KỸ SƯ NHẬT BẢN – ĐỪNG HY VỌNG CÓ CUỘC SỐNG SUNG TÚC, NẾU KHÔNG NỖ LỰC HẾT MÌNH

Nhật Bản luôn được biết đến là đất nước phát triển hàng đầu thế giới với nền kinh tế ổn định, nền công nghệ – khoa học luôn đi trước thời đại. Vì vậy, hiện nay với nhiều người dân Việt Nam, đi Nhật Bản học tập và làm việc đã trở thành ước mơ để phấn đấu. Hiện nay có rất nhiều diện đi sang Nhật làm việc, đi Nhật Bản theo diện kỹ sư thì có những yêu cầu khắt khe hơn về trình độ, kinh nghiệm, năng lực tiếng Nhật tuy nhiên nếu xét về lâu về dài thì diện này sẽ có nhiều lợi ích hơn các chương trình thực tập, du học, xuất khẩu lao động…

Là một chàng trai kỹ sư cơ khí đi Nhật 3 năm mới về nước, một người bạn của tôi có chia sẻ rằng Nhật Bản hoàn toàn không phải là một thiên đường giống như chúng ta vẫn luôn nghĩ và mơ ước. Biết là buồn nhưng vì cuộc sống đành phải cố gắng. Chàng trai kỹ sư này sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả nếu không gọi là quá khó khăn. Anh từng học đại học Công nghiệp, tốt nghiệp bằng khá, cũng giống như bao người, anh cũng chỉ mong muốn sau khi ra trường sẽ tìm được một công việc với mức thu nhập ổn định để có thể phần nào phụ giúp được gia đình. Sang Nhật làm việc nó là một ý định mà anh chưa bao giờ nghĩ.

Anh cho biết, cũng rất là tình cờ có một hôm nhận được một cuộc điện thoại không tên có giới thiệu từ một công ty chuyên tuyển dụng các kỹ sư đi Nhật Bản làm việc. Ban đầu, anh ấy không quan tâm lắm cũng chỉ nghe cho lấy lệ. Tuy nhiên sau cuộc điện thoại đó khiến cho anh trăn trở rất nhiều.

Chương trình bên công ty tuyển dụng đó đưa ra “chi phí 0 đồng”. Nghe có vẻ không thể tin được nhưng anh cũng liều tìm hiểu xem nó như nào: “ Mình cũng liều đến xem họ tư vấn như nào nhưng mà cũng chả dám mang giấy tờ gì đi theo sợ bị lừa” (cười). “Họ cũng tư vấn cho mình là chương trình 0 đồng này chỉ áp dụng cho các học viên học tại trung tâm tiếng Nhật bên họ. Mình nghĩ là mấy người này chắc cũng chỉ đang chiêu sinh cho mấy lớp học tiếng Nhật bên đó. Tuy nhiên khi mà tìm hiểu thì mình thấy cũng không hẳn vậy. Vì mỗi tháng họ chỉ có 1-2 lớp, số học viên không quá 10 người, học phí có 1tr5 1 tháng mà học từ thứ 2-thứ 6, học theo ca, một ngày học 2-3 tiếng thì họ không lấy việc này làm doanh thu được rồi. Thời gian theo lộ trình bên đó là 4-6 tháng để đạt được N4, sau đó sẽ được đi phỏng vấn các đơn hàng”. Sau khi hỏi ý kiến của gia đình, anh quyết định theo học và đã đỗ đơn hàng. Thời gian từ lúc theo học đến khi bay sang Nhật mất khoảng 8 tháng.

Ai ai khi đặt chân lên nước Nhật đều có mục đích của riêng mình, và anh cũng vậy. Trước khi lựa chọn con đường đi làm việc tại Nhật, mục đích chính là qua đó để kiếm tiền. Chưa kịp vui mừng vì sau bao nỗ lực và cố gắng, anh thật sự sốc sau mấy ngày đầu sang Nhật. Nhật Bản hoàn toàn không phải là 1 thiên đường như người ta đã vẽ.

Khi mới sang, cũng như bao các kỹ sư khác, anh nhớ nhà lắm, ở đây lạ nước lạ cái, ngôn ngữ, phong tục, sinh hoạt, đồ ăn cái gì cũng khác, chi phí sinh hoạt thì đắt đỏ, bạn bè không có ai để tâm sự, giải tỏa. “Nhiều lúc chỉ muốn bật khóc. Làm gì cũng một mình. Đi làm một mình. Về nhà cũng một mình. Loanh quanh lủi thủi một mình. Đi đâu cũng một mình”. Những khó khăn đó khiến anh nhiều lúc chùn bước và chỉ muốn quay lại Việt Nam luôn. Nhiều khi gia đình gọi sang không dám nghe vì sợ khóc òa lên mất. “Con rất muốn gọi điện về nhà. Con nhớ bố, nhớ mẹ, nhớ các em, nhớ mọi người… Nhưng mà mỗi lần muốn gọi về lại sợ mẹ ạ… Sợ những câu hỏi mà con không biết phải trả lời thế nào… Sợ những chuyện mẹ kể mà con chỉ có thể im lặng lắng nghe xong cũng không biết nói gì… Sợ gọi rồi lại làm mẹ lo lắng hơn…”. Nhưng vì mục đích sang Nhật để kiếm tiền, giúp gia đình nên đều phải chấp nhận cố gắng: “Đừng hy vọng có cuộc sống sung túc, nếu không nỗ lực hết mình”.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi

Chưa hết, vấn đề tiền lương bên đây cũng làm anh cực sốc. Thực chất khi sang đây không hề có mức lương 50, 60 triệu như những gì mà công ty tuyển dụng đã nói. Số tiền 28 triệu đồng là số tiền thực mà mỗi tháng anh kiếm được sau khi đã trừ đi các chi phí. Anh không khẳng định hoàn toàn không hề có mức lương 50, 60 triệu một tháng, nhưng để có được mức lương như thế mình phải đánh đổi rất nhiều thời gian và sức khỏe. Để kiếm được khoảng tiền đó, các kỹ sư phải làm từ 13 – 14 tiếng trong suốt 30 ngày không nghỉ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng làm được điều đó và không phải công ty nào cũng có nhiều việc để cho chúng ta cày kể cả khi chúng ta có khả năng lao động cao đến như vậy.

Họ hứa hẹn các kỹ sư sang đó làm việc với một mức lương rất cao. Tuy nhiên khi thực sự làm bạn mới chợt nhận ra bạn nhận được số tiền không phải như thế. Để có được mức lương 50, 60 triệu bạn phải làm rất nhiều, phải bán mạng, phải nỗ lực hết mình để làm hơn 13, 14 tiếng một ngày. Và rồi bạn bị sốc khi cầm số tiền lương mà mình nhận được sau bao ngày vất vả cày cuốc. Chúng thật sự là mồ hôi, nước mắt là toàn bộ tâm trí và sự nỗ lực của bỏ ra.

Kết quả hình ảnh cho kỹ sư đi nhật bản

Cuộc sống vất vả anh phải cố gắng chắt chiu từng đồng để tiết kiệm về Việt Nam. Thực tế, chi phí đời sống ở Nhật Bản rất đắt, đắt gấp từ 5 – 7 lần ở Việt Nam. Nếu mức lương như thế mà không chắt chiu, dành dụm thì sẽ không tiết kiệm được nhiều. Làm việc ở Nhật Bản vất vả hơn ở Việt Nam đổi lại những đồng lương xứng đáng, giá trị mà mình đã phải đánh đổi như trả lãi ngân hàng, xa gia đình, xa người yêu, đi sớm về muộn. Với số tiền lương quý giá, cuộc sống tại đây lại vô cùng đắt đỏ, mọi chi phí sinh hoạt đều vô cùng tốn kém, bạn còn phải trả tiền nhà, tiền điện nước và sau đó sẽ không còn dư bao nhiêu cả. Bạn buộc lòng phải sống tiết kiệm rất nhiều mới có thể mang về một số tiền đủ lớn để bạn mang về Việt Nam sau bao năm tháng vất vả, bôn ba xứ người.

Sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, vì lí do gia đình anh đã về nước. Cuộc sống gia đình anh thay đổi khá nhiều, đời sống gia đình được nâng cao hơn. Tuy nhiên thì anh cũng cho biết nhất định anh ấy sẽ quay lại Nhật Bản làm việc vì đã quen với cách sống và làm việc bên đó mất rồi.

 

 

 

Bình luận

bình luận