LÒNG TỰ TRỌNG CỦA NHỮNG NGƯỜI VÔ GIA CƯ Ở NƯỚC NHẬT

Nước Nhật là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Sang Nhật sinh sống, học tập và làm việc là ước muốn của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Dù có phát triển đến đâu cũng không tránh khỏi phân cấp giàu nghèo. Thế nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi không thấy người ăn xin trên đường phố nước Nhật.

Đường phố văn minh ở nước Nhật
Đường phố văn minh ở nước Nhật

Theo số liệu thống kê, riêng tại Tokyo có khoảng 2.000 người vô gia cư

Mặc dù khá nhiều người vô gia cư nhưng sẽ chẳng bao giờ có cảnh người tàn tật ngửa tay xin tiền. Hay bạn cũng sẽ chẳng thấy đứa trẻ nào ngả mũ xin ăn. Bởi vì làm vậy mình sẽ mất đi lòng tự trọng hay nhân phẩm của bản thân. Đa số những người vô gia cư ở nước Nhật đều đã cao tuổi. Chỉ có một số ít ở tuổi trung niên.

Người vô gia cư ở nước Nhật
Người vô gia cư ở nước Nhật

Trước đây có thể họ là những nhân viên văn phòng, tự kinh doanh hoặc là chủ những doanh nghiệp nhỏ. Nhưng do một lý do nào đó khiến cuộc đời họ đi theo lối rẽ này để sống trên đường phố.

Chính phủ Nhật Bản cũng có những chính sách đãi ngộ đặc biệt dành cho những người vô gia cư. Chương trình này được gọi là “trợ cấp nhân sinh”. Khi người ta cảm thấy không đủ điều kiện để tồn tại ở nước Nhật.

Người vô gia cư được trợ cấp hàng tháng ở nước Nhật
Người vô gia cư được trợ cấp hàng tháng ở nước Nhật

Họ có thể đến chính quyền địa phương để xin trợ cấp dưới chính sách. Hàng tháng người vô gia cư và người nghèo có thể nhân lên tới 120.000 Yên. Đủ để trang trải cuộc sống ở mức tối thiểu. Nhưng rất nhiều người Nhật đã từ chối nhận trợ cấp từ chính sách nhân đạo. Bởi vì họ cảm thấy không thoải mái.

Xem đơn hàng kỹ sư điện điện tử Nhật Bản tại đây. 

Lý do mà mặc dù nghèo nhưng dứt khoát không đi xin ăn ở nước Nhật

Người Nhật Bản rất tự trọng, họ thà chết đói chứ không xin của bố thí. Những người ăn xin luôn là đối tượng bị coi thường nhất tại Nhật Bản. Cuối cùng, tinh thần võ sĩ đạo Samurai của Nhật Bản không cho phép họ làm vậy. Họ luôn có một tâm niệm rằng: Một người cho dù đến bước đường cùng cũng không bao giờ nhụt chí ở nước Nhật.

Người nghèo nhưng không đi xin ăn ở nước Nhật
Người nghèo nhưng không đi xin ăn ở nước Nhật

Nhắc đến Nhật Bản, phần lớn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Tokyo

Bên cạnh một Tokyo tấp nập và luôn nhộn nhịp thì còn có một Kyoto hoàn toàn đối lập. Bình yên, nhẹ nhàng và nên thơ đến không ngờ. Suốt hàng chục năm qua, thủ đô của xứ sở mặt trời mọc đã được xem là đại diện tiêu biểu cho sự thịnh vượng, phát triển và luôn luôn tấp nập, nhộn nhịp.

Tokyo bình yên, lặng lẽ
Tokyo bình yên, lặng lẽ

Tuy nhiên, ít ai nhớ ra rằng Nhật Bản còn có Kyoto – một vùng đất sở hữu những nét đẹp cũng như tinh thần sống rất khác với Tokyo. Thành phố Kyoto là một thủ phủ của phủ Kyoto, Nhật Bản. Thành phố có dân số hơn 1,5 triệu người và là một phần chính của vùng đô thị Kansai.

Xem đơn hàng kỹ sư cơ khí Nhật Bản tại đây. 

Vào năm 2014, Kyoto từng được bình chọn là địa điểm đáng để du lịch nhất thế giới. Khi đặt chân đến đây, cảm giác đầu tiên của bạn sẽ là sự bình yên, trong trẻo. Nơi đây tuy phát triển nhưng không hề bị công nghiệp hoá mà vẫn giữ được những bản sắc rất riêng của mình. Từ những con đường nhỏ nhắn nép mình trên những khu phố lớn, những ngôi nhà cổ có tuổi đời lên đến hàng trăm năm hay những công trình về văn hoá, tôn giáo vẫn được gìn giữ đến tận ngày hôm nay.

Bình luận

bình luận