyển của 7 line tàu khác nhau và nằm trong vòng lặp Osaka loop line. Do đó từ đây bạn có thể thuận tiện di chuyển đi khắp thành phố và cực kỳ tiện nếu đi Kyoto (vì tàu Hakura Express từ sân bay đến Kyoto station có đi qua ga này cũng như qua ga Shin-Osaka để bắt tàu nhanh Shinkansen đi Tokyo).

Ngoài ra cạnh ga Tennoji cũng có Abeno Q’s Mall là trung tâm thương mại khá lớn ở Osaka, thỏa sức cho các tín đồ mua sắm vi vu & tòa tháp Harukas 300 nổi tiếng với quán cafe trên nóc để ngắm toàn cảnh thành phố.

Bên trong khách sạn Khaosan World Tennoji.
Bên trong khách sạn Khaosan World Tennoji.

 

Osaka có rất nhiều địa điểm để đi như Osaka Castle, Kaiyukan Aquarium, Shitennoji Temple. phố đi bộ Shinsaibashi – Dotonbori, Umeda Sky Building, Harukas 300 và nhiều công viên, bảo tàng.

Sau khi đến khách sạn check-in, cất đồ, trời lại đổ mưa nên nhóm mình ăn trưa nhẹ nhàng gần khách sạn với món mì Ramen có đủ loại để bạn lựa chọn. Đây là một quán ăn nhỏ, bạn phải xếp hàng chờ đến lượt nhét xu vào máy để chọn món.

Ăn Ramen tại quán Wabito-Menya gần khách sạn.
Ăn Ramen tại quán Wabito-Menya gần khách sạn.

Ăn Ramen tại quán Wabito-Menya gần khách sạn.

Cá nhân mình đánh giá thì Ramen ăn ở đây khá ngon, cũng có thể một phần do phải đi cả chặng đường dài từ Việt Nam sang để được thưởng thức món ăn đầu tiên khi đặt chân đến Nhật Bản. Ăn trưa xong, cả nhóm quay lại khách sạn nghỉ trưa và buổi chiều khởi hành đi Osaka Castle.

Một số món Ramen tại quán
Một số món Ramen tại quán

Osaka castle (thành/lâu đài) được xây dựng vào cuối thế kỷ 16, trải qua nhiều biến cố do chiến tranh, thiên tai dẫn tới tòa thành từng bị phá hủy và được khôi phục, trùng tu nhiều lần. Kiến trúc lâu đài trung tâm có 5 tầng ở phía ngoài và 8 tầng ở phía trong và được xây trên hai bệ đá cao tựa vào hai vách tường đá dựng đứng, bao quanh bởi hai con hào, vòng ngoài là dạng công viên với nhiều cây xanh bao phủ trong khuôn đất rộng đến 1km vuông. Từ các lối vào, bạn có thể chọn đi bộ hoặc mua vé xe lửa chạy trong công viên với giá 500 JPY/người/khứ hồi.

Osaka castle – một ngày mưa buồn.
Osaka castle – một ngày mưa buồn.

Bên cạnh Main castle có khu nhà hàng để cho du khách nghỉ chân, ăn uống, mua sắm đồ lưu niệm. Nhóm mình có vào đó để thử món Takoyaki và kem tươi cũng khá ngon lành.

Ăn Takoyaki bên trong Osaka Castle.
Kinh-Nghiem-Du-Lich-Nhat-Ban-Sieu-Tiet-Kiem.

Trời vẫn tiếp tục mưa và nhanh tối nên mình đã phải cắt bớt lịch trình đi thăm đền Shitennoji & Harukas 300 để quay trở lại khách sạn, tắm rửa và chuẩn bị đi ăn tối.

Về ga Morinomiya để bắt tàu quay trở lại khách sạn.
Về ga Morinomiya để bắt tàu quay trở lại khách sạn.

 

Tối đến cả nhóm lại tiếp tục đi tàu đến ga JR Namba để đến khu phố đi bộ Shinsaibashi – Dotonbori nổi tiếng sầm uất bậc nhất Osaka (giống như lên phố cổ ở Hà Nội), tại đây có rất nhiều cửa hiệu, nhà hàng nên các bạn có thể thoải mái mua sắm, ăn uống. Sau hơn 30 phút dạo bộ, bọn mình dừng lại ở một quán đồ nướng ven đường. Quán tuy không to nhưng khá đông khách, mình gọi các set thịt bò, gà kèm theo rượu sake để nhậu, thịt bò rất mềm và ngậy, nướng lên ăn ngon tuyệt cú mèo.

Ăn đồ nướng tại Showa Taishu Hormon Dotonbori.
Ăn đồ nướng tại Showa Taishu Hormon Dotonbori.

Sau khi ăn tối xong, các bạn có thể dạo phố mua sắm thêm hoặc lên tàu quay lại khách sạn. Trên đường về có thể ghé qua cửa hàng tiện lợi 7-Eleven để mua thêm đồ ăn sáng cho ngày hôm sau như mì tôm, cơm nắm, cơm hộp, đồ nguội…

Cửa hàng 7-Eleven có bán cả tạp chí, vừa ăn sáng vừa đọc sách báo thì còn gì bằng.
Cửa hàng 7-Eleven có bán cả tạp chí, vừa ăn sáng vừa đọc sách báo thì còn gì bằng.

Kinh Nghiệm Du Lịch Nhật Bản

* Kyoto

Kyoto là một trong các cố đô của Nhật Bản nổi tiếng với nhiều đền chùa như Fushimi Inari Taisha (đền nghìn cổng), Kiyomizu-dera (chùa thanh thủy), Kinkaku-ji (chùa vàng), Higashiyama Jisho-ji (chùa bạc), Byodoin (ngôi đền có hoa tử đằng) và các điểm tham quan khác như Arashiyama Bamboo Grove (rừng trúc), Heian Shrine Hall (cung điện Heian), Tetsugaku-no-Michi (con đường triết học), khu phố cổ Gion, Kyoto tower…

Sau khi ăn sáng, check-out khách sạn Khaosan xong, nhóm mình khởi hành đi Kyoto. Từ Tennoji (Osaka), chỉ mất 40 phút để đi tàu Hakura Express đến thẳng Kyoto station, tuy nhiên tàu Hakura Express 30 phút mới có 1 chuyến nên các bạn cần xem trước giờ tàu chạy qua google maps để tránh nhỡ tàu hoặc đợi chờ lâu.

Chờ tàu Hakura Express ở ga Tennoji.

Sau khi đến được Kyoto station, bọn mình mua thêm thẻ Kyoto Bus, họ chỉ có loại 1-day pass với giá 600 JPY/thẻ nên bạn cần mua 2 thẻ cho 2 ngày. Do Kyoto cũng khá rộng trong khi tàu của hãng JR tại đây bao phủ ít nên sử dụng hệ thống bus sẽ giúp bạn len lỏi sâu hơn trong phố xá để tiếp cận được các điểm cần tham quan thuận tiện nhất.

Cả đoàn tại Kyoto Station.
Cả đoàn tại Kyoto Station.

Khách sạn nhóm mình đặt là Aqua Front Umekoji Guest Apartment Kyoto Ann nằm gần Kyoto Aquarium, cách

Kyoto station gần 1km và có rất nhiều tuyến bus đi qua nên khá tiện.

Sau khi search google maps để tìm phương tiện đến khách sạn, kết quả sẽ hiện ra nhiều tuyến bus, trong đó có tuyến 205 hướng đi chùa vàng Kinkaku-ji đi qua đó. Do Kyoto station là ga trung tâm nên điểm dừng xe bus cũng được phân khu đảo giao thông để đón trả khách, bạn cần xem bảng chỉ dẫn ở đó để biết xe mình cần đi sẽ đỗ ở khu nào (A1, B2, C3, D4…).

Về đến khách sạn check-in, cất đồ, chúng mình lại bắt xe quay trở lại Kyoto station để ăn trưa trước khi lên tàu đi thăm đến Inari với hàng nghìn cái cổng. Dưới tầng hầm của ga Kyoto là cả một khu trung tâm thương mại với hàng trăm hàng ăn, món gì cũng có tập trung tại khu Porta dinning. Bọn mình chia nhau ra, ai thích ăn quán nào thì vào quán đó.

Ăn trưa theo set tại một nhà hàng ở khu Porta Dinning.
Ăn trưa theo set tại một nhà hàng ở khu Porta Dinning.

 

Để đến được đền Inari, chỉ cần đi Nara line (sử dụng JR Pass) 3 bến là tới nơi. Fushimi Inari Taisha được xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 7-8 tọa lạc dưới chân núi Inari.

Cả nhóm trước cổng đền Fushimi Inari.
Cả nhóm trước cổng đền Fushimi Inari.

Đây là ngôi đền chính trong hệ thống gồm 32.000 đền thờ thần Inari khắp Nhật Bản (Inari là vị thần về lúa gạo và cũng được coi như vị thần bảo hộ cho kinh doanh, sản xuất).

Đền Fushimi Inari Taisei.
Đền Fushimi Inari Taisei.

Trước cửa một số đền ở Nhật Bản có bồn rửa sạch bụi trần trước khi vào lễ tạ, bạn không được cho tay trực tiếp vào bồn mà phải dùng tay phải cầm gáo múc nước, đưa ra ngoài và rửa cho tay trái, rồi đảo tay rửa cho tay phải, đổ 1 ít nước vào tay trái đưa lên miệng rồi sau đó dựng đứng gáo nước lên cho hết nước rồi trả về vị trí cũ.

Rửa tay trước khi vào lễ tạ.
Rửa tay trước khi vào lễ tạ.

Sau lưng của đền chính có một dãy các kệ gỗ để treo bảng có ghi rất nhiều chữ, mình đoán là bảng cầu may mắn do du khách, người viếng thăm chùa viết lên rồi treo ở đây.

Nơi treo các bảng gỗ cầu may mắn của người viếng thăm chùa.
Nơi treo các bảng gỗ cầu may mắn của người viếng thăm chùa.

Đường dẫn lên đền là hệ thống đường mòn với hàng nghìn chiếc cổng Torii được sơn màu đỏ cam, mỗi chiếc cổng này là do người dân, doanh nghiệp quyên tặng do đó mặt sau mỗi Torii sẽ được khắc chữ ghi tên của mạnh thường quân và ngày tặng.

Bên trong đường mòn bằng hàng nghìn chiếc cổng Torii – đền Inari.
Bên trong đường mòn bằng hàng nghìn chiếc cổng Torii – đền Inari.

Rời đền Inari, bạn bắt tàu Nara line quay ngược lại 1 bến và đi bus 207 sau đó leo bộ khoảng 800m để lên được tới chùa Thanh Thủy Kiyomizu-dera (đây là đường đi mình tối ưu theo JR Pass và thẻ bus mà mình đang có, còn tất nhiên bạn có thể bỏ thêm tiền để đi line khác hoặc taxi nếu muốn nhanh hơn).

Một trong rất nhiều cửa hàng 2 bên đường đi bộ lên chùa Kiyomizu-dera.
Một trong rất nhiều cửa hàng 2 bên đường đi bộ lên chùa Kiyomizu-dera.

 

 

 

Bình luận

bình luận