NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM VIỆC CÙNG VỚI NGƯỜI NHẬT

        Nhật Bản là một nước có nền kinh tế phát triển, văn hóa khá phong phú đa dạng. Trong những năm gần đây tỷ lệ các kỹ sư Việt Nam chọn Nhật Bản là nơi học tập và làm việc ngày càng gia tăng. Bài viết này sẽ một phần nào giúp các bạn biết được những kinh nghiệm phỏng vấn, ứng tuyển và làm việc trong các công ty Nhật Bản:

  • Chào hỏi

Người Nhật có thói quen cúi chào. Một số công ty của Nhật sẽ đào tạo nhân viên rất kỹ cả về tác phong chào hỏi này vì các quy tắc cúi chào tương đối phức tạp, tuy nhiên nếu chúng ta gặp mặt với khách hàng người Nhật, chỉ cần cúi mình một chút là được.

Kết quả hình ảnh cho làm việc cùng người nhật

Trước khi nói chuyện, người Nhật có thói quen trao danh thiếp. Họ là những người có thói quen sử dụng danh thiếp nhiều nhất thế giới, họ thông qua danh thiếp để có thể gọi đúng tên và biết chức vụ của người đối diện, vì vậy lưu ý đừng bao giờ quên hay mang thiếu danh thiếp. Nếu chúng ta không trao danh thiếp, người Nhật có thể cho rằng chúng ta không hứng thú giao tiếp với họ.

  • Trang phục

Trong công việc, người Nhật thường ăn mặc giản dị, chuyên nghiệp. Màu sắc thông dụng là trắng, đen, ghi xám. Nếu làm trong công ty Nhật thường sẽ có quy định về đồng phục hoặc trang phục công sở. Nếu chúng ta gặp mặt đối tác người Nhật thì không nên ăn mặc hoặc trang điểm quá màu mè, rực rỡ. Người Nhật rất chú trọng sự thể hiện bên ngoài, họ coi đó là cách tôn trọng đối phương và họ cũng đánh giá đối phương thông qua sự thể hiện đó. Vì thế khi làm việc với người Nhật, hãy luôn ăn mặc chỉnh tề. Nam nên cạo râu, đầu tóc gọn gàng, trang phục sạch sẽ. Nữ nên bới tóc gọn gàng, trang điểm nhẹ, không đi giầy quá cao.

  • Tác phong làm việc

Khi làm việc với người Nhật luôn ghi nhớ một điều đó là đúng giờ. Nếu có thể hãy cố gắng đến sớm 5-10 phút. Điều này sẽ khiến bạn được đánh giá cao và thể hiện rằng bạn tôn trọng thời gian của họ. Người Nhật luôn coi trọng việc giữ chữ tín và làm đúng lời hứa, thế nên đừng thất hứa với họ dù là việc nhỏ nhất. Nếu vì lí do gì đó mà không thể nào thực hiện được, hãy lựa chọn thời điểm và xin lỗi họ một cách tế nhị cùng với những lý do phù hợp.

Người Nhật thường làm mọi việc một cách cẩn thận, chu đáo. Nếu trong quá trình làm việc chúng ta cũng thể hiện sự chu đáo, tỉ mỉ, họ sẽ rất trân trọng điều đó. Trong việc đàm phán làm ăn cũng vậy, họ không bao giờ quyết định chớp nhoáng mà cần có thời gian tìm hiểu, cân nhắc bàn bạc rất kỹ, vì thế đừng nên giục giã họ mà hãy thể hiện cho họ thấy năng lực cũng như những lý do khiến họ nên hợp tác.

  • Ăn uống

Đối với người Nhật, việc bàn bạc công việc trong bữa ăn, hay tiếp đón và chiêu đãi khách bằng các bữa ăn rất phổ biến. Họ cũng thông qua đó để đánh giá và nhận xét về đối tác của mình. Vì vậy có một số lưu ý trong bữa ăn như sau:

– Trong khi ăn người Nhật không tự rót đồ uống cho mình, vì thế hãy chú ý tiếp đồ uống cho họ, và tất nhiên cũng không nên tự rót đồ uống mà hãy để người khác rót cho mình

– Khi ăn không vung vẩy đũa, không dùng đũa chỉ trỏ vào món ăn

– Không dùng đũa của mình gắp cho người khác

  • Tặng quà

Người Nhật luôn chu đáo. Họ thường chuẩn bị quà cho khách. Vì vậy họ cũng rất vui khi nhận được quà. Hãy tặng quà cho người Nhật vào các dịp lễ quan trọng như Obon (tháng 7 âm lịch), Tết Dương lịch… Cách tặng quà và nhận quà cũng là điều cần được chú ý. Lễ Obon thì nên tặng đồ ăn, còn Tết dương lịch nên tặng đồ uống. Các món quà cần được gói đẹp, tỉ mỉ.

Bình luận

bình luận