ẢO TƯỞNG MỨC LƯƠNG KỸ SƯ KHI LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN

Để đánh bóng cho bản mô tả của mình, để có thể thu hút nâng cao khả năng ứng tuyển của các ứng viên, tạo ra một viễn cảnh thật đẹp, thật hào nhoáng với mức thu nhập cao  ” kỹ sư làm việc tại Nhật Bản thu nhập 60 triệu đồng/1 tháng ” hay ” kỹ sư gửi về được cả nửa tỷ đồng sau khi về nước” .

Mức thu nhập kỹ sư đi Nhật Bản

 

Mức lương của một kỹ sư tại Việt Nam tùy theo kinh nghiệm có dao động từ 5 triệu – 10triệu và có thể cao hơn. Khi những lời đề nghị béo bở về những công việc làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập ” khủng” được đưa ra, không ít người đã chấp nhận bỏ thêm thời gian, tiền bạc để cày để học tiếng trong 6 tháng đến một năm quyết tâm cày bằng được tiếng Nhật để được phỏng vấn với các công ty Nhật về Việt Nam.

Trò chuyện với Trung – cậu bạn đã làm việc tại Nhật Bản được một năm theo diện kỹ sư, khiến tôi dần có cái nhìn đúng đắn hơn về thực tế lương kỹ sư nhận được tại Nhật. Nói về Trung, cậu bạn tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí chế tao của trường Đại học X, sang Nhật khi vừa nhận được bằng tốt nghiệp với ước mơ về thu nhập cao. Trung chia sẻ:

“Vất vả lắm chị ạ, không như em tưởng tượng, mới sang điều gì cũng lạ lẫm. Em còn đăng ký làm tăng ca cả tối, công việc bận còn không có cả thời gian để mà nhớ nhà. Khéo khi cả tháng trời mới gọi về cho bố mẹ được cuộc điện thoại. “

Làm việc tại Nhật Bản có thực sự là đáng mơ ước?

Hỏi về mức thu nhập hiện tại của em, có được như cam kết giống như công ty ban đầu mà họ đưa em sang không, Trung nói:

” Ban đầu, em cũng hi vọng lắm chị ạ, nhưng tháng lương đầu tiên nhận được bảng lương mà em giật mình. Bị khấu trừ các khoản nào là bảo hiểm, thuế, tiền ở,… tiền thực lĩnh của em bị thụt đi 5 man. Trong khi khoản này công ty ở Việt Nam giới thiệu em đi không hề nói với em.”

Bảng lương 1 kỹ sư làm việc tại Nhật Bản

 

Sau cuộc nói chuyện với Trung, tôi có tìm hiểu kỹ hơn về cách tính lương khi đi theo diện kỹ sư – kỹ thuật viên thì được biết cách tính đúng đắn như sau:

Lương thực lĩnh = Lương cơ bản – thuế thu nhập – bảo hiểm – phí nội trú, ăn ở,…  + lương làm thêm

Trong đó:

Kiếm tiền là mục tiêu lớn nhất của phần lớn lao động khi làm việc tại nước ngoài, với mức lương không được như thực tế ban đầu khiến không ít người vấp phải những lo ngại. Nhưng đằng sau khoản thu nhập thu được khi làm việc, bộ phận người lao động nên nghĩ những lợi ích sâu xa hơn với tương lai và những cơ hội về lâu về. Vì càng tìm hiểu về diện kỹ sư đi Nhật Bản, các bạn có thể nhận thấy rằng tiếng Nhật càng tốt sẽ kéo theo mức lương căn bản càng được tăng cao. Hơn nữa nếu gắn bó lâu dài với công ty thì chắc chắn thu nhập sẽ không phải là một con số nhỏ, có thể gấp đôi mức lương so với thu nhập ban đầu mới vào công ty.  Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy rằng với môi trường toàn người Nhật Bản giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Nhật, điều này sẽ thúc đẩy việc học tiếng của bạn, nâng cao khả năng giao tiếp trong thời gian sống và làm việc tại Nhật.

Môi trường nào cũng sẽ gặp phải những khó khăn, khắc nghiệt tuy nhiên thành công hay thất bại, may mắn hay vất vả đều phụ thuộc vào suy nghĩ và hành động của các bạn.

Ngay từ bước đầu tiên, hãy chọn một công ty thực sự uy tín để được cung cấp những thông tin về chương trình kỹ sư  một cách đúng đắn nhất. Những thông tin chính xác kèm bên cam kết và giấy tờ kèm theo để đảm bảo sự minh bạch trong từng khâu giúp bạn có thể làm việc tại Nhật Bản sẽ không gặp phải bất kỳ những khó khăn, bỡ ngờ nào.

>> Xem thêm: Trải lòng chàng kỹ sư làm việc tại Nhật Bản. 

Bình luận

bình luận