KỸ SƯ SANG NHẬT LÀM VIỆC ĐƯỢC CHÍNH PHỦ SHINZO ABE ĐÁNH GIÁ CAO

Chủ tịch Trần Đại Quang tới thăm tỉnh Gunma, Nhật Bản, tạo cơ hội việc làm cho các kỹ sư sang Nhật

 Ngay sau khi đặt chân xuống sân bay quốc tế Haneda (Tokyo, Nhật Bản), chiều 29-5 Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới thăm tỉnh Gunma, cách thủ đô Tokyo khoảng 120km.

Công ty Nhật đánh giá cao kỹ sư Việt Nam - Ảnh 1.
Kỹ sư sang Nhật được đánh giá cao. Ảnh 1

Đây là hoạt động đầu tiên của Chủ tịch nước trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước và phu nhân tới Nhật Bản. Ông Osawa Masaaki, thống đốc tỉnh Gunma, cho biết hiện có 3.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Gunma. Riêng tại Công ty Koganei Seiki có 39 kỹ sư người Việt đang làm việc, trong đó người có thâm niên nhất là 11 năm.

Trong mắt nhiều công ty Nhật Bản, kỹ sư sang Nhật làm việc của Việt Nam được xếp “hạng trên” về kỹ thuật nhưng chưa đạt hiệu quả khi làm việc theo nhóm.

Khi làm việc với đối tác Nhật, nhiều công ty Việt Nam gặp hai khó khăn cơ bản là làm thế nào để chiếm lòng tin của khách hàng và xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng cao (vừa có trình độ kỹ thuật và biết tiếng Nhật). Chính vì thế, không ít công ty cảm thấy e ngại khi tham gia thị trường đầy tiềm năng này. Trong khi đó, doanh nghiệp Nhật lại đánh giá khá cao kỹ sư sang Nhật .

Dù cho điểm khá cao, ông Nakamura góp ý rằng kỹ sư sang Nhật không nên chỉ cố hoàn thành tốt việc được giao mà cần sáng tạo hơn và chủ động đề đạt cách cải thiện công việc. Các kỹ sư cũng cần tự học hỏi công nghệ mới nhất, còn để giao tiếp tốt hơn với khách hàng thì nên đầu tư thêm việc học tiếng Nhật, cũng như cần nghĩ mình có thể làm gì giúp cho công ty đối tác tốt hơn nữa.”Rất khó để đánh giá kỹ năng, năng lực của kỹ sư đi Nhật nói chung vì mỗi người mỗi khác. Có người giỏi tiếng Nhật, có người giỏi tiếng Anh và năng lực, trình độ cũng rất khác nhau. Tuy nhiên, tôi sẽ chấm kỹ sư Việt Nam điểm 10, kỹ sư Trung Quốc 12 điểm và các nước khác đang làm với Nhật như Bangladesh khoảng 8 điểm”, ông Toshinori Nakamura, Giám đốc công ty SDNA (Sony Digital Network Applications) và có 5 năm kinh nghiệm làm việc với Việt Nam, cho biết.

Kết quả hình ảnh cho Công ty Nhật đánh giá cao kỹ sư Việt Nam
Kỹ sư sang Nhật được đánh giá cao. Ảnh 2

Tuy vậy, kỹ sư sang Nhật lại rất nhiệt tình và cố gắng trong công việc, trong khi tại Nhật, những người già đang nỗ lực nhiều hơn so với thế hệ trẻ. “Nếu kỹ sư Nhật Bản không cố gắng thì sẽ thua kỹ sư Việt Nam một ngày nào đó”, ông Ichiba nhấn mạnh. “Nhưng kỹ sư Việt Nam khi nghe khách hàng nói cũng cần hiểu chính xác điều họ muốn. Kỹ sư Việt không chỉ giỏi về kỹ thuật mà còn có cảm nhận tinh tế, nếu kết hợp được hai phẩm chất này và thêm phán đoán của bản thân thì các bạn trẻ sẽ rất thành công”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Thành Hưng cho biết Việt Nam đang được xem như một điểm đến ưu tiên trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp Nhật. Theo số liệu thống kê, trong năm 2014, có trên 1.400 doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam, tăng 11% so với năm 2013.

Trả lời báo chí Nhật Bản trước chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết trong thời gian tới, với sự nỗ lực, đồng lòng và chính sách đúng đắn của cả hai bên, ông tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, khai thác tiềm năng, thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh, y tế, công nghệ cao, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân.

Bình luận

bình luận