KỸ SƯ ĐI NHẬT NGÀNH XÂY DỰNG CÓ ĐÚNG NHƯ NHỮNG GÌ ĐÃ HỨA HẸN

Những năm trở lại đây, sau khi tốt nghiệp có nhiều bạn sinh viên có định hướng tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật. Ngành xây dựng là một trong những ngành mà Nhật Bản đang thiếu hụt nhân lực nhiều nhất.

Rất nhiều kỹ sư đi Nhật hiểu sai khi có định hướng đi làm việc tại Nhật Bản ngành xây dựng. Đây là những suy nghĩ chung khi nhìn nhận vào ngành xây dựng trong nước. Chúng ta mới thấy sự thiếu thốn trong đời sống sinh hoạt của những công nhân tại các công trường. Nếu chỉ nhìn vào những kỹ sư xây dựng ở Việt Nam, rõ ràng không ai muốn theo ngành này. Bởi nó rất vất vả và có điều kiện sinh hoạt kém hơn nhiều so với các ngành nghề khác. Có phải tất cả các bạn kỹ sư xây dựng nào ra cũng chỉ thiết kế bản vẽ với giám sát công trình?

Kỹ sư đi Nhật ngành xây dựng
Kỹ sư đi Nhật ngành xây dựng

Xây dựng là ngành có nhu cầu tuyển nhiều kỹ sư đi Nhật

Về cuộc sống sinh hoạt

Trước hết, nếu chỉ nhìn vào những kỹ sư xây dựng ở Việt Nam, rõ ràng không ai muốn theo ngành này. Bởi nó rất vất vả và có điều kiện sinh hoạt kém hơn nhiều so với các ngành nghề khác. Với mỗi công trình, các công nhân thường dựng lều, dựng lán cạnh đó để trông và sinh hoạt tại chỗ. Do đó không thể tránh được sự thiếu thốn về sinh hoạt, nguồn nước cũng rất kém.

Trái lại, kỹ sư đi Nhật vẫn làm theo thời gian quy định (8 tiếng/ngày). Họ vẫn có nhà riêng để sinh hoạt. Khi xí nghiệp chọn nơi ở cho các kỹ sư, luôn phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt đầy đủ nhất có thể. Nếu thiếu một trong những yếu tố này và làm ảnh hưởng đến đời sống người lao động tức là xí nghiệp đã phạm luật tiếp nhận lao động.

Hàng ngày, công nhân được đưa đón khi làm việc đối với các công trường ở cách xa khu sinh hoạt. Tóm lại, kỹ sư đi Nhật có cuộc sống sinh hoạt và làm việc tách biệt hoàn toàn đối với môi trường làm việc. Không thể có chuyện gộp chung như các công nhân xây dựng ở Việt Nam.

Về an toàn lao động đối với kỹ sư đi Nhật

Đối với người Nhật, việc đảm bảo an toàn lao động là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên cách thực hiện thì hoàn toàn khác, và cách đảm bảo an toàn lao động của người Nhật tiên tiến và quy chuẩn hơn ở Việt Nam rất nhiều lần.

Tập huấn an toàn lao động tại các công trường Nhật Bản
Tập huấn an toàn lao động tại các công trường Nhật Bản

Đối với các công cụ, máy móc được sử dụng trong ngành xây dựng, tất cả đều theo quy chuẩn an toàn thế giới. Có tuổi thọ và thời hạn sử dụng tối đa theo quy định an toàn lao động. Khi sang Nhật làm việc tất cả các bạn kỹ sư đều được đóng bảo hiểm. Đối với mỗi cá nhân khi gặp tai nạn liên quan đến tính mạng sẽ được nhận khoản tiền bảo hiểm từ 2,5-4 tỷ đồng. Vì vậy không xí nghiệp hoặc cơ quan chức năng nào dám để cho công nhân của mình rơi vào tình trạng không an toàn.

Thu nhập của kỹ sư đi Nhật

Đối các bạn có ý định đi theo chương trình kỹ sư đi Nhật ngành xây dựng. Mức lương của lao động tại đây là điều nhận được rất nhiều sự quan tâm. Hầu hết tất cả các hợp đồng lương ngành xây dựng vẫn có thu nhập nhỉnh hơn so với các ngành nghề khác. Bởi đặc thù và tính chất công việc. Một điều khá bất lợi khi làm việc ngành xây dựng là làm việc ngoài trời.

Tuy ở Nhật Bản ít có những cái nắng gay gắt như ở miền Bắc nước ta là lợi thế lớn nhưng không thể tránh khỏi những ngày mưa tầm tã. Công nhân có thể luân chuyển qua các khâu đoạn khác mà thời tiết không ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu mưa nhiều ngày thì khó tránh khỏi phải nghỉ làm và đồng nghĩa với việc mức thu nhập sẽ giảm xuống.

Đơn hàng Xây dựng
Đơn hàng Xây dựng

Đối với những ứng viên mong muốn làm xây dựng tại Nhật Bản trong thời gian tớ không nên quá lo lắng. Bởi khi ký các hợp đồng, lương xây dựng vẫn có thu nhập nhỉnh hơn so với các ngành khác. Hơn nữa, xí nghiệp Nhật rất hiểu kỹ sư Việt Nam. Họ cũng hiểu rõ mong muốn tìm kiếm thu nhập của các bạn trong những năm tháng làm việc tại Nhật. Họ sẵn sàng cho các bạn tăng ca để có thu nhập hoặc bằng nhiều cách đảm bảo thời gian làm việc.

Công việc không quá khó khăn

Khi xác định đi làm việc tại Nhật thì làm bất cứ công việc gì đều vất vả, căng thẳng. Điều này không kém gì Việt Nam. Nhiều người có nhìn nhận là khi đến các nước tiên tiến làm việc thì công việc cũng nhẹ nhàng hơn. Thực chất thì chỉ có điều kiện sinh hoạt, ăn ở tốt hơn. Còn riêng với công việc thì còn căng thẳng hơn rất nhiều. Đặc biệt ở Nhật Bản – đất nước vốn được coi là chăm chỉ nhất thế giới.

Khác với các công việc trong nhà máy, trong dây chuyền sản xuất. Kỹ sư đi Nhật ngành xây dựng phải đối mặt với nhiều cái thuận lợi và khó khăn.

Thuận lợi

– Làm việc ngoài trời, không khí thoáng và dễ chịu hơn

– Công việc không liên tục như trong dây truyền (đứng và luôn tay trong vòng 8 tiếng), có nhiều thời gian chết, nghỉ ngơi

– Có thể trao đổi trong giờ làm việc để nâng cao năng lực tiếng

– Tiếp cận với nhiều máy móc và có thể dễ dàng phát triển tiếp chuyên môn khi về nước

Khó khăn

– Khó khăn nếu thời tiết vào mùa nắng mưa gay gắt

– Công việc không sạch sẽ như trong xưởng

– Tiêu chuẩn đi khó hơn (thông thường vẫn yêu cầu cao, to, không sợ độ cao)

Người Nhật rất tôn trọng ngành xây dựng

Ngành xây dựng đặc biệt quan trọng trong nền phát triển của Nhật Bản. Với việc thường xuyên hứng chịu những trận động đất lớn nhỏ. Thì việc nâng cao mức độ quan trọng trong việc phát triển ngành xây dựng càng quan trọng. Được làm việc trong các công trường xây dựng là niềm vui, tự hào của những con người này.

Kỹ sư đi Nhật ngành xây dựng
Kỹ sư đi Nhật ngành xây dựng

Chúng tôi tuyển kỹ sư đi Nhật tuy nhiên họ yêu cầu những người có tiếng Nhật tốt. Ngoài ra đọc hiểu bản vẽ công trình và ưu tiên có kinh nghiệm làm việc. Hãy nhanh tay đăng ký theo link phía dưới để đi đơn hàng sớm nhất.

Bình luận

bình luận