KỸ SƯ ĐI NHẬT, NHỮNG ĐIỀU ĐẦU TIÊN CẦN LÀM

Chúc mừng các kỹ sư đi Nhật, đã bắt đầu cuộc hành trình thực hiện hoài bão của bản thân. Hinode biết rằng các bạn đã rất cố gắng để có thể làm việc tại đất nước hàng đầu về khoa học – kỹ thuật. Để có thể hỗ trợ các kỹ sư đi Nhật, Hinode liên tục chia sẻ các bài viết về kinh nghiệm Nhật Bản. Để các kỹ sư đi Nhật có thể không bị sốc văn hóa, cũng như dễ dàng thích nghi hơn với cuộc sống tại Nhật.

Kỹ sư đi Nhật cần lưu ý những việc cần làm dưới đây sau khi đến Nhật Bản.

1/ Giấy tờ tuỳ thân:

Hộ chiếu ( パスポート、Thẻ Ngoại Kiều (在留カード). Thẻ Học Sinh là những thứ đầu tiên phải giữ gìn cẩn thận. Không đưa cho bất kì ai ngoài thầy cô giáo ở trường. Hãy nhớ là nếu đưa cho ai đó mượn. Người đó sử dụng thông tin đó làm chuyện xấu thì bạn sẽ bị ảnh hưởng đấy! .Nếu làm rơi hoặc mất phải báo ngay cho trường (nếu chưa giỏi tiếng) . Hoặc báo ngay cho cảnh sát nơi gần nhất ( nếu rành tiếng).


2/ Làm con dấu(判子、印鑑):

Người Nhật Bản, họ sử dụng con dấu  như một sự “ May mắn” của mình. Không ở đâu con dấu được thịnh hành như nước Nhật. Ở Nhật Bản con dấu thay thế chữ ký của bạn. Bạn đăng ký thẻ ngân hàng, bảo hiểm hay bất cứ giấy tờ nào cũng có một mục đóng dấu.

Mỗi một người ở Nhật hoặc bất kỳ người ngoại quốc nào. Nếu sinh sống ở Nhật trong một thời gian dài điều buộc phải trang bị riêng cho mình ít nhất 1 con dấu. Con dấu tròn 9mm màu đỏ hoặc 2 con dấu tròn 9mm và 6mm màu đỏ. Đối với người Nhật thì con dấu tròn này chính là tên của họ được viết bằng chữ Kanji. Đối với người ngoại quốc thì tên chính là phiên âm chữ Katakana.

Đối với con dấu dành cho những việc không quan trọng như nhận bưu kiện hằng ngày. Các kỹ sư  có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng. Giá 100 yên nếu bạn biết cách viết tên của mình bằng hán tự. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bạn không thể tìm thấy tên của mình. Lúc này bạn phải đến các cửa hàng làm con dấu (はんこ屋さん – Hankoyasan) để làm riêng cho mình một cái.

Giá tiền của con dấu .

Giá tiền của con dấu rất đa dạng tùy theo chất liệu, kích cỡ và cách khắc. Nó dao động từ 1000 yên đến hơn 10000 yên ( khoảng 200 nghìn đến 2 triệu VNĐ). Con dấu làm bằng nhựa thì sẽ rẻ hơn con dấu làm bằng đá. Tương tự, con dấu được khắc bằng tay thì đắt hơn khắc bằng máy, vì khó làm giả hơn. Con dấu càng lớn thì giá càng đắt. Người ta tin rằng những con dấu được làm bằng những vật liệu quý. Chẳng hạn như ngà voi thường mang laị những điều may mắn cho chủ nhân của nó.

3/ Làm thẻ ngân hàng tại Nhật.

Các kỹ sư đi Nhật khi mới bước chân sang Nhật. Theo Hinode các bạn nên đăng ký tối thiểu 3 loại thẻ ngân hàng bởi nếu bạn muốn làm ít nhất 2 việc trở lên ( đa số học sinh Việt Nam tại Nhật có 2 công việc trở lên , để dễ dàng xin visa hơn hãy nhận lương mỗi việc vào 1 sổ ngân hàng nhé  ). Nhưng muốn thuận tiện cho quá trình xin Visa, thi lên Senmon … thì nên có ít nhất 1 thẻ ngân hàng ” Trắng ” (có nghĩa là không nhận lương vào thẻ ngân hàng đó) nên bạn ít nhất hãy có 3 thẻ ngân hàng tại Nhật . Khi nộp hồ sơ xin visa hay thi Senmon. Bạn chọn 1 sổ ngân hàng nhận lương 1 việc làm không quá 28 tiếng và 1 thẻ ngân hàng ” trắng ” đó để photo sổ ngân hàng và nộp .

Khi bước  chân sang Nhật và ổn định xong chỗ ở bạn nên đăng ký ngay cho mình 1 thẻ Yucho ( thẻ ngân hàng bưu điện ).

Loại thẻ này có 2 ưu điểm lớn nhất là dễ dàng đăng ký do không đỏi hỏi con dấu , thời gian đến Nhật …  và có hệ thống cây ATM cũng như trụ sở dày đặc rất thuận tiện cho sử dụng  . Ngoài ra, khi rút tiền tại ATM cũng như chuyển tiền qua tài khoản bạn hoàn toàn không mất phí . Muốn thực hiện chức năng chuyển tiền qua ATM hãy nói với người làm hồ sơ cho bạn nhé. Một số trường hợp phải qua 6 tháng mới dùng được  chức năng này .  Sau khi đăng ký xong thẻ Yucho rất nhiều trường sẽ bảo lãnh và tổ chức cho các bạn để các bạn xin thêm 1 thẻ ngân hàng.

Giấy tờ cần thiết để mở tài khoản ngân hàng.

– Con dấu (không có cũng có thể đăng ký bằng chữ ký) .
– Giấy tờ tùy thân, có thể là 在留カード(Zairyu Card/Thẻ căn cước). Bằng lái xe (bằng lái xe của Nhật) hay Passport miễn sao có dán ảnh và tên của mình trên đó là được.

4/ Đăng kí điện thoại:

Nhật Bản là một quốc gia có chính sách đóng về viễn thông di động – Điện thoại Nhật được thiết kế để không thể sử dụng ở nước ngoài. ( Ngoại trừ các phiên bản quốc tế, các máy có thể unlock). Mạng điện thoại của Nhật cũng được thiết kế để điện thoại nước khác không thể sử dụng được ở Nhật. Vì thế, khi chúng ta sang Nhật, dù muốn hay không đều sẽ phải mua mới điện thoại.

Chính vì vậy, khi các kỹ sư đi Nhật làm việc. Điều cần thiết và quan trọng phải làm sau khi hoàn thành các giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng là đăng kí điện thoại.

 

Bình luận

bình luận