KỸ SƯ ĐI NHẬT VÀ NHỮNG NGÀNH NGHỀ TUYỂN DỤNG

Kỹ sư làm việc Nhật  là một trong những trào lưu hot thu hút người lao động có tay nghề làm việc tại Nhật Bản. Với mức lương cao và nhiều chế độ ưu đãi thì đơn hàng đi nhật theo diện kỹ sư đang trở nên vô cùng nóng và được lao động săn đón.

Có một thực tế là hiện nay rất nhiều công ty Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư. Kỹ sư đi Nhật không chỉ đem lại thu nhập “khủng”. Mà còn là cơ hội cho các kỹ sư trẻ học hỏi, trau dồi kĩ năng. Vậy Nhật Bản tuyển dụng kỹ sư của những ngành nghề nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thông tin về các ngành tuyển dụng kỹ sư làm việc Nhật

Chương trình tuyển dụng kỹ sư đi Nhật thu hút được sự chú ý  bởi môi trường làm việc thuận lợi. Làm việc theo diện kỹ sư, lao động được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi. Như: mức lương cao, những chính sách phúc lợi và điều kiện làm việc. Làm việc theo diện kỹ sư giúp rất nhiều kỹ sư trẻ thay đổi cuộc đời. Dưới đây là những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cao nhất.

1. Kỹ sư ngành cơ khí

Nhật Bản rất phát triển những ngành nghề như: chế tạo robot, sản xuất oto,… Do đó, không có gì bất ngờ khi các đơn hàng kỹ sư ngành cơ khí luôn chiếm số lượng lớn.
Kỹ sư đi Nhật ngành kỹ sư cơ khí không chỉ phải giỏi trong sáng tạo mà còn giỏi trong thiết kế. Đồng thời phải có kinh nghiệm làm việc. Những công việc của các kỹ sư cơ khí: kỹ sư lắp ráp và kiểm tra linh kiện điện tử, kỹ sư tiện CNC,…
Kỹ sư làm việc tại Nhật chuyên ngành cơ khí
Kỹ sư làm việc tại Nhật chuyên ngành Cơ khí

Về điều kiện, quy định chung khi đăng kí xuất khẩu lao động diện kỹ sư cơ khí tại Nhật Bản. Nam dưới 35 tuổi, có sức khỏe tốt (phải khám sức khỏe theo quy định trước khi đi). Không bị nhiễm các siêu vi B, C, không có tiền án, tiền sự. Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh VN và cấm nhập cảnh Nhật Bản. Ngoài ra, các ứng viên còn phải có kiến thức về tiếng Nhật. Về cơ khí để có thể bắt nhịp với công việc một cách nhanh nhất.

Hiện nay, vềlương kỹ sư đi Nhật làm việc còn tùy thuộc vào từng công ty tiếp nhận lao động và hợp đồng lao động. Sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên so với các ngành nghề khác thì mức lương cho các đơn hàng kỹ sư  cơ khí khá cao. Thường  có mức trung bình trên 40 triệu một tháng, mức lương khởi điểm cho kỹ sư đi Nhật. Thường từ 180000 Yên/ tháng trở lên tương đương  khoảng 36 triệu đồng.

2. Kỹ sư công nghệ thông tin- IT

Nhật Bản rất phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin nên các kỹ sư đi Nhật được tuyển dụng nhiều. Chính vì thế, hàng tháng các đơn hàng liên quan đến công nghệ thông tin được gửi về Việt Nam rất nhiều. Về lĩnh vực công nghệ thông tin, Nhật Bản yêu cầu những kỹ sư trẻ, có kinh nghiệm và năng lực làm việc.
Kỹ sư làm việc tại Nhật chuyên ngành CNTT
Kỹ sư làm việc tại Nhật chuyên ngành CNTT

Các công việc của kỹ sư công nghệ thông tin. Gia công phần mềm, phát triển hệ thống ICT, phát triển sản phẩm,… Nhật Bản thực sự là đất nước phát triển, là môi trường làm việc mơ ước cho các kỹ sư. Trên đây chỉ là một số ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lớn. Ngoài ra còn rất nhiều ngành nghề và những công việc khác nữa.

Mức lương của một IT thành thạo tiếng Nhật không bao giờ dưới 1000 USD. Các công ty Nhật Bản chấp nhận trả lương cao hơn so với công ty Việt Nam khi tuyển dụng kỹ sư CNTT. Công ty Việt Nam trả mức lương khởi điểm cho sinh viên mới TN có bằng CNTT và biết tiếng Nhật khoảng 500-600 USD/tháng. Thì công ty Nhật Bản lại giới thiệu mức lương lên đến 2.000 USD/tháng. Ngược lại, các bạn sinh viên không chỉ là dân IT mới ra trường lại thất nghiệp. Vì không trang bị cho mình ngoại ngữ, kể cả tiếng Anh hay tiếng Nhật. Hoặc có công việc thì lương cũng không quá 6-7 triệu một tháng. Rõ ràng bạn muốn một doanh nghiệp trả lương cao cho bạn thì bạn phải chứng minh giá trị đóng góp của bản thân mình vào doanh nghiệp đó.

3. Kỹ sư ngành xây dựng

Nhật Bản đang gấp rút chuẩn bị cho Olympic. Đây là sân chơi thể thao rất lớn, mang tầm cỡ quốc tế. Do đó, rất nhiều công trình tại Nhật Bản phải xây dựng thêm hoặc sửa chữa. Chính vì vậy, nhu cầu về kỹ sư xây dựng cũng tăng lên.
Kỹ sư làm việc tại Nhật chuyên ngành xây dựng
Kỹ sư làm việc tại Nhật chuyên ngành xây dựng
Nhật Bản cần tuyển rất nhiều kỹ sư xây dựng. Những kỹ sư xây dựng cần có khả năng giám sát công trình. Đọc bản vẽ theo tiêu chuẩn quốc tế, quản lý và phân công công việc cho lao động. Một số kỹ sư còn phải có khả năng lái ôto. Vì tại Nhật các kỹ sư thường phải di chuyển đến nhiều công trường để giám sát công việc.
Kỹ sư xây dựng có mức thu nhập khá cao. Đồng thời đây cũng là ngành nghề nhận được rất nhiều “ưu ái”. Kỹ sư xây dựng có thể làm việc tại Nhật trong 5 năm thay vì 3 năm như những ngành nghề khác.

4. Kỹ sư nông nghiệp

Ngành nông nghiệp Nhật Bản mặc dù đã áp dụng khoa học, công nghệ hiện đại. Nhưng vẫn thiếu hụt rất nhiều kỹ sư đi Nhật. Ngành nông nghiệp Nhật Bản đa số đều được trồng trong nhà kính. Do đó, môi trường làm việc trong các kỹ sư thường là những nhà kính trong nông trại. Không vất vả như nông nghiệp Việt Nam vì thế các đơn hàng nông nghiệp rất được  quan tâm.
Kỹ sư làm việc tại Nhật chuyên ngành nông nghiệp
Kỹ sư làm việc tại Nhật chuyên ngành nông nghiệp

5. Kỹ sư công nghệ thực phẩm

Nhật Bản là đất nước có nền nông nghiệp hiện đại bậc nhất thế giới. Điều này kéo theo sự phát triển của ngành công nghệ thực phẩm. Ngành công nghệ thực phẩm đã trở thành thế mạnh của Nhật Bản. Bởi chất lượng các sản phẩm được khẳng định trên thị trường quốc tế.
Các kỹ sư công nghệ thực phẩm thường làm việc trong các nhà mày chế biến thực phẩm. Công việc của các kỹ sư là giám sát công việc của các công nhân trong nhà máy. Thực hiện các yếu tố về sinh an toàn thực phẩm.
Kết quả hình ảnh cho Kỹ sư công nghệ thực phẩm

Bình luận

bình luận