KỸ SƯ SANG NHẬT BẢN-KHÓ KHĂN NƠI XỨ NGƯỜI CÓ AI HIỂU???

Thị trường việc làm Nhật Bản được đánh giá rất cao vì có thu nhập tốt và có nhiều ngành nghề để lựa chọn. Ngoài chương trình đi xuất khẩu lao động ra, thì hiện có chương trình đi kỹ sư Nhật Bản. Không ít kỹ sư sang nhật bản làm việc gặp khó khăn trong trong việc hòa nhập với cuộc sống mới trong thời gian đầu.

Tuy nhiên, những gánh nặng về “cơm áo gạo tiền” khiến các kỹ sư phải gồng mình làm việc… Môi trường mới, con người mới là những mảnh ghép không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Những mảnh ghép ấy sẽ giúp ta trưởng thành hơn. Với những ai có dự định sang nhật đi làm cũng vậy, Khó khăn khi làm quen với môi trường làm việc của nhật là điều không thể tránh khỏi.

1. Bất đồng trong ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một công cụ không thể thiếu được trong giao tiếp. Nó được coi là chiếc “chìa khóa vàng” giúp mọi người kết nối với nhau khi đến với bất cứ đất nước xa lạ nào. Chính vì vậy, bất đồng ngôn ngữ  là một trong những rào cản lớn nhất để hòa nhập với môi trường và cuộc sống.

Cuộc sống của Lao Động Việt Nam tại Nhật Bản
Kỹ sư sang Nhật Bản làm việc-Bất đồng ngôn ngữ

 

Sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa khiến cho không ít kỹ sư gặp trở ngại trong cuộc sống hàng ngày. Khiến cho tinh thần không thoải mái, cuộc sống nhàm chán, bí bách.

Cuộc sống của một kỹ sư sang nhật bản làm việc sẽ rất nhàm chán nếu chỉ xoay quanh con đường từ phòng trọ đến nơi làm việc. Ở xí nghiệp ngoài làm việc chuyên môn thì chắc họ chỉ biết gật đầu do bất đồng ngôn ngữ. Rồi sau giờ làm tôi cũng chỉ xoay quanh 4 bức tường, ở nhà ăn, ngủ và lướt web, đọc sách…

Để giải quyết vấn đề này thì sự chuẩn bị ngôn ngữ trước khi đi làm việc tại nước ngoài là điều quan trọng nhất. Do đó, các kỹ sư phải thực sự cố gắng học hỏi và thường xuyên giao tiếp với người bản xứ để nâng cao vốn tiếng Nhật của mình.

2. Chi phí sinh hoạt thực sự đắt đỏ

Thông thường các kỹ sư sang Nhật Bản làm việc sẽ được xí nghiệp hỗ trợ, chỗ ăn, ở sinh hoạt gần nơi làm việc. Nhưng trên thực tế, kỹ sư vẫn sẽ bị khấu trừ các khoản tiền này vào tiền lương. Có rất ít công ty hỗ trợ 100% phí nội trú.

Kết quả hình ảnh cho chi phí nhật bản đắt đỏ
Kỹ sư sang Nhật Bản làm việc-Chi phí đắt đỏ

Nhật Bản được biết đến là quốc gia đắt đỏ với mức chi phí sinh hoat cao gấp 5 – 8 lần so với ở Việt Nam. Các khoản chi phí sinh hoạt khác như điện nước, gas, thức ăn, chi phí đi lại…cũng khá tốn kém. Chính vì vậy, để có tiền gửi về gia đình, các kỹ sư phải chi tiêu hết sức tiết kiệm, chi tiêu hợp lý.

3. Môi trường làm việc kỉ luật

Đối với  người Nhật – nguyên tắc, kỉ luật xuất hiện ở mọi nơi, mọi lúc đặc biệt là trong môi trường làm việc. Kỹ sư sang Nhật khi bắt đầu làm việc sẽ có thời gian là 1 tháng để tìm hiểu về công việc, tác phong, an toàn lao động…. Rất nhiều kỹ sư đều đánh giá đây là môi trường làm việc cực kì khắc nghiệt, họ làm việc giờ giấc và thường không có nhiều thời gian chết trong quá trình làm việc.

Cuộc sống của Lao Động Việt Nam tại Nhật Bản
Kỹ sư sang Nhật Bản làm việc thực sự vất vả

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, Người Nhật có nghiêm khắc, kỷ luật đến đâu vẫn luôn tôn trọng quyền con người. Các kỹ sư Việt Nam sang Nhật Bản được trả mức lương bằng với người Nhật Bản theo quy định. Và hưởng những chế độ đãi ngộ, đóng bảo hiểm y tế đầy đủ, không có sự phân biệt quốc tịch.

4. Hình ảnh người Việt đang dần không đẹp

Với mức chi phí sinh hoạt tốn kém, không ít người Việt tại đây đã đã nổi lòng tham, sa ngã và dính vào con đường trộm cắp. Điều này khiến cho danh tiếng của kỹ sư Việt tại Nhật bị ảnh hưởng rất nhiều. Trong thời gian gần đây, báo chí liên tục đưa tin: 6 thanh niên Việt bị bắt vì trộm dưa ở Nhật Bản. Cứ 5 người ăn cắp ở Nhật Bản thì có 1 người Việt nam… Rồi có đến hàng trăm nghìn biển hiệu cấm ăn cắp được viết bằng tiếng Việt Nhật được đặt tại các trung tâm mua sắm, siêu thị, nơi đỗ xe…

Cuộc sống của Lao Động Việt Nam tại Nhật Bản
Kỹ sư sang Nhật Bản làm việc

Rồi những cái nhìn “kém thiện cảm” của ông chủ Nhật đối với kỹ sư Việt Nam trong công việc. Về tính vô kỷ luật, tác phong làm việc uể oải, chậm chạp, vô trách nhiệm… kiểu tác phong làm việc rất Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng vậy, chỉ 1 vài người ý thức kém nhưng cũng làm ảnh hưởng đến rất nhiều kỹ sư Việt khác. Các bạn trẻ khi đi sang Nhật làm việc cũng cần chú ý hơn về ý thức trong đời sống và công việc. Để hình ảnh tốt đẹp vềkỹ sư Việt Nam sẽ ngày càng in sâu trong mắt các đối tác tại Nhật Bản.

Cuộc sống của Lao Động Việt Nam tại Nhật Bản
5. Cộng đồng người Việt tại Nhật

Sống xa nhà, điều thiếu thốn nhất mà bất kì ai cũng phải thừa nhận, đó là mặt tinh thần, tình cảm.  Khi làm việc tại nước ngoài, việc xa gia đình, xa quê hương sẽ không tránh khỏi nhưng lúc buồn và cô đơn. Tuy nhiên, bên cạnh bạn sẽ có rất nhiều bạn bè.  Đặc biệt là những người bạn đồng hương đang sinh sống và làm việc tại đây. Hãy giữ liên lạc và thỉnh thoảng gặp gỡ, trò chuyện để vơi đi nỗi nhớ nhà.

Cuộc sống của Lao Động Việt Nam tại Nhật Bản
Không chỉ riêng ở Nhật Bản, dù làm việc tại bất kì đâu khi đã xác định đi làm việc. Đi kiếm tiền thì ai ai cũng phải trải qua nhưng khó khăn, vất vả. Quan trọng là ở bản thân mỗi cá nhân phải biết tự vươn lên, nỗ lực cố gắng vì tương lai của bản thân và gia đình.

Bình luận

bình luận