MIỀN ĐẤT HỨA CHO CÁC KỸ SƯ NHẬT BẢN

Sang Nhật làm việc, cuộc sống tinh thần bí bách. Song đối với không ít kỹ sư Nhật Bản là miền đất hứa cho họ hy vọng làm giàu, đổi đời…

Cuộc sống hàng ngày của các kỹ sư Nhật Bản

Cầm tờ 100.000 đồng ở Việt Nam, bạn có thể chi tiêu thoải mái. Trong khi đó, ở Nhật Bản, số tiền này quy ra nước này phải nhân 5 mới đủ chi tiêu.

Cuộc sống của kỹ sư Nhật Bản
Cuộc sống của kỹ sư Nhật Bản

Để có thể sang Nhật làm việc, các kỹ sư trung bình đã phải bỏ ra số tiền tối thiểu là 100 triệu đồng (vay ngân hàng). Và sau gần 6 tháng mới có thể xuất khẩu sang Nhật Bản. Thu nhập của anh gần 33 man/tháng (tương đương với hơn 65 triệu đồng). Tuy nhiên, ngoài việc đi lại tới chỗ làm được công ty hỗ trợ, các kỹ sư nhật bản vẫn phải trả một khoản tiền lớn. Các chi phí khác như: tiền thuê nhà, phí ăn uống, sinh hoạt, tiền thuế và bảo hiểm… Mỗi tháng, có thể gửi về cho gia đình ở quê được khoảng 30 triệu đồng.

Như vậy, phải làm chăm chỉ gần nửa năm, mới đủ tiền trả nợ số tiền lúc đi. Sau thời gian này, số tiền tích cóp được hàng tháng mới là tiền để ra được, sau những ngày làm việc tại Nhật Bản.

Ngoài làm 8 tiếng mỗi ngày, còn được trả tiền làm thêm.

Ca làm việc được chia thành 2, gồm ca đêm và ca ngày. Người lao động làm luân phiên nhau. Ca đêm làm việc từ 20h đến 8h sáng hôm sau. Còn ca ngày từ 8h đến 20h cùng ngày. Lương làm việc tại Nhật cực cao.

Kỹ sư Nhật Bản làm thêm ngoài giờ
Kỹ sư Nhật Bản làm thêm ngoài giờ

Hàng ngày, các kỹ sư làm việc cũng chỉ về nhà. Mức lương hơn 40 triệu đồng/tháng ở Việt Nam là mơ ước của nhiều người. Nhưng ở Nhật Bản, con số thu nhập này là mức thấp so với người bản địa. Các dịch vụ được coi là rẻ ở  đất nước này, lại trở thành đắt đỏ với những người lao động Việt Nam. Cũng vì lẽ đó, tuy làm việc nhiều năm ở Nhật Bản. Nhưng ngoài con đường đi từ phòng trọ đến nơi làm việc và tới các siêu thị quanh khu vực. Các kỹ sư chỉ ở nhà ăn, ngủ, lướt web, đọc sách và chi trả những khoản tiền bắt buộc phải đóng.

Cuộc sống tinh thần tương đối đơn điệu.

Khi sang làm việc tại Nhật Bản, hầu hết các kỹ sư cảm thấy cuộc sống vô cùng khó khăn, tẻ nhạt. Thường xuyên gặp vấn đề sức khỏe vì thời tiết khắc nghiệt. Ngoài làm việc chuyên môn, kỹ sư chỉ biết gật đầu do bất đồng ngôn ngữ. Thậm chí cả ngày không nói một câu vì chủ là người bản địa. Cũng như bao người lao động Việt Nam khác ở Nhật Bản, ngoài giờ làm việc, chỉ ăn, ngủ và chờ đến giờ đi làm ca đêm.

Cuộc sống của kỹ sư Nhật Bản
Cuộc sống của kỹ sư Nhật Bản

Ở Nhật Bản, đồng nội tệ có giá trị cao gấp 5 – 7 lần tiền Việt. Nên mọi khoản chi tiêu đều rất hạn chế. Những người ngoại quốc sang đây chủ yếu làm những công việc vất vả. Hơn nữa, làm việc ở Nhật tiền lương cơ bản chỉ đủ ăn, muốn dư dả phụ thuộc phần nhiều vào tiền làm thêm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, lượng người lao động sang Nhật Bản làm việc ngày một đông nên việc làm thêm bị hạn chế. Có tháng, ngoài giờ đi làm hành chính 8 tiếng/ngày, chỉ nằm dài ở phòng chờ việc.

<<<Xem đơn hàng kỹ sư cơ khí Nhật Bản>>>

Nhật Bản tẻ nhạt là thế nhưng là miền đất hứa của không ít người

Nhật Bản có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới trên nhiều lĩnh vực, từ tài chính – ngân hàng. Cho đến công nghiệp, nông nghiệp và phát triển khoa học kỹ thuật. Do đó, Nhật Bản trở thành miền đất hứa cho các bạn trẻ đam mê kinh doanh, tự khẳng định bản thân mình. Đặc biệt là các bạn trẻ nước ngoài sang Nhật du học, làm việc, xuất khẩu lao động…

Đơn hàng kỹ sư Nhật Bản liên tục tuyển dụng
Đơn hàng kỹ sư Nhật Bản liên tục tuyển dụng

Hiện nay, đã có rất nhiều cử nhân sau khi tốt nghiệp đại học đã tìm đến con đường đi Nhật theo diện kĩ sư.

Đối với nhiều người đó là con đường gian nan bởi sự khắt khe và kĩ lưỡng của các công ty Nhật về trình độ, kinh nghiệm làm việc cũng như khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu suy tính về mặt lâu dài thì đây là con đường mang đến nhiều lợi ích thiết thực.

Trước hết, kỹ sư làm việc tại Nhật Bản sẽ được làm việc tại các thành phố lớn của Nhật. Như Tokyo, Osaka, Chiba, Yokohama và Nagoya. Đây là những thành phố phát triển của Nhật có đầy đủ những tiêu chí cơ bản. Về bảo vệ an ninh cá nhân hay chăm sóc sức khoẻ, cơ sở vật chất. Đều được xem là cao hơn so với các thành phố khác. Vấn đề thiên tai ở Nhật đều được quan tâm chặt chẽ. Và hệ thống J-Alert của chính phủ Nhật sẽ thông báo cho những khu vực bị ảnh hưởng nên những kỹ sư Nhật Bản không cần quá lo lắng.

Kỹ sư Nhật Bản
Kỹ sư Nhật Bản

Mức lương của kỹ sư có thể xem là khá hấp dẫn.

Chế độ lương cơ bản khi làm việc được tính theo luật lao động ở Nhật. Đồng nghĩa với việc được đãi ngộ như người bản xứ. Mức lương cơ bản từ 200.000 – 250.000 Yên (tương đương với 41-51 triệu VNĐ). Đối với giờ làm thêm, mức lương sẽ được tính theo chế độ lao động là 150% so với lương cơ bản). Các công việc sẽ không bắt buộc giờ làm thêm. Nếu nhân viên muốn sẽ đăng kí để được làm thêm và cộng thêm mức lương.

<<<Xem đơn hàng kỹ sư điện điện tử đi Nhật>>>

Các ngành nghề cần tuyển kỹ sư Nhật Bản cũng rất đa dạng.

Hiện nay, chủ yếu là các ngành nghề sau: cơ khí (cơ khí thiết kế, cơ khí chế tạo, điện, điện tử)… Các cử nhân có thể dễ dàng tìm kiếm ngành nghề phù hợp với mình để ứng tuyển. Không chỉ làm việc, các công ty Nhật còn giúp các kĩ sư trau dồi, học hỏi thêm kinh nghiệm thực tiễn. Trong khi làm việc để có thể phát huy năng lực tốt hơn. Nếu có biểu hiện tốt trong công việc ắt hẳn sẽ được công ty gia hạn hợp đồng làm việc thêm vài năm cũng như có cơ hội thăng tiến, tăng lương.

<<<Xem đơn hàng kỹ sư xây dựng Nhật Bản ở đây>>>

Sau khi phỏng vấn thành công, ứng cử viên có thể xuất cảnh ngay trong thời gian sớm nhất. Người Nhật họ quý trọng thời gian và làm việc vô cùng hiệu quả. Nên nếu phải đợi hoàn tất thủ tục thì 3 tháng là thời gian tối đa.

Bình luận

bình luận