MÃ SỐ CÁ NHÂN TẠI NHẬT BẢN CÓ CẦN THIẾT ĐỐI VỚI KỸ SƯ ĐI NHẬT

Đầu năm 2015, trên toàn nước Nhật triển khai mã số cá nhân (My Number). Mã số cá nhân tại Nhật Bản có ảnh hưởng gì đến các kỹ sư đi Nhật không? Hinode Network sẽ chia sẻ một số thông tin để các bạn kỹ sư có thể hiểu rõ hơn.

Mã số cá nhân tại Nhật Bản
Mã số cá nhân tại Nhật Bản

Mã số cá nhân tại Nhật Bản (マイナンバー) là gì?

Mã số cá nhân tại Nhật được cơ quan An sinh Xã hội và Hệ thống Mã số Thuế cấp. Đó là có sở để liên kết và thu thập các thông tin cá nhân phân tán ở các cơ quan khác nhau theo thông tin về cùng một người. Hệ thống này sẽ được sử dụng như là một hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội. Để nâng cao hiệu quả và tính minh bạch của các hệ thống an sinh xã hội và hệ thống thuế. Mang lại nhiều tiện ích hơn cho công chúng, và tạo ra một xã hội công bằng.

Thông tin về mã số cá nhân tại Nhật Bản cho kỹ sư đi Nhật
Thông tin về mã số cá nhân tại Nhật Bản cho kỹ sư đi Nhật

Kỹ sư đi Nhật đăng ký cư trú tại Nhật Bản từ 3 tháng trở lên cũng sẽ nhận được Mã số Cá nhân.

Xem đơn hàng kỹ sư cơ khí nhật bản tại đây. 

Khi nào cần sử dụng mã số cá nhân tại Nhật

Các kỹ sư phải trình mã số cá nhân tại Nhật cho công ty tuyển dụng. Để sử dụng cho việc tạo lập các giấy chứng nhận thu nhập và thuế thu nhập. Cần thiết cho các thủ tục an sinh xã hội và nộp thuế. Ngoài ra cũng phải trình cho các cơ quan an ninh và các công ty bảo hiểm. Để điền vào các tài liệu pháp lý sẽ được sử dụng cho các quy trình nộp thuế.

Mã số cá nhân tại Nhật Bản
Mã số cá nhân tại Nhật Bản

Mã số cá nhân Nhật Bản cũng phải trình cho cho văn phòng lương hưu. Để yêu cầu nhận các lợi ích lương hưu dành cho mình. Trình cho văn phòng thành phố của mình để nhận được các trợ cấp xã hội.

Thủ tục cần thiết để làm mã số cá nhân tại Nhật Bản 

Văn phòng thành phố sẽ gửi phiếu thông báo đến địa chỉ của bạn. Bạn có thể sẽ không nhận được phiếu thông báo. Nếu bạn không đăng ký địa chỉ hiện tại của mình tại văn phòng thành phố. Mỗi hộ gia đình sẽ nhận được một phong bì có chứa phiếu thông báo cho biết Mã số cá nhân của các thành viên trong gia đình bằng thư bảo đảm.

Thủ tục xin cấp mã số cá nhân tại Nhật Bản
Thủ tục xin cấp mã số cá nhân tại Nhật Bản

Phiếu này rất quan trọng vì nó chứng minh Mã số cá nhân tại Nhật Bản trong các quy trình an sinh xã hội và nộp thuế.

Xem đơn hàng kỹ sư điện điện tử nhật bản tại đây. 

Xin cấp mã số cá nhân tại Nhật Bản 

  • Nộp đơn xin cấp, kèm theo ảnh 3×4 gửi đính kèm theo thư
  • Nộp đơn trực tuyến, gửi ảnh được chụp bằng điện thoại hoặc camera.

Mã số cá nhân tại Nhật Bản ảnh hưởng đến kỹ sư đi Nhật Bản

Về cơ bản thì kỹ sư đi Nhật có tư cách lưu trú hợp pháp tại Nhật sẽ được hưởng những tiện lợi mà như sẽ bớt được thời gian chạy đi xin chứng nhận chỗ này chỗ kia khi gia hạn thời gian lưu trú hay xin bảo hiểm, trợ cấp v.v… Bên cạnh tiện lợi này thì sẽ có khó khăn là việc quản lý thu nhập sẽ chặt chẽ hơn. Nếu như từ trước đến giờ làm chui nhờ việc quản lý thuế má là do phòng thuế và UBND phường/xã nắm. Nên thông tin đi làm quá giờ không rơi vào tay Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Thì sau khi áp dụng cách quản lý bằng mã số cá nhân mọi thông tin về thu nhập hàng tháng của bạn Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đều nắm hết. Do đó chắc chắn một điều là nếu các kỹ sư muốn đi làm việc ở bên ngoài. Kỹ sư nhảy việc và làm trái nghề sẽ rơi vào tầm ngắm của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Và có khả năng gặp khó khăn khi xin gia hạn thời gian lưu trú.

Bình luận

bình luận