MỨC LƯƠNG CỦA KỸ SƯ SANG NHẬT LÀM VIỆC – LIỆU CÓ ĐỔI ĐỜI?

Mục đích cơ bản của các kỹ sư sang Nhật là làm việc kiếm tiền, cải thiện đời sống. Vì thế nên hầu như ai cũng quan tâm đến lương của mình là điều không có gì lạ cả.

Kỹ sư sang Nhật làm việc hiện nay đang là một sự lựa chọn rất tốt với các bạn trẻ học chuyên ngành về kỹ thuật. Chương trình này mới được phát triển mạnh khoảng 2 năm trở lại đây. Vì vậy nhiều người không biết thực tế mức lương, thu nhập của các kỹ sư người Việt đang làm ở đây. Dưới đây là những chia sẻ của Hinode về lương của kỹ kỹ sư sang Nhật.

Mức lương kỹ sư sang Nhật Bản ký khởi điểm

Do chương trình này không như chương trình khác vì vậy không quy định mức lương ký hợp đồng chung. Chương trình này thực chất mức lương là do thỏa thuận giữa lao động và chủ sử dụng. Nhưng thông thường vẫn có một mức lương chung đối với các điều kiện cụ thể.

  • Các đơn hàng có tiêu chuẩn tuyển dụng các kỹ sư sang Nhật đơn giản. Có bằng cao đẳng trở lên, không yêu cầu có kinh nghiệm nhiều, không yêu cầu có tiếng Nhật. Trước thi tuyển thì mức lương khởi điểm ký hợp đồng năm đầu khoảng 180.000 yên/tháng.
đơn hàng của kỹ sư sang Nhật làm việc
  • Các đơn hàng không yêu cầu kỹ năng, kinh nghiệm cao. Nhưng yêu cầu tiếng Nhật tương đương N4 thì mức lương cơ bản ký hợp đồng 1 năm đầu thường khoảng: 18 – 20man/tháng.
  • Các đơn hàng yêu cầu bằng cấp cao (đại học trở lên), kinh nghiệp làm việc trên 5 năm. Lương cơ bản ký hợp đồng năm đầu thường 20 – 22man/tháng (N4 trở lên thì cao hơn).
  • Các đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm 5 năm, có năng lực tiếng Nhật N3 trở lên. Thường có mức lương cao nhất, dao động 22man – 25man/tháng.

Nói chung mức lương cơ bản khi ký hợp đồng lần đầu dao động từ 18 – 25man/tháng. Khoảng 37 – 51 triệu/tháng.

Ngoài ra có một số đơn hàng có yêu cầu cao, thường thỏa thuận lương khi phỏng vấn. Nhưng mức lương khởi điểm năm đầu vẫn không vượt quá 350.000 yên. Người Nhật luôn muốn trả lương theo năng suất làm việc thực tế. Vì vậy bạn muốn có lương cao thì trong 1 năm đầu tiên bạn phải làm thật tốt. Có nhiều bạn từ năm thứ 2 trở đi được ký lại với mức lương tăng trên 30%. Đối với hợp đồng lao động diện kỹ sư này hàng năm chủ thường thỏa thuận ký lại hợp đồng lao động.

Khoản chi phí sinh hoạt mỗi tháng tại Nhật Bản

Nhật Bản được xếp vào nhóm một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trên thế giới hiện nay. Các kỹ sư sang Nhật đang sinh sống tại các thành phố lớn của Nhật thì các khoản sinh hoạt phí thực sự cao. Để có cái nhìn tổng quát nhất về chi phí sinh hoạt của các kỹ sư.  Hinode xin tổng hợp một số khoản chi tiêu bắt buộc mà các bạn phải chi trả hàng tháng.

– Tiền thuế và bảo hiểm: 5 man

– Tiền thuê nhà ở: 4 man

– Ăn uống, sinh hoạt: 4-5 man

– Tiền tiêu vặt mỗi tháng: 2 man
….

Ngoài ra còn rất nhiều các khoản chi phí phát sinh khác như tiệc tùng, sinh nhật, liên hoan, đi chơi…

Tuy nhiên hầu hết các bạn kỹ sư khi làm việc tại Nhật sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt mỗi tháng cũng để ra được khoảng 12-15 man (26-33 triệu VNĐ) gửi về gia đình. Để biết thêm chi phí tham gia đơn hàng kĩ sư tại Nhật Bản bạn có thể tham khảo tại đây

Chia sẻ kinh nghiệm của một bạn kỹ sư sang Nhật làm việc

Bạn Tuấn Hùng ở Hải Dương đang làm kỹ sư xây dựng ở làng thể thao Hydrogen tại Tokyo.

Kết quả hình ảnh cho Chia sẻ kinh nghiệm của một bạn kỹ sư sang Nhật làm việc

Năm 2014 khi mới sang, mức lương bản là 18 man heo hợp đồng đã ký 3 năm. Làm hết 1 năm ký lại hợp đồng tăng lên 20 man, nhưng với bạn đi cùng được ký tăng lên 25 man. Sau khi tìm hiểu Hùng mới biết do tiếng Nhật của Hùng kém nên khi làm việc thường không được giao tiếp trực tiếp với quản lý. Vì vậy khi ký mức lương chủ đã tham khảo ý kiến của quản lý để quyết định.

Từ 6/2016 đến nay Hùng đã đạt được mức lương là 28 man. Đây là kết quả của việc học thêm tiếng Nhật tốt hơn. Do có tiếng Nhật tốt nên khi làm việc rất có hiệu quả. Vì vậy chủ ký mức lương cao hơn, với lại công việc làm thêm được nhiều hơn. Hiện nay Hùng có thu nhập thực lĩnh gửi về được mỗi tháng trên 60 triệu.

Sang Nhật làm việc muốn được ký lại mức lương cao hơn thì có đến 60% là người có tiếng Nhật tốt. Nhiều người sang đây làm xong là đi chơi, đi nhậu nên không có thời gian đăng ký đi học tiếng. Thành ra làm hết 3 năm vẫn không được tăng lương. Và khi tiếng Nhật kém thì hết 3 năm có thể sẽ không được ký thêm hợp đồng làm tiếp, hoặc không tự xin được việc ở công ty khác, vậy là phải về nước.

Còn có nhiều bạn khi mới sang tiếng Nhật chỉ trên N5 một chút, nhưng sang đây khoảng được 2 năm đã lấy được N2. Với N2 thì tổng thu nhập của các bạn ở đây luôn vượt quá 35 man. Và luôn có thể tự đi tìm công việc nếu hợp đồng hết hạn.

Bình luận

bình luận