MỞ CỬA CHO LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI: LỰA CHỌN KINH TẾ MỚI CỦA NHẬT BẢN

Chính phủ Nhật Bản mới đây đã thông qua một kế hoạch cho phép tăng số lao động nước ngoài tới làm việc tại Nhật. Nhật Bản sẽ mở cửa tiếp nhận các lao động phổ thông thay vì chỉ giới hạn trong các chuyên gia tay nghề cao như bác sĩ và giáo viên. Việc mở cửa tiếp nhận lao động phổ thông luôn là một chủ đề gây tranh cãi tại Nhật, do người dân nước này lo ngại lao động nước ngoài sẽ cướp mất việc làm của người Nhật Bản.

(Ảnh Internet)

Theo chính sách mới được phê chuẩn, Nhật Bản sẽ cấp thị thực (visa) cho lao động nước ngoài trong 5 lĩnh vực thiếu hụt nhân lực nhất, gồm xây dựng, nông nghiệp, khách sạn, đóng tàu và chăm sóc người cao tuổi. Chính sách này bắt đầu có hiệu lực trong năm tài chính sắp tới (từ tháng 4.2019 – 3.2020). Người lao động sẽ được cấp visa làm việc trong 5 năm nếu vượt qua 2 kỳ thi kiểm tra năng lực ngôn ngữ và tay nghề vào tháng 4.2019. Trong đó, họ phải thể hiện khả năng hiểu được những đoạn hội thoại nói với tốc độ chậm và thực hiện các nhiệm vụ cơ bản theo yêu cầu công việc. Trong một số trường hợp, chính phủ sẽ cân nhắc cấp visa vô thời hạn và cho phép người thân đi cùng ví dụ như đi theo diện kỹ sư Nhật Bản.

Kết quả hình ảnh cho Nhật Bản mở cửa cho nửa triệu lao động nước ngoài

(Ảnh Internet)

Chính phủ Nhật Bản cho rằng sự thiếu hụt lao động không chỉ đang kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế, mà còn có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho xã hội nước này, do vậy cần nhanh chóng bổ sung nhân lực từ bên ngoài.

Hiên nay, có khoảng 2 triệu 170 nghìn lao động nước ngoài đang làm việc ở Nhật Bản. Với chính sách mới, con số này có thể tăng thêm 500 nghìn người từ nay đến năm 2020, bổ sung đáng kể cho thị trường lao động đang thiếu hụt nghiêm trọng của Nhật Bản.

Mặc dù chính phủ không đặt ra chỉ tiêu số lượng, nhưng giới chuyên gia ước tính đến năm 2025 Nhật sẽ thu hút hơn 500.000 người đến làm việc. Theo AFP, tính đến cuối năm 2017, nước này có khoảng 240.000 lao động nước ngoài có tay nghề và hơn 250.000 thực tập sinh. Bên cạnh đó, chính phủ cũng đã ký các thỏa thuận với một số nước trong khu vực, bao gồm VN, về hợp tác nhân lực trong lĩnh vực điều dưỡng và chăm sóc người cao tuổi.

Dân số Nhật Bản trong độ tuổi lao động (15 – 64 tuổi) tính đến tháng 4.2018 là 75 triệu người, nhưng Kyodo News dẫn lời các chuyên gia dự đoán đến năm 2040 sẽ giảm 1,5 triệu. Vì thế, chính sách mới được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường nguồn nhân lực và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Nội vụ Hiroya Masuda, hiện là chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Nomura, khuyến cáo: “Doanh nghiệp phải đối xử với lao động nước ngoài giống như người bản địa, khi đó mới có thể thu hút thêm nhân lực”. Trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc các công ty, hiệp hội tư nhân lợi dụng chương trình kỹ sư để nhập khẩu lao động, ăn chặn tiền lương và thậm chí lừa lao động đến làm việc trong vùng bị nhiễm phóng xạ.
Kết quả hình ảnh cho kỹ sư  nhật bản
(Ảnh Internet)
Tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động tại Nhật (từ 15 đến 64 tuổi) đã giảm không ngừng kể từ năm 1997. Năm 2040, tổng số người trong lực lượng lao động của Nhật ước tính giảm thêm 1,5 triệu nữa. Dường như Nhật đang cần thêm người lao động nước ngoài. Thế nhưng theo giáo sư đại học Keio, ông Takanobu Nakajima, không nhất thiết phải làm như vậy: “Chúng ta nên nhìn vào những tiến bộ về công nghệ và cách làm sao để tối ưu hóa lực lượng lao động chưa được tận dụng hết”.

Bình luận

bình luận