KỸ SƯ SANG NHẬT -NHỮNG ĐÊM KHÔNG NGỦ CÙNG TOKYO

Tokyo-Japan những đêm không ngủ.

Ở Hà Nội chúng ta có thể ngủ ngon khi Hà Nội vào ban đêm đang chuẩn bị ngủ,còn những kỹ sư sang Nhật , chúng tôi sẽ không ngủ khi Tokyo,OsaKa..còn thức.Không chỉ vì đôi khi bắt buộc công việc vào ban đêm mà không ngủ bởi ánh đèn rực rỡ,dòng người rộn rã,và sức sống tràn ngập nơi đây.

Shibuya về đêm
Shibuya về đêm

Hà Nội khoảng 12 h đêm,những con đường bắt đầu trở nên vắng lặng.Ở những con đường chỉ còn những ô tô tải chở xuyên đêm,những cô chú công nhân dọn rác buổi đêm,những khu phố bắt đầu dọn dẹp cửa hàng,và thậm chí là những anh chàng lang thang say rượu.Chắc muốn ngắm buổi đêm lãng mạn của Hà Nội.

Khi ấy Hà Nội chìm trong giấc ngủ,sau một ngày một mỏi với giao thông tắc đường,mệt mỏi với dòng người nối đuôi nhau thành một trật tự hỗn loạn.

Ha Noi về đêm

Nếu so sánh như thế thì Hà Nội có thể là ngoan hơn vào buổi đêm so với nhiều thành phố khác trên thế giới.Chắc chỉ hư hỏng hơn thành miến của đất nước Miến Điện(Myanmar),vì tôi có một người bạn lấy vợ ở đấy.Hắn nói đúng 10 h là thành phố tắt đèn đi ngủ,sáng dạy sớm.Chắc sự thật còn phải kiểm chúng.

Nhiều người chúng ta khi ở Hà Nội có thể ngán ngẩm,nói thẳng ra nó chỉ tốt đẹp với các thành phần trung lưu trở lên.Khi mà người ta có thể lãng mạn ở những quán Cafe ở bờ hồ,thưởng thức những món ngon của Phố Cổ.Hay đạp xe đạp chạy bộ,hít thở không khí trong lành ở Hồ Tây.

Còn với chúng tôi những kỹ sư cơ khí,sau một ngày ở khu công nghiệp,thỉnh thoảng làm thêm.Chúng tôi lại lang thang ở những quán trà đá,sở thích là rượu bia.Và cuộc sống cứ thế trôi qua.Khu công nghiệp chủ yếu là các doanh nghiệp của Nhật,Trung Quốc,Hàn Quốc.Có những công ty Trung Quốc khá lớn,khoảng trên 2000 công nhân.Là những người Việt,với mức lương khoảng 8 triệu+thỉnh thoảng làm thêm giờ.Thì việc có bạn gái là một điều xa xỉ.

….

Liệu rằng đằng nhau những buổi đêm tẻ nhạt ở Hà Nội,còn tồn tại một thế giới nào khác?

Other world?

Mọi thứ bắt đầu thay đổi khi tôi đăng ký kỹ sư sang Nhật miễn phí ở một công ty ở Hà Nội.Mất hơn 6 tháng học tiếng Nhật ở công ty,2 tháng đợi visa.

Tokyo đúng là một thành phố không ngủ về đêm.Chúng tôi làm ở một nhà máy cách Tokyo 15 phút tàu điện.Một tháng làm 3 tuần ngày,một tuần đêm.Những tuần làm ngày thì thời gian tương đối thoải mái,thỉnh thoảng có làm thêm đến 10 h tối là trở lại nhà.Những tuần làm đêm thì vất vả hơn,buổi sáng tôi lại bắt xe bus trở về nhà.Mùa đông ở Tokyo không lạnh như ở Hokkaido (phía Bắc Nhật Bản),nhưng cũng đủ để làm cho những người Việt mùa đông lần đầu tiên ở Nhật cảm thấy lạnh.

Những ngày làm ngày tôi có dịp thưởng thức đêm ở Tokyo,những con phố toàn người đi bộ.Trông ai cũng vui vẻ,những quán cơm bình dân,những siêu thị hoạt động cả đêm.Vì thế mà Tokyo sinh ra các thế hệ làm Baito toàn vào buổi đêm.Thông thường 1 ca làm việc từ 10 h tối -6 h sáng,sau đó đổi ca cho người khác.Tôi cũng nghe nói có nhiều bạn du học sinh Việt Nam sang vừa học vừa làm,thì hầu hết đều làm ban đêm.

Những xí nghiệp không ngủ

Những khu phố trung tâm ở Tokyo luôn tràn ngập ánh đèn phải kể đến như Shinjuku,Akihabara,Shinokubo,Nippori.Ngày thường thì những chuyến tàu cuối khoảng 0 h 30 chập ních những nhân viên đi làm về,cả những người làm Baito,cả những thanh niên rượu sau.Đa phần có vẻ mệt mỏi,một số người nói chuyên với nhau không làm ảnh hưởng đến người khác.Số còn lại ngủ,hoặc dùng điện thoại lướt web,nhắn tin.

Tàu điện chuyến cuối trong ngày

Ở Nhật thì có một điều là từ thứ 2-thứ 5 vào buổi tối,sau 12 h đêm những ga khá vắng.Còn vào tối thứ 6,7,Chủ Nhật thì là ngày nghỉ.Các quán nhậu,siêu thị mua sắm trở nên náo nhiệt hơn.Các thanh niên trẻ,các hộ gia đình.Tất cả đều đi bộ,những phố đi bộ.Nó là điều mà Hà Nội còn thiếu,vài năm trước tôi nhớ là một 1 hoắc 2 phố đi bộ ở gần Hàng Giấy,Sài Gòn thì có phố Bùi Viện.Còn lại Hà Nội chật cứng phương tiện giao thông,đi bộ được cũng tương đối vất vả.

Ở Tokyo cũng như bất kỳ đâu ở Nhật,Ga tàu điện luôn là nơi tập trung đông người.Vì thế mà màn đêm bao quanh những ga này phần lớn là những màu lấp lánh sống động.Những cửa hàng thời trang,những cửa hàng ăn uống,những siêu thị mua sắm.Phần lớn các cửa hàng siêu thị đều lắp những biển quảng cáo có phần sặc sỡ đèn và toàn chữ Kanji cộng với những hình ngộ nghĩnh.

Những ánh đèn rực rỡ ở Tokyo

Tokyo hay những thành phố ở Nhật đã và đang khác ở Việt Nam rất nhiều.Nếu cảm thấy tẻ nhạt,hãy sang Nhật ,kỹ sư sang  Nhật,du học tại Nhật,hoặc tu nghiệp sinh tại Nhật.

Hinode Network Đồng hành cùng kỹ sư sang Nhật Bản.

Bình luận

bình luận