LAO ĐỘNG VIỆT TẠI NHẬT BẢN – ĐẾN ĐỘT QUỴ VẪN KHÔNG TRẢ HẾT NỢ

Hàng tá dòng trạng thái “ Anh chị ơi cho em hỏi, nhà em không có tiền, em cũng không biết tiếng Nhật, nhưng em muốn sang Nhật Bản làm việc mà không phải vất vả thì làm thế nào ạ ”.

Người Việt ngây thơ đến mức lạnh sống lưng. Khao khát ra nước ngoài không có gì đáng trách, nhưng liều lĩnh không biết tiếng , không có tiền và không trình độ mà cũng phải đi bằng mọi cách.

Chuyển từ một đất nước phát triển hơn Việt Nam để sống khi gặp quá nhiều khó khăn. Họ ngây thơ và tự biến bản thân họ thành món mồi béo bổ cho những kẻ lừa đảo.

Hiện nay Nhật Bản báo động tình trạng làm việc quá sức của lao động Việt sau nhiều vụ đột tử, Chết do làm việc quá sức đang trở thành vấn đề nổi cộm tại Nhật Bản và cộng đồng người Việt Nam khi liên tiếp xảy ra các tình trạng đột tử gần đây.

Nữ sinh Phạm Thị Hòa lúc vừa mới tốt nghiệp chương trình du học tại Nhật Bản

 

Gia đình khó khăn vì muốn vượt qua nghèo đói nên học xong 12, Hòa lên đường sang Nhật Bản du học với hy vọng về một tương lai. Tại Nhật, Hòa theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh 4 năm. Sau khi tốt nghiệp, Hòa được nhận vào làm nhân viên tại một công ty bất động sản ở thủ đô Tokyo. Những tưởng may mắn đã mỉm cười với cô nhưng thật đáng buồn khi chỉ sau một tuần làm việc, Hòa bất ngờ kiệt sức dẫn đến đột quỵ, tử vong tại Nhật Bản bỏ lại cha mẹ cùng đàn em nheo nhóc ở quê.

Một chút giận lòng, một nỗi nhớ nhung khiến ta không khỏi trằn trọc về cuộc sống nơi đất khách quê người khi 2 chữ “ đồng tiền ” luôn được tôn thờ. Chỉ vì muốn chắt bóp từng đồng tiền gửi về quê, họ cố gắng làm thêm và thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu để cỏ thành dành dụm gửi về quê nhà. Áp lực tiền bạc dường như là áp lực lớn nhất mà lao động Việt  phải đối mặt trong quá trình làm việc tại Nhật Bản.

Người thân ở quê thì nghĩ rằng con em họ sang Nhật làm việc kiếm được rất nhiều tiền và sống rất sung túc, nhưng thực thế chi phí sinh hoạt tại Nhật rất đắt đỏ, theo thống kê mới đây Tokyo đã vươn lên vị trí số 1, trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với người nước ngoài. Do đó nếu đi du học hay xuất khẩu lao động làm việc tại Tokyo thì việc cân nhắc các phương án chi tiêu sao cho hợp lý nhất rất quan trọng để sinh sống tại Nhật Bản.  Để sinh sống tại Tokyo bạn sẽ phải chi trả các khoản tiền như: tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền điện nước, tiền mua sắm các đồ dùng thiết yếu,…chưa kể đến các khoản bắt buộc khác khi sinh sống tại Nhật Bản( thuế, bảo hiểm,…)

Nếu chúng ta không muốn sau quãng thời gian 4-5 năm lại đứng ở điểm xuất phát ban đầu với vài đồng bạc lẻ tích cóp được, và trình độ không có thì đã trễ để làm lại từ đầu.  Vì vậy nên có sự chuẩn bị vững vàng để bước đi vững chắc trên một đất nước vô cùng khắc nghiệt này.

Hinode sẽ giúp bạn trang bị kỹ năng làm việctrình độ ngôn ngữ ở mức cao nhất có thể.

_________________________

Công ty Cổ phần Hinode Network

Trụ sở chính: Số 24, ngách 42/94 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ sở đào tạo: Số 43, Phố Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: nam@hinodenetwork.com.vn

Hotline: 0963.099.462 (Mr.Nam)

Bình luận

bình luận