KỸ SƯ NHẬT BẢN VÀ CƠ HỘI ĐỊNH CƯ LÂU DÀI

Đầu năm 2017, các báo chí đồng loạt đưa tin Nhật Bản hiện đang mạnh tay thu hút nhân tài trên thế giới về làm việc và định cư. Cho nên, việc rút ngắn thời gian được cấp vĩnh trú thành một năm cho các kĩ sư làm việc tại Nhật Bản đang được xem xét. Đây là cơ hội định cư lâu dài cho các bạn thích sống và làm việc tại Nhật thực hiện được mong muốn của mình.

Sống chung với những thiên tai như động đất, sóng thần, núi lửa nhưng Nhật Bản vẫn tự hào nổi tiếng với nền kinh tế hùng mạnh đứng thứ 3 trên thế giới. Người ta biết đến nước Nhật không chỉ qua món sushi hay những vật dụng có độ bền trong nhà mang mác “made in Japan” mà vì tinh thần dân tộc của họ. Người Nhật là người kĩ lưỡng, tỉ mỉ từng chi tiết. Khi đã qua đến Nhật sẽ dễ dàng thấy được sự tỉ mỉ của họ qua những nắp cống được khắc hình xinh đẹp. Họ còn được biết đến với sức làm việc siêu hiệu quả. Cả thế giới đã ngỡ ngàng khi chính quyền thành phố Fukuoka chỉ mất vỏn vẹn 2 ngày để hoàn thành việc sửa chữa một hố lún sụt lớn, sâu gần 14 mét. Hay đơn giản chỉ là nhớ đến những đồ dùng “made in Japan” của gia đình đã được sử dụng bao lâu rồi. Điều này thể hiện sự cẩn thận của người Nhật trong từng sản phẩm. Làm việc với người Nhật, ta có thể học hỏi được rất nhiều điều hay trong cuộc sống cũng như phong cách làm việc của họ.

Hơn nữa, xứ sở hoa anh đào được biết đến trong bảng xếp hạng những nước đáng sống trên thế giới. Nằm trong khu vực có nhiều thiên tai trong năm, Nhật Bản đã chuẩn bị kĩ lưỡng cho người dân bằng hệ thống cảnh báo J-Alert. Tất cả các cư dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng thiên tai, thảm hoạ, khủng bố hay chiến tranh đều được hệ thống J-Alert thông báo trong thời gian sớm nhất qua tin nhắn từ điện thoại di động. Ở Nhật, còn có nhiều lễ hội được tổ chức trong năm. Bên cạnh đó, những ngày bình thường thì người dân Nhật cũng có những hoạt động mang tính đoàn kết như truyền thống cùng nhau tập thể dục. Các trường học và công ty sẽ bắt đầu một ngày mới bằng một bài thể dục bắt buộc nhằm thắt chặt tình đoàn kết cũng như cải thiện sức khoẻ cho người dân. Mỗi thứ sáu trong tuần cuối tháng được gọi là “Ngày thứ sáu khen thưởng”. Vào những ngày này các nhân viên sẽ được về sớm vài tiếng đồng hồ để có thêm thời gian nghỉ ngơi bên gia đình và bạn bè. Không chỉ nghĩ đến làm việc mà chính phủ Nhật còn cẩn thận quan tâm đến sự nghỉ ngơi, tình cảm gia đình bạn bè của người dân mình. Chính vì điều này, nhiều người chỉ đi du lịch thôi nhưng đã mong quốc gia của mình cũng sẽ được như Nhật. Và có những người có mong muốn được sống, học tập và làm việc tại Nhật. Vậy thì có thể đi Nhật bằng cách nào để có thể sống ở Nhật cùng người thân và có được công việc ổn định?

Đi Nhật theo diện kĩ sư làm việc tại và những lợi ích

Hiện nay, đã có rất nhiều cử nhân sau khi tốt nghiệp đại học đã tìm đến con đường đi Nhật theo diện kĩ sư. Đối với nhiều người đó là con đường gian nan bởi sự khắt khe và kĩ lưỡng của các công ty Nhật về trình độ, kinh nghiệm làm việc cũng như khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu suy tính về mặt lâu dài thì đây là con đường mang đến nhiều lợi ích thiết thực.

Trước hết, kĩ sư làm việc tại Nhật Bản sẽ được làm việc tại các thành phố lớn của Nhật như Tokyo, Osaka, Chiba, Yokohama và Nagoya. Đây là những thành phố phát triển của Nhật có đầy đủ những tiêu chí cơ bản về bảo vệ an ninh cá nhân hay chăm sóc sức khoẻ, cơ sở vật chất đều được xem là cao hơn so với các thành phố khác. Vấn đề thiên tai ở Nhật đều được quan tâm chặt chẽ. Và hệ thống J-Alert của chính phủ Nhật sẽ thông báo cho những khu vực bị ảnh hưởng nên những kĩ sư làm việc tại Nhật Bản không cần quá lo lắng.

Mức lương của kĩ sư làm việc tại Nhật Bản có thể xem là khá hấp dẫn. Chế độ lương cơ bản của kĩ sư khi làm việc được tính theo luật lao động ở Nhật đồng nghĩa với việc kĩ sư làm việc tại Nhật Bản được đãi ngộ như người bản xứ. Mức lương cơ bản từ 200.000 – 250.000 Yên (tương đương với 41-51 triệu VNĐ). Đối với giờ làm thêm, mức lương của kĩ sư làm việc tại Nhật Bản sẽ được tính theo chế độ lao động là 150% so với lương cơ bản). Các công việc sẽ không bắt buộc giờ làm thêm. Nếu nhân viên muốn sẽ đăng kí để được làm thêm và cộng thêm mức lương.

Các ngành nghề cần tuyển kĩ sư  làm việc tại Nhật Bản cũng rất đa dạng. Hiện nay, chủ yếu là các ngành nghề sau: cơ khí (cơ khí thiết kế, cơ khí chế tạo, điện, điện tử), công nghệ thông tin, công nghệ hoá chất, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp, xây dựng và dệt may. Các cử nhân có thể dễ dàng tìm kiếm ngành nghề phù hợp với mình để ứng tuyển. Không chỉ làm việc, các công ty Nhật còn giúp các kĩ sư trau dồi, học hỏi thêm kinh nghiệm thực tiễn trong khi làm việc để có thể phát huy năng lực tốt hơn. Nếu có biểu hiện tốt trong công việc ắt hẳn sẽ được công ty gia hạn hợp đồng làm việc thêm vài năm cũng như có cơ hội thăng tiến, tăng lương.

Sau khi phỏng vấn kĩ sư  làm việc tại Nhật Bản thành công, ứng cử viên có thể xuất cảnh ngay trong thời gian sớm nhất. Người Nhật họ quý trọng thời gian và làm việc vô cùng hiệu quả. Nên nếu phải đợi hoàn tất thủ tục thì 3 tháng là thời gian tối đa.

Điều kiện để ứng tuyển kĩ sư  làm việc tại Nhật Bản

 • Giới tính: Nam và Nữ
 • Độ tuổi: 22-27 tuổi. Đây là độ tuổi ưu tiên. Nếu nằm trong độ tuổi này, ứng cử viên có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Tuy nhiên, các công ty Nhật vẫn xem xét trình độ, kinh nghiệm làm việc và khả năng tiếng Nhật nên những ứng cử viên không nằm trong độ tuổi này vẫn có cơ hội.
 • Trình độ học vấn: Đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học theo đúng chuyên ngành đã ứng tuyển.
 • Khả năng tiếng Nhật: tuỳ vào yêu cầu từng ngành nghề và công việc. Người Nhật mong muốn được giao tiếp suôn sẻ với các kĩ sư  làm việc tại Nhật Bản về các vấn đề làm việc nên đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N4, N3, N2 là một lợi thế.

Hình thức ứng tuyển kĩ sư Nhật Bản

 • Phỏng vấn
 • Bài thi IQ
 • Xét duyệt hồ sơ

Cơ hội được vĩnh trú tại Nhật Bản

Nhật Bản hiện là một trong những nước đứng đầu trong nền kinh tế phát triển mạnh cũng như nền công nghiệp kĩ thuật tiên tiến nhất. Tuy vậy nhưng Nhật Bản phải đối mặt với vấn đề dân số già. Người dân Nhật đã qua độ tuổi đi làm nên đây sẽ là sự thiếu hụt nhân công cho Nhật Bản. Vì đó, một trong những phương pháp mà Nhật đưa ra chính là thu hút nhân tài trẻ từ các nước về học tập và làm việc tại Nhật. Để có thể tìm kiếm và mời gọi các tài năng, chế độ đãi ngộ đối với các kĩ sư  làm việc tại Nhật Bản được xem là rất hấp dẫn. Trong đó, cơ hội được vĩnh trú được xem là chế độ “ưu ái” cho các nhân tài mà báo chí đã đưa tin “Nhật Bản thực hiện bán vĩnh trú để mua nhân tài”.

Trước đây, đối với người ngoại quốc, thời gian để xin cấp vĩnh trú tại Nhật là 10 năm sống và làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, đối với những người nước ngoài được gọi là “nhân lực chất lượng cao” thì khoảng thời gian được rút ngắn thành 3 năm sống và làm việc tại Nhật. Thậm chí, đối với “nhân lực chất lượng cao đặc biệt”, thời gian để xin vĩnh trú được rút chỉ còn 1 năm. Đây là mức thời gian ngắn nhất trên thế giới đối với một người nước ngoài muốn xin vĩnh trú ở một quốc gia. Và đương nhiên, những “nhân lực chất lượng bình thường” sẽ chỉ vẫn giữ mức 10 năm mới có thể xin vĩnh trú.

Cách nhận biết, phân loại nhân lực tại Nhật Bản

“Nhân lực chất lượng cao” của Nhật Bản được phân loại qua các tiêu chí: trình độ học vấn, tuổi tác, thu nhập hằng năm, trình độ tiếng Nhật, lý lịch làm việc trong những năm đã sống và một số tiêu chí khác. Các tiêu chí được chuyển đổi thành điểm số. Ví dụ:

 • Trình độ học vấn:
  • Có bằng tiến sĩ: 30 điểm;
  • Có bằng thạc sĩ: 20 điểm;
  • Có bằng cử nhân: 10 điểm
 • Thời gian làm việc:
  • Trên 10 năm: 20 điểm;
  • Trên 7 năm: 15 điểm;
  • Trên 5 năm: 10 điểm;
  • Trên 3 năm: 5 điểm
 • Thu nhập hằng năm (bắt buộc phải trên 3 triệu Yên/năm) sẽ chuyển đổi thành 10-40 điểm tuỳ trường hợp.
 • Độ tuổi hiện tại khi xét “nhân lực chất lượng cao”:
  • Dưới 29 tuổi: 15 điểm;
  • 30-34 tuổi: 10 điểm;
  • 35-39 tuổi: 5 điểm
 • Và một số tiêu chí khác.

Tổng số điểm tính theo tất cả các tiêu chí sẽ phân loại “nhân lực chất lượng cao”. Nếu tổng điểm trên 70 điểm sẽ được gọi là “nhân lực chất lượng cao” được quyền xin vĩnh trú sau thời gian 3 năm. Nếu tổng điểm trên 80 điểm thì chính là “nhân lực chất lượng cao đặc biệt” được quyền xin vĩnh trú sau thời gian 1 năm. Và thấp hơn 70 điểm chính là “nhân lực chất lượng bình thường” nên sẽ giữ mức 10 năm.

Cơ hội bảo lãnh người thân của kĩ sư  làm việc tại Nhật Bản

Khi đã là “nhân lực chất lượng cao” tại Nhật, kĩ sư làm việc tại Nhật Bản có thể bảo lãnh vợ con của mình sau khi chứng minh năng lực tài chính. Ngoài ra, cũng có thể bảo lãnh bố mẹ hoặc bố mẹ vợ/chồng sang sống chung để trông nom con nhỏ. Hay thậm chí có thể bảo lãnh người giúp việc sang Nhật để chăm sóc con nhỏ khi đi làm. Khi đó, các người thân trong gia đình đều được hưởng chế độ bảo hiểm và các phúc lợi khác ở Nhật theo chế độ của người “nhân lực chất lượng cao” đó. Trong đó, con cái sau khi được bảo lãnh có thể đi học như người dân bản xứ. Với nền giáo dục của Nhật thì chắc chắn rằng sẽ có thêm nhiều thế hệ “nhân lực chất lượng cao” hơn nữa.

Có thể thấy, chính phủ Nhật đang chuyển mình thành quốc gia lý tưởng để sống dành cho các nhân tài. Vì thế, đừng ngần ngại mà hãy ứng tuyển ngay kĩ sư làm việc tại Nhật Bản để có thể được một lần trải nghiệm đất nước xinh đẹp này.

 

Bình luận

bình luận