NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI XE ĐẠP TẠI NHẬT BẢN

Từ tháng 6/2015, Luật giao thông của Nhật Bản . Cho phép cảnh sát phạt xe đạp như xe máy và ôtô bằng vé xanh.

Xe đạp tại Nhật Bản được sử dụng rất phổ biến. Vì tính chất của một chiếc xe đạp là rẻ, tiện lợi, chi phí phát sinh không cao. Vì vậy xe đạp là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các sinh viên, lao động, kỹ sư Việt Nam đến  Nhật Bản học tập hay làm việc.

xe đạp được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản

 

Tuy nhiên tại đất nước Nhật Bản lại có những luật giao thông  khác với Việt nam.  Đối với người sử dụng xe đạp khi tham giao thông. Trước đây, ở Nhật các hành vi như: uống rượu bia, không nhường đường người đi bộ, vượt đèn đỏ… sẽ bị phạt. Nhưng từ 6/2015, Luật giao thông của Nhật thay đổi, cho phép cảnh sát phạt xe đạp phạm luật bằng vé xanh. Đây là cách phạt đơn giản so với thông thường, nên cảnh sát sẽ tăng cường xử lý xe đạp vi phạm.

Sau đây Hinode network xin chia sẻ cùng các bạn những điều đáng chú ý khi đi xe đạp tại Nhật Bản. để các bạn  gia giao thông tại Nhật được an toàn, tránh được các phiền toái không đáng có từ luật pháp của đất nước Nhât nhé.

Những lưu ý khi mua xe đạp tại Nhật Bản. 

Không giống như Việt Nam đúng không, mua xe đạp ở tiệm về là có thể sử dụng được ngay. Tại Nhật Bản, khi mua một chiếc xe đạp. Bạn phải mang xe đi đăng kí và làm các thủ tục cần thiết nếu như không muốn chạm trán với công an Nhật Bản.

Đăng ký phòng chống trộm cắp xe đạp.

Bạn có nghĩa vụ phải đăng ký phòng chống trộm cắp xe đạp. Bạn đăng ký tại nơi mà bạn mua xe đạp thường vào lúc mua xe. Nhân viên cửa hàng sẽ hỏi bạn thông tin và đăng ký cho bạn. Phí đăng ký là 600 yen (có thể thay đổi). Sau đó, một miếng dán (sticker) sẽ được dán lên khung xe của bạn, trên đó có mã số đăng ký của riêng bạn (mã này khác nhau cho mỗi xe).

Miếng dán đăng ký phòng chống trộm cắp (màu cam có mã số riêng).

 

Tờ phiếu đăng ký phòng chống trộm cắp xe đạp.

Những quy định khi đi xe đạp tại Nhật Bản cần lưu ý.

Xe đạp không được phép vượt đèn đỏ và đi vào đường cấm.

 

Xe đạp phải đi bên trái sát lề đường. 

 

Về nguyên tắc, xe đạp phải đi dưới lòng đường tại phần dành cho xe đạp, thường ngăn cách với đường xe hơi bằng vạch trắng như hình bên dưới.

Đi bên phải là phạm pháp và có thể bị  Phạt tù ≦ 3 tháng hoặc ≦ 50,000 yen.

 

 

 

 

 

 

Đi xe đạp tại vỉa hè, tuyến đi bộ.

Đường giao thông ở Nhật là dành cho cả xe đạp. Ngược lại, xe đạp về nguyên tắc là phải đi trên đường giao thông chứ không phải là đi trên vỉa hè. Có ai không biết không?

Nếu đường vỉa hè rộng thì xe đạp có thể được nhân nhượng cho đi trên vỉa hè BÊN TRÁI với điều kiện không được làm phiền người đi bộ. Bởi vậy, chớ có reo chuông yêu cầu người đi bộ tránh ra cho mình đi. Và nếu được người đi bộ nhường đường thì hãy cúi đầu cảm ơn, và tỏ ý xin lỗi đã gây phiền hà. Nếu đi trên vỉa hè hoặc lề đường bên phải thì là sai luật. Đặc biệt bị nghiêm phạt.

 

Lưu ý khi rẽ phải.

Nhật Bản giao thông bên trái nên bạn không đơn giản mà rẽ phải được. Ngay cả rẽ trái cũng phải đợt đèn xanh. Với đường có 3 làn xe trở lên bạn phải rẽ phải theo 2 giai đoạn. Phải đi qua góc ngã tư đối diện đợi tiếp đèn xanh ở đó. Nếu bạn quẹo phải như xe máy, xe hơi, … bạn đã vượt đèn đỏ, và tất nhiên là bạn sẽ bị công an Nhật Bản phạt.

 

Đi xe đạp quẹo phải ở đường lớn phải theo 2 giai đoạn

 

Các hành vi bị cấm khi đi xe đạp và mức xử phạt.

Hành vi cấm Mức phạt ( yen )
1. Không nhường người đi bộ. ≦ 20,000
2. Say rượu khi lái xe đạp. Phạt tù ≦ 5 năm hoặc ≦ 1,000,000
3. Dùng điện thoại khi đi xe đạp / nghe nhạc lớn khi đi xe đạp. ≦ 50,000
4.  Thay đổi hướng đi đột ngột. ≦ 50,000
5.  Đi dàn hàng ngang. ≦ 20,000
6. Lái xe một tay (cầm ô dù)  . ≦ 50,000
7. Không dừng khi có biển báo dừng. Phạt tù ≦ 3 tháng hoặc ≦ 50,000
8.  Vượt đèn đỏ. Phạt tù ≦ 3 tháng hoặc ≦ 50,000
9.  Đi bên phải đường Phạt tù ≦ 3 tháng hoặc ≦ 50,000

 

Một số điểm đáng chú ý khác.

Trong trường hợp bạn gây tai nạn khi đi xe đạp tại Nhật bản.

Phải bồi thường thiệt hại tài sản, thân thể, có thể từ 100 man (1,000,000 yen) tới vài sen man (vài chục triệu yên). Có trường hợp gây tổn thương não, hay tử vong cho người đi bộ phải bồi thường 30,000,000 yen, tức là tương đương với mansion ở Tokyo. Vì thế cần phải tuyệt đối tránh gây tai nạn. Bạn cũng có thể mua bảo hiểm để đề phòng.

Chú ý khi để xe đạp tại ga, nơi công cộng, ….

Những nơi có ghi 自転車放置禁止 [tự chuyển xa phóng trí cấm chỉ] hay 自転車等放置禁止区域 [tự chuyển xa phóng trí cấm chỉ địa khu] thì bạn không được để xe. Nếu để xe có thể bị dán cảnh cáo và/hoặc bị hốt xe (gọi là 撤去 tekkyo [triệt khứ]) về bãi. Nếu bị hốt xe phải mang giấy tờ tới chuộc, tốn khoảng 3,000 yen. Bạn cũng cần biết là bị hốt ở đâu để tìm được bãi chứa xe tương ứng. Nếu không nhớ sẽ mất xe. Nếu không đăng ký mã số chống trộm cắp ở trên cũng mất xe.

Một số nơi họ dán cảnh cáo (警告 keikoku) trước, sau một thời gian không lấy xe họ mới hốt xe.

Phiếu cảnh cáo để xe đạp ở chỗ cấm

Biển báo khu vực cấm để xe đạp.

Biển báo khu vực cấm để xe đạp

Một số ga có bãi để xe đạp riêng và bạn cần để xe đạp vào bãi. Chú ý là không để qua đêm, nếu để qua đêm có thể cũng sẽ bị hốt xe và di chuyển về bãi.

Bình luận

bình luận