KỸ SƯ ĐI NHẬT – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Trong những năm trở lại đây, nhiều kỹ sư của Việt Nam đang có mong muốn được sang Nhật Bản làm việc.

Đây là thị trường lao động hot nhất trong khu vực Châu Á hiện nay. Vậy làm thế nào để làm việc tại đây và quyền lợi của một kỹ sư được hưởng là gì? Hãy cùng Hinode chúng tôi tìm hiểu về điều kiện và quyền lợi cho người lao động.

Trước khi tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật, các bạn kỹ sư cần nắm được một số yêu cầu.

Về bằng cấp

Đối với kỹ sư đi Nhật, bạn cần có bằng cấp tối thiểu là tốt nghiệp cao đẳng bởi tại Nhật, người ta rất coi trọng những kỹ sư có nền tảng kiến thức vững chắc để đáp ứng được áp lực và yêu cầu công việc.

Theo quy định của Bộ tư pháp và Bộ lao động – Y tế- Phúc lợi xã hội Nhật Bản thì người người ngoài xin cấp tư cách lư trú ở Nhật để làm việc theo diện kỹ sư thì tối thiểu phải có bằng cao đẳng chính quy.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời và văn bản

Trước đây, tiêu chí tuyển chọn đi kỹ sư đi Nhật rất khắt khe. Thường phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành, kinh nghiệm làm việc ít nhất là 1 năm và khả năng tiếng Nhật phải đạt N4 trở lên. Thì, mới đủ điều kiện sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư. Năm 2017 và 2018 này, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư của Nhật Bản tăng đột biến. Vì thế, tiêu chí tuyển chọn đã không còn khắt khe như trước mà đã được nới lỏng rất nhiều.

Lý do Nhật lại giảm yêu cầu về trình độ

Vì lý do, Nhật Bản sợ rằng tiêu chí cao quá sẽ khó tuyển dụng đủ chỉ tiêu số lượng kỹ sư. Do vậy, mà các tiêu chí đi Nhật Bản hiện nay đã giảm đi rất nhiều cụ thể . Tốt nghiệp Cao đẳng học chuyên ngành kỹ thuật trở lên. Có những đơn hàng chỉ yêu cầu tiếng Nhật đạt N5. Thậm chí cũng có những đơn hàng lại không yêu cầu về khả năng tiếng. Chỉ đến khi trúng tuyển rồi mới phải học khoảng 4 tháng để xuất cảnh mà thôi.

Sở dĩ mà Nhật Bản lại hạ thấp tiêu chí tuyển chọn kỹ sư sang làm việc như thế bởi lý do. Từ năm 2017 có rất nhiều ngành nghề liên quan đến kỹ thuật cần nhiều nhân lực hơn. Nhất là những công trình về xây dựng, công nghệ thông tin, cơ khí, ô tô, thực phẩm, nông nghiệp… Tất cả để chào đón thế vận hội Olympic 2020 được diễn ra tại Nhật Bản. Do đó, mà Nhật Bản tuyển dụng nguồn nhân lực là kỹ thuật viên tăng lên đột biến.

Về ngôn ngữ

Tối thiểu kỹ sư đi Nhật phải đạt trình độ tiếng Nhật cấp 4. Tuy nhiên cũng có một số lĩnh vực cũng khắt khe về tiếng.

Kết quả hình ảnh cho yêu cầu N4
Yêu cầu tiếng đối với kỹ sư đi Nhật

Hiện nay, tại Việt Nam cũng xuất hiện các khóa đào tạo tiếng Nhật giành cho kỹ sư trong thời gian vài tháng. Nếu khả năng tiếp thu nhanh, bạn sẽ dễ dàng giao tiếp được với người Nhật đấy.

Công ty Hinode network có 2 sự lựa chọn bạn có thể tham khảo. Một là học tiếng trước, phỏng vấn sau. Trong đào tạo từ 4-6 tháng, đạt trình độ N4 sẽ đi phỏng vấn các đơn hàng. Chi phí sau khi đỗ sẽ rơi vào khoảng 25 triệu, bao gồm học phí và vé máy bay. Hai là, bạn có thể phỏng vấn luôn, sau đỗ mới đào tạo thêm tiếng. Chi phí tùy vào từng đơn hàng yêu cầu trình độ tiếng như thế nào.

Yêu cầu khác

Các kỹ sư làm việc tại Nhật cần.

Độ tuổi: 21 – 35.

Chiều cao: 1m65 với nam và 1m50 với nữ.

Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm: Viêm gan A,B,C; HIV,… ảnh hưởng đế hiệu suất làm việc.

Công việc và ngành nghề

Với kỹ sư cơ khí, bạn cần sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế cơ bản như: 2D/3D CAD/CAM, CATIA, UNIGRAPHIC, PRO-ENGINEER.

Với kỹ sư điều khiển tự động, sử dụng tốt: 2D/3D CAD/CAM, CATIA, PRO-ENGINEER, MASTERCAM, SOLIDWORKS ASSEMBLER.

Với kỹ sư công nghệ thông tin, cần sử dụng được các ngôn ngữ lập trình, phần mềm: HTML, DHTLM, JSP, PHP, PASCAL, JAVA, VISUAL BASIC, ASP, ECLIPSE, NETHEAN, MYSQL, SQL SERVER.

Một số quyền lợi nhận được

Thu nhập tùy theo trình độ, dao động từ 40.000.000 đến 60.000.000 VNĐ.

Được gia hạn hợp đồng dài từ 3 – 5 năm.

Làm việc theo chế độ của lao động bản địa: 8h/ngày và 5 ngày/tuần.

Được nghỉ các ngày lễ theo quy định.

Hinode đã cung cấp một số thông tin cơ bản về yêu cầu kỹ sư  đi Nhật và quyền lợi mà bạn sẽ nhận được. Bạn đang có nhu cầu làm việc tại Nhật? Bạn băn khoăn chưa biết nên chọn ngành nghề và lĩnh vực gì để phù hợp với khả năng của bản thân?

Đừng quá lo lắng, hãy nhấc máy lên và gọi tới hotline của chúng tôi hoặc truy cập vào website và để lại lời nhắn. Với đội ngũ chuyên viên có trình độ, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Hinode chúng tôi sẽ nhanh chóng tư vấn, hỗ trợ miễn phí cho bạn.

Bình luận

bình luận