NHẬT BẢN NHỮNG NGÀY CUỐI NĂM

NHẬT BẢN NHỮNG NGÀY CUỐI NĂM
Rate this post

Ở Nhật Bản, tháng 12 được coi là tháng bận rộn nhất. Cuối năm mọi người bận rộn với lễ Giáng sinh , hội họp cuối năm, tổng vệ sinh nhà cửa , những công việc chuẩn bị cho năm mới. Các bạn hãy cùng Hinode Network khám phá xem người Nhật họ làm gì những ngày cuối năm nhé.

1. Lễ Giáng sinh

Ở Nhật Bản, lễ Giáng Sinh được rất nhiều người quan tâm đến. Và họ thường tìm kiếm và chọn những món quà Giáng sinh ý nghĩa trong ngày hôm đó. Mặc dù Giáng sinh đó không phải là một ngày lễ của Nhật Bản. Nhưng ngày nay ngày càng có nhiều người, nhiều gia đình coi ngày lễ này như một ngày lễ thật sự. Họ trang trí nhà cửa, cây thông, tặng quà cho người thân và ăn bữa ăn đặc biệt.

Thường thì là cha mẹ trong gia đình tặng quà cho các con của họ. Nhưng các em nhỏ thì không tặng quà cho cha mẹ. Lý do đằng sau này là chỉ ông già Noel mang quà đến cho trẻ em chứ trẻ em không phải mang quà cho ông già Noel. Vì vậy bây giờ trẻ em không còn tin vào ông già Noel.Tại những ngôi nhà Nhật Bản thường thì mỗi gia đình sẽ có một cây thông vào dịp Giáng sinh. Và được phổ biến nhiều tại các hộ gia đình Nhật Bản, cũng giống như dịp Giáng sinh ở Mỹ hoặc Úc.

Japan Christmast 02

Tuy vậy, việc đón lễ Giáng sinh hồ hởi nhất phải nhắc đến các cửa hàng bán lẻ và các khu phố mua sắm. Nơi mà các cây thông, người tuyết và ông già Noel kèm theo các đồ trang trí khác được trưng bày vài tuần trước đó. Một số nơi đặc biệt còn được trang trí hệ thống đèn rực rỡ.
Japan Christmast 04

Đối với Nhật Bản món ăn đặc trưng của họ là “Bánh giáng sinh”. Thường thì nó được làm từ bánh xốp, dâu tây và kem đánh bông.
Japan Christmast 05

Một số người Nhật Bản còn ăn Giáng sinh của họ bên ngoài đặc biệt ở trong các cửa hàng KFC. Vào cuối những thập kỷ 50. KFC được coi là một món ăn không tốt của người Nhật Bản. Và họ đã quảng cáo rằng món ăn truyền thống của người phương Tây là gà rán vào Lễ Giáng sinh. Vậy là vào ngày 25/12 năm nào Giáng sinh người Nhật cũng ăn KFC.
Japan Christmast 06

Ở Nhật Bản một vị thần được biết đến với cái tên Hoteiosho. Ông rất giống với Santa Claus ông già noel ở các nước phương Tây. Ông luôn được mô tả là một ông già tốt bụng mang theo túi quà khổng lồ đến cho các trẻ em.
Japan Christmast 07

 

Phụ nữ độc thân và dịp lễ Giáng sinh ở Nhật Bản.

Đối với phụ nữ độc thân ở Nhật Bản ngày Giáng sinh thực sự là một ngày quan trọng đối với họ. Họ sẽ chi tiêu mua sắm các đồ dùng để trang trí nơi ở của mình sao cho tất cả đều phải đặc biệt và lãng mạn. Nơi mà họ dành cả ngày Giáng sinh để chuẩn bị cho một buổi tối đón tiếp khách. Nếu bạn có đến chơi nhà một người phụ nữ  độc thân. Thì đừng nên nói rằng, Giáng sinh không hợp với tuổi của một người phụ nữ độc thân. Họ sẽ tỏ thái độ khó chịu và không thích trước mặt bạn.

Các Giờ Kinh doanh & Mua sắm trong dịp Giáng sinh ở Nhật ra sao?

Các cửa hàng thường mở cửa từ ngày giáng sinh cho đến các ngày gần năm mới. Thường thì họ đóng cửa vào ngày 30 hoặc 31. Hầu hết tất cả các cửa hàng này đóng cửa trước ngày mồng 1, mồng 2. Còn tùy phụ thuộc vào từng cửa hàng, một số ít cửa hàng sẽ đóng cửa muộn hơn .
Japan Christmast 08

Các cửa hàng bánh trên khắp Nhật Bản luôn cố gắng để bán tất cả các loại bánh giáng sinh của họ trước đêm giáng sinh. Bất kỳ chiếc bánh còn lại nào không bán được trước giáng sinh được coi bánh cũ. /và không ai muốn sử dụng.

Ngôn ngữ giáng sinh ở Nhật Bản.

Để nói và viết “Chúc mừng giáng sinh” thông thường tiếng anh là “Merry Christmas”Còn để viết “Chúc mừng giáng sinh” trong tiếng Nhật – bạn sẽ viết  “メリー クリスマス”

 

2. Họp mặt cuối năm (Bounenkai )

Năm cũ đã đi qua, năm mới lại đến, mỗi đất nước, dân tộc đều có những phong tục đón chào năm mới độc đáo của riêng mình. Với người Nhật Bản, để tiễn năm cũ, chào đón năm mới. Bữa tiệc Bonenkai truyền thống, ấm cúng là không thể thiếu.

Trước thềm năm mới, để xóa bỏ những lo lắng buồn phiền của năm cũ. Các công ty, cơ quan đều tổ chức bữa tiệc mang tên Bonenkai. Như  dịp họp mặt cuối năm cho các nhân viên của mình. Cũng như thay lời cảm ơn hợp tác thành công đối với đối tác, bạn hàng.

bonenkai

Bonenkai không diễn ra vào một ngày nhất định mà được rục rịch tổ chức từ trung tuần tháng 12 cho đến hết năm.

Không gian được lựa chọn để tổ chức Bonenkai là nhà hàng. Các quán ăn có diện tích rộng, thoáng và phải mang phong cách truyền thống Nhật Bản. Với những bàn dài để mọi người có thể ngồi quây quần tạo không khí ấm cúng. Bên cạnh đó, nhiều công ty cũng chọn cách tổ chức trong những phòng hội thảo lớn. Nơi có sẵn những trang thiết bị cần thiết như: Nhạc cụ, dàn âm thanh, máy chiếu… không khí khi đó sẽ trang trọng hơn, phù hợp với những công ty lớn.

bonenkai2

Bonenkai là bữa nhậu với lượng bia, rượu được tiêu thụ khá lớn.

Do thời tiết cuối năm ở Nhật Bản bị cái rét bao phủ nên lẩu bao giờ cũng là món ăn rất được ưa chuộng. Tuy vậy, dù là tiệc Bonekai với quy mô thế nào đi nữa thì cũng không thể thiếu những món ăn truyền thống làm nên linh hồn của bữa tiệc. Ngoài shushi, shashimi, người Nhật Bản thường chọn thêm món toshikishi soba (mì kiều mạch). Bởi họ tin rằng sợi mỳ soba dài và dai là biểu trưng cho sự trường thọ và may mắn của con người nên nó sẽ mang lại cho họ sức khỏe và sống lâu. Cuối cùng, một món ăn cũng không thể bỏ qua đó là bánh gạo Mochi ăn kèm súp Ozoni.

toshikishisobaMì Toshikishi soba

Trong bữa tiệc Bonenkai dường như mọi người thân thiết hơn, mọi lễ nghĩa.

Nguyên tắc trong công việc hàng ngày không còn quá coi trọng. Thậm chí rất nhiều các ông sếp còn khuyên nhân viên hãy thoải mái. Thay đổi cách xưng hô để mọi người bớt xa cách.

Cũng giống như người Việt giàu tình cảm, bữa tiệc Bonenkai có ‎ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của người dân Nhật Bản. Hàng năm, khi chưa đến tháng 12, không chỉ có các gia đình tất bật chuẩn bị cúng tổ tiên. Các công ty, cơ quan cũng háo hức đón chào tiệc tổng kết năm. Với bữa tiệc ấm cúng đó, mọi người như hiểu nhau hơn, mọi lo âu, buồn phiền và hiểu lầm đều dễ dàng bỏ qua để chào đón năm mới với những thành công mới sẽ đến với bản thân và tổ chức của mình.

3. Tổng vệ sinh nhà cửa ( Oosouji ).

Trong các công việc cuối năm cần phải làm thì tổng vệ sinh, trang trí nhà cửa, chuẩn bị cho năm mới. Là công việc không thể thiếu với mỗi gia đình Nhật Bản. Từ những chỗ ngày thường ít được dọn dẹp như cửa lưới ( amido ). Hệ thống thông gió ( kankisen ). Cho đến các dụng cụ phản chiếu ( shoumeikigu ), sân vườn (niwa) v.v… cũng đều được quét dọn rất sạch sẽ.

4. Chuẩn bị cho năm mới.

Nếu nói tới công việc chuẩn bị cho năm mới thì không thể không nhắc đến công việc chuẩn bị thức ăn ngày tết ( osechi ryouri ) . Thức ăn cho ngày Tết ( osechi ) được làm từ trước và được ăn trong 3 ngày. Đây là truyền thống của người Nhật . Họ sẽ làm những món ăn truyền thống. Sau đó bày biện thật đẹp và cho vào các hộp có các tầng.Vào ngày mồng 1 Tết, những món ăn đấy được bày trên bàn. Mọi người quây quần cùng nhau thưởng thức và nói chuyện vui vẻ .

Không chỉ thế, công việc bày biện cho Tết cũng được coi là công việc chuẩn bị quan trọng cho năm mới. Họ trang trí cây nêu ( kadomatsu ) trước cổng. Shimenawa trước bậc thềm vào nhà, bánh kagamimochi. Nếu việc trang trí này chỉ mất 1 ngày thì được cho là không may mắn cho nên công việc này được kéo dài đến tận 30/12 .

5. Ngày cuối cùng của năm cũ ( Oomisoka ).

Omisoka là ngày cuối cùng của 1 năm, hay chính là ngày 31/12. Việc chuẩn bị cho năm mới được diễn ra cho đến tận ngày cuối cùng . Ở Nhật, vào đêm giao thừa , mọi người thường hay ăn bánh, ngồi quanh lò sưởi ( kotatsu ).  Xem chương trình cuối năm trên kênh NHK. Chờ đợi 108  tiếng chuông vào đêm giao thừa, và ăn mì trường thọ ( toshikoshisoba ). Mong được sông khỏe mạnh và sông lâu .

Trên đây là bài viết của Hindoe chai sẻ về những ngày cuối của người Nhật .

TINH HOA NHẬT BẢN, VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI
CÔNG TY CỔ PHẦN HINODE NETWORK
ADD: Số 24, ngách 42/94, Phố Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
TEL: 02462 534 417
MOBILE: 0889338496
EMAIL: info@hinodenetwork.com.vn
WEBSITE: www.hinodenetwork.com.vn

Bình luận

bình luận