KỸ SƯ ĐI NHẬT – NHỮNG HỒI TƯỞNG KHÔNG LỜI KẾT

Những năm trở lại đây, chương trình kỹ sư đi Nhật đông đảo các bạn trẻ ở Việt Nam quan tâm. Kỹ sư đi Nhật được hưởng những chế độ đãi ngộ, phúc lợi vô cùng tốt từ các công ty, xí nghiệp Nhật Bản. Tuy nhiên thực hư cuộc sống và làm việc của các kỹ sư đi Nhật như thế nào các bạn hãy nghe lời chia sẻ từ một nhóm các bạn kỹ sư nhé.

Đây là nhóm có 10 người kỹ sư sang Nhật. Sau một năm làm việc có những điều mà thiết nghĩ hầu hết các bạn khác hiện đang làm việc tại Nhật cũng giống như nhóm bạn này.
nhóm các bạn kỹ sư đi Nhật

HỒI TƯỞNG MỘT NĂM SỐNG VÀ LÀM VIỆC TẠI NHẬT

時間が経つのは速いですね。

Thời gian trôi thật nhanh khi ta ngoái đầu nhìn quay lại, nghĩ đến những việc đã làm được trong quãng thời gian qua. những gì chưa làm được và sắp tới cần phải làm gì. Thời gian vẫn không ngừng trôi, chỉ có những dự định là vẫn còn đó. Nhóm bạn này đã có dịp cùng ngồi lại bên nhau nhìn lại quãng thời gian sau một năm sống và làm việc. Trên đất nước có cái tên “Đất nứơc mặt trời mọc” xem chúng ta đã được gì, mất gì và cần phải làm gì.

Những cái được xem như đã đạt được

 • Các kỹ sư đi Nhật sang đó được đi nhiều địa danh phía bắc Nhật bản, từ Koriyama đến Sapporo…
 • Họ được tận mắt chứng kiến cuộc sống sinh hoạt của người Nhật. Tiếp xúc trực tiếp và hiểu được cái gọi là tính cách Nhật bản. Nhỏ mọn, chi tiết, máy móc, sợ cấp trên một cách mù quáng…
 • Thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của Nhật như Sushi, Sashimi, Gyudon hay Ramen v.v…
 • Các kỹ sư trẻ có cơ hội làm quen với âm nhạc hiện đại Nhật Bản.
Cuộc sống các kỹ sư đi Nhật

NHỮNG TRẢI NGHIỆM NHỎ MÀ VUI

 • Chiêm ngưỡng tận mắt sự tiên tiến và tiện lợi của hệ thống giao thông công cộng của Nhật. Đường cao tốc trên cao, tàu điện, tàu cao tốc (shinkansen)…
 • Ngạc nhiên thú vị khi được tiếp xúc với các thiết bị vệ sinh tại Nhật, sự sạch sẽ và tiện nghi tại các khi vệ sinh công cộng.
 • Thưởng thức cảm giác khoan khoái khi ngâm mình trong hệ thống onsen của Nhật. Đây là một nét đặc trưng văn hoá Nhật Bản.
 • Hiểu được cảm giác thế nào là cái nóng 40oC của mùa hè, cái lạnh âm (–) 10oC của mùa đông Nhật bản. Cảm giác khó tả khi lần đầu thấy tuyết rơi, biết được thế nào là tuyết dày 1-2m.
 • Được thưởng thức vẻ đẹp giản dị và sang trọng của hoa anh đào. Cảm nhận thú vị về sự di chuyển của làn sóng anh đào khi chuyển mùa. Một cảm nhận thú vị chỉ có ở xứ sở của hoa anh đào.
Kết quả hình ảnh cho mùa đông tại nhật
Trải nghiệm mùa đông của các kỹ sư đi nhật
 • Dù không như mong đợi xong với số tiền kiếm được. Nhưng cũng giải quyết được phần nào vấn đề tài chính của chúng ta.
 • Khả năng tiếng Nhật tiến bộ rõ rệt, đặc biệt là ngôn ngữ chợ búa…kônồyarồ
Kỹ sư đi Nhật với cái nhìn tích cực để thấy cuộc sống vẫn lạc quan. Họ đã cố gắng lục tìm trong bộ nhớ xem còn được những gì khi sống và làm việc.

Những cái tạm mất

Mỗi chúng ta đều có một công việc và vị trí nhất định tại Việt nam. Tuy không phải là những cá nhân ưu tú trong môi trường làm việc của mình. Nhưng nhất quyết không phải là những kẻ thất nghiệp phải chạy qua Nhật để kiếm kế mưu sinh. Mỗi chúng ta đều có cái tôi và lòng tự trọng của riêng mình. Vậy mà từ khi đến mảnh đất này chúng ta đành phải chấp nhận hạ thấp, chôn vùi cái tôi của riêng mình. Không nói chắc hẳn ai cũng phải thừa nhận rằng khi khi ra đi đã để lại quá nhiều kỳ vọng cho những người ở lại. Đồng thời đã đánh đổi nhiều thứ đang có để được đến mảnh đất này. Nên dù gì đi nữa cũng phải cố gắng chịu đựng và không thể ngay lập tức trở về.

Khi chưa thu lượm được gì cho dù là những thứ nhỏ nhất. Thêm nữa với tinh thần học hỏi, tôn trọng văn hoá của người bản xứ. Các kỹ sư đi Nhật càng phải che lại cái tôi của mình. Để cuộc sống và công việc được thoải mái và thuận lợi hơn.

Kết quả hình ảnh cho cuộc sống khổ cực ở nhật

NỖI TỦI NHỤC KHÔNG TÊN

Một công việc phù hợp hay chí ít gần gủi với trình độ được đào tạo tại Việt nam. Để có thể tự học hỏi và nâng cấp trình độ chuyên môn. Nhằm phục vụ công việc sau khi trở về nước. Đó là mong đợi và kỳ vọng lớn nhất của tất cả các kỹ sư đi Nhật. Tuy nhiên đổi lại là sự thất vọng đến không thể thất vọng hơn. Bản thân cảm thấy như bị xúc phạm nghề nghiệp, xúc phạm đến danh dự. Được mang mác kỹ sư Việt nam, được đào tạo chính qui sau 5 năm trên ghế giảng đường Đại học. Cái mất về sự hụt hẫng nghề nghiệp cũng khó mà tính toán nổi bằng tiền.

Sự khác biệt hoàn toàn về giờ giấc làm việc, trả lương ngoài giờ, các khoản thưởng, bảo lãnh thân nhân…

So với hợp đồng của công ty tiếp nhận Nhật bản và quảng cáo của công ty môi giới. Đã khiến chúng ta đã bất mãn lại càng bất mãn hơn. Nếu chăm chỉ làm việc, các kỹ sư cảm giác bị đối xử như những tên nô lệ khi mới đến. Mặc dù làm việc một thời gian dài mà không có ngày nghỉ hoặc với số ít ngày nghỉ. Tuy thế, với tinh thần chịu khổ, chịu cực vì tất cả những gì chúng ta đã đánh đổi. Vì lòng tự trọng của những người ngẩng cao đầu khi được đến một quốc gia đứng thứ hai thế giới. Và vì chờ đợi một ngày mai tốt hơn khi có thể tự chủ trong công việc. Họ đã chịu đựng được một quãng đường khá dài cho đến ngày hôm nay.

Kết quả hình ảnh cho cuộc sống khổ cực ở nhật của các kỹ sư

Tuy nhiên những người được gọi là đồng nghiệp Nhật Bản của chúng ta dường như không để ý đến điều này. oặc cố tình không cần hiểu và cho rằng chúng ta khiếp sợ. Và buộc phải tuân theo mọi mệnh lệnh cả trong cuộc sống lẫn công việc nếu như không muốn bị “KUBI”.

Mặc dù vậy, sau một năm cố gắng, cần cù làm việc. Họ đã thể hiện cho người Nhật thấy không phải là những kẻ vô dụng. Và dường như họ đã có cách nhìn nhận và đối xử tích cực hơn, khác hẳn so với khi mới đến.

Một năm đã trôi qua, nhìn lại tương quan giữa những cái được và cái – tạm gọi là mất .

Để thấy được giá trị của những gì của các kỹ sư đi Nhật đã bỏ lại khi quyết định thực hiện chuyến đi này. Chắc có lẽ sẽ có người hài lòng. Song cũng có nhiều người cảm thấy mất quá nhiều mà được chẳng bao nhiêu. Một năm là thời khoảng thời gian đủ để chúng ta nhìn nhận lại công việc chúng ta đang làm. Nhìn nhận lại những gì chúng ta đã cố gắng. Và những quyền lợi chính đáng nghiễm nhiên phải được hưởng mà thời gian qua chúng ta không dám lên tiếng.

Vậy nên, với tất cả những thông tin có được, với tất cả những gì cố gắng trong thời gian qua. Các kỹ sư đủ tự tin để đề cập đến việc yêu cầu công ty tiếp nhận Nhật bản xem xét lại quyền lợi và chính sách đối với người lao động. Vì quyền lợi của bản thân, đã đến lúc cần phải nói lên tiếng nói của chính mình. Hãy tự vận động để giải thoát bản thân mình chứ đừng chờ đợi một sự giúp đỡ từ bên ngoài. Xin hãy chia sẻ và cùng hành động nhé. Chúc cho sự đoàn kết của chúng ta tạo nên sức mạnh để nói lên tiếng nói từ chính cái tôi của mình. Thứ mà lâu nay chúng ta đã phải kìm nén, chịu đựng.

Bình luận

bình luận