LÁ ĐỎ KYOTO-3/4000 NGÀY KỸ SƯ NHẬT BẢN

 LÁ ĐỎ KYOTO-3/4000 NGÀY KỸ SƯ NHẬT BẢN

Những ngày nắng nóng ở Hà Nội làm chúng ta có cảm giác khó chịu.Từ phòng đến nơi công ty tôi làm việc thường xuyên phải đi qua đường Trường Chinh,lúc đấy tôi lại nhớ đến mùa đông ở Nhật Bản.Mùa đông ở Kyoto,không phải vài năm vài tháng mà chỉ 3 ngày.

Khi sang Nhật khoảng 1 năm rưỡi,cuộc sống đã ổn định.Là những kỹ sư làm việc tại Nhật chúng tôi hầu như không có nhiều thời gian rảnh rỗi.Công việc làm từ thứ 2-thứ 7,chủ nhật thỉnh thoảng làm thêm,khi mà đã thích ứng thì thời gian trôi khá nhanh.

 Ngày ở Hà Nội chúng tôi theo học đào tại 1 công ty giới thiệu kỹ sư khá lớn ở Hà Nội,lớp có khoảng 12 bạn theo học chương trình kỹ sư sang Nhật  miễn phí tại công ty Hinode Network.Lớp toàn con trai,đa phần các anh em đều học nghành cơ khí,điện.Có mấy ông Bắc Ninh,Hà Nam,Nam Định.Và tất cả đều là bợm rượu,nên việc học hành với chúng tôi trong thời gian đầu khá tệ hại.Cũng may anh em học theo chương trình kỹ sư sang Nhật miễn phí nên sau đó anh em học hành khá hẳn hoi.

Đối tác Nhật Bản ghé thăm văn phòng Hinode

Khoảng 7 tháng sau khi học ở Hà Nội chúng tôi xuất cảnh sang Nhật.Tôi và 4 bạn nữa được làm ở một công ty ở Yokohama,nơi có cảng Minatomirai khá nổi tiếng .Nhóm còn lại ở Kyoto,nghe nói là khá xa khoảng 500km.Anh em khá thân nhau nên cũng có phần tiếc nuối vì ở xa nhau quá.

…………

Những khó khăn dần trôi qua,sau một năm rưỡi tôi đã đi được một vài nơi ở Nhật.Khoảng tháng 11 năm 2016,tôi vẫn thằng bạn Cường có gọi cho tôi bảo xuống chỗ nó chơi.Nghe Kyoto có vẻ xa,ngót 500 km,thấy giọng bảo nhớ anh em lắm.Đợt đấy tôi còn mấy ngày phép thế là xin nghỉ luôn 4 ngày.Lên khi lên mạng tra phương tiện các kiểu tôi quyết định đi xe Bus.Gọi điện đến tổng đài hẹn thì mất khoảng 30 phút,do nhân viên tổng đài nghe giọng tiếng Nhật của tôi khá khó khănJ).Sau đấy ,tôi ra Combini mua vé ở máy tự động,mất 3 sên(khoảng 600k VND).

Yokohama,16.11.2016 trời khá lạnh,khoảng đầu đông.Nhiệt độ ngoài trời khoảng 2-3 độ,tôi mặc quả áo da khá phong phanh,người khá gầy do hút tương đối nhiều thuốc lá + lười ăn.Xe bus ở đối diện Ga Yokohama,tôi còn nhớ hãng xe là Sakura( hoa anh đào ).Xe Bus có khá nhiều cô gái Nhật,tôi đoán chủ yếu là sinh viên.Cũng giống như xe khách ở Việt Nam,xe qua Kyoto,Kobe,sau đó là Osaka,địa điểm cuối thì tôi không nhớ tên lắm.

Mất khoảng 7 tiếng,6 h sáng tôi đã có mặt tại Kyoto.Kyoto có vẻ không được náo nhiệt như những con phố ở Tokyo,nó mang những nét cũ hơn.Đặc biệt là tàu điện,đi có vẻ khá chậm,và thiết kế khác kiểu ở yokohama và Tokyo.Thằng bạn tôi làm đêm,hôm đấy chắc tăng ca.Mất khoảng nửa tiếng để đợi nó,tôi gặm điếu thuốc ngắm cảnh.Cường cũng đi theo chương trình kỹ sư miễn phí sang Nhật, có vẻ cuồng đạo phật,trước xuất thân là dân trường du lịch ,sau chuyển sang học kỹ thuật.Nhưng hắn vẫn còn có vẻ yêu nghề du lịch.

Chúng tôi về phòng Cường,một ngày thứ 6 khi hầu hết anh em đều đi làm.Kyoto như các bạn đã biết là một kinh đô cổ của Nhật,là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nhật.Khi đi bộ tôi gặp khá nhiều người Trung Quốc,hỏi ra mới người Trung Quốc ở đây khá nhiều.Người Việt Nam thì tương đối ít,mới lác đác khoảng 1-2 năm trước.Chủ yếu là anh em kỹ sư và du học sinh,không giống như ở Tokyo.Cứ lên ga Tokyo,hoặc Shinjuku hay Shinokubo là nghe thấy giọng anh chị em Việt Nam.

Thế nên Cường có kể cho tôi một câu chuyện khá buồn cười là,khi mới bắt đầu sang Nhật.Hôm đấy đi ra ga gặp một anh người Việt Nam,hắn mừng như bắt được mấy Man,ngay lập tức anh em rủ nhau về phòng uống rượu.Qua câu chuyện mới biết,tình “đồng hương,đồng chí” quý đến thế nào.Vốn là những bợm rượu ,chúng tôi về phòng ra siêu thị mua đồ cộng với mấy chục lon bia chém gió sau gần 2 năm xa cách.

Buổi tối có cả anh Mạnh ở Kobe xuống,cộng thêm Thành (một ông bạn ở Nghệ An chơi rất tử tế) và em Nga một cô gái khá xinh xắn là du học sinh mới sang Nhật.Đó những ngày thoải mái nhất mà tôi ở Nhật,không phải lo công việc.Kiểu lãng mạn cùng Kyoto,ngắm lá đỏ,thưởng thức rượu Nhật,ngắm cô gái Việt chỉ 3 ngày.

Tháng 11 ở Kyoto là mùa lá đỏ,nhìn qua qua có thể tưởng tượng đến hoa phượng hay lá bàng ở Việt Nam.)( Một sự so sánh có vẻ hơi khập khiễng).Chúng tôi đi qua chùa Vàng Kinkaku-ji,nghe nói được rát hoàn toàn bằng Vàng.

Chùa vàng Kinkakuji được xây dựng từ những năm 1393 và dùng làm nơi nghỉ ngơi cho Tướng quân Yoshimitsu Ashikaga.
Chùa Vàng nổi tiếng tới mức được đưa vào sách giáo khoa giảng dạy tại các trường học trên khắp nước Nhật và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Các bạn chụp khá nhiều ảnh,tôi thì không thích chụp chỉ thỉnh thoảng ngắm em Nga và tận hưởng sự lãng mạn mà hiếm khi tận hưởng được.

………..

Ba ngày kết thúc,vẫn tiếc thời gian hơi ngắn là cảm giác của tôi.Bắt ngay Shinkashen về Tokyo,qua NaGoYa,ngắm núi Phú Sĩ trắng xóa,biển cộng chút tuyết với sự long lanh của nắng nhẹ.Và lại tiếp tục công việc Kỹ sư hàng ngày.

Lá đỏ-Kyoto 3/4000 ngày.

Sang Nhật và trải nghiệm.

Bình luận

bình luận