LÀM VIỆC TẠI NHẬT, TÔI CÓ ĐƯỢC NHỮNG BÀI HỌC ĐẮT GIÁ

Tôi là một kỹ sư cơ khí, làm việc tại Nhật Bản đã được gần 1 năm. Thời gian đầu khi sinh sống và làm việc tại Nhật đối với tôi hết sức khó khăn. Vì Nhật Bản là một đất nước với những quy tắc trong cuộc sống hết sức khắt khe. Nhưng có lẽ với những nét văn hóa đó, với những sự khắt khe đó mà đã tạo nên một đất nước Nhật Bản phát triển như bây giờ.

Mặc dù sinh sống và làm việc tại Nhật Bản rất khó khăn đối với tôi. Nhưng khi tôi càng thích nghi để sống ở Nhật Bản, tôi càng nhận ra nó đã khiến tôi thay đổi tích cực như thế nào. Hôm nay, tôi muốn chia sẻ những điều mà tôi đã học được khi sinh sống và làm việc tại Nhật.

 

làm việc tại Nhật, học văn hóa Nhật

Dù là một chuyến du lịch ngắn hay một chuyến đi dài ngày thì bạn đều sẽ có thêm được cái nhìn mới về cuộc đời.

Những gì đang diễn ra bạn sẽ không hề nhận ra cho đến tận khi bạn được trải nghiệm nó. Có thể bạn không nghĩ và biết rằng, tôi một kỹ sư cơ khí làm việc tại Nhật trong khoảng hai năm. Nhưng có một điều chắc chắn rằng. Cuộc sống làm việc tại Nhật của tôi là một trong những trải nghiệm độc nhất và đáng nhớ nhất . Những trải nghiệm mà tôi có được, nó đã ảnh hưởng đến cuộc sống và tính cách tôi theo một hướng tích cực rất nhiều.

1. Làm việc tại Nhật, tôi trở thành người rộng lượng hơn

Khi mới đặt chân tới Nhật Bản cho. Trong một lần tôi đã mất rất nhiều thời gian để định vị một chiếc xe buýt qua đêm mà tôi đã sắp xếp lịch từ trước. Nếu tôi lỡ chuyến xe đó, tôi sẽ phải bỏ lỡ công việc vào ngày hôm sau. Điều mà không được chấp nhận khi ở Nhật.

Thời điểm tiếng Nhật của tôi còn kém.

Tôi đã phải sử dụng vốn tiếng Nhật ít ỏi của mình để hỏi mọi người làm thế nào để đến bến xe buýt. Bạn biết không, không có một ai có thể giải thích để tôi hiểu. Và cuối cùng, tôi đã tìm thấy một trưởng tàu xe lửa đã kết thúc công việc. Trong tay vị trưởng tàu ấy đang xách chiếc túi và có vẻ anh ấy đang trên đường về nhà. Tôi đã hối hả chạy về phía anh ấy và hỏi có thể chỉ cho tôi hướng đến trạm buýt. Thay vì chỉ tay, thì anh ấy nhiệt tình đã dẫn tôi đến tận bến, mà bạn biết không bến cách đó ít nhất một dặm. Anh ấy không than phiền một chút nào với tôi. Và khi tốt rối rít cảm ơn thì anh ấy cũng liền từ chối như thể  anh ấy đã quen với điều đó.

Trải nghiệm đó là điều tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ quên.

Tôi luôn nghĩ đến nó mỗi khi nhắc nhở bản thân mình cần phải rộng lượng hơn và sẵn sàng giúp đỡ người khác nhiều nhất có thể. Những điều đó có thể tốn một chút thời gian trong quỹ thời thời của tôi.Nhưng nếu tôi ngại ngùng và lẩn tránh sự phiền phức đó, thì nó có thể hoàn toàn thay đổi ngày của họ.

2. Làm việc tại Nhật, tôi đã nhận thức rằng sức khỏe thực sự là gì.

Trước khi đến làm việc tại Nhật Bản.

Tôi thường có những thói quen ăn uống không mấy khoa học. Thường là ăn cho qua bữa, ăn cho có nghĩa vụ để có thể tồn tại. Tôi không hề quan tâm việc mình đang nạp những gì vào cơ thể. Nó có tốt cho sức khỏe của tôi không…. tất cả những đều đó tôi không mấy bận tâm.

Còn bây giờ, khi đang sinh sống và làm việc tại Nhật.

Tôi cảm thấy e ngại về những đồ ăn mà tôi vẫn ăn. Tôi đã nhận ra được tầm quan trọng của việc ăn uống để chăm sóc sức khỏe. Bởi người Nhật họ rất chú trọng vấn đề sức khỏe, những thứ họ nạp vào cơ thể , họ đều nghiên cứu rất kỹ. Họ lên kế hoạch nạp các dinh dưỡng cho cơ thể. Và một đặc điểm rất riêng của người Nhật Bản, họ thường ăn đủ các loại rau tươi cùng với cá khô nhỏ, cơm trắng và súp miso. Nó rất thanh đạm, đơn giản nhưng nó thực sự rất tốt cho sức khỏe!

Ở trong một môi trường khi tất cả đều có thói quen chăm sóc sức khỏe rất tốt, dần thì tôi cùng đã cả thiện được vấn đề chăm sóc sức khỏe bản thân.

10 bài học sức khỏe của người Nhật:

1. Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau

2. Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua

3. Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả

4. Bớt ăn tinh bột, uống nhiều sữa.

5. Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần.

6. Bớt đi xe, năng đi bộ.

7. Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn.

8. Bớt nóng giận, cười nhiều hơn.

9. Bớt nói nhiều, làm nhiều hơn.

10. Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

 

3. Làm việc tại Nhật, tôi học được cách chu đáo hơn khi tặng quà

Tặng quà là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Một khía cạnh được gọi là “omiyage”, nghĩa là “quà lưu niệm”. Đối với người Nhật, người ta mong rằng nếu bạn đi du lịch, bạn sẽ có một món quà lưu niệm nhỏ (thường là một bữa ăn nhẹ) cho mỗi người trong văn phòng của bạn. Mọi người cũng thường tặng lại quà cho bạn bè thân thiết hoặc gia đình.

Ý tưởng này liên quan đến tinh thần tập thể của Nhật Bản, về cơ bản được hiểu rằng: “Tôi đã nghĩ về bạn, ngay cả khi tôi đi vắng”. Nó thật đáng trân trọng đấy phải không? Giờ đây tôi mang truyền thống này mỗi khi tôi đi du lịch, sử dụng những món quà nhỏ ý nghĩa để nhắc nhở mọi người rằng họ luôn ở trong lòng tôi ngay cả khi họ không ở bên cạnh.

Những lưu ý khi tặng quà

 • Các món quà không nhất thiết phải đắt tiền. Đôi khi chỉ là hộp bánh nhưng cần phải được gói bọc cẩn thận và đẹp mắt. Người Nhật rất coi trọng hình thức cũng như nghi thức trao quà vì đây là cả một nghệ thuật giao tiếp tinh tế và nhiều ý nghĩa. Cách gói quà của họ cũng rất cầu kỳ, với nhiều lớp giấy và vải bọc, cuối cùng được thắt bằng một sợi dây lụa.
 • Nên đựng quà trong túi kín, không để cho người nhận nhìn thấy ngay từ lúc trao tay.
 • Nếu bạn muốn tặng quà riêng cho ai đó thì không nên tặng trong lúc có mặt người khác. Nếu bạn muốn tặng quà cho một nhóm người thì bạn phải đảm bảo có đủ quà cho tất cả những nguời có mặt. Nếu không đủ thì, một là không tặng nữa, hai là chỉ tặng cho một người có chức vụ cao nhất. Nguời Nhật rất phân biệt thứ bậc. Món quà có giá trị cao hơn phải được tặng cho người có chức vụ cao hơn.
 • Khi tặng hay nhận quà bạn nên đưa và nhận bằng cả hai tay và hơi cúi người xuống để tỏ lòng kính trọng và cám ơn.

Những món quà không nên tặng người Nhật

 • Không nên tặng quà có số lượng 4 hoặc 9 vì với người Nhật. Số 4 đồng âm với chữ “tử” và số 9 được coi là không may mắn vì có nghĩa là đau khổ.
 • Không nên tặng dao, kéo hay những vật sắc nhọn vì nó thể hiện cho sự chia cắt. Không trọn vẹn, không hạnh phúc.
 • Những món quà có in hình con cáo, vì họ cho rằng con cáo tượng trưng cho tính tham lam, giảo hoạt.
 • Không được tùy tiện biếu trà cho người khác vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.
 • Không nên tặng đồ vật làm bằng thủy tinh, sành sứ và vật có hình dáng như bình hay lọ. Vì điều đó thể hiện sự dễ tan vỡ, không bền.
 • Dịp lễ tết không được tặng hoa cúc (Kiku) và hoa trà (Tsubaki) vì hoa cúc chỉ dùng trong đám tang. Còn hoa trà được coi là vật không may mắn và cũng nên tránh những loại hoa có màu tối.
 • Quà tặng đảm bảo duy trì mối quan hệ lâu dài, gợi nhớ về một chuyến đi, những con người đã được tiếp xúc. Chúc bạn ghi được điểm với đối tác Nhật Bản không phải bởi bản thân món quà. Mà là vì nghệ thuật tặng quà khéo léo, tinh tế và đầy tri thức văn hoá của bạn.

4. Làm việc tại Nhật, tôi học cách kỷ luật hơn. 

Trước khi làm việc tại Nhật, tôi tự nhận thấy bản thân là một người không coi trọng kỷ luật, luôn trễ hẹn từ nhỏ. Tôi đã lớn lên với kỳ vọng rằng trễ giờ là một điều cũng quan trọng như đúng thời điểm… Đó là lý do tại sao nó như một gáo nước lạnh tạt vào người khi tôi nhận ra rằng. Ở Nhật Bản, nếu bạn không đến sớm nghĩa là bạn đã trễ.

Luôn là như thế, người Nhật rất nghiêm khắc với bản thân về chuyện giờ giấc. Đúng giờ là một đức tính cần thiết ở một xã hội văn minh. Điều đó nói lên độ tin cậy và tinh thần tôn trọng người khác. Đúng giờ thể hiện tinh thần trách nhiệm, lối sống khoa học. Và sự chuyện nghiệp trong công việc của một người. So với các dân tộc khác, người Nhật rất tôn trọng giờ hẹn, giờ đi làm, giờ dự tiệc hoặc giờ tham dự một buổi họp.

Sau gầnmột năm nỗ lực để quen được tính đúng giờ, tôi đã tìm thấy giá trị để có mặt đúng giờ hoặc sớm hơn trong các sự kiện.

 

5. Làm việc tại Nhật, tôi học cách xin lỗi mà không ngần ngại.

Trong cuộc sống việc mắc sai lầm là đương nhiên. Có làm thì ắt sẽ có lỗi. Ở Việt Nam việc xin lỗi còn đơn giản và sơ sài, nhiều khi lỗi phải thật lớn thì người ta mới xin lỗi. Mọi người thường hay ngụy biện tôi bị cái này, bị cái kia… vv nên tôi mới… người Việt Nam rất hay vậy.

Người Nhật thì không đơn giản như thế.

Xin lỗi thể đức tính khiêm tốn của con người. Mà khiêm tốn là đức tính được đánh giá rất cao ở Nhật. Việc xin lỗi chưa hẳn là việc nhận mình sai. Mà nó thể hiện thái độ tích cực, cầu tiến, có ý thức trách nhiệm. Dù có lý do như thế nào đi nữa thì ban đầu họ vẫn nhận lỗi về mình. Họ nghĩ con người bạn là do chính bạn điều khiển nó. Để cho nó mắc sai lầm là lỗi của chính bạn chứ không phải ai khác.

làm việc tại Nhật – văn hóa xin lỗi

Bình luận

bình luận