KỸ SƯ IT NGÀNH NGHỀ ĐANG TUYỂN DỤNG NHIỀU Ở NHẬT BẢN

Nhật Bản vốn là cường quốc công nghệ thông tin. Với hàng loạt các phát minh vĩ đại cùng đội ngũ nhân sự chất lượng cao. Tuy nhiên, do yêu cầu mở rộng các lĩnh vực, kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật đang rất cần nhân sự. Vì vậy mà Nhật Bản đang hướng mở rộng tiếp nhận kỹ sư IT từ nước ngoài.

Kỹ sư công nghệ thông tin
Kỹ sư công nghệ thông tin

Kỹ sư IT nhận được chế độ đãi ngộ rất tốt.

Không những thế, lao động còn có cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại. Hệ thống cơ sở vật chất tiên tiến bậc nhất thế giới. Ngoài ra, kỹ sư IT tại Nhật Bản sẽ nhận được mức lương cao gấp nhiều lần so với làm việc trong nước.

Lượng kỹ sư công nghệ thông tin làm việc tại Nhật chỉ chiếm 4% lượng kỹ sư nước ngoài. Sau Trung Quốc 53% và Hàn Quốc 15%, nhưng tốc độ gia tăng về số lượng kỹ sư của Việt Nam tại Nhật lại có tốc độ tăng trưởng lên tới 258% cao nhất trong số các đối tác của Nhật.
Kỹ sư IT Nhật Bản - lương giao động từ 80-100tr VNĐ
Kỹ sư IT Nhật Bản – lương giao động từ 80-100tr VNĐ

Khoảng năm 2020 Nhật Bản sẽ cần đến khoảng gần 50.000 nhân viên ngành công nghệ thông tin. Tháng 9/2017, Việt Nam vừa được AT Kearny đánh giá tăng 5 bậc, đứng thứ 6 trong danh sách các điểm đến về gia công phần mềm trên thế giới. Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ từ thị trường Nhật Bản. Tốc độ tăng trường của thị trường này luôn nằm ở ngưỡng rất cao 20-25%/năm. Việt Nam vẫn duy trì vị thế là đối tác được yêu thích nhất và lớn thứ 2 của thị Nhật Bản.

Buổi tọa đàm kỹ sư IT đi Nhật Bản
Buổi tọa đàm kỹ sư IT đi Nhật Bản

Theo dự báo năm 2019, số lượng kỹ sư CNTT của Nhật Bản sẽ đạt đỉnh với khoảng trên 920,000 và bắt đầu xu hướng giảm xuống.

Nhu cầu lại không ngừng tăng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực ngày càng nghiêm trọng. Hiện nay Nhật Bản đang thiếu trung bình khoảng trên 100,000 kỹ sư công nghệ thông tin. Đến năm 2020 là trên 230,00, và đến năm 2030 ước tính sẽ thiếu khoảng 590,000 lao động.

Các mảng về An ninh thông tin… đang thiếu hụt nhân lực cả về số lượng và chất lượng. Nhu cầu cao nhất đang thuộc các mảng về: IoT, AI, Big Data và Robot.

Các dự án hợp tác công nghệ thông tin với Nhật Bản
Các dự án hợp tác công nghệ thông tin với Nhật Bản

Hiện nay 80% số lượng dự án hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT đang là gia công xuất khẩu.

Tuy nhiên số lượng các hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển đang tăng lên. Sự hiểu biết đối tác Nhật Bản của các doanh nghiệp Việt Nam cũng cải thiện hơn nhiều. Về phía đối tác Nhật Bản cũng có sự thay đổi, từ chỗ chỉ giao dịch bằng tiếng Nhật. Đến nay ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật trao đổi giao dịch với các đối tác Việt Nam bằng tiếng Anh hơn.

Bình luận

bình luận